Cách rang hạt macca tươi còn nguyên vỏ đơn giản

Có thể nói rằng hạt macca chính là loại hạt dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi hương vị thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Ngoài những loại sản phẩm đã được chế biến sẵn trên thị trường hiện nay thì hạt macca còn được bán với loại hạt sống. Chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hoặc rang hạt ngay tại nhà với những bước vô cùng đơn giản. Hãy cùng Nut Garden tham khảo ngay những cách rang hạt macca tươi dưới đây nhé!

Cách rang hạt macca nguyên vỏ bằng lò vi sóng

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì việc rang sấy hạt macca nguyên vỏ là điều rất đơn giản, chỉ cần mất 20 phút không cần phải chế biến công phu là bạn đã có thể thưởng thức ngay món hạt macca rang thơm ngon, nóng hổi. Ưu điểm của cách này chính là không mất quá nhiều công sức, đơn giản, phù hợp với “hội ghét bếp nghiện nhà”. 

  • Bước 1: Khi rang hạt macca bằng lò vi sóng bạn cũng nên tìm cách làm nứt vỏ hạt trước nhé, làm thế thì hạt sẽ nhanh chính hơn.
  • Bước 2: Để thực hiện được cách rang hạt macca bằng lò vi sóng bạn hãy chỉnh nhiệt độ của lò 225 độ F, đặt thời gian trong vòng 20 phút. Sau 20 phút, bạn đã có một dĩa macca thơm ngon mà không phải vất vả rồi!
  • Bước 3: Đập bỏ vỏ và thưởng thức ngay khi vừa mới ra lò.
Cách rang hạt macca nguyên vỏ bằng lò vi sóng
Cách rang hạt macca nguyên vỏ bằng lò vi sóng

Cách rang hạt macca nguyên vỏ vỏ bằng chảo

Để rang hạt macca còn vỏ bằng chảo, chúng ta cần phải chuẩn bị thật nhiều muối hoặc cát mịn khi rang để hạt còn vỏ được chín đều. Khi rang bằng hình thức này, bạn hãy chuẩn bị một cái chảo lớn, sâu lòng để thuận tiện cho việc đảo hạt. Cách rang hạt macca nguyên vỏ (mắc ca còn vỏ) này cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn và cần làm đều tay đấy. 

  • Bước 1: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho thêm muối hoặc cát mịn vào, sau đó đảo đều phần muối/cát mịn đến khi nóng đều.
  • Bước 2: Tiếp tục cho phần hạt macca nguyên vỏ vào rồi tiến hành đảo đều trong khoảng 20 – 30 phút tùy vào kích thước và số lượng hạt. 
  • Bước 3: Đảo đều hạt đến khi phần vỏ chuyển sang màu nâu, vỏ nứt tự nhiên là hạt đã chín, không nên để phần vỏ bị cháy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt bên trong. 
Rang hạt macca nguyên vỏ bằng chảo
Rang hạt macca nguyên vỏ bằng chảo

Cách rang muối hạt macca tách vỏ bằng chảo (hoặc nồi)

Rang hạt macca còn nguyên vỏ bằng chảo mang nhiều khuyết điểm lớn, thông thường với phương thức này chỉ được áp dụng tại vùng quê. Vì khi rang hạt macca còn nguyên vỏ bạn cần có 1 cái chảo lớn để tiện cho việc đảo trộn hạt không bị khét và 1 yếu tố quan trọng để truyền nóng cho hạt chín đều là cần phải có cát. Do vậy, để rang bằng chảo bạn nên tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài trước.

  • Bước 1: Đối với hạt macca còn nguyên vỏ, bạn dùng kiềm để tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài ra.
  • Bước 2: Để thực hiện được cách rang hạt macca với muối bằng chảo bạn cần làm nóng chảo trước từ 30 giây – 1 phút. Sau đó cho hạt macca vào đảo đều và liên tục, thêm chút muối để tăng hương vị. 
  • Bước 3: Đảo đều hạt trong vòng 10-15 phút, tới khi hạt chuyển từ màu trắng đục sang màu nâu cà phê là được.
Cách rang muối hạt macca bằng chảo
Cách rang muối hạt macca bằng chảo

Với cách rang hạt macca tươi này, mọi người thường ưa chuộng hạt mắc ca rang muối để có vị mặn và để được lâu hơn. Bạn hãy lựa chọn cách thức rang phù hợp cho mình nhất nhé. 

