Hạt quinoa ( hạt diêm mạch ) là một loại siêu thực phẩm nổi tiếng với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, có thể kể đến các dưỡng chất thiết yếu như Canxi, Magie, sắt và đặc biệt hạt không chứa Gluten. Vì thế, cần có cách nấu hạt diêm mạch đúng chuẩn để bảo đảm các thành phần bổ dưỡng không bị mất đi. Bài viết sau, Nut Garden sẽ gợi ý hơn 10 công thức chế biến hạt diêm mạch đơn giản mà hiệu quả đến bạn đọc tham khảo.
Cách nấu hạt diêm mạch quinoa đơn giản nhất
Hạt quinoa có thể chế biến thành rất nhiều món ăn cải thiện khẩu vị cũng như bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhiều người có thể sử dụng hạt diêm mạch dành cho nhiều đối tượng khác nhau như giảm cân, dành cho bé, dành cho người eat clean… Cùng tham khảo một số cách nấu hạt diêm mạch đơn giản sau đây nhé!
1. Nấu hạt quinoa bằng lò vi sóng
Trước khi chế biến hạt diêm mạch, cần sơ chế hạt thật kỹ. Lý do bởi hạt được chất saponin bao phủ. Đây là chất gây nên mùi vị đắng khó chịu, làm giảm hương vị hạt. Theo đó, cần sử dụng ray rửa hạt kĩ với nước sạch để loại bỏ vỏ hạt.
Đầu tiên, bạn cần cho 2 phần nước và 1 phần hạt quinoa vào chén. Lưu ý sử dụng loại bát thích hợp với lò vi sóng. Đảm bảo thời gian hạt được quay trong lò là 3 phút. Sau đó mang ra đảo đều trong 5 phút. Tiếp theo, cho hạt vào lò vi sóng quay thêm từ 3 – 5 phút nữa. Lấy ra trộn đều, hạt diêm mạch có thể sẵn sàng sử dụng trong 2 phút sau.
2. Nấu hạt diêm mạch tương tự như nấu cơm trắng
Sử dụng nồi cơm điện với tỷ lệ nước và hạt là 1.5:1. Ngoài ra, bạn có thể hoàn toàn làm theo cách sau:
- Sử dụng 1 cốc hạt Quinoa và 1.5 cốc nước.
- Rửa hạt diêm mạch thật kỹ rồi cho lên bếp, thêm nước, đậy nắp và chờ đến khi sôi. Khi hạt bắt đầu sôi, giữ nguyên nắp và để lửa nhỏ.
- Để hạt diêm mạch nguội trong vòng 5 phút là có thể sử dụng ngay
Từ cách nấu hạt quinoa này, bạn có thể sáng tạo ra các cách ăn hạt quinoa đơn giản khác. Ví dụ như dùng kèm với salad, rau củ, cuộn sushi và các món thịt cá thông thường.
3. Chế biến hạt quinoa bằng cách rang trực tiếp
Sau khi rửa sạch hạt quinoa, cho hạt vào chảo, đảo đều với lửa vừa. Đợi cho diêm mạch chuyển màu vàng nâu, thơm mùi quả hạch thì có thể tắt bếp và dùng ngay. Với cách chế biến này, bạn có thể có các cách nấu hạt diêm mạch khác nhau. Chẳng hạn như dùng chung với ngũ cốc ăn sáng hoặc thêm vào sữa chua, salad trộn,…
Xem thêm: Tác dụng của hạt quinoa (hạt diêm mạch) lên sức khỏe chúng ta
Cách nấu hạt diêm mạch với gạo
Cách nấu hạt diêm mạch với gạo nghĩ tưởng chừng không phù hợp vì hạt diêm mạch nhanh chín và có độ nở cao hơn gạo, nếu nấu cùng gạo sẽ bị nhão và ăn sẽ không ngon. Nhưng thực tế thì không như thế, với những dòng nồi cơm điện đời mới như hiện nay, với nhiều tính năng cho phép chúng ta tùy chỉnh thích hợp với các chế độ nấu các loại nguyên liệu khác mix cùng gạo. Nên nấu hạt diêm mạch với gạo vô cùng đơn giản.
Các bước nấu diêm mạch với gạo cũng như nấu cơm thông thường. Bạn cứ trộn diêm mạch cùng gạo rồi mang đi vo và nấu, bạn có thể tùy chỉnh tỉ lệ gạo với hạt diêm mạch bao nhiêu cũng được. Tùy thuộc và từng tỉ lệ và lượng gạo cùng mà bạn thêm nước phù hợp.
Hạt diêm mạch có lượng tinh bột thấp hơn so với gạo và giúp nhanh no cho nên rất nhiều người dùng diêm mạch mix cùng với cơm, thậm chí ăn thay thế cả cơm. Với những ai bị đường huyết cao hoặc đang giảm cân thì có thể tham cách dùng hạt diêm mạch này nhé!
Xem thêm: Cách ăn hạt quinoa giảm cân? Diêm mạch bao nhiêu calo?
Cách chế biến hạt quinoa ngon lạ vị khác
Ngoài những cách nấu hạt diêm mạch thông thường, bạn vẫn có thể dùng hạt diêm mạch đã nấu chín tiếp tục chế biến cùng những nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng tham khảo tiếp những công thức chế biến hạt quinoa sau đây nhé!
1. Chế biến món quinoa salad đơn giản
Món quinoa salad là một trong những món ăn khá phổ biến khi sử dụng hạt quinoa để nấu ăn. Đây cũng là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng khi có ý định ăn kiêng, giảm cân. Cùng tìm hiểu công thức cách chế biến hạt diêm mạch này nhé!
Nguyên cần chuẩn bị:
- 1 chén quinoa
- 1.5 cốc nước
- 1 trái dưa chuột
- Mùi tây thái nhỏ
- ½ chén húng quế thái nhỏ
- Một ít muối và tiêu đen
Cách làm:
Cho 1 cốc quinoa vào 1.5 cốc nước rồi đun sôi, để nhỏ lửa. Đậy nắp nồi và nấu trong vòng 15 phút đến khi cạn nước. Đảo đều hỗn hợp cho tơi. Trộn hỗn hợp vừa nấu với dưa chuột, húng quế, mùi tây và dầu oliu. Ngoài ra có thể cho thêm vào cà chua và nước cốt chanh để tăng hương vị. Sau đó bạn chỉ cần trộn một ít muối và tiêu đen là có thể dùng được ngay.
Đây là món ăn rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường hoặc người đang giảm cân. Bởi hàm lượng carbohydrate khá thấp (24gram). Hơn nữa, món ăn không chứa cholesterol, rất có lợi cho hệ tim mạch.
2. Chế biến món salad diêm mạch cùng nhiều nguyên liệu
Đây là công thức đơn giản với cách ăn hạt diêm mạch tiện lợi, bảo đảm hấp thụ nguồn dinh dưỡng. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị:
- 1 chén diêm mạch đã được rửa sạch và ráo nước
- 1 chén đỗ đen vo sạch
- 1 trái dưa chuột thái nhỏ, bỏ hạt
- 1 quả xoài tươi
- 1 trái bơ chín
- ½ chén dầu oliu
- ½ chén rau húng
- ½ chén hành tươi
Cách làm:
Cho 2 cốc nước, thêm một chút muối và đun sôi hạt diêm mạch. Sau đó để nhỏ lửa đun trong vòng 20 phút cho đến khi diêm mạch chín. Điều chế hỗn hợp nước chanh và dầu oliu trong 1 bát lớn. Cho hạt quinoa và các nguyên liệu khác vào tô, trộn đều. Bạn có thể thêm muối và tỏi tùy khẩu vị.
Sau đó, cho vào tủ lạnh trong 20 phút để bát salad thấm đều hương vị. Tiếp theo món salad tiện lợi này đã có thể thưởng thức được ngay.
3. Cách chế biến hạt diêm mạch xào tôm
cách nấu hạt quinoa xào với tôm khá đơn giản, các bước nấu món này không mấy khác biệt với món rau củ quả xào cùng tôm. Ở đây bạn chỉ thêm nguyên liệu chính là hạt quinoa.
Nguyên liệu cần sơ chế:
- 465 gram hạt diêm mạch Quinoa
- 150 gram tôm
- 150 gram đậu Hà Lan
- 1 trái ớt chuông lớn
- 75 gram nấm
- Một ít tỏi
- 2 quả trứng
- 30ml xì dầu
- Gừng và tiêu đen
Cách chế biến hạt quinoa cùng tôm:
Trong vòng 2 – 3 phút, tráng trứng đều 2 mặt trên chảo chống dính. Khi trứng chín, bạn cắt đều trứng theo kích cỡ tùy ý. Sau đó, xào đậu, hạt diêm mạch, thêm tỏi và ớt chuông cho đến khi các nguyên liệu trên mềm và chín. Tiếp theo, lấy rau ra rồi thêm dầu hoặc nước để xào tôm, nấu trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần cho trứng vào, đảo đều. Món ăn đã sẵn sàng để sử dụng với cách ăn hạt diêm mạch đơn giản này.
Xem thêm: Hạt quinoa đỏ, trắng, đen, hạt diêm mạch loại nào tốt?
4. Làm thịt viên cùng hạt Quinoa
Thêm một cách sử dụng hạt diêm mạch khá mới mẻ ít ai nghĩ đến, diêm mạch mang đi chiên chắc hẳn bạn chưa dùng qua phải không nào. Vậy hãy tham khảo cách chiên diêm mạch cùng thịt sẽ như thế nào nhé!
Nguyên liệu làm thịt viên:
- 450 gram thịt gà tây xay
- 350 – 450g sốt cà chua đã làm ấm
- 138 gram hạt quinoa chín
- 15.5 gram bột diêm mạch
- 15 gram hương thảo thái nhỏ
- 15 gram bột ớt
- Phô mai bào sẵn
- Một chút muối và tiêu
Cách chế biến hạt diêm mạch cùng thịt viên:
Trộn hạt và bột diêm mạch, thịt gà, hương thảo, bột ớt, tiêu và muối vào tô thành hỗn hợp. Sau đó bạn nặn nhỏ thành từng viên. Sau khi nặn, cho vào lò nướng trong 15 – 20 phút cho thịt chín. Tiếp theo, đợi thịt nguội rồi cho sốt cà chua cùng phô mai vào. Cách sử dụng hạt diêm mạch này sẽ tuyệt vời hơn khi kết hợp thịt viên với mỳ Ý.
5. Chế biến gỏi cuốn từ hạt diêm mạch Quinoa
Diêm mạch cũng được xem như những loại cây lương thực như lúa gạo, cho nên cũng chứa thành phần chính là tinh bột. Bạn hoàn toàn có thể dùng diêm mạch để làm món gỏi cuốn thay thế cho bún. Cùng xem món ăn chế biến từ diêm mạch này nhé!
Nguyên liệu cần dùng:
- 1 chén hạt diêm mạch chín
- Bánh tráng
- Dưa leo thái lát
- 200 gram thịt ba chỉ rửa sạch, đã được luộc chín và thái miếng vừa ăn
- 200 gram xà lách
- 1 củ cà rốt, thái lát, luộc sơ
- 100 gram rau thơm
- 1 muỗng tỏi ớt băm
- Nước mắm, nước cốt chanh và đường
Cách làm nước chấm:
Cách làm nước mắm tỏi ớt cho món gỏi cuốn hạt quinoa khá đơn giản. Trộn đều 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước, ít đường, ít tỏi băm và nước chanh tùy theo khẩu vị. Vậy là bạn đã tạo ra được nước chấm đơn giản, đúng cách và đậm vị cho món ăn của mình.
Cách cuốn:
Thấm bánh tráng với nước rồi cho lên dĩa. Sau đó lần lượt thêm các nguyên liệu như hạt diêm mạch, thịt ba chỉ, rau thơm, dưa leo và cà rốt. Cuối cùng là cuộn tròn rồi dùng chung với nước mắm chua ngọt. Đây thật sự là công thức đơn giản mà cứu cánh cho những ngày bận rộn của các bà nội trợ.
6. Cách sử dụng hạt diêm mạch cùng cá hồi
Nguyên liệu cần sơ chế:
- ½ chén hạt diêm mạch Quinoa
- 4 miếng cá hồi
- 1 củ hành tây
- Dầu oliu
- ½ trái ớt chuông
- 1 quả bí ngòi
- Nấm rơm
- 2 muỗng mùi tây
- 2 muỗng nước cốt chanh
- Một ít tỏi
Cách làm:
Đun sôi hạt quinoa cho đến khi chín, để nhỏ lửa. Cho dầu vào chảo, làm nóng rồi thêm rau, tỏi và các gia vị khác, đảo đều. Sau đó cho diêm mạch, mùi tây và nước cốt chanh và trộn đều cho thấm nguyên liệu. Ướp cá hồi với dầu oliu, muối, tiêu và các gia vị khác. Làm nóng chảo dầu, sau đó rán cá hồi đều các mặt. Rải hỗn hợp chanh và diêm mạch lên cá hồi là có thể dùng được ngay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu diêm mạch làm món gì ngon và lạ miệng thì hãy thử ngày công thức này nhé!
Xem thêm: Cách làm quinoa salad trộn dành cho người ăn kiêng, giảm cân
Cách chế biến hạt diêm mạch cho bé
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt diêm mạch là một thành phần lý tưởng trong khẩu phần ăn dặm của bé. Bài viết sẽ điểm qua một vài cách chế biến hạt diêm mạch cho bé ăn dặm mà các mẹ bỉm sữa cần biết. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và sẵn sàng vào bếp để trooe tài nấu nướng cho gia đình nào các mẹ bỉm!
1. Chế biến hạt diêm mạch và chuối cho bữa sáng của bé
Nguyên liệu cần sơ chế trước:
- ½ chén diêm mạch chín
- ½ quả chuối chín
- ½ cốc sữa tươi
- 1 muỗng canh quả mơ
Cách chế biến:
Thái chuối thành từng miếng nhỏ, sau đó trộn chuối, diêm mạch và các thành phần vừa chuẩn bị vào trong chảo. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại (từ 5-10 phút). Đổ ra chén cho bé ăn dặm được ngay. Đây là công thức hướng dẫn cách chế biến hạt diêm mạch đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng cho trẻ. Bởi bữa ăn cung cấp đầy đủ đạm, chất xơ cùng các vitamin thiết yếu khác.
2. Cháo Quinoa cá lóc bí ngòi
Nguyên liệu cần sơ chế trước:
- 30 gram cá lóc
- 50 gram hạt diêm mạch làm cháo
- 1 thìa gạo
- 2-3 lát gừng
- 1/4 củ hành tây
- 1/2 muỗng dầu oliu
- 20 gram bí ngòi
Cách làm:
Sơ chế sạch cá lóc bằng dấm hoặc muối để không tanh. Chuẩn bị hai chén nhỏ: chén một bỏ cá lóc, hành tây cùng gừng để cho vào nồi cháo. Chén còn lại bỏ bí ngòi vào để hấp. Sau đó, bạn đợi cá chín thì lọc xương và xay mịn cùng với bí ngòi. Tiếp theo, rây mịn cháo diêm mạch, tùy vào tháng tuổi của bé mà canh độ mịn thích hợp. Thêm dầu oliu cùng hỗn hợp cá vào cháo, để lửa vừa. Sau đó tắt bếp là bé có thể dùng được ngay. Đây là món cháo rất bổ dưỡng với đầy đủ vitamin, chất xơ cùng hương vị hấp dẫn kích thích bé ăn ngon miệng. Ngoài ra, món ăn dễ dàng thực hiện bởi công thức tương tự như nấu cháo trắng thông thường.
3. Làm sữa quinoa organic cho bé
Sữa diêm mạch cách chế biến giống như sữa gạo nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn giúp bé dễ hấp thu. Bé trên 6 tháng tuổi thì các mẹ đã có thể cho bé dùng sữa quinoa để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé trong 3 năm đầu nhé!
Nguyên liệu:
- 200gr hạt diêm mạch
- 1 lít nước sạch
- 100gr đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm hạt quinoa làm sữa trong 3-4 tiếng để kích thích engine trong hạt. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Lưu ý nên thay nước từ 2-3 lần.
- Bước 2: Rang hạt diêm mạch trong 5 phút với nhiệt độ nhỏ, tránh làm cháy khét hạt
- Bước 3: Nấu chín hạt cùng với 1 lit nước. Lưu ý nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện thì rất dễ bị trào ra ngoài, cho nên bạn nên nấu trên bếp hoặc canh sối để mở nắp.
- Bước 4: Xay nhuyễn hạt sau khi đã nấu chín và lọc bỏ bả hạt.
- Bước 5: Cho đường phèn vào và tiếp tục đung sôi và tắt bếp để nguội.
Như vậy là bạn đã có được món sữa hạt quinoa giàu dưỡng chất dành cho bé rồi đấy. Lưu ý, nếu bé lớn tuổi thì có thể sử dụng thêm 1 ít trái cây sấy như chà là khô, chuối hoặc các loại hạt dinh dưỡng như hạt óc chó, hạnh nhân…
>> Nội dung có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm salad trộn hạt dinh dưỡng
- Hướng dẫn cách làm smoothie chuối
- Cách làm bánh bột lọc Huế
Cách sử dụng hạt diêm mạch như thế nào?
Bạn có thể xem hạt diêm mạch như lúa gạo thông thường chúng ta thường ăn, dù có sự khác biệt về tỉ lệ thành phần dinh dưỡng và những dưỡng chất khác nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng diêm mạch gạo trắng và ăn thay cơm. Vì thế bạn không cần phải bận tâm nên dùng ba nhiêu, dùng mỗi ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không.
Bên cạnh đó, hạt diêm mạch cũng phù hợp với mọi độ tuổi, thậm chí ngay cả những bé trong tháng đầu ăn dặm đã được các mẹ dùng hạt diêm mạch để nấu cho bé tập ăn.
Tóm lại, bài viết đã điểm qua một vài cách chế biến hạt diêm mạch đơn giản mà thuận tiện. Trong đó bao gồm cả công thức nấu hạt diêm mạch đúng cách cho bé ăn dặm. Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn đọc cũng như cung cấp vốn kiến thức mới cho mẹ bỉm đang mang thai và có con.
Có thể bạn quan tâm: Mua hạt diêm mạch ở đâu uy tín?