Cháo yến mạch là phương pháp chế biến cơ bản nhất, được nhiều người người áp dụng nhất khi dùng dể biến tấu yến mạch thành những món ăn. Chúng ta có rất nhiều công thức để làm món cháo yến mạch phù hợp cho từng đối tượng, từ trẻ em đến người già, từ phụ nữ cho đến bà bầu, từ giảm cân cho đến tăng cân. Trong bài chia sẻ này hãy cùng Nut Garden gửi đến các bạn một số công thức món ngon cháo yến mạch cho bé và cho bà bầu nhé!
4 công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Yến mạch là nguồn thực phẩm dinh dưỡng không chỉ rất tốt cho người lớn mà còn đặc biệt tốt cho bé ăn dặm. Cháo yến mạch cho bé ăn dặm rất dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như: bí đỏ, trứng, cá hồi, tôm, thịt,…Món cháo dinh dưỡng này sẽ bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể và trí não của bé, phù hợp cho những trẻ nhỏ đang ở độ tuổi ăn dặm. Cùng tham khảo những công thức nấu cháo yến mạch cho bé sau đây nhé!
1. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho bé
Trong cá hồi có chứa nhiều thành phần DHA là một trong những loại axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển toàn vẹn não bộ của bé, giúp trẻ nhỏ thông minh hơn. Trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng kén ăn. Dưới đây là công thức nấu cháo yến mạch cá hồi.
Nguyên liệu:
- 30gr yến mạch
- 20gr cá hồi
- Nước dùng gà
- Dầu oliu
- Hành lá, gừng, rau mùi
Cách làm:
- Bước 1: Để tránh khi nấu để lại mùi tanh, mẹ nên sơ chế cá hồi kỹ lưỡng với rượu trắng và gừng xay nhuyễn sau đó rửa lại với nước sạch. Cũng có thể rửa sạch cá hồi với 1 chút nước cốt chanh và nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Ngoài ra, rửa cá hồi với sữa tươi rồi rửa lại với nước sạch.
Sau khi đã rửa sạch thì thái cá hồi thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn. Đối với trẻ nhỏ đang ở tuổi ăn dặm thì nên cho vào máy xay nhuyễn để tránh bé bị mắc nghẹn.
- Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút để yến mạch được mềm ra. Nấu sôi chín yến mạch trong khoảng chừng 2-3 phút thì cho cá hồi đã băm nhuyễn, xào qua rồi cho vào nấu cùng. Khuấy đều tay để cháo phía dưới không bị khét.
- Bước 3: Rửa sạch hành lá, rau mùi và băm nhỏ cho vào cùng rồi tắt bếp. Đợi cháo nguội bớt cho thêm 1 tí dầu oliu để bổ sung dinh dưỡng và tốt cho bé. Vậy là bạn đã chuẩn bị nhanh cho bé món cháo yến mạch cá hồi rất ngon và lại đơn giản.
2. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ
Bí đỏ có chứa nhiều thành phần vitamin A, chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thị lực và phát triển trí não. Bạn có thể cho trẻ nhỏ ăn dặm với bí đỏ từ 6 tháng tuổi. Cháo yến mạch bí đỏ là món ngon tuyệt vời cho bé ăn dặm và bổ sung dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 50g bí ngô
- 50g tôm
- 250ml nước
- Dầu ăn
- Gia vị trẻ em
Cách làm:
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Cho 2 nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với một ít nước.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho bí đỏ và tôm đã xay nhuyễn vào, bật bếp ở lửa vừa và khuấy đều tay.Sau khi hỗn hợp bát đầu xôi , thì cho cả phẩn bột yến mạch vào khuấy đều tay để tránh bị khét.
- Bước 3: Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm một chút dầu oliu cho bé dễ ăn. Đợi nguội bớt thì múc ra bát cho bé ăn, mùi vị dễ ăn giúp bé tập ăn dặm hiệu quả.
Tham khảo bài viết: Cách chế biến yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng
3. Cháo yến mạch khoai lang cho bé
Cháo yến mạch khoai lang cải thiện tình trạng trạng táo bón ở trẻ nhỏ, rất thích hợp trong món ăn dặm.
Nguyên liệu:
- Khoang lang: 1 củ
- Yến mạch: 3 muỗng cà phê
- Rau cần: 1 câu
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút. Khoai lang rửa sạch đem luộc chín, bóc vỏ rồi dùng thìa nghiền nát. Rau cần cũng đem đi rửa sạch rồi đem đi luộc, rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Bạn cho yến mạch vào nồi, thêm 1 chút nước đun nhỏ lửa riu riu. Dùng thìa khuấy đều tay, tiếp đến cho khoang lang đã nghiền vào và tiếp tục nấu trong 5 phút để cháo chín, thêm một chút gia vị cho bé dễ ăn. Có thể cho thêm 1 thìa dầu gấc hoặc dầu oliu để tăng hương vị của món cháo.
4. Nấu cháo yến mạch phô mai cho bé
Cháo yến mạch phô mai là món ngon dễ thực hiện mà lại rất tốt cho bé ăn dặm. Bạn có thể tìm kiếm mua phô mai: phô mai con bò cười, phô mai tươi,… tại các siêu thị lớn. Hương vị món cháo béo ngậy hơn nhờ có phô mai.
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch: 100gr
- Phô mai que: 1 miếng
- Gia vị cho trẻ em
Cách làm:
- Bước 1: Bắp nồi lên bếp nấu khoảng 500ml nước, cho yến mạch vào nấu khoảng 10-15 phút. Sau đó, tiếp tục cho phô mai vào nấu khoảng từ 2 đến 5 phút cho phô mai chảy ra thì tắt bếp vào cho cháo dinh dưỡng ra tô.
- Bước 2: Để món cháo được thơm ngon và bé dễ ăn hơn thì cho thêm 1 chút gia vị và dầu oliu. Đây chắc chắn là món ăn ngon cực kỳ hấp dẫn mà bé yêu thích.
Tham khảo bài viết: Công thức làm đẹp với yến mạch mà mọi người nên tham khảo
3 công thức nấu cháo yến mạch cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu diễn ra nhiều quá trình thay đổi quá trình sinh lý, nội tiết tố và thể trạng cũng không được ổn định, vì thế chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng, phù hợp cho mẹ bầu cần được quan tâm. Nấu cháo yến mạch cho bà bầu là món ngon, dễ nấu mà còn rất tốt cho mẹ và sự phát triển cơ thể, lẫn trí não của bé.
1. Cách nấu cháo yến mạch thịt gà cho bà bầu
Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn nấu món gì cho bổ dưỡng, mà ít bị ngấy thì hãy thử món cháo yến mạch thịt gà. Món cháo yến mạch thịt gà mềm, thơm là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa và bồi bổ tốt cho mẹ và bé.
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 200g
- Thịt gà: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu hà lan: 50gr
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 cây
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Dầu oliu
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế thịt gà
Bạn rửa sơ thịt gà, bỏ phần da và ngâm trong nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch từ 2 đến 2 lần, rồi để ráo nước. Khi thịt gà đã ráo nước, bạn cho thịt gà vào máy xay hoặc có thể dùng dao để băm thịt đều là được. Lưu ý, ngoài việc ngâm thịt gà trong muối bạn có thể rửa thịt gà với rượu, giấm hoặc chanh để khử mùi hôi.
- Bước 2: Hành tím bóc vỏ thái mỏng, hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Cà rốt, đậu rửa sạch rồi cắt miếng đẹp mắt.
- Bước 3: Xào thịt gà
Dùng dầu oliu tốt cho sức khỏe, khi dầu nóng, cho hành tím vào phi cho thơm. Khi hành vàng, cho thịt gà vào xào trên lửa nhỏ khi thịt có hơi cháy cạnh, nhớ đảo đều tay tránh gà bị khét.
Khi gà chín, nêm nếm gia vị với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Bước 4: Nấu cháo gà
Cho vào nồi 1 lít nước và cho thịt gà đã xào xơ qua vào cùng, đậy nắp và nấu trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, thì bạn cho yến mạch vào, cho ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.Cho cà rốt vào cùng, đậy nắp và đợi khoảng 15 phút cho cháo chín mềm. Khi cháo đã mềm thì cho đậu Hà Lan vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cho cháo ra bát rồi rắt thêm tiêu hành lá cho dậy mùi vị.
2. Nấu cháo yến mạch trứng cho bà bầu
Cháo yến mạch trứng cho bà bầu có chứa nhiều vitamin, khoáng chất đặc biệt là protein có trong trứng. Cháo yến mạch trứng là món cháo dinh dưỡng dành cho cả mẹ và bé. Cách nấu món cháo cũng rất đơn giản và nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch 50g
- Trứng gà 1 quả
- Gia vị nêm nếm
- Hành lá và ngò
- Tiêu, ớt bột
Cách nấu:
- Bước 1: Ngâm yến mạch khoảng chừng 20 phút để bột nở ra. Cà rốt bạn gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bước 2: Đập trứng gà ra chén, cho ½ muỗng cà phê muối, tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều.
- Bước 3: Bắt nồi nước lọc lên bếp, nấu phần bột yến mạch đã ngâm và cà rốt khoảng 20 phút. Khi cháo hơn sền sệt thì cho trứng vào, khuấy đều tay để sợi trứng được tan ra. Cuối cùng nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Bước 4: Múc cháo ra tô, rắc hành ngò, tiêu, bột ớt và dùng khi còn nóng.
3. Công thức nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt bò
Yến mạch là nguồn thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng, bổ sung các chất cần thiết cho sức khỏe. Yến mạch giàu chất xơ, beta glucan và các nhóm vitamin có khả năng chống lại sự oxy hóa. Thịt bò có nhiều sắt, protein và vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn bé. Cháo yến mạch bí đỏ thịt bò không chỉ ngon miệng, dễ ăn mà cách nấu cũng rất đơn giản, hợp khẩu vị cho mẹ.
Nguyên liệu:
- Yến mạch cán: 80g
- Bí đỏ: 1 miếng
- Thịt bò: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Các gia vị nêm nếm
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng chừng 20-30 phút trước khi nấu cháo
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu. Hành tỏi thì bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Thịt heo xay hoặc bằm nhuyễn đem ướp 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường ướp khoảng 10 phút.
- Bước 3: Bắt nồi lên bếp, cho một ít dầu oliu hoặc dầu ăn phi hành tỏi cho thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào cùng, khi thịt hơi săn thì cho bí đỏ vào, đảo đều. Xào 2-3 phút thì đổ khoảng 1 tô nước vào, đậy nắp lại đợi nồi sôi. Nấu đến khi bí đỏ chín như dùng muỗng tán nhuyễn bí đỏ ra.
- Bước 4: Cuối cùng đổ phần yến mạch đã ngâm vào nồi cháo, đun đến khi nôid sôi thì giảm lửa xuống hơi riu riu để nồi cháo không bị trào, đun thêm chừng 10 phút nữa là được.
Tham khảo bài viết: Cách dùng yến mạch cho bà bầu. Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng yến mạch
Một số cách nấu cháo cho người lớn có thể bạn quan tâm
Yến mạch hỗ trợ điều trị một số loại bệnh không chỉ tốt cho những người đang điều trị bệnh mà người bình thường cũng có thể ăn cháo yến mạch để bồi bổ sức khỏe. Món cháo yến mạch nấu rất nhanh và dinh dưỡng, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau củ, tôm, thịt, cá,…
1. Cháo gạo lứt yến mạch
Gạo lứt là loại thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, các nguyên nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, magie, selen,… Yến mạch có chứa carbohydrate, chất béo, protein, chất xơ và các nguyên tố khác như khali, sắt, magie, canxi, natri, kẽm,… Yến mạch rất phù hợp cho những người muốn cải thiện cân nặng, sức khỏe, tốt cho tim mạch và bổ máu.
Lúa mạch có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh,...Cháo gạo lứt yến mạch tốt cho những người đang kiêng tinh bột và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Lúa mì: 30g
- Gạo lứt: 80g
- Bột yến mạch: 35g
- Nước: 1600ml
Cách làm:
- Bước 1: Vo sạch lúa mì và gạo lứt rồi đem ngâm khoảng 20 phút. Cho gạo lứt và lúa mạch đã ngâm vào nồi, cho nước vào và bắc lên bếp đun khoảng chừng 45 phút với lửa vừa.
- Bước 2: Khuấy đều tay để cháo chín đều, sau đó cho thêm yến mạch và tiếp tục đun khoảng 20 phút.
- Bước 3: Múc cháo ra bát, cho 1 chút tiêu xay cho thêm và thưởng thức món cháo thơm ngon.
2. Cháo yến mạch rong biển
Món cháo yến mạch rong biển là món ăn rất ngon, dễ ăn có thể ăn vào mỗi bữa sáng nhanh gọn và đủ chất. Nhưng bạn cũng có thể ăn cả buổi trưa hoặc bữa tối bởi vì ăn rất lành bụng, ấm và tốt cho sức khỏe. Yến mạch kết hợp với một số loại rau củ, các loại thực phẩm như ức gà, tôm, thịt băm đều được, bổ sung dinh dưỡng và hương vị của món cháo.
Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh yến mạch
- Thịt băm: 30g
- Cà rốt: ½ củ
- Đậu phụ: ½ miếng
- Nấm kim châm
- Rong biển
- Gia vị ( muối, tiêu)
- Nước: 300ml
- Tỏi, hành băm
- Hành tây
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm rong biển cho đến khi nở ra được mềm, sau đó xắt nhỏ. Cà rốt bào vỏ, xắt sợi. Hành tây gọt vỏ, cắt lát thật mỏng.
- Bước 2: Cho 1 thìa cà phê dầu oliu vào chảo, phi thơm tỏi, rồi cho cà rốt hành tây vào xào, nêm nếm 1 chút gia vị gồm có muối và tiêu. Cho thêm 1 chút nước để rau củ dễ chín hơn.
- Bước 3: Bắt nồi cho 300ml nước lọc và yến mạch nấu sôi với nhiệt độ lửa vừa, khuấy đều tay. Sau đó, tiếp tục cho rau củ đã xào, rong biển vào nấu cùng. Nêm nếm da vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Lưu ý, nên khuấy cháo đều tay và nấu ở lửa vừa để không bị cháy nồi. Sau khi cháo chín mềm, múc ra bát một lượng vừa ăn cho thêm tiêu xay bên trên cho thêm và thưởng thức thôi.
3. Cách nấu cháo yến mạch với sữa
Yến mạch là loại ngũ cốc làm mạnh, là ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết. Cách nấu cháo yến mạch với sữa phù hợp cho những người bận rộn và muốn giữ dáng, giảm cân phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- Yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cám: 100gr
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường cát trắng
Cách làm:
- Bước 1: Cho 100gr yến mạch cùng với 500ml sữa tươi không đường vào nồi, đun sôi khoảng từ 10 đến 15 phút thì tắt bếp. Bạn có thể thêm 1 chút đường cho dễ ăn, bởi vì công thức này dành cho những người đang trong chế độ giảm cân nên hạn chế phần gia vị cho món cháo.
- Bước 2: Cháo nấu xong thì cho ra tô và thưởng thức khi còn ấm. Món cháo yến mạch với sữa khá nhạt nên sẽ hơi khó ăn đối với nhiều người. Nhưng khi ăn nhiều món này sẽ dần cảm thấy được mùi vị bùi bùi, ngậy mà không béo, rất tốt cho sức khỏe.
Tham khảo bài viết: Cách làm sữa yến mạch đơn giản cho gia đình mà ai cũng thích
Ăn cháo yến mạch có tác dụng gì?
Cùng liệt kê qua ăn cháo yến mạch có tác dụng gì? Bột yến mạch có chứa các thành phần phần cực cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh như đái tháo đường, điều trị bệnh tim mạch, hen suyễn,…Trong 78g yến mạch khô có chứa 13g protein, 8g chất xơ, 5g chất béo, 51g carbohydrate, cùng nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết khác.
- Cháo yến mạch có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả vì trong yến mạch có chứa giàu chất xơ hòa tan, ít calo và cực kỳ hiệu quả tạo cảm giác no lâu, kiềm chế việc thèm ăn, giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất hiệu quả.
- Yến mạch giúp kiểm soát lượng đường cho người đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhờ chất beta glucan có trong yến mạch hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
- Yến mạch không chỉ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng mà còn có công dụng làm đẹp da. Bột yến mạch nguyên chất có chứa thành phần Avenanthramide giúp kháng viêm, làm lành vết thương, cải thiện tình trạng khô da, mẩn đỏ, dị ứng ở da gây ra mụn ẩn,…
- Giúp bảo vệ tim mạch ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Thành phần lignan trong yến mạch có công dụng ngăn ngừa, giảm thiểu một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, tiền liệt tuyến và hỗ trợ sức khỏe cho chị em đang trong độ tuổi tiền mãn kinh.
- Những người bị táo bón, ăn yến mạch giúp việc đi đại tiện thuận lợi hơn, hệ tiêu hóa hoạt động được ổn định.
- Yến mạch giúp cơ thể dễ chịu, thoải mái hơn, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu do chất cồn gây ra cho cơ thể trong khi tiêu thụ. Các thành phần kẽm, sắt, vitamin B, acid folic, canxi còn cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh, giảm stress, lo âu, căng thẳng,…
- Tăng khả năng vận động của các khối cơ bắp, đào thải lượng mỡ thừa nhanh chóng. Với những vận động viên thường xuyên phải ăn uống các loại thực phẩm có nguồn gốc từ yến mạch trước 3 tiếng để khi tập luyện lượng mỡ đốt cháy nhanh chóng hơn, từ đó quá trình vận động diễn ra nhanh và hiệu quả cao.
Cháo yến mạch bao nhiêu calo?
Theo số liệu thống kê từ Wiki thì trong 100g bột yến mạch chỉ có 67,8 calo. Thế nhưng để biết được trong cháo yến mạch có bao nhiêu calo thì Nut Garden không thể cung cấp cho bạn 1 con số cụ thể. Trên thực tế, mỗi công thức nấu cháo sẽ có những thành phần và nguyên liệu chế biến khác nhau cho nên lượng calo trong cháo yến mạch cũng sẽ khác nhau.
Bạn có thể lấy lượng calo cơ bản trong 100g bột yến mạch để chế biến và tính ra được lượng calo mà bạn sẽ nạp vào cơ thể là bao nhiêu trong mỗi buổi ăn.
Tham khảo bài viết: Phân loại yến mạch. Loại nào tốt nhất?
Nên mua yến mạch ở đâu uy tín, chính hãng
Yến mạch là nguồn thực phẩm dinh dưỡng được ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng và công dụng yến mạch đem lại. Đặc biệt đối với những người theo chế độ ăn uống lành mạnh thì yến mạch là món thực phẩm rất tuyệt vời. Trên thị trường hiện nay, yến mạch Úc là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất về hương vị và giá trị dưỡng chất. Nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ mua yến mạch uy tín tại Việt Nam tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Bạn có thể tìm đến các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm dinh dưỡng. Để lựa chọn cửa hàng tốt bạn có thể tìm đến Nut Garden vì các sản phẩm tại đây đều được nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng và an toàn. Các chính sách đổi trả, giao hàng toàn quốc, với mức giá hợp lý là những tiêu chí hàng đầu để tin tưởng tại đây là cửa hàng chính hãng, uy tín. Tại Nut Garden, yến mạch Úc thuộc top sản phẩm bán chạy nhất, giá của yến mạch Úc: 49.000 đồng cho hủ 250gr yến mạch.
>>> Mua yến mạch tại Nut Garden
Bài viết của Nut Garden chia sẻ về một số công thức nấu cháo yến mạch kết hợp với nhiều loại thực phẩm tốt cho mẹ và bé. Hy vọng, mẹ bầu sẽ có thêm công thức món ngon bồi bổ dinh dưỡng mình và em bé.