Tham khảo bài viết: Dầu hạt macca có tác dụng gì 

Cách rang hạt macca bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Nếu bạn muốn thực hiện cách rang hạt macca đơn giản hơn thì có thể tham khảo cách rang hạt macca bằng lò nướng và cách nướng hạt macca bằng nồi chiên không dầu ngay dưới đây. Đảm bảo rằng cách rang macca tươi này sẽ đơn giản hơn rất nhiều đấy.

1. Cách sấy hạt macca bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Cách sấy hạt macca bằng lò nướng chúng ta cần phải tách vỏ để phần nhân hạt bên trong được chín đều nhất, trường hợp để còn vỏ thời gian sấy chín macca có thể mất gần gấp đôi thời gian. Do đó, hãy chuẩn bị những vật dụng để thực hiện tốt hơn nhé. 

  • Bước 1: Dùng kìm chuyên dụng hoặc búa nhỏ để tách phần vỏ bên ngoài lấy nhân hạt macca. 
  • Bước 2: Cho nhân hạt macca vào khay nướng rồi tiến hành nướng khoảng 20 – 15 phút ở nhiệt độ 120 độ C đến khi nhân hạt chín đều, bạn có thể điều chỉnh thời gian để nhân hạt macca chín theo ý muốn.

2. Cách rang bơ hạt macca bằng lò nướng/nồi chiên không dầu

Với cách rang bơ này sẽ đem lại cho hạt macca hương vị mới lạ hơn, chống ngấy khi chỉ ăn mãi một vị truyền thống hay rang muối. Hãy thử cách làm đơn giản ngay dưới đây để thực hiện nhé. 

  • Bước 1: Tách vỏ hạt macca, thu lại phần nhân bên trong
  • Bước 2: Làm nóng lò nướng/nồi chiên không dầu ở 110 độ C trong 5 phút để lò chín đều
  • Bước 3: Đun chảy bơ lỏng rồi cho vào bình xịt, sắp đều hạt macca vào khay rồi dùng bình xịt một lớp bơ mỏng lên trên
  • Bước 4: Rang bơ phần nhân hạt macca đến khi chín đều và có mùi thơm

Những lưu ý khi rang hạt macca và cách bảo quản

Cách thức rang hạt mắc ca tuy đơn giản nhưng để hạt macca ngon và chín đều thì cần phải lưu ý một số điều cơ bản. Kèm theo đó hạt macca sau khi rang cũng cần bảo quản đúng cách để hạt không bị mền và hôi dầu, ăn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn sống hạt macca tươi không cần làm chín
Ăn sống hạt macca tươi không cần làm chín

1. Những lưu ý trước và sau khi rang

Một bí quyết để giúp cho hạt macca được chín đều khi rang, không bị sống chính là chọn những loại hạt có kích thước gần bằng bằng. Như vậy thì thời gian chín của hạt sẽ như nhau, tránh xảy ra tình trạng hạt không được chín đều, giúp giữ cho hương vị nguyên bản của hạt macca được nguyên vẹn khi thưởng thức. 

Nếu lựa chọn rang bằng chảo thì bạn hãy nhớ chuẩn vị thật nhiều muối và cát mịn để giữ nhiệt tốt hơn, giúp cho hạt macca được chín nhanh hơn đấy. Thêm vào đó hãy nhớ đảo đều tay để không hạt nào bị bỏ sót nhé. 

Cách rang hạt macca bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu cần phải tách vỏ trước để hạt được chín đều và thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, tránh cho phần nhân hạt bị cháy đấy. 

2. Cách bảo quản hạt macca sau rang

Sau khi rang hạt macca xong bạn cần phải để cho hạt thật nguội trước khi cất vào hộp, phải lưu ý rằng hạt phải nguội hẳn, không còn ấm nóng nhé. Như vậy thì khi bảo quản hạt sẽ được giòn và thơm hơn, không bị ỉu hay hôi dầu. 

Rang hạt macca tươi xong thì hãy cho vào hủ thủy tinh hoặc bao đậy kín, để ở nơi thoáng mát, không bị ẩm mốc và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Mỗi khi dùng chúng ta chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, phần còn lại vẫn bảo quản trong hủ như trước.

Cách bảo quản hạt macca sau khi rang
Cách bảo quản hạt macca sau khi rang

Hạt macca rang được khuyên nên dùng trong khoảng 1 tuần khi bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu sử dụng quá thời gian trên thì các chất dinh dưỡng trong hạt không còn được như trước, hương vị cũng không được thơm ngon đâu đấy. 

