Cách làm yến mạch ngâm qua đêm – dùng có lợi ích gì?

Yến mạch là loại thực phẩm phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Yến mạch đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà yến mạch được nhiều người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong đó thì yến mạch ngâm qua đêm là món ăn nhận được sự ưa chuộng nhiều nhất. Hãy tìm hiểu thêm những điều thú vị về món ăn này cùng Nut Garden ngay dưới đây!

Yến mạch ngâm qua đêm là gì?

Yến mạch ngâm qua đêm là một dạng hỗn hợp được chế biến từ yến mạch cùng các loại sữa, sữa hạt, sữa chua, hạt dinh dưỡng hoặc trái cây,… được nhiều người dân ở phương Tây ưa chuộng. Đây là món ăn sáng nhanh chóng, đơn giản và dễ làm ngay tại nhà. Nếu bạn mong muốn có một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không làm mất quá nhiều thời gian thì hãy thử ngay món yến mạch ngâm qua đêm này nhé. 

Yến mạch để qua đêm
Yến mạch ngâm qua đêm là gì?

Chúng ta chỉ cần ngâm yến mạch với sữa hoặc các loại trái cây,… Sau đó cho vào trong hộp kín đậy nắp, để qua đêm trong tủ lạnh thì sáng hôm sau đã có món ăn sáng ngon lành lại bổ dưỡng. Yến mạch được ngâm trong thời gian dài, nở đều nên có độ mềm dẻo tự nhiên, ăn vào rất thơm và béo. Vì không phải qua chế biến trên nhiệt độ cao nên yến mạch vẫn còn giữ được hương vị tự nhiên cung như chứa dồi dào các loại chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy yến mạch còn được ngấm đều độ ngọt và mùi hương từ các loại trái cây hay sữa nên ăn trong thời gian dài cũng không hề bị ngán. 

Nếu như mới ăn lần đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy yến mạch hơi dính và khó ăn. Tuy nhiên sử dụng quen dần thì bạn sẽ cảm nhận hết được độ ngon của món ăn này. Bạn có thể thay đổi các loại thực phẩm kết hợp thường xuyên để đem lại nhiều món mới lạ đấy.

Tham khảo bài viết: Cách làm bánh pancake yến mạch

Cách làm yến mạch ngâm qua đêm

Đối với món yến mạch để qua đêm này, bạn có thể làm theo cách truyền thống hoặc kết hợp cùng với các loại trái cây khác. Dưới đây, Nut Garden sẽ hướng dẫn cho bạn nhiều cách kết hợp khác nhau. Bạn hãy lựa chọn sự kết hợp mà mình thích nhất và thực hiện ngay nhé!

1. Yến mạch để qua đêm cùng sữa tươi/sữa hạt

Đây là cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất của món yến mạch để qua đêm. Nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm và không phải kết hợp nhiều các loại thực phẩm khác. Nếu bạn muốn giữ lại hương vị nguyên bản của yến mạch thì có thể lựa chọn cách làm này. 

Cách làm yến mạch ngâm qua đêm với sữa tươi
Cách làm yến mạch ngâm qua đêm với sữa tươi

Nguyên liệu:

  • 50 gram yến mạch cán dẹt
  • 150ml sữa tươi/sữa hạt

Cách làm:

  • Bước 1: Rang chín hoặc sấy chín yến mạch bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
  • Bước 2: Cho yến mạch vào hũ nhỏ hoặc bát nhỏ. 
  • Bước 2: Thêm sữa tươi/sữa hạt vào đến khi sấp mặt yến mặt. 
  • Bước 3: Đậy kín lại cho yến mạch ngâm vào tủ lạnh qua đêm khoảng ít nhất 6h tiếng. Sáng hôm sau hãy lấy ra thưởng thức ngay. 

2. Yến mạch ngâm qua đêm cùng trái cây

Sự kết hợp của các loại trái cây đem lại hương vị chua ngọt tự nhiên, nhẹ dịu, kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn. Bạn nên lựa chọn các loại trái cây mà mình yêu thích để ngâm cùng yến mạch. 

Nguyên liệu:

  • 50 gram yến mạch cán vỡ
  • 130ml sữa hạt
  • ½ hộp sữa chua
  • Trái cây: chanh leo, xoài, thanh long,…
  • Mật ong hoặc đường ăn kiêng

Cách làm:

  • Bước 1: Cắt nhỏ các loại trái cây mà bạn lựa chọn theo sở thích. 
  • Bước 2: Thêm yến mạch và sữa hạt vào bát, sau đó thêm một ít đường ăn kiêng hoặc mật ong tạo độ ngọt. 
  • Bước 3: Xếp trái cây lên trên rồi cho vào tủ lạnh ngâm qua đêm. Vậy là đã có món yến mạch ngâm qua đêm thơm ngon rồi đấy. 

3. Yến mạch ngâm qua đêm cùng bơ lạc và hạt chia

Đây là món yến mạch ngâm qua đêm thích hợp dành cho những ai đang ăn kiêng nhưng vẫn muốn có bữa sáng đầy đủ chất và năng lượng. Sự kết hợp này chỉ chứa khoảng 275 calories cho bữa sáng nên bạn hãy yên tâm ăn nhé. 

Yến mạch để qua đêm cùng sữa hạt
Yến mạch để qua đêm cùng sữa hạt

Nguyên liệu:

  • 100 gram yến mạch
  • 250ml sữa hạt
  • 1 quả chuối
  • 1 thìa nhỏ bơ lạc
  • 6 gram hạt chia

Cách làm:

  • Bước 1: Cho yến mạch và sữa hạt vào bát. 
  • Bước 2: Cắt nhỏ chuối rồi xếp vào cùng yến mạch.
  • Bước 3: Thêm bơ lạc và hạt chia, bạn không cần ngâm trước hạt chia vì đã có sữa hạt giúp làm nở hạt chia. 
  • Bước 4: Cho vào tủ lạnh ngâm qua đêm, sau đó thưởng thức.

4. Yến mạch để qua đêm cùng sữa và việt quất

Một công thức làm yến mạch để qua đêm cũng chứa nhiều dưỡng chất, dễ dùng và cực kỳ dễ chế biến mà bạn không nên bỏ qua chính là ngâm yến mạch cùng các loại trái cây, điển hình là quả việt quất.

Nguyên liệu:

  • 1 chén nhỏ yến mạch
  • 1 thìa hạt chia
  • 1 thìa bơ hạnh nhân/bơ đậu phộng
  • Một ít sữa đặc
  • Mật ong
  • Việt quất và các loại trái cây khác

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn yến mạch cùng hạt chia, bơ hạnh nhân/bơ đậu phộng, sữa đặc.
  • Bước 2: Thêm một ít quả việt quất hoặc các loại trái cây lên trên, để trong tủ lạnh qua đêm. 
  • Bước 3: Thưởng thức thành quả, bạn có thể cho thêm một ít mật ong khi ăn. 

5. Yến mạch để qua đêm cùng táo và quế

Nguyên liệu: 

  • 100 gram yến mạch
  • 1 quả táo
  • 2 gram bột quế
  • 250ml sữa hạt
  • 6 gram hạt chia

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch cùng sữa hạt trong ly hoặc bát nhỏ.
  • Bước 2: Cắt nhỏ táo thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 3: Thêm táo, hạt chia và bột quế vào hỗn hợp yến mạch rồi trộn đều. 
  • Bước 4: Bảo quản yến mạch trong tủ lạnh qua đêm, sau đó thưởng thức. 

6. Chế biến yến mạch để qua đêm với Whey protein

Whey protein là sản phẩm giúp tăng cân, tăng cơ hiệu quả. Nếu bạn là gymer thì không thể bảo qua công thức ngâm yến mạch qua đêm cùng với Whey protein nhé!

Nguyên liệu:

  • 100 gram yến mạch
  • 1 quả chuối
  • ½ cup Whey protein

Cách làm: 

  • Bước 1: Cắt nhỏ chuối thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho yến mạch vào bát, trộn đều cùng cuối và bột Whey protein. Bạn có thể lựa chọn bột Whey mùi socola để hỗn hợp thơm ngon hơn. 
  • Bước 3: Bảo quản trong tủ lạnh qua đêm và thưởng thức ngay vào sáng hôm sau nhé. 

Tham khảo bài viết: Cách làm yến mạch rang mật ong

Cách dùng yến mạch để qua đêm

Đối với những người lần đầu ăn món yến mạch để qua đêm, tốt nhất bạn nên kết hợp cùng một vài loại trái cây để giúp hương vị dễ ăn hơn. Hoặc bạn có thể cho thêm một ít nho khô hoặc chà là cắt nhỏ để có vị ngọt tự nhiên. 

Sữa chua cũng được dùng để thay thế cho các loại sữa hạt. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc tập gym thì cũng có thể dùng sữa chua Hy Lạp hoặc một ít bột Whey protein để giúp tăng cơ, giảm mỡ. 

Cách dùng yến mạch ngâm qua đêm
Cách dùng yến mạch ngâm qua đêm

Nên kết hợp cùng các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt bí xanh, hạt óc chó, hạt chia,… để có thêm nhiều năng lượng cho bữa sáng. Bạn nên cho thêm hạt vào lúc ăn để giữ được độ giòn của các loại hạt. 

Nếu bạn lo lắng rằng yến mạch ngâm qua đêm bảo quản trong tủ lạnh dùng để ăn sáng không tốt cho dạ dày thì có thể hâm nóng ở lò vi sóng. Tuy nhiên không nên hâm quá lâu làm mất chất và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Yến mạch ngâm qua đêm có bao nhiêu calo

Yến mạch ngâm qua đêm có lượng calo khá cao bởi được chế biến từ nhiều nguyên liệu đầy dưỡng chất. Dù trong 100g yến mạch ước tính chỉ  có khoảng 67,6 kcal, nhưng các loại sữa tươi, sữa hạt hoặc sữa chua có đã chứa khoảng 112 kcal/200ml ( chưa kể các loại hạt và trái cây đi kèm). Do vậy, ước tính trung bình 1 khẩu phần ăn yến mạch ngâm qua đêm có chứa đến 450 kcal, đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể cho 1 bửa ăn chính.

Tham khảo thêm bài viết: Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt  

Địa chỉ mua hạt bí xanh ở đâu?

Thông thường yến mạch ngâm qua đêm nên sử dụng các đồ vật bằng thủy tinh hoặc đồ sứ để đựng và đậy nắp kín. Như vậy thì chất lượng và dinh dưỡng của món ăn sẽ không bị thay đổi hay ảnh hưởng quá nhiều bởi nhiệt độ tủ lạnh. 

Yến mạch để qua đêm nếu bảo quản tốt thì có thể sử dụng trong vòng 2 ngày. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên ăn ngay buổi sáng hôm sau để thưởng thức hết được hương vị của yến mạch. Khi ngâm quá lâu thì yến mạch sẽ không còn ngon như trước nữa đấy. 

Bạn nên lựa chọn các loại yến mạch cán mỏng để khi ngâm yến mạch sẽ được nở đều và ngon hơn. Nên cân nhắc việc sử dụng đường hoặc mật ong nếu muốn bảo quản lâu ngày. Vì các nguyên liệu này có thể làm cho yến mạch ngâm qua đêm dễ bị hỏng đấy.

Tham khảo bài viết: Yến mạch ăn sống được không?  

Tác dụng yến mạch ngâm qua đêm là gì?

Yến mạch ngâm qua đêm hay Overnight Oat là một món ăn đầy bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vì hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi những tác dụng của món ăn này đem lại. Sử dụng yến mạch để qua đêm thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, đầy sức sống. Hãy cùng điểm qua những tác dụng của yến mạch ngâm qua đêm dưới đây:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Giảm các loại cholesterol xấu
  • Cải thiện những vấn đề ở đường tiêu hóa
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
  • Đem lại làn da khỏe đẹp, chống lão hóa
  • Ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường
  • Tăng cường cơ bắp
  • Giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, chất béo có lợi,…
Tác dụng của yến mạch ngâm qua đêm
Tác dụng của yến mạch ngâm qua đêm là gì

Để làm món yến mạch để qua đêm được thành công, bạn nên lựa chọn các loại yến mạch chất lượng. Nhưng mua yến mạch ở đây đảm bảo độ uy tín cao lại làm nhiều người phải đau đầu. Đừng lo lắng khi đã có Nut Garden đồng hành cùng bạn! Nut Garden là cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm hạt dinh dưỡng chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài nên đảm bảo độ uy tín và chất lượng cao. Yến mạch được đảm bảo nhập hàng mới thường xuyên nên vẫn còn độ tươi ngon, giòn vị, không bị hôi dầu như các sản phẩm kém chất lượng. Không chỉ vậy còn cung cấp sản phẩm với mức giá hợp lý, nhiều ưu đãi dành cho các khách hàng nữa đấy. Vì thế đừng ngại ngần mà hãy lựa chọn Nut Garden là nơi mua hàng uy tín cho bạn nhé!

Bài viết trên đây là một số thông tin về yến mạch ngâm qua đêm và cách làm món ăn này một cách nhanh chóng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và bổ sung thêm món mới vào thực đơn dinh dưỡng của mình!

>> Xem thêm: 12 cách chế biến yến mạch

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN