Từ lâu yến mạch đã được biết biết như một loại ngũ cốc nguyên hạt đem lại nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà yến mạch được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ăn thường ngày. Trong đó cháo yến mạch là một sự lựa chọn tuyệt vời khi giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên của hạt. Vậy hãy theo dõi những cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt cực nhanh chóng cùng Nut Garden dưới đây nhé!
Yến mạch nguyên hạt là gì?
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng nhiều ở những vùng Mỹ, Canada,… Đây là loại cây có sức chịu tốt với thời tiết thay đổi, được trồng quanh năm. Yến mạch được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng trong đó yến mạch nguyên hạt lại được ưa chuộng hơn hết. Yến mạch được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là bữa ăn sáng ở các nước phương Tây.
Sử dụng yến mạch nguyên hạt thường xuyên đem lại nhiều lợi ích và dưỡng chất cho cơ thể. Trong yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan beta-glucan giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Ngoài ra loại hạt này còn là một thực phẩm tuyệt vời dành cho những người đang giảm cân nhờ vào chất xơ làm giảm cơn đói, kiểm soát lượng calo hiệu quả. Yến mạch nguyên hạt cũng được nhiều gia đình dùng làm món ăn dặm cho bé khi chế biến thành cháo rất thơm ngon, dễ ăn lại giàu chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt
Yến mạch nguyên hạt thông thường đề nấu cháo để không bị ngán, tuy nhiên yên mạch nguyên hạt thời gian nấu khá lâu. Các bạn hãy tham khảo cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt chi tiết dưới đây ngay nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Yến mạch nguyên hạt: 200g
- Thịt bò: 150g
- Ngô hạt: 100g
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị các loại
Cách làm như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nếu muốn món cháo yến mạch thơm ngon thì điều kiện cần đầu tiên là bạn phải chọn được sản phẩm hạt yến mạch chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hạt yến mạch phải đều hạt, hạt trong bóng và nhất là không bị vỡ nát.
Đối với thịt bò thì chúng ta nên chọn những loại thịt có màu sắc tươi tắn, không nên chọn thịt có màu đỏ đậm. Nếu dùng ngón tay ấn vào thì thịt phải có độ đàn hồi. Khi đã mua được thịt ngon thì đem về rửa sạch cho ráo nước, sau đó cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn, rồi đổ thịt ra một cái bát riêng.
Đối với ngô, bạn nên chọn bắp ngô còn tươi bẹ, bóc ra đều hạt, hạt mẩy. Sau khi mua về thì ta đem tách hạt, rửa qua và để ráo nước.
Với rau mùi và hành lá thì cũng tiến hành nhặt bỏ lá úa, sâu, hỏng. Sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng nửa tiếng, rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, bạn đem thái nhỏ thành miếng vừa ăn và cho vào một bát riêng.
- Bước 2: Tiến hành nấu cháo yến mạch nguyên hạt
Lấy một cái nồi, đổ nước vào và cho lên bếp đun. Chờ khi nước sôi thì đem yến mạch đã chuẩn bị vào. Lưu ý là đổ yến mạch từ từ và nhẹ nhàng, không nên đổ mạnh tay, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều để yến mạch chín đều các hạt.
Sau vài phút ta thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong thời gian từ 8 đến 10 phút nhằm làm cho yến mạch chín kỹ. Bởi yến mạch nguyên hạt chín lâu hơn là bột yến mạch đã nghiền nhỏ. Trong quá trình đun bạn vẫn phải đảm bảo khuấy đều tay liên tục.
Khi thấy yến mạch đã chín kỹ thì ta đem thịt bò đã xay nhuyễn và ngô hạt vào. Tiếp tục dùng đũa khuấy đều để thịt, cháo yến mạch và ngô hoà quyện lại cùng nhau. Vừa đun vừa khuấy trong khoảng 5 phút thì thêm chút muối, tùy theo khẩu vị mặn nhạt của bạn. Sau đó, ta đem hành lá và rau mùi đã thái nhỏ vào và khuấy tiếp thêm vài phút. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm đượm thì tắt bếp và cho ra ngoài.
- Bước 3: Trang trí để cháo yến mạch nguyên hạt thêm hấp dẫn
Ta múc cháo yến mạch ra một cái bát. Rồi thêm vài ngọn rau thơm, rắc chút hạt tiêu lên trên để món cháo thêm màu sắc ngon miệng và hấp dẫn người ăn.
Tham khảo bài viết: Cách dùng yến mạch sữa chua ăn sáng bổ dưỡng
Công thức nấu cháo yến mạch nguyên hạt cho bé
Đối với những bé đang trong độ tuổi ăn dặm, việc nấu cháo yến mạch nguyên hạt cho bé là một sự lựa chọn thông minh. Cháo yến mạch có công thức chế biến và thời gian nấu nhanh, dễ dàng thực hiện ngay khi bé đói. Hơn nữa cháo yến mạch nguyên hạt có độ mềm nhừ nên mẹ có thể cho bé ăn mà không sợ bị mắc nghẹn hay hạt còn lợn cợn. Không chỉ vậy, cháo yến mạch còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng và protein, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của bé. Hãy tham khảo ngay công thức làm cháo yến mạch dưới đây để cho bé thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- 150 gram yến mạch nguyên hạt
- 50 gram thịt bò
- ½ củ cà rốt
- 2 nhánh rau mùi
- 1 chút muối
- Dầu cá cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế thịt bò, cà rốt và rau mùi
– Thịt bò nên chọn miếng tươi, khi nhấn vào còn độ đàn hồi. Băm thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn, nếu bé chưa nhai được, bạn nên xay nhuyễn để bé dễ nuốt.
– Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó hấp đến khi cà rốt chín mềm, tán thật nhuyễn cà rốt đã hấp.
– Rửa sạch rau mùi rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
- Bước 2: Nấu cháo yến mạch
– Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi bắc lên bếp, khi nước sôi hãy cho từ từ yến mạch nguyên hạt vào.
– Đợi khi yến mạch sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ, nấu thêm 5 – 7 phút đến khi yến mạch mềm.
- Bước 3: Nêm gia vị vào cháo:
– Khi yến mạch đã chín thì cho thêm cà rốt, thịt băm vào chung, nêm nếm gia vị theo sở thích. Sau đó thêm một ít dầu cá vào rau mùi là đã hoàn thành xong.
Tham khảo bài viết: Yến mạch ngâm qua đêm là gì? Lợi ích của yến mạch ngâm qua đêm
Nấu cháo yến mạch nguyên hạt cho người tập gym
Những ai đang trong quá trình tập gym, mong muốn giảm mỡ tăng cơ thì hãy lựa chọn ngay yến mạch nguyên hạt để bổ sung vào thực đơn của mình. Yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn. Nhờ đó khi tập luyện bạn cũng sẽ không cảm thấy đói hay mất năng lượng quá nhiều. Ngoài ra yến mạch nguyên hạt còn chứa nhiều protein góp phần làm tăng lượng cơ và giảm mỡ thừa rất hiệu quả. Một chén cháo yến mạch trước buổi tập giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng tập luyện đấy. Tham khảo ngay cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- 50 gram yến mạch nguyên hạt
- 10ml sữa tươi không đường
- 150ml nước
- Đường ăn kiêng
Cách làm:
- Bước 1: Hầm nhừ yến mạch
Cho yến mạch và nước vào nồi ngâm khoảng 3 phút để yến mạch nở đều. Sau đó nấu ở lửa nhỏ, khuấy thật đều tay.
- Bước 2: Nấu cháo yến mạch sữa tươi
Khi nước sôi thì thêm sữa tươi vào, trộn đều tay để yến mạch được hòa quyện với sữa. Nấu đến khi yến mạch chín mềm và hỗn hợp có độ sệt là đạt.
- Bước 3: Thêm gia vị cho cháo
Thêm một ít đường, gia giảm theo khẩu vị để có độ ngọt thanh rồi múc ra bát thưởng thức.
Tham khảo bài viết: Cách làm yến mạch rang mật ong thơm ngon
Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch nguyên hạt
Như chúng ta đã biết, yến mạch là ngũ cốc chứa lượng dinh dưỡng rất dồi dào, dễ sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên khi dùng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề để có thể đảm bảo được chất lượng cũng như hương vị của yến mạch. Đồng thời giúp cho chất dinh dưỡng và công dụng của yến mạch được phát huy tối đa.
Những vấn đề cần lưu ý khi nấu cháo yến mạch nguyên hạt như sau:
- Không nên chọn các loại yến mạch ăn liền đã được chế biến sẵn. Vì trong những loại này thường chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia,… Ngoài ra còn chứa nhiều đường hoá học không thích hợp cho những người tập gym hay giảm cân.
- Trước khi ăn cháo yến mạch nên thử một lượng nhỏ để xem các phản ứng của cơ thể bạn có bị dị ứng với loại hạt này hay không.
- Ngâm yến mạch trước khi nấu giúp cho yến mạch nhanh mềm và thơm ngon hơn.
- Thời gian để nấu chín yến mạch là từ 15 – 20 phút. Không nên nấu cháo yến mạch quá lâu vì dễ làm mất các chất dinh dưỡng.
- Nên nấu cháo yến mạch ở lửa nhỏ, vì ở nhiệt độ cao, một số chất dinh dưỡng và chất khoáng của yến mạch nguyên hạt sẽ bị mất.
Trên đây là một số công thức nấu cháo yến mạch nguyên hạt có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món cháo yến mạch nhé!
>> Xem thêm: Yến mạch có bao nhiêu calo