Nếu bạn muốn sử dụng hạt macca rang được lâu hơn thì có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian sử dụng tối đa cho việc bảo quản này là trong khoảng 2 tháng. Chúng ta cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách cho vào ngăn đông tủ lạnh nữa nhé!

Tham khảo bài viết: Cách chế biến hạt macca

Hướng dẫn cách bóc vỏ hạt macca tươi

Để thực hiện các cách rang hạt macca tươi thật sự không dễ dàng bởi phần vỏ của hạt macca rất cứng. Nhiều người vẫn còn e ngại khi mua hạt macca tươi còn vỏ vì không biết phải làm như thế nào để tách được vỏ ra. Vậy cách bóc vỏ hạt macca như thế nào nhanh chóng nhất lại dễ làm ngay tại nhà? Hãy cùng Nut Garden tham khảo một số gợi ý ngay dưới đây nhé. 

1. Tách vỏ macca bằng búa ( hoặc chày đâm tiêu )

Búa hay chày đâm tiêu là vật dụng nhà bếp mà bất cứ gia đình nào cũng có sẵn. Hãy tận dụng những vật dụng này để trở thành công cụ bóc vỏ macca tươi nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, trước khi tiến hành, bạn hãy lấy kìm để cố định hạt hoặc bọc hạt lại bằng một lớp khăn mỏng. Sau đó dùng búa hoặc chày đâm tiêu đập nhẹ trên phần hạt. Như vậy sẽ giúp lấy hạt ra được nguyên vẹn hơn lại không bị nát phần nhân bên trong. 

Cách tách vỏ hạt macca bằng búa đơn giản
Cách tách vỏ hạt macca bằng búa đơn giản

Một lưu ý khi sử dụng cách tách vỏ này chính là không được dùng tay trực tiếp để giữ hạt. Nếu dùng tay sẽ dễ bị tổn thương trong quá trình tách vỏ. Thay vào đó bạn hãy dùng một vật dụng khác thay thế để giữ hạt lại nhé. 

2. Tách vỏ bằng dụng cụ chuyên dụng

Nếu nhà bạn đã có sẵn kìm chuyên dụng để tách vỏ hạt thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần cho hạt vào phần rãnh của kìm rồi nhấn mạnh thì sẽ tách được hạt ngay đấy. 

Tuy nhiên vì phần vỏ của hạt macca thường rất cứng lại dùng lực mạnh để tách hạt sẽ dẫn đến việc lớp vỏ bị văng lên. Bạn cần chuẩn bị thêm một lớp kính bảo hộ hoặc để tránh xa tầm mắt, tránh cho mảnh vỏ bị bay vào mắt gây nguy hiểm nhé. 

Hướng dẫn cách ăn hạt macca rang thêm vị

Với những cách rang hạt macca như trên, chắc hẳn bạn đã có thể thực hiện ngay tại nhà rồi đấy. Thế nhưng chỉ ăn mãi một vị truyền thống như vậy thì rất nhanh ngán. Vậy bạn đã biết được những cách thưởng thức hạt macca rang đầy mới lạ hay chưa? Hãy tham khảo một số gợi ý của Nut Garden ngay dưới đây để đổi mới cách ăn hạt macca rang nhé!

Cách ăn hạt macca là tẩm mật ong
Mắc ca tẩm mật ong ngon ngọt bùi
  • Rang hạt macca với bơ hoặc muối sẽ giúp thay đổi hương vị của hạt macca mà không làm mất đi dinh dưỡng bên trong hạt, bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc mật ong nếu yêu thích sự ngọt ngào nhé. 
  • Sử dụng hạt macca để làm những món đồ uống như smoothie dinh dưỡng, hoặc kết hợp cùng các loại hạt khác ăn kèm sữa chua,…
  • Kết hợp hạt macca cùng hạt bí, óc chó, hạnh nhân,… làm granola đầy dinh dưỡng
  • Bánh quy, bánh bông lan kèm với hạt macca cũng là một gợi ý không tồi đấy
  • Salad trái cây và hạt macca cho bữa ăn đủ chất mà không sợ tăng cân
  • Hãy thử kết hợp hạt macca với các món mặn thử xem, chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ về hương vị

Trên đây là một số cách rang hạt macca cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay sau bài viết này đấy. Với những cách này bạn có thể tự chuẩn bị món ăn vặt cho riêng mình từ macca tươi mà không cần đi mua ngoài. Hy vọng sau bài viết này của Nut Garden bạn sẽ thực hiện thành công nhé!

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN