Hạt điều thô là gì? Giá thế nào và thu mua ở đâu?

Có thể bạn chưa biết trước trở thành các món ăn vặt thơm ngon như hạt điều rang muối hay hạt điều rang bơ. Hạt điều đang ở dạng hạt điều tươi hay còn gọi là hạt điều thô. Vậy hạt điều thô là gì, mặt hàng này có mức giá như thế nào có thể thu mua ở đâu. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây của Nut Garden. Cùng tìm hiểu nhé!

Hạt điều thô là gì?

Trong tự nhiên, một trái điều hoàn chỉnh bao gồm hai thành phần chính gồm phần quả và phần hạt điều. Khi chín, phần quả điều sẽ có màu đỏ, cam hoặc vàng và có kích thước trung bình từ 5-10 cm. Lúc này, người ta sẽ bắt đầu thu hoạch trái điều và tách phần hạt điều ra khỏi quả. Phần hạt điều này được gọi là hạt điều thô, hay còn gọi là hạt điều tươi, vì vẫn chưa qua công đoạn chế biến như phơi nắng hay sấy khô. 

Hạt điều thô
Hạt điều thô

Hạt điều thô sau khi được lấy ra khỏi quả vẫn giữ nguyên được màu sáng bóng của phần cuống. Do vậy, hạt điều thô được đánh giá rất cao về độ tươi ngon, giòn béo. Hạt điều tươi thích hợp dùng làm sữa hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều gia đình còn chọn mua hạt điều thô về và tự làm thành hạt điều sấy hay hạt điều rang. Không những mang lại cảm giác an tâm về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của hạt điều.

Tham khảo bài viết: Hạt điều sấy là gì?

Vỏ hạt điều thô dùng để làm gì?

Hạt điều thô sau khi được thu hoạch sẽ được đưa vào các công đoạn để chế biến như phơi nắng, sàng hạt, hấp hạt điều và cuối cùng là tách nhân hạt điều. Trước đây khi kết thúc quá trình cắt tách nhân, vỏ hạt điều thô thường được bỏ đi. Tuy nhiên, vỏ hạt điều thô được dần trở thành một nguồn nguyên liệu mới cho công nghiệp hóa dầu ở nước ta hiện nay. 

Trên thực tế, khối lượng vỏ điều thải ra sau khi chế biến là rất lớn, cụ thể cứ 1 tấn hạt điều sẽ có lượng vỏ tương đương với 700 – 750 kg. Có thể nói đây là con số không hề nhỏ, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc xử lý vỏ hạt điều bằng cách đốt bỏ. Tuy nhiên điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, nhiều đơn vị kinh doanh đã nghiên cứu sử dụng vỏ hạt điều để sản xuất thành các sản phẩm tinh chế như dầu tinh luyện, hay than hoạt tính. 

Vỏ hạt điều thô dùng để làm gì
Vỏ hạt điều thô dùng để làm gì?

Dầu vỏ hạt điều được sử dụng làm nguyên liệu cháy cực kỳ tốt, được đánh giá cao và có thể so sánh với các loại xăng dầu hiện nay. Ngoài ra, các loại sơn chống mối, mọt cũng trộn thêm dầu điều để giúp cho gỗ không bị tấn công bởi mối mọt. Thế nhưng để sản xuất được dầu điều chất lượng cần phải đầu tư chi phí rất cao cho công nghệ xử lý. Do vậy dù là một nguyên liệu mới rất tiềm năng nhưng hiện nay lượng dầu điều tại Việt Nam vẫn còn rất ít.

Tham khảo bài viết: Cách làm hạt điều tẩm phô mai

Giá hạt điều thô hiện nay như  thế nào?

Giá hạt điều thô bao nhiêu
Giá hạt điều thô bao nhiêu?

Có thể nói, quy trình sản xuất hạt điều cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do vậy chi phí đầu tư để sản xuất là không hề nhỏ. Giá hạt điều thô cũng bị ảnh hưởng các yếu tố như mùa vụ, chi phí vận chuyển hay nhà cung cấp. Cụ thể hạt điều thô sẽ có giá cao hơn khi không đang trong mùa. Hoặc nếu chi phí nhập hàng tại các đại lý cao thì người bán cũng sẽ linh hoạt với giá bán ra để thuận tiện cho việc kinh doanh, và đảm bảo người mua có được mức giá tốt nhất. 

Nhìn chung, giá hạt điều thô hiện nay trên thị trường rơi vào khoảng từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg. Tùy từng thời điểm mà mức giá này sẽ có sự chênh lệch nhất định, nếu may mắn được trúng mùa, giá điều sẽ tăng lên 65.000 – 70.000 đồng/kg. Từ đầu mùa vụ đến cuối mùa cũng có sự khác biệt do vậy giá hạt điều thường không ổn định, lúc cao lúc thấp. 

Dự báo giá hạt điều thô năm 2022

Hiện nay, nhu cầu tìm mua hạt điều thô đang ngày càng tăng cao. Không chỉ thị trường trong nước mà tại các thị trường nước ngoài như Trung quốc, Hoa Kỳ hay Châu Âu cũng nhập khẩu hạt điều thô của Việt Nam. Những dự báo của Nut Garden về giá hạt điều thô năm 2022 dưới đây đều chỉ dừng lại ở tham khảo trong thời điểm hiện tại thôi nhé. 

Giá hạt điều thô sẽ có xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ có nhiều lợi thế khi thực thi các hiệp định thương mại tự do. Trong năm 2021 tổng diện tích cây điều cả nước là 297 nghìn ha với sản lượng điều thô đạt 360 nghìn tấn. Theo giai đoạn từ 2020 – 2025, Tỉnh Bình Phước sẽ là địa phương xây dựng ngành điều theo hướng phát triển bền vững. Không chỉ nâng cao chất lượng mà còn đa dạng hóa các sản phẩm hạt điều. 

Tham khảo bài viết: 12 công dụng của hạt điều cho sức khỏe

Cách thức kiểm tra chất lượng hạt điều thô

Trước khi tìm mua hạt điều thô, việc kiểm tra chất lượng hạt điều là vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách thức để kiểm tra hạt điều thô. Do vậy, hãy đọc ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé. Bạn có thể ứng dụng và mua được hạt điều thô chất lượng và an toàn đấy. 

Cách kiểm tra chất lượng hạt điều
Cách kiểm tra chất lượng hạt điều

Các tiêu chí để đánh giá hạt điều thô chất lượng bao gồm tiêu chí cảm quan (hình dạng, màu sắc,..) và tiêu chí hóa lý (độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ nhân,…) Trong đó yếu tố độ ẩm trong tiêu chí hóa lý được xem là quan trọng nhất để kiểm nghiệm hạt điều thô. Hiện nay có hai phương pháp để kiểm tra độ ẩm hạt điều thô, cụ thể như sau:

1. Kiểm tra độ ẩm bằng tay 

Hạt điều thô sau khi được thu hoạch sẽ bắt đầu cho vào khâu phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 2 đến 4 lượt nắng, lúc này độ ẩm của hạt trong vỏ cứng còn khoảng 8-10% là tốt nhất. Tuy nhiên không phải tất cả hạt điều trên thị trường đều có mức độ ẩm này. Do vậy, khi tìm mua hạt điều thô bạn có thể sử dụng phương pháp bấm móng tay vào phần vỏ ngoài và kiểm tra độ hằn sâu của móng tay trên vỏ hạt. 

  • Trường hợp 1: Nếu vết hằn hiện rõ và đậm nét thì độ ẩm bên trong hạt là 17% – 21% 
  • Trường hợp 2: Nếu vết hằn mờ nhưng vẫn có thể thấy thì hạt điều có độ ẩm là 15%
  • Trường hợp 3: Nếu vỏ hạt điều không lưu lại dấu vết gì thì độ ẩm đang ở độ tốt nhất là 10%

2. Kiểm tra bằng máy độ ẩm

Một cách khác để kiểm tra độ ẩm của hạt điều thô là sử dụng máy độ ẩm. Với những đơn vị kinh doanh uy tín thì việc chuẩn bị máy độ ẩm để kiểm chứng trực tiếp với khách hàng. Do vậy bạn hãy đến các điểm mua có cung cấp máy độ ẩm để kiểm tra nhé. Sau đây là các bước cơ bản khi sử dụng máy đo độ ẩm hạt điều. 

  • Bước 1: Kiểm tra sự ổn định của máy đo độ ẩm như tình trạng pin, công tắc,…
  • Bước 2: Lấy mẫu hạt điều thô đã được chuẩn bị, số lượng mẫu là 1kg hạt điều thô
  • Bước 3: Cho hạt điều vào vào máy
  • Bước 4: Nhận kết quả độ ẩm hiển thị trên bảng điện tử
  • Bước 5: Lặp lại thao tác đo từ 15 đến 20 lần, sau đó lấy giá trị trung bình của tất cả các lần đo

Tham khảo bài viết: Tiêu chí đánh giá hạt điều ngon

Cách tách vỏ hạt điều thô an toàn

Nếu bạn đã có ý định mua hạt điều thô về nhà và tự chế biến thì phải học ngay các cách tách vỏ hạt điều thô được chia sẻ dưới đây nhé. Hạt điều thô có lớp vỏ khá cứng, do vậy nếu không biết cách bóc vỏ bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian ở công đoạn này đấy. 

Cách tách vỏ hạt điều thô
Cách tách vỏ hạt điều thô

Hiện nay để tách được vỏ hạt điều thường sẽ có hai cách là thực hiện bằng máy hoặc thủ công. Tách vỏ bằng máy thì chỉ có thể tìm thấy ở các cơ sở sản xuất điều, các máy này sẽ giúp nâng cao năng suất tách vỏ hạt điều hơn. Tuy nhiên với những ai muốn tự chế biến hạt điều tại nhà thì cách duy nhất là tách vỏ bằng tay. 

Dù bằng tay hay bằng máy thì công đoạn cũng đều yêu cầu sự tỉ mỉ vì nếu không cẩn thận sẽ cắt phạm vào phần nhân bên trong vỏ. Để có thể tách vỏ dễ dàng, bạn nên chuẩn bị yếm, ống tay vải và bao tay ni lông. Đây là những vật dụng có nhiệm vụ bảo vệ bạn trong quá trình tách vỏ hạt điều. Vì dầu của vỏ cứng sẽ bắn ra trong quá trình này, chúng có thành phần là acid gây ra bỏng rát nếu tiếp xúc trực tiếp với da. Trường hợp nặng có thể bị lột da và để lại sẹo đấy nhé. Ngoài ra nếu dầu điều dính vào quần áo cũng sẽ gây khó khăn trong việc tẩy rửa sau đó, thậm chí màu sắc sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Do vậy, khi tách vỏ hạt điều thô tại nhà bạn hãy chuẩn bị các vật dụng và làm một cách cẩn thận nhé. 

Trên đây là những chia sẻ cho bạn về các thông tin liên quan đến hạt điều thô. Hi vọng qua bài viết này của Nut Garden, bạn đã có những hiểu biết sâu hơn về phiên bản đầu tiên của hạt điều. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt điều thô thì đừng quên liên hệ ngay đến Nut Garden nhé để mua được sản phẩm hạt điều với ưu đãi hấp dẫn nhé.

>> Xem thêm: Tác hại của hạt điều

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN