3 Cách làm Saffron ngâm mật ong, cách dùng và cách bảo quản

Khi nhuỵ hoa nghệ tây saffron kết hợp cùng mật ong sẽ tạo ra một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng, có tác dụng tích cực đối với sức khoẻ của con người. Vậy các bạn có biết cách làm saffron ngâm mật ong như thế nào để có thể lưu giữ được hương vị tươi ngon của hai thành phần này hay không, và bạn cũng đã biết cách dùng cũng như cách bảo quản như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nut Garden để có câu trả lời cho mình bạn nhé!

Cách làm saffron ngâm mật ong

Có nhiều cách làm saffron ngâm mật ong và sau đây xin giới thiệu tới bạn đọc 2 cách ngâm saffron cùng mật ong nguyên chất đơn giản và dễ làm nhất.

1. Ngâm saffron với mật ong nguyên chất

Mở đầu hướng dẫn là cách làm saffron ngâm mật ong đơn giản nhất chỉ cần với 2 nguyên liệu chính là saffron và mật ong. Bạn chỉ cần trộn đều 2 thành phần này với tỉ lệ ưa thích là được.

Mật ong ngâm saffron
Mật ong ngâm saffron

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm saffron ngâm mật ong

 • 0,1gr saffron
 • 100ml mật ong tươi nguyên chất
 •  lọ thủy tinh sạch có nắp đậy

Cách làm saffron ngâm mật ong đơn giản

 • Bước 1: Mang saffron bỏ vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch
 • Bước 2: Đem mật ong từ từ rót vào lọ lên trên saffron rồi đậy kín nắp. Sau khoảng 1 ngày ngâm là chúng ta đã có thể đem hỗn hợp ra sử dụng được rồi.

2. Cách ngâm Saffron với mật ong và táo đỏ kỷ tử

Táo đỏ và kỷ tử là 2 nguyên liệu rất phổ biến trong Đông Y, bạn có thể dễ dàng tìm mua táo đỏ và kỷ tử ở nhiều nơi. Gợi ý cho bạn biết thêm, táo đỏ được đánh giá là ngon nhất hiện nay là táo đỏ Tân Cương và kỷ tử có nhận định có dược liệu cao nhất là kỷ tử từ Ninh Hạ. Nếu có điều kiện bạn hãy tìm mua 2 loại sản phẩm này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 •  0,1gr saffron
 • 100ml mật ong tươi
 • 10g táo đỏ
 • 5g kỷ tử
 • lọ thủy tinh rửa sạch có nắp đậy

Cách làm như sau

 • Bước 1: Đem táo đỏ đi rửa sạch, sau đó thì để ráo rồi đem táo thái thành từng lát mỏng vừa miệng ăn. 
 • Bước 2: Xếp lần lượt các miếng táo đỏ đã thái và kỷ tử vào bình, rồi đổ thêm mật ong và ngâm trong 2 đến 3 ngày. 
 • Bước 3: Khi ngâm tới ngày thứ 3 thì cho saffron đã chuẩn bị trước vào, rồi ngâm thêm 1 ngày là bạn có thể sử dụng được rồi.
Saffron mật ong ngâm táo đỏ và kỷ tử
Saffron mật ong ngâm táo đỏ và kỷ tử

3. Cách ngâm Saffron mật ong với đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được xem như một dược liệu quý và rất khó tìm, nếu kết hợp cùng saffron và những dược kiệu cơ bản khác như kỷ tử và táo đỏ thì đúng là món bổ dưỡng vô cùng. Dùng đúng cách, chắc chắn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • 0,1gr saffron
 • 100ml mật ong tươi
 • 3g đông trùng hạ thảo
 • Lọ thủy tinh rửa sạch có nắp đậy

Cách làm như sau:

 • Bước 1: Xếp lần lượt đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh đã rửa sạch
 • Bước 2: Đổ 100ml mật ong tươi và ngâm từ trong thời gian từ 5 đến 7 ngày. 
 • Bước 3: Cho thêm 0,1gr saffron vào lọ thuỷ tinh 
 • Bước 4: Chờ thêm từ 1 đến 2 ngày sau là bạn có thể đem ra sử dụng được.
Saffron ngâm mật ong và đông trùng hạ thảo
Saffron ngâm mật ong và đông trùng hạ thảo

Vài điều cần biết khi làm saffron ngâm mật ong

 • Thứ nhất, bạn cần chọn Saffron hàng thật – có chất lượng tốt. 

Nếu như chúng ta mua phải saffron hàng giả hoặc hàng kém chất lượng, thì thành phẩm khi ngâm xong sẽ không được như mong muốn, cả về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. Đồng thời còn gây lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức của bạn.

 • Thứ hai, cần chọn mật ong nguyên chất chính là yếu tố quan trọng nhất để  chúng ta có một hũ saffron mật ong với hương vị chuẩn. 

Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại mật ong đã pha tạp, do đó mà bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng từ những thương hiệu, hay kênh mua đảm bảo uy tín để mua được mật ong nguyên chất – đảm bảo tốt nhất chất lượng.

Lưu ý chọn mua nguyên liệu làm saffron mật ong

Để cho ra đời thành phẩm saffron mật ong thơm ngon, đảm bảo nhiều dinh dưỡng thì ngay việc mua mật ong và saffron cần uy tín và chất lượng. Do đó, bạn đọc hãy tham khảo những điều cần chú ý dưới đây.

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm saffron ngâm mật ong
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm saffron ngâm mật ong

1. Cách chọn mua mật ong nguyên chất

 • Cách thứ nhất, nhỏ mật ong vào trong nước lọc

Phương pháp đầu tiên này vô cùng đơn giản và rất dễ thực hiện. Chúng ta chỉ cần tới một cốc nước sạch, nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào và chờ trong vài giây. Nếu quan sát thấy mật ong tròn viên, không bị hoà tan và chìm xuống tận đáy cốc thì đây chính là mật ong chuẩn rồi đó.

Ngược lại, nếu thấy mật ong bị hoà tan thì nghĩa là bạn đã mua phải hàng kém chất lượng, loại mật này đã bị người ta pha chế.

 • Cách thứ hai, hãy nhỏ mật ong vào trong giấy thấm

Cách làm này cũng không có gì là phức tạp cả. Bạn hãy lấy một tờ giấy thấm rồi nhỏ vài giọt mật ong lên trên. Quan sát thấy mật vo tròn, chậm tan hoặc không bị tan thì là hàng chất lượng. Và ngược lại nếu thấy mật thì tan nhanh trong giấy thấm thì đây là hàng giả đó.

 • Cách thứ ba, sử dụng hành tươi để thử mật ong

Cách tiếp theo để thử chính là dùng hành tươi. Bạn hãy cho một ít mật ong vào trong chén, rồi lấy lá hành còn tươi nhúng vào trong bát. Quan sát thấy lá hành mềm đi, chuyển màu nâu, héo lại thì nghĩa là mật ong thật. Còn không thì đây là hàng kém chất lượng rồi bạn đó.

 • Cách thứ ba, hãy dùng trứng gà để thử mật ong

Để thử mật ong theo phương pháp này, hãy chuẩn bị 1 quả trứng gà chưa bị hỏng. Sau đó bạn tách phần lòng đỏ và lòng trắng ra. Rồi cho vài giọt mật ong vào phần lòng đỏ trứng. Lưu ý là nên cho mật ong đầy hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác cao hơn. 

Không cần đảo hay khuấy, chờ sau 7 đến 10 phút, nếu quan sát thấy lòng đỏ trứng gà tái đi hay chín đi thì có nghĩa đây là hàng thật và ngược lại thì đó là hàng giả nha.

 • Cách thứ tư, cho mật ong vào trong tủ lạnh

Chẳng cần phải mất công chờ đợi, chỉ cần bỏ một ít mật ong vào trong hũ rồi để ở ngăn mát trong vòng 7h đến 1 ngày. Sau đó lấy ra, nếu thấy mật ong đặc lại như kẹo dẻo, kẹo kéo thì đây là mật chuẩn, và ngược lại, nếu mật cứng, đọng lại cặn đường thì là hàng giả. 

2. Phân loại và cách mua saffron

Hiện có 4 cách để phân loại chất lương saffron như sau

Thứ nhất, dựa trên cách ngắt sợi thì có 5 loại là:

 • Saffron Negin (Super Negin) 
 • Saffron All Red (hay Sargol)
 • Saffron Pushal (hay Pushali/Poushali)
 • Saffron Bunch (hay Dasteh)
 • Saffron Konge (hay Konji/Style)

Thứ hai, dựa trên độ tuổi của cây thì giai đoạn 4 đến 5 tuổi là thời gian thu hoạch tốt nhất. Nếu sớm hơn thì cây non, muộn hơn thì cây già đều không đạt yêu cầu chất lượng.

Thứ ba, dựa trên phương thức canh tác cây. Có nhiều phương thức để trồng loại cây này, nhưng chỉ có phương pháp organic (hữu cơ) là đem lại hiệu quả cao nhất.

Thứ tư, dựa trên cách xử lý sản phẩm, chia thành: dạng nguyên sợi, dạng bột hay dạng dầu.

Xem chi tiết tại bài viết: Cách phân biệt saffron giả hay thật

Cách phân biệt saffron thật giả
Cách phân biệt saffron thật giả

Cách dùng saffron ngâm mật ong

Để dùng saffron ngâm mật ong hiệu quả nhất, các bạn có thể tham khảo liều lượng mật ong saffron cho từng loại đối tượng sử dụng sau đây.

1. Cách dùng mật ong ngâm saffron cho tất cả mọi người

Theo cách này, bạn hãy lấy từ 1 – 2 thìa mật ong đã ngâm cùng với saffron, sau đó bỏ vào cốc nước ấm (nhiệt độ lý tưởng nhất từ 70 – 80 độ c). Rồi dùng thìa khuấy đều và nhẹ tay, sau đó chờ tầm  2 phút là có thể dùng được. Cách này thì chỉ nên uống từ 2 đến 3 lần/ngày

2. Cách dùng mật ong ngâm saffron cho người bị bệnh dạ dày

Chúng ta hãy lấy khoảng 1 đến 2 thìa mật ong đã ngâm cùng với saffron bỏ vào cốc nước ấm, rồi tiếp tục bỏ thêm vào khoảng 1 thìa tinh bột nghệ. Sau đó dùng thìa khuấy nhẹ và đều tay,  hãy chờ tầm  2 phút là uống được. Lưu ý, người bị bệnh này nên uống trước bữa ăn khoảng tầm 30 phút. Một ngày uống từ 2 đến  3 cốc vào trước mỗi bữa ăn.

3. Cách dùng mật ong ngâm saffron cho người bị bệnh cảm cúm, viêm họng,…

Bạn cần chuẩn bị khoảng 3 đến 4 lát gừng tươi, đem đi giã nát rồi cho gừng vào trong cốc nước ấm. Sau đó cho thêm từ 1 đến 2 thìa mật ong đã ngâm với saffron, dùng thìa khuấy nhẹ và đều tay, rồi chờ trong khoảng tầm 2 đến 3 phút là có thể uống được rồi. Bạn nên uống thường xuyên và đều đặn vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Nếu muốn tăng thêm hương vị thì có thể cho thêm một số nguyên liệu như: quế, hay vài lát cam, chanh.

4. Cách dùng saffron ngâm mật ong cho người muốn giảm cân, người muốn detox cơ thể

Theo cách này, chúng ta cần chuẩn bị một bình nước lọc khoảng 500ml (bạn có thể sử dụng nước ấm hay nước lạnh tùy theo sở thích của mình). Sau đó thì cho tiếp khoảng tầm 5 đến 6 thìa nước cốt chanh tươi bỏ vào. 

Tiếp tục hãy cho tiếp thêm tầm 2 thìa mật ong đã ngâm với saffron vào bình nước. Bước cuối cùng, cần thả thêm khoảng từ 4 đến 5 lát chanh (hay cam, táo,…) vào bình. Nếu muốn tăng hương vị thì có thể thêm hạt chia. 

Bạn dùng khoảng 2 chai nước như trên hàng ngày, kết hợp với việc uống trà saffron đều đặn mỗi ngày cùng với việc bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả tươi để giúp giảm mỡ nhanh chóng. Đây là cách dùng saffron giảm cân và thanh lọc được nhiều người chia sẻ

Có thể dùng saffron để kết hợp giảm cân
Có thể dùng saffron để kết hợp giảm cân

5. Cách dùng saffron ngâm mật ong để làm đẹp

Chúng ta cho khoảng 1 thìa mật ong đã ngâm với saffron vào bát sạch, rồi lại cho thêm từ 1 đến 2 thìa tinh bột nghệ (ban cũng có thể thay bằng các nguyên liệu như: cám gạo, yến mạch, hay bột đậu đỏ,…tùy theo ý thích ăn uống của mình), đem trộn đều tất cả hỗn hợp này lại. Sử dụng hỗn hợp này để bôi lên mặt, sau đó dùng tay massage nhẹ nhàng vài vòng, rồi để nguyên như vậy trong khoảng tầm 15 phút. 

Sau đó thì đi rửa mặt lại cùng với nước sạch. Bạn nên đắp mặt nạ dưỡng da cùng với saffron mật ong cùng các nguyên liệu kể ở  trên thường xuyên và đều đặn từ 2 đến 3 lần/tuần để sở hữu được làn da được trắng hồng, mờ thâm nám, tàn nhang và giảm mụn nhọt.

Lưu ý cách dùng mật ong ngâm saffron

Saffron ngâm mật ong khi kết hợp thêm bất kỳ nguyên liệu nào đều sẽ có tác dụng phụ, nếu dùng không đúng cách hoặc một một số đối tượng có thể không sử dụng được. Do vậy, nếu dùng bạn chỉ nên dùng 1 lượng vừa phải, theo dõi sức khỏe rồi mới dần dần sử dụng thêm. Không nên sử dụng quá nhiều và liên tục trong thời gian dài.

Tham khảo bài viết: Bà bầu uống saffron được không? Cách dùng cho mẹ sau sinh

Cách bảo quản saffron ngâm mật ong

Bảo quản saffaon ngâm mật ong rất đơn giản, bởi mật ong có khả năng duyệt khẩn nên rất khó để xảy ra tình trang bị hỏng, tuy nhiên nếu kết hợp thêm 1 số nguyên liệu khác thì bạn cũng nên chú ý đến cách bảo quản saffron ngâm mật ong để phòng trường hợp sản phẩm bị biến chất tác các tác nhân bên ngoài. Chúng ta hãy tham khảo cách làm cơ bản dưới đây:

 • Một là, saffron khi đã trộn cùng với mật ong thì saffron sẽ được bảo quản tối đa, gần như là sẽ không có khả năng bị hỏng (tức là trước khi mật ong hỏng thì saffron sẽ không hỏng). Bởi vậy nên, các bạn chỉ cần quan tâm đến việc bảo quản thế nào cho mật ong tốt nhất mà thôi. Cụ thể là để trong hủ thủy tinh, đậy kín và để nơi thoáng mát.
 • Hai là, không bao giờ được bảo quản mật ong tại nơi có nhiệt độ cao như: đằng sau tủ lạnh, bếp gas, đèn sưởi v.v… Đồng thời cần phải tránh ánh nắng trực tiếp từ  mặt trời bởi nguồn nhiệt cao từ mặt trời sẽ dễ làm tăng thêm chỉ số HMF.
 • Bốn là, không nên bảo quản mật ong ở ngăn lạnh của tủ lạnh, bởi ở đây sẽ dễ làm cho mật ong bị giảm sút chất lượng sau một thời gian dài.
 • Năm là, không nên để mật ong tiếp xúc xuống nền nhà, nền gạch v.v…(nhất là ở khu vực có nhiệt độ thấp) sẽ dễ làm cho mật ong bị kết tinh nhanh hơn.
 • Sáu là, nên đựng mật ong trong những hũ thủy tinh miệng rộng là tốt nhất, khi không có loại miệng rộng mới dùng đến hũ thuỷ tinh miệng hẹp, và cuối cùng là dùng đến hũ/chai nhựa. Hạn chế tối đa đựng mật ong trong những chai kim loại hay chai gỗ.
 • Bảy là, nên để mật ong tại nơi không khí thoáng mát, chỗ ít ánh sáng và tối, nhiệt độ từ thích hợp nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C.
Cách bảo quản saffron ngâm mật ong
Cách bảo quản saffron ngâm mật ong

Saffron ngâm mật ong có tác dụng gì?

Công dụng, tác dụng của saffron ngâm mật ong đem lại nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng như: 

 • Nâng cao khả năng đề kháng, tăng cường hệ hô hấp
 • Giúp ngăn ngừa và giảm bệnh đau dạ dày
 • Tốt cho bệnh mất ngủ
 • Giúp làm giảm cân, đốt lượng mỡ thừa
 • Cung cấp độ ẩm, giúp da sáng trắng, hồng hào và khỏe mạnh
 • Hỗ trợ điều trị bệnh ho khan, ho có đờm
 • Giúp làm giảm tình trạng viêm, sưng, lở loét do bị bỏng
 • Tăng cường khả năng ghi nhớ
 • Ngăn chặn nguy cơ bị trào ngược dạ dày
 • Tốt cho bệnh đái tháo đường
 • Ngăn chặn khả năng bị bệnh ung thư
 • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
 • Tăng cường khả năng chữa lành vết thương
 • Hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến
 • Làm giảm tình trạng ngứa ở bệnh Herpes
 • Giảm mụn trứng cá
 • Giảm nám, thâm do tàn nhang
 • Giúp các lỗ chân lông thông thoáng và tẩy tế bào chết
 • Giúp tóc đen khỏe và bóng mượt

Có nên mua mật ong ngâm saffron sẵn?

Nếu có thể bạn không nên mua mật ong ngâm saffron sẵn có ngoài cửa hàng, mà nên tự mua nguyên liệu về ngâm theo các hướng dẫn ở trên. Làm như vậy sẽ bảo đảm được chất lượng sản phẩm cũng như có thể thẩm định chất lượng của saffron, đồng thời cũng có thể mua mật ong mà mình muốn. 

Trường hợp mua mật ong ngâm saffron để là quà biếu thì bạn nên tìm hiểu thật kỷ để lựa chọn nơi bán uy tính có giấy phép rõ ràng nhé!

Xem chi tiết tại bài viết: Cách dùng saffron trị mất ngủ hiệu quả

Lưu ý cần biết khi dùng saffron ngâm mật ong

Lưu ý khi dùng saffron ngâm mật ong
Lưu ý khi dùng saffron ngâm mật ong

Để việc dùng saffron ngâm mật ong mang lại hiệu quả cao nhất cũng như tránh được những tác dụng phụ không mong muốn, bạn đọc hãy lưu ý những điều dưới đây.

 • Thứ nhất, nên uống saffron ngâm mật ong thường xuyên hàng ngày để nhanh chóng thấy được hiệu quả.
 • Thứ hai, khung giờ lý tưởng nhất để uống là vào bữa sáng trước khi ăn hay bữa tối sau khi ăn, hoặc trước khi lên giường đi ngủ.
 • Thứ ba, bạn không nên dùng quá 10 thìa cafe saffron ngâm mật ong hàng ngày.
 • Thứ tư, chúng ta không nên uống khi bụng đang đói.

Những đối tượng không nên dùng mật ong và saffron:

 • Phụ nữ đang có thai
 • Người bị dị ứng với những loại thực vật cùng họ với rau dền, oliu, hoặc lúa mạch đen
 • Người đang mắc bệnh rối loạn lưỡng cực
 • Người bị huyết áp thấp
 • Người đang có bệnh về tim mạch
 • Người bị dị ứng với các loài thực vật như: Olea, Sanola và Lolium
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Accordion Panel

Mật ong ngâm saffron dùng được tối đa trong 2 năm. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ngâm một lượng saffron với mật ong vừa đủ để sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ đem lại nhiều hiệu quả nhất.

Accordion Panel

Saffron ngâm mật ong trong thời gian từ  5 – 7 ngày là có thể dùng được rồi.

Accordion Panel

Tỷ lệ ngâm saffron với mật ong hợp lý nhất là 2:1, tức là cứ 200ml mật ong thì ta ngâm với 1gr Saffron.

Accordion Panel

Uống saffron ngâm mật ong mỗi ngày rất tốt bởi thức uống này có rất nhiều dưỡng chất cùng khả năng kháng khuẩn, giảm khả năng tiết acid trong dạ dày. Do đó mà nếu uống một cốc saffron ngâm mật ong ấm vào bữa sáng không chỉ tốt cho dạ dày mà còn bổ sung thêm nhiều năng lượng để bạn học tập và làm việc sảng khoái.

Hy vọng rằng, bài viết về Saffron ngâm mật ongNut Garden vừa cung cấp ở trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây như thế nào để có thể đem lại nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của bản thân.

Các bạn cũng đừng quên thường xuyên dành thời gian theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo hay xuống bếp nhanh chóng và tiện lợi cho gia đình mình. Khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm hãy liên hệ ngay với Vườn Hạt theo địa chỉ dưới đây để nhận hàng sớm nhất và mua hàng với giá thành ưu đãi nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Email: cskh@vuonhat.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
 • Hotline: 0901862795 – 0901862796

>> Có thể bạn quan tâm: Cách dùng saffron hiệu quả và cách pha saffron

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN