Cách bảo quản saffron và hạn sử dụng saffron như thế nào?

Cách bảo quản saffron và hạn sử dụng của saffron như thế nào? Bài viết hôm nay, Nut Garden sẽ gửi đến mọi người cách bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất những phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn đã biết đến Saffron thì bạn không nên lãng phí những công dụng tuyệt vời của Saffron chỉ vì không biết cách bảo quản… Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Cách bảo quản saffron giữ nguyên mùi vị và dưỡng chất

Nhụy hoa nghệ tây Saffron có màu sắc và hương thơm rất riêng. Sản phẩm đem lại giá trị dưỡng chất cao có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sản phẩm có chất lượng tốt là sản phẩm không bị ẩm mốc, có màu sắc và mùi thơm nguyên vẹn. Nếu Saffron được bảo quản đúng sẽ giữ được dưỡng chất và hương vị tối ưu. Cần lưu ý một số nguyên tắc sau để bảo quản saffron tốt nhất.

Cách bảo quản saffron đúng cách
Cách bảo quản saffron đúng cách

Bạn cần bảo quản trong các hộp kín, hủ kín, họng không nên quá to mà lựa chọn dung tích phù hợp với số lượng saffron cần bảo quản. Nguyên tắc này giúp bạn hạn chế được khí lưu thông bên trong hộp chứa, đây là điều quan trọng để bảo quản nhụy hoa nghệ tây được tốt nhất, tối đa là 2 năm mà màu sắc lẫn hương vị còn nguyên vẹn.

Để bảo quản Saffron ở nơi mát mẻ, không có nguồn ánh sáng trực tiếp hoặc nhân tạo ở cường độ quá cao chiếu thẳng vào. Tốt nhất nên bảo quản sản phẩm trong tủ gỗ. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh vì như thế Saffron sẽ bị ẩm, giảm dần giá trị dinh dưỡng của nó.

Mỗi lần lấy nhụy hoa nghệ tây sử dụng, bạn cần phải có dụng cụ gắp khô ráo và sạch sẽ không dùng tay chạm vào. Nên sử dụng các sản phẩm có liều dùng lý tưởng khoảng từ 10mg đến 15mg mỗi ngày. Đối với các trường hợp điều thì liều lượng cần được sự tư vấn từ bác sĩ. 

1. Saffron bảo quản không đúng cách có thể sẽ không dùng được 

Saffron có thể bảo quản được lâu nhưng bạn cần bảo quản đúng cách. Để giữ được công dụng và giá trị dinh dưỡng của nó thì bạn cần một số lưu ý sau:

 • Bảo quản saffron tráng ánh sáng trực tiếp: Nhụy hoa nghệ tây rất nhạy cảm ánh sáng mạnh. Khi saffron bị phơi ánh sáng quá lớn thì màu sắc và hương thơm tự nhiên sẽ bị mất.
 • Lưu trữ saffron trong bịt kín, sạch
 • Trước khi sử dụng lấy phần nhụy hoa, dụng cụ cần làm sạch và không có mùi.
 • Không bảo quản saffron trong tủ lạnh làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nhụy hoa nghệ tây.
 • Bảo quản saffron ở những nơi thoáng mát và không khí không bị ẩm. 

Lưu ý: Trong một số trường hợp nhụy hoa nghệ tây bị ẩm, sợ bị mềm thì người dùng có thể đem saffron ra nắng và phơi trong vòng 15 phút hoặc cho nhụy hoa vào lò vi sóng từ 1 đến 2 phút. Sau đó, để saffron nguội và bảo quản ở nơi khô ráo. 

Bảo quản saffron không đúng cách sẽ làm mất mùi và dưỡng chất
Bảo quản saffron không đúng cách sẽ làm mất mùi và dưỡng chất

2. Saffron để trong tủ lạnh được không?

Đối với Saffron khô thì bạn tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự với saffron ngâm mật ong cũng thế, việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh không những không giúp cho mật ong được bảo quản lâu hơn mà còn mất đi những chất dinh dưỡng tốt có trong mật ong và làm cho mật bị kết tinh lại nữa. Chính vì thế cách tốt nhất bảo quản saffron với mật ong ở nhiệt độ thường, nhiệt độ thích hợp và thoáng mát có thể bảo quản tới 2 năm. Saffron mua về nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị ẩm, không giữ lại được các dưỡng chất tốt. Để bảo quản Saffron đúng theo 3 cách sau:

 • Bảo quản trong hộp kín
 • Không dùng tay lấy saffron mà dùng kẹp gắp Saffron
 • Bảo quản saffron ở điều kiện khô ráo và thoáng mát, hạn chế ánh sáng trực tiếp. 

 3. Nước Saffron để qua ngày có dùng được không?

Nước saffron đảm bảo có thể để qua đêm được. Tuy nhiên nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu bạn pha saffron vào buổi sáng thì nên uống hết trong ngày hôm đó. Còn nếu pha saffron vào buổi tối, thì bạn có thể để đến sáng hôm sau sử dụng. Tuy nhiên, saffron là loại thảo dược tự nhiên, khuyến khích các bạn nên sử dụng hết sản phẩm trong ngày. Thay vì pha bình 2 hay 3 lít, bạn chỉ nên pha khoảng 500ml cho một lần uống, giúp bạn để chỉnh lượng nước theo nhu cầu của cơ thể, tranh thừa nước saffron để qua đêm. Để đảm bảo saffron để qua đêm vẫn giữ được hương thơm thì bạn nên để vào ngăn mát và uống trong vòng 24 tiếng là tốt nhất nhé. 

Cách bảo quản này cũng tương tự cách bảo quản saffron ủ lạnh hay ủ trà mọi người thường uống. Trà saffron ủ lạnh nước saffron sẽ mát lạnh, được ủ từ 10 đến 12 để saffron tiết ra dưỡng chất của nhụy hoa nghệ tây ra nước.

Tham khảo bài viết: Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả 

Saffron bị ẩm có dùng tiếp được không?

saffron bị ẩm có dùng được không
Saffron bị ẩm có dùng được không?

Dấu hiệu để nhận biết Saffron đã bị ẩm:

 • Sợi nhụy chuyển sang màu đỏ cam, tối sẫm màu hoặc màu nâu vàng, xỉn.
 • Sợi nhuy không còn màu đã sẫm, tươi như lúc vừa mở hộp
 • Màu tan ít rất chậm khi pha, kể cả phi pha với nước ấm
 • Sợi dai và ỉu, ướt khó nghiền thành bột

Khi saffron bị ẩm sẽ không có hương vị và chất lượng tốt như sản phẩm tươi. Nếu bạn bảo quản không kỹ, gặp tình trạng sản phẩm bị ẩm thì bạn có thể thử qua một số cách để khắc phụ tình trạng saffron bị ẩm. Bạn có thể đem phơi khô để saffron giòn hơn rồi đem nghiền thành bột. Cho bột saffron vào hũ/hộp có gioăng kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo. 

Ngoài ra, saffron đã bị ẩm mà không làm khô hoặc kể cả làm khô sợ vẫn không thấy có hiệu quả thì đừng vội vứt đi gây lãng phí, bạn có thể pha saffron pha nước tắm, ngâm cùng toner/lotion và ngâm cùng nước muối sinh lý để rửa mặt,…

Cách xử lý saffron bị ẩm

Nếu phát hiện sản phẩm saffron của bạn bị ẩm do bảo quản không kỹ thì cũng đừng lo lắng.Hãy bình tĩnh và thử làm theo một số biện pháp xử lý dưới đây: 

 • Tận dụng ánh sáng của tự nhiên: phơi saffron ra ánh nắng khoảng 15 phút. 
 • Cho saffron vào chảo nóng và để nhỏ lửa, đảo nhẹ để làm khô bớt sợi saffron đã bị ẩm.
 • Hoặc có thể sấy saffron cho khô bằng máy sấy. lò vi sóng hoặc lò nướng.
Cách xử lý saffron bị ẩm
Cách xử lý saffron bị ẩm

Sau khi đã sấy khô và trở nên giòn hơn thì nghiền thành dạng bột. Cho hộp vào hũ đựng kín và bảo quản ở nơi khô ráo. Dùng bột Saffron để pha trà, làm mặt nạ và nấu ăn,…như bình thường. Hoặc sau khi làm khô sợi không cần nghiền ra bột mà cho luôn sợ saffron vào hộp đựng kín, đóng nắp và bảo quản nơi khô ráo.

Tốt nhất khi bạn mua sản phẩm về bạn nên kiểm tra và đảm bảo các yếu tốt này để saffron được sử dụng lâu hơn. Bảo quản Saffron ở nơi thoáng mát, trong hộp kín khí, không nên dùng tay trực tiếp lấy saffron nên dùng kẹp gắp để lấy và bổ sung gói hút ẩm của ý tế.

Tham khảo bài viết: Cách uống saffron trị mất ngủ cực kỳ hiệu quả

Saffron để được bao lâu? Có hạn sử dụng không?

Saffron là nhụy hoa nghệ tây loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên. Sau khi saffron được thu hoạch và đem đi sấy khô, nhưng sấy vừa phải không bị mất đi vị và hương thơm đặc biệt của saffron. Công đoạn sấy có ý nghĩa là giữ được thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn.

Sau khi đóng gói, saffron được vận chuyển đến các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, ở điều khiển nhiệt độ thời tiết nóng, khâu bảo quản rất cần được chú trọng và thời gian sử dụng cũng sẽ ngắn hơn so với những nơi khác trên thế giới. Thời hạn sử dụng saffron kể từ ngày thu hoạch và đóng gói tại Iran là 3 năm. Khi đóng gói về Việt Nam thì thời gian tuyệt vời nhất để sử dụng saffron là 2 năm, kể từ khi đóng gói. 

Saffron sấy khô có thể sử dụng tận 3 năm
Saffron sấy khô có thể sử dụng tận 3 năm

Và một lời khuyên khác, kể từ khi mở nắp hộp saffron, bạn nên sử dụng trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Để sợi saffron có hương thơm và mùi vị vốn có. Bởi vì trong hộp 100gr saffron, có từ 350-450 sợi nhụy nghệ tây. Trung bình mỗi ngày sử dụng 7 đến 15 sợi saffron thì từ 1 đến 2 tháng bạn đã sử dụng hết 1 hộp rồi.

Tham khảo bài viết: Cách làm mặt nạ saffron đẹp da và cách uống nhụy hoa nghệ tây

Cách nhận biết saffron đã quá hạn sử dụng

Bên cạnh những câu hỏi đặt ra “Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu” thì câu hỏi khác cũng được nhiều bạn đọc quan tâm đó là “Cách nhận biết saffron đã quá hạn sử dụng”. Không ít người có tâm lý bỏ đi thì thấy tiếc nhưng hoa nhụy tây quá hạn sử dụng thì bạn không thể dùng nữa để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Thực tế, thời gian sử dụng ở trên bao vì là một con số áng khoảng nến trước hoặc sau ngày đó sản phẩm vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cần đảm bảo chắc chắn rằng nhụy hoa nghệ tây được bảo quản tốt và không bị hư hại nghiêm trọng. Trước khi sử dụng cần bỏ tạp chất và những cá thể bị hỏng của nhụy hoa.

Để nhận biết saffron đã quá hạn sử dụng cũng có nhiều cách như sản phẩm bị nấm mốc và hỏng quá 10%. Sợi saffron có dấu hiệu chuyển sang màu đen hoặc ngả sang màu cam, sợi bị ỉu, dai và tan rất chậm trong nước thì khả năng saffron đó đã bị hút ẩm và hết hạn sử dụng. Để bảo quản được lâu bạn nên cần thận và bảo quản đúng cách để sử dụng được lâu hơn. 

Để tránh mua những sản phẩm saffron chất lượng không đảm bảo, vừa không tốt vừa mất tiền. Vì thế bạn cần lựa chọn những địa chỉ phân phối uy tín, đáng tin cây. Hơn nữa, bạn nên học cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây. Cùng tham khảo một số cách phân biệt saffron thật và giả. 

 • Dựa vào màu sắc của và hình dáng của nhụy hoa: Saffron phần thân thuôn dài và nhỏ dần theo chiều xuống. Màu đỏ phách sẫm, sợ nhụy có màu vàng hơi chuyển cam, càng về phía chân nhụy. Saffron giả thương không có những đặc điểm nổi bật trên, sợi ngắn, vụn. màu sắc khá đồng đều nguyên sợi.
 • Dựa vào mùi hương của nhụy hoa: mùi thoang thoảng xen với mùi mật ong. Mùi nhụy hoa nghệ tây sẽ lan tỏa nhẹ nhàng khi cho vào nước. Mùi ở saffron giả không có gì nổi bật, không đặc trưng thậm chí là không có mùi. 
 • Dùng vị giác để nếm thử: lấy khoảng chừng từ 1 đến 2 sợi nhụy và đưa lên miệng ngậm thử. Saffron thật sẽ có vị hơi đắng, cảm nhận được mùi của thảo dược và mật ong. Saffron giả chỉ có vị ngọt của mật ong. 
 • Thử saffron màu sắc trong nước: Dùng từ 3 đến 5 sợi saffron thả vào nước. Nếu là safron thật chỉ mất từ 10 đến 15 phút để ra được màu vàng cam hoặc màu vàng nghệ đẹp mắt. Màu đỏ cam chỉ xuất hiện khi bạn cho nhiều nhụy hoa vào trong nước, nhưng màu sắc vẫn giữ được độ tự nhiên, dùng tay miết thử để cảm nhận được độ giai. Saffron giả ra màu rất nhanh. Chỉ có 3 đến 5 sợi nhưng nước ra màu đỏ cam chỉ trong vài phút, bị mất màu dần, có những đốm li ti của tạp chất bám lên thân nhụy. Khi dùng tay miết thị nhụy hoa bị nát vụn, không có độ dai tự nhiên. 

Với những thông tin chia sẽ của Nut Garden về sản phẩm saffron và một số cách bảo quản giúp bạn có những hiểu biết nhất định và áp dụng trong cuộc sống của mình.

>> Xem thêm: Cách uống saffron giảm cân hiệu quả