Chi tiết cách dùng kỷ tử, liều lượng và thời gian dùng

Kỷ từ là một trong những dược liệu thường gặp trong Đông y, và không quá khó để tìm mua. Cách dùng kỷ tử khá giản có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn mà hiệu quả mang lại cực kỳ cao. Vậy hãy cùng Nut Garden tìm hiểu thật kỹ về cách ăn hạt kỷ tử cũng như liều lượng sử dụng nhé! 

Hướng dẫn cách dùng kỷ tử cho từng đối tượng

Kỷ tử là một loại dược phẩm giúp bồi dưỡng sức khỏe, gồm 2 loại đó là: kỷ tử đỏ và kỷ tử đen. Cách dùng kỷ tử đỏ và kỷ tử đen gần như là như nhau nhưng các bạn cần lưu ý về liều lượng tuỳ vào từng đối tượng cụ thể. Vì kỷ tử cũng được xem là một loại thuốc Đông y, nên khi sử dụng kỷ tử cần có những lưu ý nhất định. Nếu không sẽ mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. 

Cách dùng kỷ tử đỏ
Cách dùng kỷ tử đỏ

1. Cách dùng kỷ tử đẹp da

Đối tượng đầu tiên mà chúng tôi muốn hướng đến đó là những người phụ nữ yêu cái đẹp. Vì kỷ tử là một sự lựa chọn đúng đắn nếu như bạn đang muốn sở hữu một làn da đẹp chống lại thời gian. Vậy thì Nut Garden sẽ bật mí cho bạn cách dùng kỷ tử đẹp da mà bạn không thể bỏ qua. 

a. Vì sao dùng kỷ tử đẹp da?

Để lí giải cho lý do vì sao kỷ lại có tác dụng lớn trong việc làm đẹp da thì dựa vào thành phần quan trọng có trong nó, chất đó có tên gọi là OPCs. Chất này là một loại bioflavonoids có khả năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần vitamin C và 50 lần vitamin E. Vì vậy, kỷ tử giúp hạn chế quá trình lưu hoá tế bào đồng thời thúc đẩy tái tạo tế bào mới làm da mịn màng, trắng hồng và đặc biệt là mờ sẹo. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm mờ thâm nám do mụn và giảm sưng viêm các vết mụn giúp da khoẻ mạnh hơn. 

b. Dùng kỷ tử đẹp da như thế nào?

Sử dụng kỷ tử làm đẹp da
Sử dụng kỷ tử làm đẹp da

Cách dùng kỷ tử để làm đẹp thì có rất nhiều, bạn có thể uống hoặc đơn giản là đắp lên mặt, tất cả đều mang lại tác dụng làm đẹp da hiệu quả. Liều lượng dùng sẽ rơi vào khoảng từ 8-20g/ lần sử dụng, không nên quá lạm dụng kỷ tử bạn nhé. Bạn có thể tham khảo một vài cách dùng kỷ tử làm đẹp sau: 

  • Cách 1: Cho 15g kỷ tử vào nước đã đun sôi, sao đó đợi 15-20 phút rồi uống phần nước. Ngày uống 2-3 lần để có làn da mềm mại
  • Cách 2: Ép lấy nước hoặc nghiền nhỏ 1 vài hạt kỷ tử, rồi trộn với sữa chua. Đắp hỗn hợp trên lên mặt tầm 30 phút rồi rửa lại với nước ấm. Sử dụng 2- 3 lần/ tuần nhé! 
  • Cách 3: Sử dụng hắc kỷ tử đâm nhỏ ra rồi đắp lên mặt sẽ giúp làm mờ thâm và giảm sưng viêm các nốt mụn. 

