Trong những năm gần đây saffron được săn đón rất nồng nhiệt, thị trường kinh doanh sản phẩm này hoạt động sôi nổi không ngừng. Chị em yêu thích saffron vì những lợi ích tuyệt vời của nó nhưng vẫn còn nhiều mẹ bầu và mẹ sau sinh chưa dám dùng saffron vì lo sợ có ảnh hưởng đến em bé. Đó cũng là lý do vấn đề bầu uống saffron được không luôn được quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi đó ngay sau đây Nut Garden sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!
Bà bầu uống saffron được không?
Saffron hay nhụy hoa nghệ tây mang lại rất nhiều lợi ích và là một dược phẩm được nhận định là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai có dùng được saffron hay không còn có nhiều tranh cãi. Nếu bạn muốn biết bà bầu uống saffron được không thì câu trả lời là được nhưng không phải tất cả bà bầu đều có thể dùng đâu nhé, và không được sử dụng như người bình thường!
Cũng như nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác, có những lưu ý cần tuân theo khi dùng saffron. Trong đó mẹ bầu dưới 3 tháng nên tuyệt đối không dùng vì dễ gây sảy thai và những hậu quả xấu khác. Saffron chỉ phát huy tác dụng tốt nhất cũng như không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi khi được sử dụng đúng cách.
Phụ nữ sau khi sinh có nên dùng saffron
Sau 9 tháng mang thai các mẹ đều mong muốn con mình được khỏe mạnh bình an. Bên cạnh đó chị em cũng muốn cơ thể mình sớm hồi phục lại như trước khi mang thai, muốn có làn da căng tràn sức sống và vóc dáng cân đối.
Nhưng có nhiều người vẫn chưa thực sự yên tâm sau sinh uống saffron được không. Không cần quá lo lắng bởi câu trả lời là có thể sử dụng chỉ là đừng quá vội vàng. Saffron đúng là một vị thuốc tốt, là sản phẩm thích hợp cho nhóm phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, với đối tượng có sức khỏe yếu như phụ nữ vừa sinh nở xong thì phải xem kỹ cách dùng và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nhìn chung cơ thể sản phụ tương đối yếu, không cẩn thận rất dễ gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn. Kể cả khi dùng thực phẩm bổ dưỡng nhưng sai liều lượng cũng rất nguy hiểm đấy nhé.
Lợi ích của saffron cho bà bầu và phụ nữ sau sinh
Tìm hiểu về saffron có dùng được cho bà bầu có lợi ích gì sẽ củng cố thêm cho câu trả lời bầu có uống được saffron không. Cả thai phụ đang trong thai kỳ và phụ nữ sau khi sinh đều có thể dùng saffron để tăng cường sức khỏe. Vậy sản phẩm này có những tác dụng đặc biệt gì cho hai đối tượng trên? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết lợi ích của saffron cho bà bầu và saffron cho mẹ sau sinh trong phần này nhé!
1. Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu
Saffron chứa nhiều dưỡng chất với hàm lượng cao là những chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Trong nhụy hoa nghệ tây có một lượng đáng kể crocin, sắt, axit Folic và Mangan. Bên cạnh đó, còn có nhiều loại Vitamin như B1, B6, B12 với nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ. Mẹ bầu dùng saffron thường xuyên trong thai kỳ giúp nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng còn làm giảm các cơn đau do co thắt tử cung hoặc chuột rút rất hiệu quả.
2. Nâng cao chất lượng giấc ngủ và cải thiện tâm trạng
Trong suốt thời kỳ mang thai mẹ bầu rất dễ lo âu, thay đổi tâm trạng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự thay đổi hormon và quá nhiều nỗi lo khiến mẹ không yên lòng. Để giảm stress, mệt mỏi hay tính cáu gắt vô cớ ở bà bầu thì saffron là sự lựa chọn không tồi. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai sử dụng nhụy hoa nghệ tây giúp kích thích sản sinh serotonin. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tinh thần, ổn định tâm trạng. Giờ đây bạn không còn phân vân phụ nữ có thai uống saffron được không nữa rồi nhé. Mẹ bầu cần có một giấc ngủ ngon hơn, thoải mái hơn đừng bỏ qua những thực phẩm có chứa saffron nhé!
>> Xem thêm: Tác dụng của saffron trị mất ngủ cực kỳ hiệu quả
3. Giúp da tươi tắn
Cũng chính sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai khiến làn da của mẹ bầu sạm hơn. Thậm chí rất dễ hình thành nám, tàn nhang, là nỗi lo sợ và ám ảnh lớn với chị em. Trong thành phần của nhụy hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho làn da sáng khỏe tươi tắn. Ngoài ra còn chứa một loạt các dưỡng chất như Crocin, Crocetin, các loại Flavonoids. Trong đó chủ yếu là Quercetin cùng với nhóm Phenolic Saffron có khả năng giảm nám và tàn nhan tuyệt vời. Để cải thiện sắc đẹp bầu có dùng được saffron không là câu hỏi được đặt ra rất thường xuyên. Mẹ bầu dùng saffron trong thai kỳ giúp cân bằng nội tiết cũng như hỗ trợ đào thải độc tố, làm đẹp da, ngăn ngừa nám da rất tốt.
4. Giúp cân bằng huyết áp cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh
Hemoglobin là hợp chất cần thiết để ổn định huyết áp nhưng cơ thể không thể tổng hợp được chất này khi thiếu vitamin B6. Vậy người bị huyết áp có bầu uống saffron được không? Có thể sử dụng như bình thường bởi saffron có đủ các nguồn Vitamin để cung cấp cho cơ thể. Nhụy hoa nghệ tây còn có chứa Crocetin với hiệu quả răng cường lưu thông máu huyết. Nhờ đó huyết áp sẽ được điều hòa ổn định hơn với điều kiện chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải thôi nhé!
5. Lấy lại vóc dáng nhanh chóng cho phụ nữ sau sinh
Khi mang thai mẹ bầu cần lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với bình thường để giữ sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Nhưng chính vì phải bổ sung quá nhiều dưỡng chất nên đã làm cân nặng tăng lên. Mẹ bầu sau sinh quan tâm đến việc giảm cân có thể dùng saffron đấy nhé. Cách dùng saffron cho mẹ sau sinh rất đơn giản nhưng hiệu quả giảm cân, giữ dáng lại rất tốt.
6. Hồi phục sức khỏe sau khi sinh
Quá trình “vượt cạn” rất nguy hiểm và tiêu tốn nhiều năng lượng, gây giảm sút sức khỏe của mẹ bầu. Khi sinh các bà bầu đã mất một lượng máu đáng kể vì thế bồi bổ, nhất là bổ máu sau sinh rất quan trọng. Nghiên cứu đã cho thấy sau khi sinh nở nếu dùng saffron đúng cách và đúng liều lượng thì có thể giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả và nhanh chóng.
Sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong thực đơn của phụ nữ sau khi sinh còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào.
7. Lợi sữa cho mẹ đang cho con bú
Cách dùng saffron cho mẹ sau sinh mang đến rất nhiều tác dụng, trong đó có tác dụng lợi sữa. Đối với mẹ bỉm sữa sau khi sinh và cho con bú thì nguồn sữa mẹ là mối quan tâm đặc biệt nhất. Theo thông tin từ chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh nếu sử dụng saffron đúng liều lượng sẽ có nguồn sữa dồi dào và đủ dinh dưỡng cho bé.
Tham khảo bài viết: Cách uống saffron giảm cân như thế nào?
Cách dùng saffron cho mẹ bầu và phụ nữa sau sinh
Nhắc lại một điều rằng, bà bầu có được uống saffron nhưng với điều kiện là mẹ tiêu thụ với số lượng hạn chế. Để có thể tận dụng tốt những lợi ích của nhụy hoa nghệ tây, điều quan trọng là các mẹ bầu phải biết cách dùng hợp lý. Phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh có thể kết hợp saffron với nhiều món ăn, đồ uống. Sau đây là những gợi ý của Nut Garden để chị em sử dụng loại thảo dược này hiệu quả nhất.
1. Hãm trà saffron
Dùng saffron để hãm trà là cách dùng tiện lợi và đơn giản được nhiều người lựa chọn. Mang bầu có nên uống saffron theo dạng này vì đây là biện pháp tối ưu để nhụy hoa phát huy hết tác dụng. Chỉ cần nghiền nhẹ vài sợi nhụy nghệ tây sau đó cho vào nước ấm vừa phải. Nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 70 – 80°C, ngâm saffron từ 10 đến 15 phút trước khi dùng là được. Thực hiện đúng theo công thức này nhụy hoa sẽ tan màu rất nhanh và tạo mùi hương đậm hơn. Nếu mẹ bỉm muốn trà có vị ngọt dễ uống hơn có thể thêm vào một ít mật ong hoặc đường phèn.
2. Kết hợp saffron cùng hoa cúc
Trà hoa cúc vốn nổi tiếng với công dụng cải thiện giấc ngủ, tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp hạ huyết áp. Nhìn chung dược tính và lợi ích của loại trà này khá tương đồng với saffron. Kết hợp trà hoa cúc với một ít nhụy hoa nghệ tây rất phù hợp, có khả năng làm tăng tác dụng. Để làm trà saffron hoa cúc bạn chỉ cần cho hỗn hợp gồm nhụy nghệ tây và hoa cúc vào cốc nước ấm. Khuấy đều và nhẹ tay cho nhụy hoa ra màu đẹp mắt là có thể dùng được ngay. Chị em có nhiều thời gian hơn thì hãm trà trong vài phút và cho thêm chút đường uống sẽ ngon hơn đấy.
3. Thêm nhụy hoa nghệ tây nghiền vào các món ăn
Chỉ với vài bước đơn giản, nghiền vụn sợi nghệ tây bằng tay và cho trực tiếp vào các món ăn là được. Nhụy hoa sẽ có hiệu quả tốt nhất khi cho thêm vào các món súp bổ dưỡng hoặc salad của mẹ. Thêm saffron vào cơm cũng gia tăng hương vị cho món ăn. Mỗi lần chỉ nên dùng hai ba sợi là đủ để có màu sắc hấp dẫn và dinh dưỡng vừa đủ.
5. Uống saffron cùng sữa
Sữa có thêm saffron bầu có uống được không? Canxi có trong sữa là một khoáng chất cần thiết để thai nhi phát triển toàn diện. Từ tháng thứ 5 của thai kỳ mẹ bầu có thể thêm saffron vào sữa uống để bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất. Mẹ cũng có thể thêm một ít nhụy hoa vào sữa hạt để dùng nhé. Thời điểm tốt nhất để dùng là uống vào buổi tối 30 phút trước khi ngủ để thư giãn. Lưu ý hạn chế sử dụng thức uống này nếu bụng đang đói thay vào đó hãy dùng sau bữa ăn.
Tham khảo bài viết: Cách bảo quản saffron như thế nào?
Lưu ý khi dùng saffron cho mẹ bầu và sau khi sinh
Sau khi đã tìm hiểu bà bầu có uống saffron được không và cho con bú có uống được saffron không. Tiếp theo đây các mẹ cũng cần ghi chú lại những lưu ý cần thiết khi dùng sản phẩm này. Để đảm bảo saffron phát huy hết tác dụng cũng như an toàn cho mẹ và bé.
1. Lưu ý dành cho mẹ bầu khi dùng saffron
Lượng saffron được khuyến cáo dùng cho mỗi ngày chỉ ở mức 5-6 sợi mỗi ngày. Tương đương 10-12mg vì thế mẹ bầu cần lưu ý liều lượng, tránh sử dụng quá mức gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Bà bầu nên dùng nhụy hoa nghệ tây khi thai nhi đã tương đối ổn định vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ. Bản chất của saffron là có dược tính gây tăng nhiệt độ cơ thể nên cần cẩn thận khi dùng. Nếu dùng quá liều lượng có khả năng sẽ gây co bóp tử cung gây sảy thai, đặc biệt nguy hiểm trong những tháng đầu thai kỳ.
Phải chọn mua saffron ở những địa chỉ uy tín, xem kỹ sản phẩm để đảm bảo chất lượng tốt và không mua phải hàng giả. Phụ nữ mang thai nếu dùng saffron kém chất lượng bị nhuộm màu sẽ rất nguy hiểm.
Bà bầu uống saffron được không thì khi dùng đều cần dựa trên phản ứng và sự hấp thu của cơ thể. Trong lần đầu sử dụng nhụy hoa nghệ tây mẹ hãy chú ý xem có cảm thấy tim đập nhanh, chóng mặt, buồn nôn, hay các biểu hiện khó chịu khác thì hãy dừng lại đã nhé! Có vẻ như cơ thể mẹ đã quá nhạy cảm và không phù hợp saffron vì thế hãy liên hệ với bác sĩ để nhận lời khuyên.
Loại saffron tốt và phù hợp cho mẹ bầu nhất là saffron đã được 4-5 năm. Đây là thời điểm vàng nhụy hoa cho nhiều dưỡng chất nhất, màu sắc, hương vị cũng dễ chịu nhất.
Hạn chế dùng saffron vào ban đêm, nếu dùng chỉ dùng rất ít. Cần khống chế tốt liều lượng vì dược tính của saffron rất dễ làm tăng nhiệt cơ thể, tăng tần suất co bóp tử cung. Nếu không cẩn thận rất dễ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu và em bé.
Cuối cùng mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo tuyệt đối bầu có được uống saffron không. Bác sĩ có đủ kiến thức về chuyên môn sẽ dựa trên thể trạng và sức khỏe của mẹ để đưa ra những lời khuyên hữu ích.
2. Lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi dùng saffron
Như bạn đã biết, tác dụng của saffron có rất nhiều đối với phụ nữ sau sinh với những chứng minh rõ ràng. Sau sinh và đang cho con bú có uống saffron được không, có an toàn không đã được trả lời ở phần trên.
Đối với phụ nữ vừa sinh xong nên tránh dùng saffron ngay. Vì thực tế saffron có tác dụng hoạt huyết, nếu mẹ vẫn còn vết thương vẫn đang trong quá trình lành lại, hoặc mất nhiều màu thì không thích hợp uống Saffron. Sau khi đã ổn định sức khỏe thì dùng nhụy hoa để hầm canh hoặc ninh cháo là tốt nhất. Mẹ có thể làm gia vị nấu ăn tùy thích để tăng hương vị và đạt hiệu quả tối ưu.
Thời điểm dùng saffron thích hợp nhất là sau khi sinh khoảng 1 tháng. Tuy đây là thời gian vàng nhưng cũng không nên dùng quá nhiều mà vẫn phải chú ý liều lượng. Mẹ bỉm nên dùng theo kiểu đứt đoạn, theo thời gian tăng dần. Lúc chưa quen thì dùng một ít rồi tăng lên dần dần về số lượng và số lần sử dụng, giảm bớt đoạn đứt. Mẹ đừng quá vội bổ sung dinh dưỡng, luôn ghi nhớ rằng không thể dùng vượt quá liều lượng được khuyến cáo.
Tổng hợp những câu hỏi thường gặp
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nhụy hoa nghệ tây chủ phù hợp cho bà bầu sau 3 tháng mang thai. Vì thế với câu hỏi mang thai 3 tháng đầu bà bầu có dùng được saffron không thì câu trả lời là không được nhé! Thời gian saffron phát huy nhiều hiệu quả cho mẹ và bé nhất trong thai kỳ là từ tháng thứ 5 trở đi.
Lúc mới dùng và chưa quen với saffron chỉ nên thử với 1 lượng nhỏ khoảng 10-30 mg. Tương đương khoảng 1-3 sợi/lần và không dùng nhiều hơn 2 lần một ngày.
Bà bầu có được uống saffron nhưng liệu có tác dụng phụ nào không là điều khiến nhiều người lo lắng. Theo thông tin từ FDA, saffron nếu được dùng với liều lượng phù hợp thì sẽ có rất ít hoặc không có tác dụng phụ. Vì thế chỉ cần mẹ tuân thủ đúng liều lượng khuyến cáo thì sẽ đảm bảo không gây nguy hiểm nhé!
Mẹ có thể yên tâm là đang cho con bú dùng saffron không ảnh hưởng tới cơ thể và nguồn sữa mẹ. Phụ nữ sau khi sinh có thể dùng saffron nhưng không thể vội vàng dùng ngay. Saffron có nhiều công dụng nhưng dược tính lại khá mạnh nên sẽ không phù hợp cho mẹ vừa mới sinh xong.
Để an toàn và hiệu quả nhất sau sinh bao lâu thì uống được saffron? Theo chuyên gia, mẹ chỉ nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong thực đơn sau sinh 1-2 tháng. Tuân thủ thời gian này không chỉ an toàn cho mẹ mà còn đảm bảo sữa mẹ cũng an toàn không gây hại đến bé.
Vừa rồi là những thông tin chi tiết về chủ đề bầu uống saffron được không, mẹ cho con bú có uống saffron được không. Hy vọng bài viết đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn để yên tâm dùng saffron. Nhụy hoa nghệ tây là sản phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích tuyệt vời, sử dụng tốt và an toàn với nhiều đối tượng. Phụ nữ mang thai và sau khi sinh đều có thể dùng saffron miễn là dùng đúng cách, đúng liều lượng nhé!