Hạt điều ngon: Tiêu chuẩn phân loại chất lượng hạt điều

Chất lượng hạt và hương vị thơm ngon là hai yếu tố hàng đầu người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua hạt điều. Vậy làm thế nào để biết được hạt điều ngon hay không, nhân hạt điều có chất lượng hay không? Bạn đã biết cách kiểm tra chất lượng của nhân hạt điều chưa? Đừng lo lắng vì sau đây Nut Garden sẽ hướng dẫn bạn cách phân loại hạt điều ngon nhất.

Tiêu chuẩn phân loại hạt điều ngon

Hạt điều thô sau khi thu hoạch sẽ được chế biến và sẽ phân loại kỹ càng trước khi được bán ra thị trường. Hạt điều Việt Nam khi xuất khẩu ra quốc tế phải được phân loại dựa trên các tiêu chuẩn về chất lượng:

 • The Association of Food Industries of New York (AFI’s)
 • TCVN 4850 – 2010 – Vietnam cashew nuts kernel and technical request
 • Combined Edible Nut Trade Association (CENTA)
 • Grade specifications as followed by the CEPCI.

Trong đó hai tiêu chuẩn chính là AFI’s và TCVN giúp xác định hạt điều ngon có được công nhận không.

Tiêu chuẩn phân loại hạt điều ngon
Tiêu chuẩn phân loại hạt điều ngon là gì?

1. Tiêu Chuẩn The Association of Food Industries of New York (AFI’s)

AFI được Hiệp hội các ngành công nghiệp thực phẩm Mỹ đưa ra để đánh giá hạt điều ngon theo tiêu chuẩn chất lượng thương mại. Theo đó, các thông số, cách phân loại, cách viết tắt sẽ giúp quy chuẩn hóa sản phẩm hạt điều. Hiện này tiêu chuẩn AFI rất phổ biến trong ngành sản xuất nhân hạt điều nói chung, không chỉ tại thị trường Mỹ mà nhiều nước trên thế giới đều chấp nhận tiêu chuẩn này. Riêng tại Việt Nam tiêu chuẩn phân loại hạt điều ngon nhất AFI được áp dụng rất phổ biến.

Dựa theo tiêu chuẩn này hạt điều sẽ được chia thành 4 loại:

 • First Quality Fancy: Hạt điều ngon loại một có màu sắc đồng nhất từ  trắng, vàng nhạt cho đến ngà nhạt.
 • Second Quality Scorched: Hạt điều ngon loại 2 có màu vàng, nâu nhạt, ngà nhạt, xám tro nhạt hoặc màu ngả ngà đậm.
 • Third Quality Special Scorched: Hạt điều loại 3 có màu vàng đậm, nâu cho đến hổ phách hoặc xanh nhạt, thậm chí là xanh đậm. Hạt điều loại này có thể nhăn nhẹ, hơi non, có lốm đốm nâu nhạt. Đôi khi có thể có các vết nám hoặc biến màu khác vẫn được tính là loại 3.
 • Fourth Quality: Hạt điều ngon với phần nhân có màu sắc như loại 1 hoặc 2 nhưng có thêm những lốm đốm.
  • Lightly Blemished Wholes (LBW): Nhân hạt điều có màu nâu nhạt, ngà nhạt, màu xám tro hoặc ngà đậm có lốm đốm màu nâu nhạt hoặc nám trên bề mặt. Nếu phầm lốm đốm này không quá 40% nhân sẽ được tính là LBW.
  • Lightly Blemished Pieces (LP): Hạt điều bị vỡ không còn nguyên vẹn, chấp nhận lốm đốm nâu nhạt hay nám không gây ảnh hưởng quá 20% bề mặt. Các mảnh hạt điều loại này có màu nâu nhạt, ngà nhạt, xám tro nhạt cho đến ngà đậm.
  • Blemished Whole (BW): Nhân hạt có màu như hạt điều loại 3 nhưng chấp nhận nhăn nhẹ, còn non, hoặc có lốm đốm nâu hay nám trên bề mặt. Chỉ cần số đốm này không gây ảnh hưởng trên 60% nhân.
 • Dessert: Hạt điều thứ cấp là loại đều có vết dao tác động, cháy xén đậm, nhăn nheo có lốm đốm nâu đậm đến đen, ngoài ra còn có thể xuất hiện nám hoặc biến màu khác.

2. Tiêu Chuẩn TCVN 4850 – 2010 – Vietnam cashew nuts kernel and technical request

Tiêu chuẩn TCVN 4850:2010 dành riêng để phân loại hạt điều của Việt Nam được ban hành bởi Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Tiêu chuẩn này được áp dụng từ năm 2010 với sản phẩm nhân hạt điều đã qua sơ chế dùng cho chế biến thực phẩm. Văn bản được biên soạn có cả tiếng Việt và tiếng Anh trong đó bản Việt mới là văn bản chính thức.

Nhân hạt điều ngon được phân hạng theo chất lượng gồm 4 loại:

 • Loại nhân nguyên trắng (Cấp 1 đến 8): Chia thành W180, W210, W240, W280, W320, W400, W450, W500
 • Loại nhân nguyên vàng (Cấp 9, 10):  SW – nhân nguyên vàng và SSW – nhân nguyên vàng sém
 • Loại nhân nguyên nám (Cấp 11): DW – Nhân nám
 • Loại nhân vỡ tự nhiên (Cấp 12 đến 15): WB – nhân trắng vỡ ngang, WS – nhân trắng vỡ dọc, SB – nhân vàng vỡ ngang và SS – nhân vàng vỡ dọc 
 • Loại nhân vỡ lọt qua sàng lỗ (Cấp 16 đến 18): LP – Mảnh vỡ lớn không lọt qua sàng lỗ 4.75mm, SSP – Mảnh vỡ nhỏ không lọt qua sàng lỗ 2.88mm và BB – Mảnh vỡ vụn không lọt qua sàng lỗ 1.7mm.

Tham khảo bài viết: Cách làm hạt điều phô mai

Hạt điều ở đâu ngon nhất?

Hiện nay, sản phẩm hạt điều được bày bán rất nhiều trên thị trường có xuất xứ từ hai nguồn chính đó là trong nước và nhập khẩu. Tại Việt Nam, nếu hỏi hạt điều ở đâu ngon thì câu trả lời chính là hạt điều tươi từ các nhà vườn chuyên nghiệp ở Bình Phước. Đây cũng chính là nơi cho ra hạt điều chất lượng cao với những thông số từ thành phần dinh dưỡng, hương vị, màu sắc, kích thước hạt to,.. đều hoàn hảo. Ngoài ra những vùng có đất đỏ bazan như Đắc Nông, Đồng Nai cũng là nơi sản xuất hạt điều ngon hàng đầu nước ta. Hạt điều thu hái từ các tỉnh này sẽ đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đồng thời đảm bảo luôn tươi mới, giá thành tốt mà chất lượng sản phẩm lại rất cao.

Hạt điều ở đâu ngon nhất
Hạt điều Bình Phước được được nhiều người ưa chuộng

Nguyên nhân hạt điều Bình Phước ngon, chất lượng là do yếu tố khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp. Cây điều phát triển rất tốt ở vùng đất này, cho ra hạt điều thô chất lượng hàng đầu. Điều này cũng khiến giá hạt điều Bình Phước luôn ở mức chênh lệch so với các vùng đất khác trên đất nước Việt Nam.

Ngoạt hạt điều trong nước còn có một số loại hạt điều tươi nhập khẩu từ các nước Châu Phi hoặc từ Campuchia. Các loại này có kích thước lớn hơn điều Việt Nam, được bán với giá thành thấp hơn một chút nhưng độ ngon thì không bằng hạt điều Bình Phước.

Cách chọn mua hạt điều ngon

Dựa trên những thông tin tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hạt điều mà Nut Garden đã đề cập ở thì mọi người cũng có thể nắm rõ cách nhận biết hạt điều ngon rồi phải không nào! Để chọn mua được loại hạt điều chất lượng tốt, đảm bảo thơm ngon đúng vị bạn có thể tham khảo những cách chọn hạt điều ngon sau đây.

Cách chọn mua hạt điều ngon là gì?
Cách chọn mua hạt điều ngon là gì?

1. Dựa vào hình dáng bên ngoài

Hạt điều là có thể bị hỏng, giảm chất lượng, không còn thơm ngon nữa do các tác nhân bên ngoài. Trong suốt quá trình từ thu hoạch, chế biến đến khi đến tay người dùng có khả năng hạt điều sẽ bị hư hỏng. Bạn hoàn toàn có thể dùng mắt thường nhìn vào bề ngoài của hạt điều để nhận biết được hạt điều ngon hay không ngon. Sau đây là 5 yếu tố bên ngoài để chọn hạt điều ngon:

1.1. Nhân hạt ít hư hỏng

Nhân hạt điều rất dễ sâu hỏng tạo thành những đốm đen, đốm nâu, trên bề mặt. Đừng nên mua những hạt có dấu hiệu hư hỏng như thế bởi chất lượng không cao. Phần nhân bị sâu vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ lại còn làm hạt có vị đắng, chát không ngon. 

1.2. Hạt điều trắng là ngon nhất

Trong hệ thống phân loại hạt điều thì hạt điều trắng là loại có chất lượng cao nhất, vừa thơm ngon lại đầy dinh dưỡng. Bạn nên mua loại nhân điều trắng nguyên hạt có màu đồng nhất. Loại nhân hạt điều bị cháy xém có màu sẫm hơn đôi chút, tuy chất lượng không bằng hạt trắng nhưng cũng có thể cân nhắc.

1.3. Kích thước hạt 

Nhân hạt càng to càng thơm ngon, càng nhiều chất dinh dưỡng trong nhân hạt thì giá trị càng lớn. Ví dụ Hạt điều Việt Nam chất lượng cao hàng đầu:

 • Hạt điều W180 (265 – 395 hạt/kg) : Nhân hạt điều trắng nguyên kích thước lớn, đẹp mắt, ngon và cũng rất đắt đỏ. Loại hạt điều này là cao cấp nhất, được gọi là King of Cashew. 
 • Hạt điều W210 (395 – 465 hạt/kg): Tên quốc tế là Jumbo Cashew Nuts, một loại hạt điều to đẹp, màu trắng và không vỡ. Đây là dòng hạt điều ngon thứ hai chỉ sau W180.
 • Hạt điều W240 (395 – 465 hạt/kg): Loại hạt điều trắng lớn, giòn ngon và còn nguyên hạt.
 • Hạt điều W320 (660 – 706 hạt/kg): Hạt điều trắng nguyên hạt, không bị hư hỏng và không bị tách hạt. 
 • Hạt điều W450 ( (880 – 990 hạt/kg): Tên quốc tế là Standard Nuts, một loại điều hạt nhỏ, trắng, còn nguyên hạt. 
Phân loại chất lượng hạt điều theo kích thước
Phân loại chất lượng hạt điều theo kích thước

2. Dựa vào hương vị

Ngoài việc xem xét các đặc điểm bên ngoài đừng quên dùng thử để cảm nhận được mùi vị trước khi đánh giá chất lượng một cách chính xác nhất.

Hạt điều ngon khi ăn sẽ có hương vị đậm đà tương tự như hạt hạnh nhân. Kết cấu hạt tương đối giòn và khô với độ bùi béo đặc trưng. Hạt điều nếu có vị dầu mỡ, bị bở thay vì giòn hay có mùi mốc là do thực hiện sai quy chuẩn chế biến. Nên tránh xa những sản phẩm như thế để đảm bảo sức khỏe nhé!

3. Chọn mua tại các nhà cung cấp uy tín

Khi chọn mua hạt điều ở các thị trường lớn thì việc phân vân không biết địa chỉ nào uy tín là dễ hiểu. Bạn muốn tìm nơi bán hạt điều ngon TPHCM hay cần mua hạt điều ngon ở Hà Nội? Dù là ở đâu thì hãy đến những nhà cung cấp uy tín để mua chính xác loại nhân hạt điều cao cấp mà bạn cần. Những địa chỉ chuyên kinh doanh hạt dinh dưỡng sẽ giúp người dùng yên tâm về chất lượng hạt điều ngon, an toàn và bao bì đóng gói đạt chuẩn.

Tham khảo bài viết: Ăn hạt điều có hại không?

Mua hạt điều ngon ở TPHCM

Bạn đang phân vân không biết nơi mua hạt điều ngon ở TPHCM? Bạn muốn biết hạt điều hãng nào ngon và có giá cả phải chăng? Trong rất nhiều những cửa hàng cung cấp hạt điều Nut Garden đã tạo dựng được vị thế riêng nhờ sự uy tín, chất lượng. Đây là nơi chuyên kinh doanh sản phẩm hạt dinh dưỡng cao cấp, tuyển chọn kỹ lưỡng loại hạt điều tươi ngon nhất từ nhà vườn ở Bình Phước.

Hiện nay Nut Garden đang cung cấp hai loại hạt điều phục vụ hai mục đích khác nhau. Nhân hạt điều thương hiệu Nut Garden là hàng chất lượng cao có xuất xứ từ Bình Phước, Việt Nam. Sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có cả các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

 • Loại hạt điều rang muối ngon Bình Phước được chế biến bằng cách rang củi. Khách hàng có thể mua hũ 250gr hoặc 500gr tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Loại thứ hai là hạt điều sống đã tách vỏ sẵn, có thể dùng làm sữa hạt điều thơm ngon hoặc chế biến thành các món ăn tùy thích. Khách hàng mua hạt điều sống có thể chọn hũ 500gr hoặc 1kg tùy theo nhu cầu.

Xem thêm thông tin sản phẩm tại: https://shopee.vn/nutgardenhcm

Hoặc liên hệ với Nut Garden thông qua:

 • Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM – Hotline: 0901.862.795 – 0901.862.796
 • CN Đà Nẵng: K96/234 Điện Biên Phủ, Phường Chính Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng – Hotline: 0905 228 297
 • Email: cskh@vuonhat.com 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat

Hạt điều có thể làm món gì ngon

Sau khi chọn được hạt điều ngon ngoài việc ăn trực tiếp bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon đấy. Hạt điều có thể làm món mặn cho đến món ngọt đều hấp dẫn. Có người thích cách rang hạt điều ngon thông thường nhưng có người lại muốn biến tấu để thực đơn thêm đa dạng. 

 • Hạt điều rang muối
 • Hạt điều rang tỏi ớt
 • Hạt điều mật ong
 • Hạt điều cháy tỏi
 • Sữa hạt điều mè đen
 • Chè hạt điều
 • Gà xào hạt điều 
 • Rau củ ngũ sắc xào hạt điều
 • Gỏi hạt điều với tôm
 • Làm sữa hạt điều

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn phân loại hạt điều cũng như cách chọn hạt điều ngon để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết của Nut Garden sẽ hữu ích để bạn nhận diện đúng và mua được loại hạt điều như mong muốn. Bất cứ lúc nào cần mua hạt điều ngon hãy liên hệ với Nut Garden để được tư vấn và mua hàng với mức giá ưu đãi nhé!

>> Xem thêm: Công thức làm sữa hạt điều