Hạt hạnh nhân có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mà hiện nay có rất nhiều món ăn có sự góp mặt của hạnh nhân như ngũ cốc granola, sữa hạt, bánh hạnh nhân… Kèm theo đó là nhiều lời đồn thổi thần kỳ, không những tốt cho sức khỏe mà hạt hạnh nhân còn có nhiều lợi ích cho da và tóc.
Trong bài viết này, hãy cùng Nut Garden tìm hiểu hàng loạt những công dụng của hạt hạnh nhân để biết vì sao hạt hạnh nhân lại được nhiều người ưa thích!
Giới hiệu về hạt hạnh nhân
1. Hạt hạnh nhân là gì?
Hạt hạnh nhân có tên tiếng Anh là almond, hạt có hình bầu dục màu cam đất. Có vị bùi béo và sở hữu hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ăn hạt hạnh nhân có thể tách vỏ hoặc để vỏ tùy theo sở thích. Ngoài cách ăn truyền thống, hạnh nhân còn được chế biến thành nhiều món khác.
Cây hạnh nhân một loài thực vật thân gỗ, cao từ 4-10 mét, đường kính khoảng 30cm. Cây hạnh nhân ưa khí hậu lạnh như ở Châu Âu. Cây non có màu xanh, sau khi trưởng thành cành lá sẽ chuyển sang màu tím và chuyển xám khi cây bắt đầu sinh trưởng. Hoa hạnh nhân có hai màu chủ yếu là trắng và hồng nhạt, mọc theo cặp hoặc đơn lẻ. Hoa nở vào cuối đông đầu xuân và cây ra quả vào mùa thu. Quả hạnh nhân khi chín khá giống quả mơ nhưng lớn hơn một chút. Mỗi quả hạnh nhân thường có 1-2 hạt.
2. Nguồn gốc của cây hạnh nhân
Cây hạnh nhân ban đầu mọc rải rác khắp các nước Địa Trung Hải. Vào thời cổ đại, con người sớm đã biết được lợi ích của hạnh nhân. Do đó, dần dần loài cây này được đem đi trồng và nhân giống rộng rãi khắp thế giới. Cây hạnh nhân là một loài thực vật xứ lạnh, vì thế nó phát triển rất mạnh ở châu Âu. Trái hạnh nhân (tên khoa học là Prunus dulcis) là loại trái rất nhỏ. Hạnh nhân có quan hệ thân thuộc với các loại trái có hạt cứng thuộc họ Amygdalus khác. Hạnh nhân là một loại hạt quả hạch. Điều này có nghĩa là nó cùng loại với các loại hạt khác như: macca, óc chó, thậm chí là thường bị nhầm lẫn với quả hồ đào.
Hiện nay, nơi trồng và xuất khẩu hạnh nhân nhiều nhất thế giới là bang California, Mỹ. Đặc biệt tại hai khu vực của thung lũng Sacramento và San Joaquin. Theo FAOSTAT, sản lượng hạnh nhân của Mỹ năm 2017 đạt mức 1.029.655 tấn. Ở Việt Nam, nguồn hạnh nhân chủ yếu là nhập khẩu từ Mỹ bằng đường hàng hải. Ngoài ra, nó cũng đang được nhân giống và trồng tại Sapa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…
Tham khảo thêm: Hạt hạnh nhân tiếng anh là gì?
Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
Hạnh nhân có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: protein, canxi, magie, chất béo, vitamin… Trong giới y học, giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân được đánh giá cao nhất là do sự hiện diện của các axit béo chưa bão hòa đơn, chất xơ tiêu hóa, chất chống oxy hóa. Vitamin như riboflavin (Vitamin B2) và khoáng chất vi lượng như magie. Không phải loại hạt dinh dưỡng nào cũng giàu chất béo không bão hòa (cả dạng đơn và đa) như ở hạnh nhân.
Đặc biệt trong thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân rất giàu protein cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Thành phần chất xơ trong hạnh nhân gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ngoài ra, loại hạt này còn có nhiều hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa mạnh. Mặc dù hạt hạnh nhân có hàm lượng calo cao và được xem là “nhiều năng lượng” như các loại hạt khác. Nhưng nó cung cấp một loạt các dưỡng chất thiết yếu và cả các hợp chất hóa học thường thiếu trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ (đôi khi được gọi là “SAD”). Đây là loại hạt được chuyên gia khuyên dùng cho mọi lứa tuổi.
Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân:
Muốn biết hạnh nhân có tác dụng gì, trước hết hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng của nó. Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân được xếp vào mức cao trong các loại hạt. Xem xét các chỉ số dinh dưỡng sẽ giúp bạn có đánh giá khách quan về giá trị của hạnh nhân với sức khỏe.
Theo NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ), giá trị dinh dưỡng trong 100g hạnh nhân như sau:
Chất dinh dưỡng | Đơn vị | Giá trị trên 100g | Nhu cầu hàng ngày |
Dinh dưỡng cơ bản | |||
Năng lượng | Kcal | 579 | 39% |
Đạm (Protein) | g | 21.15 | 38% |
Carbohydrate | g | 21.55 | 16% |
Chất xơ | g | 12.5 | 30% |
Đường | g | 4.35 | – |
Chất béo bão hòa | g | 3.8 | – |
Chất béo không bão hòa đơn (Omega 9) | g | 31.55 | – |
Chất béo không bão hòa đa (Omega 3, 6) | g | 12.33 | – |
Chất béo chuyển hóa | g | 0.02 | – |
Vitamin | |||
Vitamin B1 | mg | 0.21 | 17% |
Vitamin B2 | mg | 1.14 | 88% |
Vitamin B3 | mg | 3.62 | 23% |
Vitamin B5 | mg | 0.47 | 9% |
Vitamin B6 | mg | 0.14 | 11% |
Vitamin B9 | µg | 44 | 11% |
Vitamin E | mg | 25.63 | 171% |
Choline | mg | 52.1 | 9% |
Khoáng chất | |||
Canxi | mg | 269 | 27% |
Sắt | mg | 3.71 | 46% |
Magie | mg | 270 | 68% |
Mangan | mg | 2.18 | 95% |
Photpho | mg | 481 | 69% |
Kali | mg | 733 | 16% |
Kẽm | mg | 3.12 | 28% |
Đồng | mg | 1.03 | 115% |
Selen | µg | 4.1 | 7% |
Những ai nên ăn hạt hạnh nhân
- Phụ nữ đang mang thai và dự định sẽ mang thai trong 2 tháng trở lại
- Bé ăn dặm, trẻ đang trong giai đoạn phát triển
- Người trung niên và người già sau 60 tuổi
- Người bị tim mạch, lượng cholesterol cao
- Nam giới cần tăng cường sinh lý
- Người đang có nhu cầu giảm cân
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì với sức khỏe?
1. Giúp ngăn ngừa các cơn đau tim
Bệnh tim là căn bệnh nguy hiểm không chờ đợi tuổi tác. Dù bạn còn trẻ bạn cũng có thể đột ngột có cảm giác đau tim. Để hạn chế tối đa tình trạng hãy ăn hạnh nhân thường xuyên hơn. Một dưỡng chất nổi bật khác trong hạnh nhân là axit béo không bão hòa đơn (2). Chất này được viết tắt là MUFAS, rất giống với loại chất béo có lợi thường thấy ở dầu oliu. Và chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các nhân tố gây bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, hạt hạnh nhân cung cấp flavonoid, chất chống oxy hóa đặc biệt. Các hợp chất có gốc thực vật được tìm thấy trong vỏ hạnh nhân kết hợp với vitamin E giúp cải thiện sức khỏe động mạch và giảm viêm.
Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sức khỏe tim mạch cũng có trong hạnh nhân. Bao gồm arginine, magie, đồng, mangan, canxi và kali. Ở những người có lượng cholesterol cao hoặc tiểu đường, hạnh nhân có thể là loại thuốc tốt giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, hạt hạnh nhân giúp ngăn ngừa tổn hại xuất phát từ bên trong động mạch. Đồng thời hạn chế sự tích tụ các mảng bám nguy hiểm lên thành động mạch.
2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu chứng minh ăn khoảng 20-25 hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp giảm rủi ro gia tăng lượng đường trong cơ thể. Cải thiện lượng insulin (3) trong máu một cách đáng kể. Duy trì sử dụng hạnh nhân có thể làm chậm tốc độ di chuyển của đường trong máu.Nhờ đó kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa việc kháng insulin. Không những thế, hạt hạnh nhân còn có công dụng làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường thông thường khác. Trong đó có công dụng giảm chứng sưng viêm và sự mất cân bằng oxi hóa mức độ cao.
3. Chứa chất chống oxi hóa
Vitamin E có trong hạnh nhân bao gồm gamma-tocopherol. Đây là một chất hóa học hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hoạt động chống lại các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn hạnh nhân với khả năng chống lại các loại ung thư. Bao gồm: ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
4. Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa
Cơ thể cũng cần có đủ lượng chất béo trong chế độ ăn uống. Chỉ khi có đủ chất béo mới có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khác như vitamin và khoáng chất. Một công dụng nữa của hạnh nhân là giúp kiềm hóa đường tiêu hóa. Do đó có khả năng làm giảm sự tích tụ axit, đồng thời cân bằng độ pH trong cơ thể. Độ pH thích hợp tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật. Khả năng điều chỉnh enzyme tiêu hóa của hạnh nhân cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Những enzyme này tác động trực tiếp đến việc chiết xuất dưỡng chất, tổng hợp cholesterol và sản sinh axit mật.
5. Hạt hạnh nhân có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú
Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ăn hạnh nhân thường xuyên thấp hơn từ 2 đến 3 lần so với những người không ăn. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng alpha-tocopherol trong vitamin E là nguyên nhân tạo nên khả năng đặc biệt này cho hạt hạnh nhân. Chính vì điều đó, chị em phụ nữ nên sử bổ sung alpha-tocopherol bằng cách sử dụng hạnh nhân thường xuyên và đúng liều lượng.
6. Ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ
Chất xơ có trong hạnh nhân là chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Cơ thể mẹ bầu cần được cung cấp đủ chất xơ trong suốt quá trình mang thai. Lượng chất xơ này có thể ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ và các tình trạng khác về hệ tiêu hóa.
7. Tăng phát triển nhận thức ở thai nhi và giảm triệu chứng giật tiền sản ở thai phụ
Nghiên cứu đã chứng minh lượng riboflavin trong hạnh nhân có thể hỗ trợ nhận thức của bé phát triển tốt. Được nhận đủ riboflavin trong thai kỳ sẽ giúp bé lanh lợi, hoạt bát hơn khi chào đời. Lượng chất này trong hạnh nhân còn góp phần thúc đẩy sự phát triển chiều cao và thị giác của bé. Đây còn là nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, Vitamin B2 giúp thúc đẩy cơ thể mẹ bầu phát triển. Có tác dụng bổ gan, giảm hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu cho mẹ bầu khi mang thai. Thiếu Vitamin B2 còn là một nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc phải tiền sản giật ở bà bầu.
8. Ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Trong hạnh nhân có lượng lớn vitamin B9 – axit folic. Phụ nữ mang thai được nên sử dụng axit folic hoặc tuân theo chế độ ăn giàu folate trước và trong thai kỳ. Chất di dưỡng này đóng vai trò rất quan trọng cho việc hình thành não bộ, đảm bảo hệ thần kinh trung ương cho trẻ được hoạt động khỏe mạnh. Vitamin B9 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc phải dị tật ống thần kinh thai nhi ở giai đoạn phát triển trước khi sinh.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt hạnh nhân tách vỏ. Hãy ủng hộ sản phẩm của Nut Garden nhé!
9. Ăn hạnh nhân giúp trẻ em cải thiện trí thông minh
Hạnh nhân có rất nhiều lợi ích đối với trẻ em. Hạnh nhân giúp cải thiện mức độ thông minh trong suốt quá trình phát triển của bé. Sử dụng đúng lượng hạnh nhân được khuyến cáo giúp phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ. Vì trong hạnh nhân có nhiều dưỡng chất có tác dụng kích thích hoạt động của não.
10. Giúp phát triển xương và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
Lượng photpho trẻ em nhận được từ việc ăn hạnh nhân có thể giúp xương và răng chắc khỏe. Hơn thế nữa, các thành phần khác của trái hạnh nhân còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng loãng xương trong tương lai. Ngoài ra, Chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân có tính kiềm. Do đó giúp loại bỏ một số độc tố khỏi cơ thể, làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ. Cùng với sự tác động của các axit béo thiết yếu giúp bé chống viêm tốt hơn và giúp có sức khỏe tốt khi trưởng thành.
11. Tác dụng của hạt hạnh nhân với đàn ông
Kẽm, vitamin E và selen có trong quả hạnh nhân sẽ giúp tăng cường sức khỏe tình dục cho đàn ông. Ngoài ra, loại hạt này còn giúp sản sinh ra testosterone, loại chất kích thích ham muốn ở đàn ông. Không chỉ thế hạt hạnh nhân còn chứa axit béo, folate và chất chống oxy hóa giúp tăng lượng tinh trùng khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ tinh trùng khỏi các gốc oxy hóa tự do. Giúp tinh trùng khỏe hơn và cải thiện cấu trúc của chúng. Loại hạt này còn giúp làm gia tăng được số lượng tinh trùng ở nam giới. Tránh cho nam giới mắc phải những chứng vô sinh, hiếm muộn.
Omega-3 có trong hạt cũng giúp gia tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Hơn nữa arginine chứa trong hạt sẽ cải thiện các vấn đề về rối loạn cương dương.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rằng nam giới mỗi ngày ăn từ 20 – 25g hạt hạnh nhân, trong vòng 12 tuần sẽ cải thiện được sức khỏe tình dục. Có thể nói rằng ăn hạnh nhân còn có tác dụng nhanh và lâu dài hơn so với các loại thuốc bổ thận tráng dương,… Do đó hãy xem xét thử loại hạt này nhé!
12. Giảm cholesterol ngăn ngừa đau tim ở người già
Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng quan trọng như: arginine, magie, đồng, mangan, canxi và kali. Do đó ăn hạnh nhân có khả năng giảm lượng cholesterol “xấu”. Người già ăn hạnh nhân có ít khả năng bị bệnh tim hoặc xuất hiện các cơn đau tim ít hơn so với người không sử dụng.
13. Cải thiện sức khỏe xương khớp cho người lớn tuổi
Canxi, mangan và magie là những dưỡng chất không thể thiếu để cho xương. Nhất là tình trạng xương khớp dễ xảy ra vấn đề như ở người lớn tuổi. Vì vậy việc ăn hạnh nhân sẽ hạn chế những nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Nhờ hàm lượng lớn canxi, mangan và magie có trong mỗi hạt hạnh nhân.
14. Hỗ trợ cho việc giảm cân
Chất béo lành mạnh và chất xơ tiêu hóa giúp giảm cân vì chúng giúp bạn cảm thấy no bụng, hạn chế việc ăn quá nhiều và việc ăn vặt không lành mạnh. Mặc dù các loại hạt có hàm lượng chất béo và calo cao, nhưng chúng làm bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn và duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn các bữa ăn ít chất béo.
Theo các chuyên gia, chất béo không bão hòa đơn phổ biến trong rau củ quả có công dụng giảm cân hiệu quả. Đó cũng là thành phần dinh dưỡng có trong hạnh nhân.
Nhiều cuộc nghiên cứu về sức khỏe cho thấy rằng hạt hạnh nhân hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất lành mạnh. Ngoài ra, những người thường ăn quả hạnh nhân và các loại hạt khác giữ được trọng lượng cơ chuẩn hơn và tỷ lệ béo phì thấp hơn theo thời gian so với những người không ăn hạt. Các nghiên cứu khác cho thấy nếu những người ăn kiêng ăn hạt hạnh nhân hàng ngày. Họ sẽ ít có khả năng lạm dụng carbohydrate và có thể đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn.
Một bài viết năm 2003 được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh Béo Phì cho thấy những người phụ nữ ăn hạnh nhân trong khoảng thời gian 6 tháng, họ thực sự giảm đi phần cân nặng. Dựa trên chỉ số khối của cơ thể, kích thước vòng eo, khối lượng chất béo và chỉ số huyết áp tâm thu khi so với người không ăn hạt hạnh nhân.
15. Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với da
Làm Sáng Da
Làn da là bộ phận hầu hết ai cũng phải nâng niu cả đúng không các bạn? Vì vậy, chúng ta luôn kiếm tìm cho mình những sản phẩm tốt nhất để bảo vệ và cải thiện làn da mình. Nếu chúng ta chỉ dùng riêng lẻ mỗi mỹ phẩm để làm đẹp thì chúng ta có thể kết hợp cả với những món ăn tự nhiên. Và hạnh nhân làm được điều đó. Nổi bật của tác dụng của hạnh nhân là tác dụng của hạt hạnh nhân đối với da. Trong hạnh nhân có chứa nhiều chất oxy giúp đào thải các độc tố khỏi cơ thể. Giúp làn da bạn khỏe và tươi sáng hơn. Ngoài ra, còn có một số loại vitamin như vitamin E, vitamin K,… Đây là những vitamin rất tốt cho da, giúp cải thiện làn da trắng trẻo, sáng hơn.
Chống Lão Hóa Da
Một trong những chất phục hồi da hiệu quả đó là Omega-6. Đây là dưỡng chất dồi dào có trong trái hạnh nhân. Chúng ta ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày với một liều lượng phù hợp. Đó là cơ sở để một ngày làn da chúng ta được cung cấp một lượng dầu đủ. Để giúp làn da căng bóng, mịn màng. Nếu duy trì ăn thì tác dụng của hạt hạnh nhân đối với da sẽ được phát huy vượt trội. Giúp làm mờ đi những nếp nhăn. Ngăn ngừa lão hóa da dưới những tác động xấu của môi trường.
16. Tác dụng của hạnh nhân đối với tóc
Bên cạnh những tác dụng của hạt hạnh nhân đối với da thì hạnh nhân còn có nhiều tác dụng đối với tác. Làm đẹp tóc bằng hạnh nhân có nhiều cách như bạn có thể sử dụng tinh dầu hạnh nhân hoặc ăn trực tiếp nhé. Nếu sử dụng tinh dầu thì hiệu quả nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta hạnh nhân thì vừa có thể làm đẹp vừa được bổ dưỡng từ trong ra ngoài nhé.
Ngăn Ngừa Rụng Tóc
“Cái răng, cái tóc là góc con người” câu nói ấy đã nói lên tất cả. Vì vậy, chắc chắn một điều rằng không ai muốn mái tóc mình xơ xác, thưa thớt đúng không nào? Đừng lo nhé, hạnh nhân với hàm lượng protein, sắt, kẽm dồi dào sẽ giúp kích thích mọc tóc nhanh hơn và dày hơn. Ngoài ra, axit oleic và axit linoleic là thành phần dinh dưỡng trong hạt nhân. Giúp ngăn ngừa rụng tóc, tóc chẻ ngọn, phục hồi tóc. Hỗ trợ giúp tóc chắc khỏe từ chân đến ngọn.
Mang Đến Một Mái Tóc Mềm Mượt
Không phải dạng vừa đâu như Vitamin E. Không chỉ đơn giản là một thành phần cực tốt cho da. Vitamin E còn giúp cho tác dụng của hạt hạnh nhân đối với tóc trở nên thêm đa dạng. Vitamin E cũng là một nhân tố không thể thiếu đối với một mái tóc suôn mượt. Như đã nói, lượng vitamin E có trong hạt hạnh nhân là dồi dào. Chất chống oxy hóa của vitamin E sẽ phục hồi tóc, giúp tóc thêm mượt mà. Ngoài ra, dầu hạnh nhân yếu tố làm nên sự bóng mượt của tóc.
Tác dụng phụ của hạt hạnh nhân có thể gặp phải
Không thể phủ nhận hạt hạnh nhân mang nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể chúng ta. Thế nhưng, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bản thân. Do vậy, bạn chỉ nên ăn hạnh nhân với số lượng vừa phải, nhất là cẩn đối với trẻ em.
1. Có thể tương tác với thuốc mà bạn đang sử dụng
Hạnh nhân chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Mangan là một trong số đó và tồn tại với lượng khá lớn trong hạnh nhân. Trung bình 30g hạnh nhân chứa khoảng 0.7mg mangan. Khi ăn quá nhiều hạnh nhân kết hợp với chế độ ăn chứa thực phẩm giàu mangan. Hạnh nhân có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng tương tác với một số loại thuốc. Ví dụ như thuốc an thần, thuốc trung hòa axit dạ dày, thuốc nhuận tràng, thuốc điều chỉnh huyết áp và một số loại kháng sinh khác.
2. Cơ thể “nhận” quá nhiều vitamin E
Chúng ta chỉ cần khoảng 15mg Vitamin E mỗi ngày. Trung bình 30g hạnh nhân chứa khoảng 7.4mg vitamin E. Lượng vitamin E này bằng khoảng một nửa lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhưng nếu ăn số lượng lớn hạnh nhân, cơ thể có thể tiếp nhận trên 1000mg lượng vitamin E. Khi bạn ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa vitamin E sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi. Có thể kể đến như: như lờ đờ, mờ mắt, đau đầu, chóng mặt,… Trong trường hợp nặng có thể xuất hiện tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, phát ban nhẹ thậm chí là hôn mê.
3. Có thể gây ra một số vấn đề cho dạ dày và ruột
Ngoài thành phần khoáng chất và vitamin, hạt hạnh nhân còn chứa lượng chất xơ khá lớn. Trung bình 30g hạnh nhân chứa khoảng 3.5g chất xơ. Lượng chất xơ này là phù hợp để ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón. Tuy nhiên, những người chưa quen với việc tiêu thụ chất xơ có thể gặp phải tình trạng táo bón và đầy bụng. Để hạn chế tác dụng phụ này của hạnh nhân, bạn nên uống thêm nhiều nước để cơ thể xử lý bớt lượng chất xơ dư thừa.
4. Tăng cân mất kiểm soát
Bạn có thể bị tăng cân nếu ăn quá nhiều hạt hạnh nhân, vì trong hạt này chứa rất nhiều chất béo và calo. Theo khuyến cáo bạn chỉ nên ăn khoảng 25g hạt hạnh nhân mỗi ngày ( ước chừng 23 hạt).
5. Gây dị ứng
Cũng như những loại hạt dinh dưỡng khác như đậu phộng, hạt macca, hạt óc chó, hạnh nhân cũng có thể gây di ứng đối với phần ít người. Trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Do vậy, với những ai lần đầu ăn hạt hạnh nhân chỉ nên ăn với số lượng nhỏ.
6. Tăng nguy cơ phát sinh sỏi thận
Bị sỏi thật có thể là một trong những vấn đề mà bạn có thể gặp phải nếu ăn quá nhiều hạt hạnh nhân. Trong hạnh nhân có rất nhiều canxi oxalat, nếu cơ thế không thể thể bài tiết và hấp thu hết, lượng chất này có thể gây nên bệnh sỏi thận. Do vậy những ai bị sỏi thận hoặc thận không khỏe thì không nên sử dụng nhiều hạt hạnh nhân.
Nên dùng hạt hạnh nhân như thế nào đúng cách
Từ những thông tin về lợi ích cũng như tác hại nêu trên, chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc hạt hạnh nhân nên dùng như thế nào là tốt cho sức khỏe. Tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng người mà nên dùng bao nhiêu hạt hạnh nhân mỗi ngày cũng sẽ có sự khác biến. Thậm chí, nếu cơ thể phản ứng không tốt với hạt dinh dưỡng thì không được sử dụng hạt hạnh nhân.
>>>> Nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân và ăn như thế nào. Chi tiết bạn hãy xem thông tin tại bài chia sẻ sau: Cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách
Cách lựa chọn và bảo quản hạt hạnh nhân
1. Cách chọn mua hạnh nhân ngon
- Kiểm tra các thông tin cần thiết: Kiểm tra thật kỹ thương hiệu, nhãn mác. Xem cẩn thận mã vạch, chú ý nơi sản xuất và hạn sử dụng. Nếu nhận thấy dấu hiệu tẩy xóa hoặc không tìm được những thông tin trên thì không nên mua sản phẩm.
- Địa chỉ bán hạnh nhân uy tín: Cửa hàng uy tín cũng là một trong những yếu tố quan trọng để mua được những hạt hạnh nhân chất lượng. Hãy lựa chọn những cơ sở kinh doanh chuyên nghiệp được đánh giá cao. Tham khảo thông tin từ khách hàng từng sử dụng hoặc người quen để hạn chế tối đa nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng.
- Cách gia công với hạt hạnh nhân: Quả hạnh nhân chứa axit béo và có thành phần dầu tự nhiên. Do đó hạt hạnh nhân nhạy cảm mạnh với nhiệt độ cao. Khi chế biến ở nhiệt cao, những loại dầu này có khả năng bị “trở mùi”. Ví dụ, khi hạt hạnh nhân được rang, chúng thường ngâm trong dầu hydro hóa hoặc GMO, Một chất béo có hại và thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tim. Theo nguyên tắc, quả hạnh nhân càng ít được chế biến chừng nào thì càng tốt chừng đó. Quả hạnh nhân đã bóc vỏ và hạt hạnh nhân rang thì ít có tự nhiên.
2. Cách bảo quản hạt hạnh nhân đúng cách
Hạnh nhân tươi đã được bóc vỏ thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn so với hạnh nhân nguyên vỏ. Bạn nên để hạt hạnh nhân trong các hũ nhỏ hoặc túi đựng nhỏ vừa dùng. Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh ẩm ướt. Cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông) để dùng dần.
Đối với hạnh nhân đã qua chế biến, sau khi mở hộp chỉ nên dùng trong thời gian 4 ngày, phải đảm bảo đậy kín sau mỗi lần ăn và nên bảo quản trong ngăn lạnh.
Mẹo bảo quản hạnh nhân lát và bột hạnh nhân: Xem Thêm
Hạt hạnh nhân chế biến như thế nào?
Hạt hạnh nhân ngoài rang mộc ăn đơn giản, còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon đầy bổ dưỡng phù hợp mới mọi độ tuổi như dùng dầu hạnh nhân phù hợp cho trẻ em, dùng bơ hạnh nhân để ăn sáng hoặc dùng hạt hạnh nhân để làm thành nhiều món ăn… Sau đây là một số ý tưởng bạn có thể thêm khảo.
- Làm sữa hạt hạnh nhân với nhiều công thức khác nhau
- Làm granola đơn giản cho bửa sáng nhẹ nhàng dành cho người giảm cân
- Nấu cháo hạt nhân nhân dành cho bé
- Pha chế sinh tố thanh mát vào ngày nóng
- Hoặc làm bánh hạnh nhân để ăn vặt mỗi ngày
Bạn có thể tham khảo chi tiết các công thức chế biến hạt hạnh nhân tại bài chia sẻ Cách chế biến hạt hạnh nhân.
Mua hạt hạnh nhân nhập khẩu ở đâu uy tín?
Một trong những địa chỉ mua hạt hạnh nhân uy tín, chuyên nghiệp tại TP.HCM là Nut Garden. Shop chủ yếu bán online các loại hạt dinh dưỡng như: hạt macca, hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó. Định hướng trở thành “Chuỗi cửa hàng Thực Phẩm Sạch & Hạt dinh dưỡng Nhập Khẩu chất lượng cao”.
Hiện nay Nut Garden đang kinh doanh hai dòng sản phẩm hạt hạnh nhân. Một loại là hạnh nhân rang tự nhiên nhập khẩu từ Mỹ. Một loại là hạnh nhân bơ vừa ngon miệng đẹp mắt. Các sản phẩm đều được đóng gói kỹ càng để đảm bảo tiện lợi cho người sử dụng. Để thưởng thức hạnh nhân bạn chỉ cần mở nắp ra, tách hạt và dùng trực tiếp.
1. Mua hạt hạnh nhân rang tự nhiên
Hạnh nhân rang giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản, vừa thanh đạm vừa béo bùi. Bạn có thể đem loại hạnh nhân này đi nghiền nhỏ và nấu với sữa để cải thiện giấc ngủ sâu hơn. Hoặc kết hợp hạnh nhân nghiền với các loại trái cây, thêm một chút sữa để một phần kem được làm từ hạt. Không chỉ bổ dưỡng mà còn cực kỳ thơm ngon.
Giá hạnh nhân rang tự nhiên Mỹ tại Nut Garden là 220.000 VNĐ cho 500gram.
2. Mua hạt hạnh nhân bơ của Mỹ
Hạnh nhân bơ có hương vị hòa quyện giữa mùi hạt thơm bùi cùng mùi bơ béo ngậy. Sản phẩm này thích hợp cho các bé và các mẹ bỉm sữa nhờ mùi bơ thu hút. Các mẹ và bé có thể sử dụng trực tiếp sản phẩm này như món ăn vặt hàng ngày. Để bổ sung dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Giá hạnh nhân bơ tại Nut Garden là 162.000 VNĐ cho 465gram
Các loại hạt của Nut Garden đều được công khai giấy tờ nguồn gốc và các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Giấy chứng nhận do tổ chức Quốc Tế hoặc Việt Nam cấp. Nut Garden cam kết mang đến những sản phẩm AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – PHÙ HỢP VỚI THU NHẬP NGƯỜI VIỆT.
Thông Tin Liên Hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Email:cskh@vuonhat.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
- Hotline: 0901862795 – 0901862796
Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “hạt hạnh nhân có tác dụng gì” chưa? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như vì sao hạt hạnh nhân được nhiều người ưa chuộng. Nếu có nhu cầu mua hạnh nhân chất lượng hãy ghé ngay Nut Garden nhé!
Những Câu Hỏi Thường Gặp
Thông thường, người trưởng thành nên ăn khoảng 20-25 hạt hạnh nhân mỗi ngày và nên chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Lượng hạt này vừa đủ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Trẻ em thì chỉ nên dùng một nữa định lượng so với người trưởng thành. Tuy nhiên, đối với từng thể trạng của mỗi người mà lượng hạt tiêu thụ sẽ khác nhau.
Nếu bạn đang có ý định sử dụng hạnh nhân để kết hợp vào chế độ ăn giảm cân thì bạn cũng nên biết rằng trong hạt hạnh nhân có bao nhiêu calo. Theo thông kê, cứ mỗi 100g là có chứa khoảng 597 calo và 50g chất béo. Do vậy, theo khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 25g hạt hạnh nhân.
Câu trả lời là “Có“. Theo nhưng nhiều tài liệu chia sẻ, việc ăn quá nhiều hạt hạnh nhân trong ngày hoặc ăn liên tục trong nhiều ngày với số lượng cao hơn mức trung bình sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như chướng bụng, tiêu chảy, nôn ói, đau đầu,… và cả tăng cân mất kiểm soát.