Tham khảo bài viết: Công dụng của kỷ tử đỏ, một số lưu ý khi sử dụng

2. Cách dùng kỷ tử cho bé ăn dặm

Tiếp theo đó là cách dùng kỷ tử cho bé ăn dặm, đây là cách dùng câu kỷ tử chắc hẳn được các mẹ tích cực tìm kiếm. Bởi vì kỷ tử, bản thân nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá như axit amin, vitamin A, B1,B2,… rất tốt cho các bé ở giai đoạn đang phát triển. Vì vậy, sử dụng kỷ tử trong giai đoạn này là một sự lựa chọn hoàn toàn sáng suốt cho các bé nhà bạn đấy! 

a.  Bé mấy tháng ăn được kỷ tử?

Kỷ tử có tác dụng rất lớn trong quá trình phát triển của bé, đặc biệt là quá trình ăn dặm. Giúp tăng sức đề kháng để bé chống lại các loại bệnh như cảm cúm,… đồng thời giúp tăng trí thông minh cho các bé. Vậy thì bé mấy tháng ăn được kỷ tử? Độ tuổi an toàn để các mẹ cho bé ăn kỷ tử đó là trên 12 tháng tuổi nhé!

b. Cách nấu cháo kỷ tử cho bé ăn dặm

Cách dùng kỷ tử cho bé ăn dặm
Cách dùng kỷ tử cho bé ăn dặm

Tiếp theo, Nut Garden sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo kỷ tử cho bé ăn dặm chỉ với vài thao tác đơn giản như sau: 

Nguyên liệu

  • 100g thịt gà
  • 200g bí đỏ
  • 100g gạo
  • 5g kỷ tử 

Cách làm: 

  • Bước 1: Bí đỏ và thịt gà rửa sạch với nước muối, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố
  • Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi kèm với kỷ tử, sau đó đổ nước theo kiểu nấu cháo và nấu đến khi cháo chín
  • Bước 3: Đợi cháo chín thì cho hỗn hợp thịt gà bí đỏ vào, nêm nếm và nấu thêm 5- 10 phút cho thật chín thì tắt bếp.

c. Lưu ý khi dùng kỷ tử cho bé tập ăn 

Một vài lưu ý mà các bậc phụ huynh cần chú ý khi cho con nhỏ ăn kỷ tử trong quá trình ăn dặm như sau: 

  • Đúng độ tuổi đã được quy định mới cho bé ăn kỷ tử
  • Đan xen các bữa ăn có kỷ tử chứ tuyệt đối không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng của kỷ tử
  • Mỗi bữa chỉ nấu khoảng 2-6g kỷ tử
  • Nếu bé có triệu chứng dị ứng với kỷ tử thì phải ngừng ngay và đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa nhanh nhất có thể. 

3. Dùng kỷ tử như bài thuốc hỗ trợ

Một cách dùng khác nữa đó là xem và sử dụng kỷ tử như một bài thuốc hỗ trợ khác. kỷ tử có rất nhiều công dụng tuyệt vời như:

  • Chống bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Giải độc tốt cho gan
  • Điều hòa lượng đường huyết trong máu
  • Giúp sáng mắt, mắt tinh anh và tăng khả năng sinh sản

Nut Garden muốn giới thiệu đến bạn một vài bài thuốc cụ thể để giúp người dùng ngày càng có một sức khỏe cường tráng như sau: 

Ăn kỷ tử như thế nào
Những cách dùng kỷ tử khác

a. Trị hoa mắt, chóng mặt

Nguyên liệu: Phục linh, câu kỷ tử và đơn bì mỗi thứ 6g, cúc hoa 12g, thục địa 16g

Cách làm: Các nguyên liệu này sấy khô, tán bột mịn và làm thành viên. Sử dụng 2 lần/ ngày, uống kèm với nước, tốt hơn là nước muối lạt. 

b. Chữa bệnh dạ dày

Nguyên liệu: Khoảng 1 cân câu kỷ tử khô

Cách làm: Dùng kỷ tử khô nhai sống khi bụng đang đói, sử dụng 2 lần/ ngày. Mỗi lần 20g và duy trì trong vào 2 tháng. 

c. Trị viêm gan và xơ gan mãn tính

Nguyên liệu: Cúc hoa và câu kỷ tử mỗi thứ 120g, thục địa 320g, đơn bì và phục linh mỗi thứ 80g, sơn dược 160g và sơn thù 160g.

Cách làm: Tất cả trộn đều, tán mịn làm thành viên. Mỗi viên tầm 10- 15g, sử dụng 2-3 lần/ ngày. 

4. Cách sử dụng kỷ tử giảm béo

Kỷ tử còn có tác dụng trong việc giảm béo hiệu quả bởi các thành phần vitamin và carotene cao, điều này giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ và chất béo. Từ đó giúp người dùng có thể nhanh chóng giảm cân,lấy lại vóc dáng thon gon. Cách sử dụng kỷ tử giảm béo rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng 1 lượng  khoảng 20g kỷ tử nấu chung với cháo, uống trà hoặc chưng với yến mạch. Nó không những đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà còn giúp giảm cân hiệu quả. 

5. Dùng kỷ tử cho bà bầu

Kỷ tử được nghiên cứu là an toàn với mọi thành phần và mọi lứa tuổi, kể cả các bà bầu. Dùng kỷ tử cho bà bầu cũng đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời trong suốt thai kỳ. Vì kỷ tử là một thần dược tốt cho bà bầu và cả thai nhi trong bụng. Một vài cách dùng kỷ tử cho bà bầu như sau: 

Cách dùng kỷ tử cho bà bầu
Cách dùng kỷ tử cho bà bầu

a. Tác dụng kỷ tử với bà bầu

Đầu tiên là giải đáp cho câu hỏi bà bầu có ăn kỷ tử được không? Thì câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng. Và về tác dụng thì không còn gì bàn cãi, vì kỷ tử sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Một số công dụng tuyệt diệu của kỷ tử đối với bà bầu như: 

  • Khi mang bầu, các mẹ thường bị táo bón, mà kỷ tử lại có tác dụng nhuận tràng, giúp các mẹ bầu có thể đi vệ sinh thoải mái hơn
  • Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu nhớ vào lượng vitamin, mangan và chất xơ dồi dào
  • Tác dụng chống trầm cảm, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn
  • Ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp cho các mẹ bầu hiệu quả

b. Dùng kỷ tử cho bà bầu như thế nào?

Dùng kỷ tử cho bà bầu cần lưu ý về liều lượng và phải xem xem bà bầu có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của kỷ tử hay không. Nếu có thì phải dừng sử dụng và phải đi gặp bác sĩ ngay. Một món ăn bạn có thể tham khảo để nấu cho bà bầu đó là món canh gà hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử. Cách làm món canh hầm như sau: 

Nguyên liệu: 

  • 0.5kg gà ta
  • 100g táo đỏ
  • 100g hạt sen
  • 50g kỷ tử
  • 20g nấm hương khô

Cách làm: 

  • Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đều phải rửa sạch, cà rốt cắt lát tròn, gà chặt khúc vừa ăn và ướp cho thấm vị
  • Bước 2: Cho gà vào nồi bật bếp cho thấm gia vị, sau đó cho táo đỏ, kỷ tử và nước vào nồi đun sôi 30 phút 
  • Bước 3: Cho nấm hương và cà rốt vào hầm thêm 15 phút nữa thì tắt bếp và thưởng thức.

Tham khảo bài viết: Tác hại khi dùng câu kỷ tử là gì? Một vài điều cần lưu ý

Kỷ tử làm món gì ngon

Với cách dùng kỷ tử như vậy thì kỷ tử dùng để làm gì hay cụ thể hơn là kỷ tử làm món gì ngon, đơn giản? Hãy cùng Nut Garden vào bếp để thể hiện làm các món ăn từ kỷ tử siêu đơn giản hấp dẫn ngay sau đây nhé!

1. Kỷ tử chưng yến

Kỷ tử chưng yến là một món ăn rất đơn giản mà lại cực kỳ ngon, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người già. Cách dùng kỷ tử kèm với yến như sau:

Kỷ tử chưng yến và táo đỏ
Kỷ tử chưng yến và táo đỏ

Nguyên liệu: 

  • Tổ yến: 5- 10g
  • Kỷ tử: 10- 20 quả
  • Bông tuyết nhĩ: ¼ bông ( có thể có hoặc không) 
  • Đường phèn, nước,….

Cách làm: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: tổ yến ngâm 30 phút, bông nhĩ cắt bỏ chân rửa sạch, kỷ tử ngâm 20 phút
  • Bước 2: Kỷ tử và tổ yến chưng trong nồi từ khoảng 30- 40 phút cho đến khi chín đều
  • Bước 3: Thêm đường theo đúng khẩu vị rồi cho bông nhĩ vào khoảng 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức

2. Làm trà kỷ tử với táo đỏ

Thêm một sự kết hợp tuyệt vời đó chính là kỷ tử và táo đỏ, kết hợp hai món này để cho ra 1 ấm trà kỷ tử táo đỏ thơm ngon thì còn gì bằng. Uống kỷ tử và táo đỏ sẽ mang lại nhiều công dụng bất ngờ đấy, bạn không nên bỏ qua đâu. Cách làm trà này như sau: 

Trà kỷ tử
Trà kỷ tử

Nguyên liệu: 

Cách làm: 

  • Bước 1: Kỷ tử và táo đỏ rửa sạch ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo 
  • Bước 2: Cho nước sôi vào bình, đun lên cho đến khi sôi rồi cho táo đỏ và kỷ tử vào đun tầm 30 phút
  • Bước 3: Đợi trà nguội bớt thì rót ra tách và thưởng thức từng ngụm nhỏ

3. Kỷ tử nấu chè

Tiếp theo là món kỷ tử nấu chè, đây là món phù hợp dành cho những bạn ưa ngọt mà lại sợ béo. Có thể ăn chè kỷ tử vào mùa hè nắng nóng để giải nhiệt cũng rất tốt. Phương pháp nấu chè kỷ tử kèm hạt sen như sau: 

Nguyên liệu: 

  • Hạt sen: 20g
  • Kỷ tử: 15g
  • Đường phèn hoặc đường cát,… 

Cách làm: 

  • Bước 1: Kỷ tử hạt sen rửa sạch, kỷ tử thì đem ngâm với nước khoảng 20 phút, hạt sen thì nấu chín với một lượng nước vừa đủ
  • Bước 2: Cho nước vào nồi với lượng vừa đủ, rồi cho kỷ tử vào nấu sôi khoảng 10 phút, sau đó cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút
  • Bước 3: Tiếp theo cho đường phèn với lượng vừa ăn, đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Có thể ăn chè nóng hoặc cho thêm đá ăn cho mát đều được.

4. Kỷ tử ngâm mật ong

Một phương pháp chế biến kỷ tử nữa để có thêm phương thuốc tốt đó chính là kỷ tử ngâm mật ong. Cách dùng kỷ tử này rất dễ làm mà còn ngon và đem lại nhiều tác dụng thần kỳ.

Kỷ tử ngâm mật ong táo đỏ
Kỷ tử ngâm mật ong táo đỏ

a. Kỷ tử ngâm mật ong để làm gì

Kỷ tử ngâm mật ong mang lại rất nhiều hiệu quả cho người sử dụng. Cụ thể như sau: 

  • Tốt cho gan, làm sạch máu và tăng cường hệ miễn dịch
  • Làm dịu các cơn đau dạ dày
  • Ức chế tế bào ung thư và tốt tim mạch
  • Nhuận tràng tốt cho hệ tiêu hoá

b. Cách ngâm kỷ tử với mật ong

Nut Garden sẽ hướng dẫn nhanh cách ngâm kỷ tử mật ong đơn giản theo các bước sau: 

Nguyên liệu: 

  • Mật ong: 1 lít
  • Kỷ tử: 300g

Cách làm: 

  • Bước 1: Kỷ tử rửa sạch, để thật ráo nước rồi cho vào bình, đổ mật ong vào và ngâm trong vòng 15 ngày
  • Bước 2: Sau 15 ngày bạn đã có thể lấy kỷ tử ra để sử dụng. mỗi lần uống khoảng 5-7 hạt kỷ tử kèm với 30ml mật ong, có thể cho thêm 1 ít nước cốt chanh để dễ uống hơn

5. Dùng kỷ tử ngâm rượu

Cách sử dụng kỷ tử cuối cùng và Nut Garden muốn giới thiệu đến bạn chính là kỷ tử ngâm rượu. Món này rất thích hợp để biếu các bố hoặc biếu cho sếp, đồng nghiệp đều được. Cách ngâm rượu kỷ tử cực kỳ đơn giản, bạn hoàn toàn cho thể làm ngay tại nhà. 

a. Rượu kỷ tử dùng để làm gì

Rượu kỷ tử là một thức uống dành cho nam giới, vì chúng mang lại những hiệu quả tuyệt vời cho phái nam. Tác dụng của rượu kỷ tử như sau: 

  • Bổ thận, tăng cường sinh lực cho phái nam
  • Kéo dài thời gian quan hệ, chất lượng tinh trùng và có thể chữa bệnh vô sinh hiếm muộn cho nam giới
  • Ngoài ra còn giúp mắt sáng giảm đau xương cốt

b. Cách ngâm rượu kỷ tử

Cách ngâm rượu kỷ tử cũng rất đơn giản, cụ thể như sau: 

Nguyên liệu: 

  • Kỷ tử khô: 500g
  • Rượu trắng: 3 lít

Cách làm: 

  • Bước 1: Sơ chế kỷ tử sạch sẽ và ngâm nước khoảng 2 phút cho kỷ tử thật sạch
  • Bước 2: Xếp hạt kỷ tử vào bình, cho rượu vào và đậy nắp kín, ủ rượu từ 1- 2 tháng là có thể sử dụng.

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Uống kỷ tử mỗi ngày có tốt không?

Câu hỏi đầu tiên mà các bạn thắc mắc đó là uống kỷ tử mỗi ngày có tốt không? Thì sử dụng kỷ tử mỗi ngày là rất tốt, tuy nhiên chỉ sử dụng đúng liều lượng. Liều lượng giới hạt trong một ngày đó là từ 8- 20g. Và tuyệt đối không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn dinh dưỡng từ kỷ tử và phải đan xen nhiều nguồn khác nữa. 

Nên dùng kỷ tử vào thời gian nào?

Thời gian phù hợp nhất để sử dụng kỷ tử là bữa sáng hoặc là trước lúc đi ngủ. Lúc này cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong kỷ tử, giúp mang lại hiệu quả tốt. Đặc biệt là ăn kỷ tử trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp.

Kỷ tử có kỵ gì không?

Kỷ tử cũng kỵ một số điều, cụ thể hơn là không dùng với một số đối tượng. Cụ thể như sau: 

  • Những người tỳ vị hư hàn: là những người sức yếu, sức lao động không có, ăn uống không đủ chất
  • Những người đang bị đi ngoài mất kiểm soát cũng không nên sử dụng. nếu sử dụng thì dùng kèm với nước cam thảo
  • Kỷ tử có thể làm hạ đường huyết nên với những người hay bị hạ đường huyết không nên sử dụng, nếu có thì nên sử dụng kèm mật ong.
Ăn sống kỷ tử được không?

Kỷ tử ăn được không và kỷ tử ăn sống được không là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Thì kỷ tử hoàn toàn có thể ăn được và có thể ăn sống. Tuy nhiên, vì khi ăn sống mùi vị của nó rất dở, khó nuốt nên bình thường người ta sẽ chế biến rồi mới sử dụng. 

Trên đây là bài viết về những thông tin chi tiết cụ thể về cách dùng kỷ tử cho từng đối tượng. Đồng thời cũng đã giới thiệu cho bạn một vài phương pháp chế biến kỷ tử siêu ngon mà lại đơn giản. Nếu bạn có nhu cầu mua kỷ tử thì hãy liên hệ với Nut Garden ngay để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi bạn nhé!