Cách Làm Sữa Hạt Bí Xanh Đơn Giản Tại Nhà

Một trong số các loại hạt dinh dưỡng hot hit nhất hiện nay không thể không nhắc đến đó là hạt bí xanh. Ngoài cách ăn nguyên hạt, làm bánh như truyền thống bạn còn có thể biến tấu thành sữa hạt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng nữa đấy. Hãy cùng Nut Garden tìm hiểu 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản tại nhà nhé!

Chia sẻ 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách để khai thác dinh dưỡng từ hạt bí xanh. Bạn có thể làm salad hạt bí xanh hay ăn hạt bí xanh đơn giản… Và cách được nhiều người sử dụng nhất phải kể đến là làm sữa hạt bí xanh đấy! Thế nên còn chần chờ gì mà không cùng Nut Garden nghiên cứu ngay cách làm sữa hạt bí xanh nhỉ? 

1. Công thức làm sữa hạt bí xanh truyền thống

Sữa hạt bí xanh truyền thống là cách làm đơn giản không mix thêm nhiều loại nguyên liệu khác. Sản phẩm sau chế biến có vị đặc trưng riêng và không bị pha tạp.

Chuẩn bị: 

  • Hạt bí xanh: ½ cốc
  • Bột quế: ½ thìa cà phê
  • Đinh hương: 1/16 thìa cà phê
  • Vani: 1 thìa
  • Đường: 1 – 2 thìa 
  • Nước: 2 cốc

Cách thực hiện sữa hạt bí xanh truyền thống:

  • Bước 1: Ngâm hạt bí xanh trong một cốc nước ấm. Bạn có thể để qua đêm hoặc ngâm vài tiếng trước khi nấu. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể ngâm hạt bí xanh trong nước nóng khoảng 15 phút trước khi nấu. Mục đích của việc này chính là làm cho hạt bí xanh mềm hơn khi nấu.
  • Bước 2: Sau khi đã ngâm xong, đổ nước ngâm đi và cho hạt vào trong máy sinh tố. Bật máy và xay tới khi hạt bí xanh mịn. Thêm nước để đạt tới độ loãng mà bạn mong muốn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay qua ray hoặc túi lọc để bỏ đi phần bã.
  • Bước 4: Cho phần sữa hạt bí xanh vừa lọc được lên bếp, đun tới khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn. Lúc này, cho vani cùng bột quế, đinh hương và đường vào cùng. Sau đó, mở nhỏ lửa và để sữa sôi trong vòng 5 phút. Tèng téng teng, chỉ với 4 bước đơn giản các bạn đã có ngay cho mình một cốc sữa hạt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng rồi.
sữa hạt bí xanh
Cách làm sữa hạt bí xanh truyền thống

2. Cách làm sữa hạt bí xanh đậu xanh

Bạn có thể làm sữa hạt bí xanh mix cùng nhiều loại hạt dinh dưỡng khác. Trong đó, đậu xanh là một trong những loại hạt phổ biến dễ mua, dễ tìm và dễ mix cùng nhiều loại hạt khác. Cùng xem công thức làm sữa hạt bí đậu xanh nhé!

Chuẩn bị: 

  • Hạt bí xanh: 50gr 
  • Đậu xanh: 50gr
  • Đường phèn: 10gam
  • Nước khoảng 40 độ C: 600ml

Cách thực hiện sữa hạt bí xanh đậu xanh:

  • Bước 1: Trước khi nấu, cho đậu xanh ngâm từ 20 – 24 tiếng trước khi nấu để tróc vỏ. Sau đó, loại bỏ phần vỏ đã tróc ra và cho vào nồi hấp. Khi hấp cho thêm 1 ít muối để tăng hương vị.
  • Bước 2: Cho 50 gram hạt bí xanh vào chảo, rang tới khi có mùi thơm. Khi rang hạt bí thì nấu sữa sẽ ngon hơn so với hạt bí ngâm. 
  • Bước 3: Cho phần đậu xanh vừa hấp và phần hạt bí vừa rang vào máy xay. Đổ từ từ 600 ml nước và xay đến khi hỗn hợp trên nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp qua ray hoặc tấm vải lọc. Lọc từ 2 – 3 lần để phần sữa không còn bã.
  • Bước 5: Cho phần sữa vừa lọc xong lên bếp, đun tới khi sôi lăn tăn. Sau đó, cho thêm đường phèn và mở nhỏ lửa để sữa tiếp tục sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có ngay ly sữa hạt bí đậu xanh vừa thơm ngon vừa béo ngậy rồi. Sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh đấy! 

>> Xem thêm: Cách Làm Sữa Hạt Macca

Nut Garden
Sữa hạt bí xanh đậu xanh thơm ngon

3. Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch

Sữa hạt bí xanh yến mạch được rất nhiều người ưa thích và phù hợp mới mỗi lứa tuổi. Ngoài hương vị thơm ngon, sữa hạt bí xanh yến mạch còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, rất phù hợp với người giảm cân. Bạn có thể tham khảo thêm công dụng của mạch tại đây.

Chuẩn bị: 

  • Hạt bí xanh: 50gr
  • Yến mạch: 50gr
  • Hạt gai dầu: 10gr
  • Đường phèn: 10gam
  • Nước khoảng 40 độ C: 600ml

Cách thực hiện sữa hạt bí xanh truyền thống:

  • Bước 1: Đối với yến mạch nguyên cám thì bạn phải ngâm 6 tiếng trước khi nấu. Đối với hạt bí xanh nguyên thì ngâm 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bỏ phần nước ngâm.
  • Bước 2: Cho phần yến mạch, hạt bí, hạt gai dầu vào trong cối xay. Xay tới khi sánh mịn, nhuyễn và cho thêm nước để đạt độ loãng mong muốn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay vào lọc qua rây, lọc từ 2 -3 lần để loại bỏ hết phần cạn. 
  • Bước 4: Đun hỗn hợp sữa vừa mới ray được trên bếp tới khi sữa sôi lăn tăn. Cho 10 gram đường phèn vừa chuẩn bị vào cùng. Tiếp theo thì rót ra ly và nhâm nhi món sữa hạt bí xanh trong tiết trời se lạnh thôi nào!
Nut Garden
Lạ miệng với món sữa hạt bí xanh yến mạch

Trên đây là 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản dễ làm của Nut Garden cung cấp. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có một ly sữa hạt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng nhé!

4. Cách làm sữa hạt bí xanh hạt sen

Sữa hạt bí xanh hạt sen rất phù hợp cho những ai đang bị mất ngủ, vì trong hạt sen có chứa hoạt chất glucozit giúp sản sinh hormone insulin.

Cách làm sữa hạt bí xanh hạt sen rất đơn giản như nhưng cách làm sữa hạt bí mà Nut Granden đã chia sẻ như trên. Tỉ lệ bạn có thể chia theo 1:1 (1 phần hạt bí và 1 phần hạt sen). Sau khi nấu sữa hạt bí xanh hạt sen xong bạn có thể thêm chút đường phèn để dễ dùng.

Tham khảo thêm: Cách làm sữa hạt macca cho bé 

Đôi nét thông tin về hạt bí xanh

1. Thông tin tổng quan về hạt bí

Hạt bí ngô còn được gọi là pepita – một cách gọi theo tiếng Tây Ban Nha. Hạt bí xanh là loại hạt dẹt, màu xanh đậm, một số loại hạt bí khác có màu trắng vàng. Hạt bí được lấy từ quả bí ngô có kết cấu dẻo, dai và hương vị béo bùi cùng ngọt thanh tinh tế.

thông tin sữa hạt bí xanh
Thông tin về dinh dưỡng sữa hạt bí xanh

Hạt bí xanh tưởng chừng như là loại hạt phải bỏ đi và không có công dụng gì cả. Thì ngày nay, hạt bí xanh đang ngày càng được nhiều người biết tới và sử dụng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vậy trong hạt bí xanh có những thành phần dinh dưỡng gì mà khiến em nó trở nên hot hit nhỉ? Tiếp theo, hãy cùng Nut Garden điểm qua điểm nổi bật ấy nhé!

2. Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt bí xanh

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 350ml sữa hạt bí xanh:

  • Calo: 151
  • Chất xơ: 1,7 gam
  • Carb: 5 gam
  • Chất đạm: 7 gam
  • Chất béo: 13 gram 
  • Vitamin K: 18% RDI
  • Phốt pho: 33% RDI
  • Mangan: 42% RDI
  • Magie: 37% RDI
  • Sắt: 23% RDI
  • Kẽm: 14% RDI
  • Đồng: 19% RDI

Bên cạnh đó, hạt bí xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đồng thời, chứa phần lớn lượng axit béo không tan. Cùng các chất khoáng khác như kali, vitamin B2 (riboflavin) và folate. Từ những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về thành phần dinh dưỡng của hạt bí xanh rồi phải không nào? Tiếp theo hãy cùng Nut Garden khám phá công dụng hạt bí xanh nhé!

sữa hạt bí xanh
Hạt bí xanh có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời

3. Công dụng của sữa hạt bí xanh

3.1. Trị các bệnh về sỏi thận

Các bệnh về thận đang ngày càng phổ biến do thói ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt bệnh sỏi thận hay gặp ở những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu và ít uống nước. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sử dụng hạt bí xanh mỗi ngày giúp thận hoạt động tốt hơn. Ngăn ngừa quá trình lão hóa của thận và đánh tan sỏi thận.

3.2. Chống lại quá trình lão hóa

Trong hạt bí xanh chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Những chất này giúp cơ thể giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Những hợp chất như phenolic, kẽm… giúp cơ thể ức chế được các enzym xúc tiến quá trình oxy hóa lipoxygenase. Từ đó giúp cơ thể duy trì sự trẻ trung, trì hoãn quá trình lão hóa. 

3.3. Giảm thiểu lượng đường trong máu

Trong hạt bí xanh có lượng acid linoleic cao rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Theo các nghiên cứu, protein và polysaccharide trong hạt bí xanh giúp cơ thể tăng mức insulin. Đồng thời, chất arginine còn giảm lượng đường nạp vào trong cơ thể. Bên cạnh đó, lượng magie trong hạt bí xanh giúp giảm 33% nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường.

hạt bí xanh tốt cho tim mạch
Ăn hạt bí xanh tốt cho tim mạch và hệ đường huyết

3.4. Tăng khả năng chống viêm

Trong một nghiên cứu trên chuột, dầu hạt bí ngô giúp giảm viêm ở những con chuột bị viêm khớp. Điều đáng lưu ý ở đây là sau khi sử dụng không xảy ra tác dụng phụ so với những thuốc chống viêm khác. Đặc biệt, ăn hạt bí xanh còn giúp giảm thiểu giun trong đường ruột. Bởi hạt bí ngô có hợp chất cucurbitin, axit béo, berberine… tiêu giệt trứng giun và hạn chế sự phát triển của ấu trùng trong dạ dày. Thế nên, sử dụng hạt bí xanh khoảng 50 gram một ngày sẽ làm vết thương của bạn nhanh lành hơn đấy! 

3.5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt bí ngô xanh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, magie, kẽm và axit béo tốt cho cơ thể. Tất cả chất này đều giúp cho trái tim thêm phần khỏe mạnh. Đồng thời, hạt bí xanh có khả năng tạo oxit nitric. Oxit Nitric giúp mở rộng các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ phát triển mảng bám trong động mạch.

Dầu hạt bí xanh còn có thể giảm mức huyết áp cao và lượng cholesterol trong cơ thể. Hai thành phần này là yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch đấy!

3.6. Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới

Mức độ kẽm trong cơ thể là yếu tố quyết định đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Thế nhưng đây sẽ không còn là vấn đề nếu bạn sử dụng hạt bí xanh hằng ngày. Bởi trong hạt bí xanh chứa 14% là kẽm tự nhiên. Từ đó, góp phần tạo nên những testosterone lành mạnh và cải thiện sức khỏe.

3.7. Tốt cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh

Trong dầu hạt bí xanh chứa rất nhiều estrogen – chất làm tăng lượng cholesterol tốt. Những chất này có tác dụng hạ huyết áp, chống nhức đầu và đau khớp trong thời kỳ mãn kinh gây nên. Đồng thời còn giảm khả năng ung thư vú ở phụ nữ đã mãn kinh. Dầu hạt bí xanh giúp cơ thể ít bốc hỏa, cải thiện chất lượng cuộc sống.

> Xem thêm: 10 Loại Hạt Dinh Dưỡng Rất Tốt Dành Cho Bé Ăn Dặm

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Trả lời

Your email address will not be published.