Kỷ tử đen – Bí quyết sống trường thọ với hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử hay còn gọi với tên thuần Việt là kỷ tử đen – đây là một loại thảo dược có nguồn gốc từ vùng Tây Tạng. Người dân Tây Tạng coi hắc kỷ tử là món quà vô cùng có giá trị mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người. Hôm nay, Nut Garden cùng bạn tìm hiểu thảo dược kỷ tử đen có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào nhé!

Kỷ tử đen là gì?

Kỷ tử đen hay còn được gọi là hắc kỷ tử, đây là một trong các loại kỷ tử mà ta thường gặp điểm khác nhau là quả hắc kỷ tử có màu đen và kích cỡ to hơn. 

Kỷ tử đen là gì?
Kỷ tử đen là gì?

Hắc kỷ tử khi chín có màu đen, da bóng, thuộc dòng họ nhà cà (Solanaceae), là một loại thuốc quý có nguồn gốc từ vùng sa mạc cằn cỗi, với khí hậu cực kỳ khắc nghiệt tại Tây Tạng/ Cây hắc kỷ tử có thân gỗ, màu nâu, lá nhỏ và thân cây có rất nhiều gai nhỏ. 

Một trong những điểm đặc trưng của kỷ tử đen là có khả năng biến hóa màu sắc cực kỳ độc đáo. Tùy theo loại nước dùng để pha mà hắc kỷ tử sẽ cho ra thành phần là màu xanh hoặc tím trông rất bắt mắt.

Cụ thể hơn, nếu nước nhà bạn sử dụng có tính kiềm, hắc kỷ tử sẽ cho ra màu xanh lam nhạt thanh mát, lạ mắt. Ngược lại, nếu pha hắc kỷ tử bằng nước có tính axit, thành phẩm sẽ có màu hồng nhạt, ngả tím. Và khi pha kỷ tử có tính axit là chủ yếu thì hắc kỷ tử sẽ cho ra màu tím cuốn hút và đẹp mắt. 

Thành phần dưỡng chất có trong kỷ tử đen

Trong hắc kỷ tử có chứa thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có chứa tới 40% protein cùng với 18 loại axit amin và 20 loại khoáng chất khác như kẽm, photpho, sắt,… Bên cạnh đó, hắc kỷ tử có chứa 5 loại carotenoid khác nhau, đây là một dạng sắc tố hữu cơ có lợi cho sức khỏe.

Điểm đặc biệt hơn nữa ở hắc kỷ tử là hàm lượng OPCs (Oligomeric Proanthoctanidins), một dạng của bioflavomoids (là các hợp chất thực vật phức tạp). Đây còn là loại “hoạt chất vàng” với khả năng chống lại sự oxy hóa gấp 20 lần vitamin C và 50 lần so với vitamin E. 

Theo nghiên cứu chỉ ra 5 loại carotenoid được tìm thấy trong hắc kỷ tử là: beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene và cryptoxanthin. Hàm lượng beta-carotene có trong quả hắc kỷ tử nhiều hơn cả cà rốt. 

Quả kỷ tử đen chứa rất nhiều dưỡng chất tốt
Quả kỷ tử đen chứa rất nhiều dưỡng chất tốt

Tham khảo bài viết: Cách Ăn Hạt Óc Chó Để Giảm Cân 

Kỷ tử đen có tác dụng gì?

Kỷ tử đen thường được kết hợp trong các bài thuốc Đông y với những công dụng rất tốt cho cơ thể. Cùng tìm hiểu kỷ tử đen có tác dụng gì. 

1. Cải thiện điều trị bệnh tiểu đường và tuyến giáp

Kỷ tử đen là một vị thuốc rất có giá trị đối với những người đang lo âu do mắc căn bệnh tiểu đường và huyết áp. Ngoài khả năng làm giảm mỡ như đã nói trên, thành phần OPCs có trong hắc kỷ tử còn giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch do oxy hóa cholesterol LDL. Từ đó, kỷ tử có công dụng tuyệt vời hỗ trợ bảo vệ động mạch, lưu thông máu được cải thiện và ổn định lại đường huyết trong cơ thể. 

2. Cải thiện thị lực

Trong kỷ tử có chứa các loại carotenoid và OPCs nằm trong kỷ tử có tác dụng bảo vệ và cải thiện thị lực cực kỳ hiệu quả.

Đặc biệt hơn, 2 loại carotemoid lutein và zeaxanthin là 2 loại hoạt chất có chứa nồng độ cồn khác cao tại điểm vàng và phần võng mạc tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc, ngăn thoái hóa ở các điểm vàng, giảm tốc độ tự do ở võng mạc. 

Tác dụng của hắc kỷ tử
Tác dụng của hắc kỷ tử

3. Tăng cường trí não

Thành phần chống oxy hóa ở trong kỷ tử có tác động rất tốt lên hệ thần kinh. Chúng bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn chặn lại sự chống oxy hóa dây thần kinh não, tạo nên một hàng rào bảo vệ tế bào não khỏi các nhân tố gây độc hại làm tổn thương hệ thần kinh. 

4. Ngăn ngừa sự lão hóa, cải thiện sắc tố da

Hắc kỷ tử rất giàu OPCs, là một loại hoạt chất có công dụng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Sau khi được nạp vào cơ thể, chúng sẽ ngăn chặn các gốc tự do phá hủy, ngăn ngừa quá trình lão hóa và tăng cường sản sinh tế bào, duy trì sự trẻ trung cho làn da của bạn. 

5. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Hắc kỷ tử tuy có vị thanh ngọt nhưng không chứa nhiều đường nên các bạn có thể thưởng thức vị ngọt ấy mà lại không lo vấn đề về tăng cân. 

Bên cạnh đó, các hợp chất bên trong hắc kỷ tử có công dụng làm giảm bớt peroxy hóa lipid, ngăn ngừa sự tái tạo ở các mô mở trên da, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa giúp bạn nhanh chóng đạt được thân hình thon gọn bạn đang mơ ước. 

6. Ngăn ngừa vấn đề về tim mạch

Hắc kỷ tử giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol oxi hóa phá hoại thành động mạch. Theo cách này, nó bảo vệ động mạch khỏi bệnh tim và cũng đã minh chứng cải thiện được vấn đề tình trạng đông máu.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các OPC giúp tăng cường hệ thống chống miễn dịch và giúp ngăn chặn sản sinh ra các tế bào ung thư hoặc làm chậm phát triển của các khối u trong cơ thế người bệnh. 

Cách ngâm rượu kỷ tử đen và cách dùng

Kỷ tử đen sau khi đã làm khô thì thường được bảo quản và dùng chế biến như pha trà hoặc ngâm rượu. Cách chế biến cực kỳ nhanh, gọn nhưng đây là cách giúp kỷ tử đem lại nhiều hiệu quả cho cơ thể tốt nhất. 

Kỷ tử đen ngâm rượu
Kỷ tử đen ngâm rượu

1. Cách ngâm rượu kỷ tử đen

Ngâm rượu kỷ tử đen là cách bảo quản thường được sử dụng nhiều nhất. Rượu kỷ tử đen sẽ bảo quản được lâu, kích thích vị giác và khứu giác giữ được các chất dinh dưỡng bên trong một cách toàn vẹn.

Nguyên liệu bao gồm: 

  • 1kg hắc kỷ tử
  • Bình thủy tinh ngâm rượu
  • 5 lít rượu gạo hoặc rượu nếp

Cách ngâm rượu hắc kỷ tử:

  • Bước 1: Cho phần kỷ tử đã chuẩn bị vào bình
  • Bước 2: Cho rượu vào bình, cho rượu vào từ từ và chậm rãi.
  • Bước 3: Đậy nắp bình và ngâm khoảng 20 ngày.

Hắc kỷ tử ngâm rượu sẽ cho ra thành phẩm có màu tím, mùi hương dễ chịu, thoang thoảng trái cây và vị ngọt thanh. Khi ngâm rượu bạn nên lưu ý không nên sao vàng kỷ tử trước khi ngâm và nên cho thẳng vào, nhiệt độ kỷ tử cao sẽ khiến các dưỡng chất không nguyên vẹn dễ bị phá hủy. 

2. Rượu hắc kỷ tử có công dụng gì?

Có khá nhiều cách ngâm rượu kỷ tử mỗi cách sẽ đem đến mùi vị và công dụng khác nhau. Rượu ngâm kỷ tử đen có công dụng thải độc bổ gan, bổ thận, ít tinh dịch, hay bị mộng tinh cho nam giới và hỗ trợ tốt cho hệ đường ruột.

Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời đã kể trên, rượu ngâm hắc kỷ tử có công dụng làm tăng hệ miễn dịch và phòng ung thư hoặc làm giảm khả năng phát triển các khối u, nâng cao sức khỏe giúp gia tăng tuổi thọ.

Ngoài ta, rượu ngâm hắc kỷ tử có chứa hàm lượng cao các loại carotenoid kết hợp với OPCs có tác dụng tốt cho việc bảo vệ mắt, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ xuất huyết mao mạch. 

3. Cách dùng rượu kỷ tử đen

Các bạn cho nguyên liệu vào túi vải đổ rượu vào và ngâm khoảng 15 ngày, để rượu ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời sau 14 ngày. Bạn nên dùng rượu ngâm kỷ tử một lần vào mỗi buổi sáng và tối, 15ml mỗi lần.

Tham khảo bài viết: Cách chế biến kỷ tử đỏ

Cách dùng hắc kỷ tử đơn giản khác

Hắc kỷ tử từ lâu đã được xem là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đáng mừng hơn là cách dùng hắc kỷ tử rất đơn giản, bạn có thể pha với trà, ngâm rượu,…Cùng xem qua cách pha trà hắc kỷ tử như thế nào nhé!

Hãm trà hắc kỷ tử
Hãm trà hắc kỷ tử

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10kg kỷ tử đen đã phơi khô
  • 250ml nước sôi
  • Bộ ấm trà

Cách pha chế:

  • Bước 1: Cho kỷ tử vào trong nước ấm, thêm nước ấm vào tráng sơ qua rồi đổ đi nước đi. 
  • Bước 2: Lấy nước ấm khoảng từ 60 độ đến 70 độ châm vào ấm.
  • Bước 3: Chờ ngâm trong khoảng 20 phút, để hắc kỷ tử ra chất và rót ra ly thưởng thức.

Trà hắc kỷ tử có màu tím nhạt, mùi hương thoang thoảng, có vị ngọt thanh, nên uống lúc trà còn ấm để cảm nhận hết được hương vị của kỷ tử. 

Lưu ý những ai không nên dùng hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hắc kỷ tử. Theo Đông y, có 2 nhóm người không nên sử dụng các bài thuốc có hắc kỷ tử.

Lưu ý khi dùng kỷ tử đen
Lưu ý khi dùng kỷ tử đen

1. Những lưu ý khi dùng hắc kỷ tử

Có một số điều bạn cần lưu ý khi pha trà hắc kỷ tử, bạn không nên ngâm hắc kỷ tử trong nước sôi khi hãm trà, sẽ khiến hắc kỷ tử mất đi dinh dưỡng vốn có của nó. 

Những người đang trong tình trạng bị sốt, viêm, tiêu chảy do nhiệt không nên sử dụng hắc kỷ tử. Vì tác dụng phụ của hắc kỷ tử sẽ gây nên phản ứng rất mạnh, điều này không có lợi cho sự phục hồi sức khỏe của người bệnh. 

Những người đang can dương thượng cang ăn quá nhiều đồ bổ trong một tuần hoặc những người bị mẩn đỏ da không nên sử dụng. Bởi hắc kỷ tử chủ yếu nuôi dưỡng can thận, người vốn dĩ có sức khỏe mạnh khi sử dụng dễ bị bốc hỏa, gây nóng trong người. 

2. Những ai không nên dùng hắc kỷ tử

Nhóm đầu tiên không nên dùng hắc kỷ tử là những người đang bị sốt, viêm, tiêu chảy do nhiệt hay đang nóng trong người: Hắc kỷ tử có tính làm ấm cho cơ thể rất mạnh, vì thế nó có thể sẽ gây cản trở cho quá trình bình phục của bạn. 

Những người can dương vượng (dễ nóng tính và hay cáu gắt), dư đạm và bị nổi mẩn đỏ: Hắc kỷ tử rất tốt cho can thận những người vốn có sức khỏe can thận tốt khi dùng hắc kỷ tử dễ gây bốc hỏa và nóng trong. 

Tham khảo bài viết: Cách pha trà kỷ tử

Cách bảo quản hắc kỷ tử khô

Để bảo quản kỷ tử khô được lâu bạn cần lưu ý bảo quản kỹ lưỡng và đúng cách. 

  • Đóng gói kín và để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tránh lẫn mùi. 
  • Nên bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng trong 3 tháng kể từ ngày mở bao bì sản phẩm.

Hy vọng, Nut Garden đã cung cấp thêm cho bạn một số thông tin cực kỳ thú vị về loại dược phẩm này hắc kỷ tử này nhé. 

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN