Yến mạch loại nào tốt? Có bao nhiêu loại yến mạch

Yến mạch đang là loại hạt dinh dưỡng được nhiều người tìm mua hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch khác nhau, vậy có sự khác biệt nào giữa các loại yến mạch hay không? Hãy để Nut Garden giải đáp thắc mắc của bạn những thông tin về yến mạch loại nào tốt, có bao nhiêu loại yến mạch trong viết dưới đây nhé. Bắt đầu nào!

Phân loại yến mạch phổ biến hiện nay

Sản phẩm yến mạch đang được bày bán hiện nay trên thị trường tồn tại với nhiều chủng loại về hình thức. Mỗi mỗi loại hình thức sẽ có cách dùng khác nhau cũng như dành cho những đối tượng khác nhau. Cùng tìm hiểu xem những phân loại yến mạch phổ biến hiện nay nhé!

1. Yến mạch nguyên hạt

Hạt yến mạch sau khi thu hoạch sẽ được vò kỹ để loại bỏ phần vỏ. Bạn có thể sử dụng hạt yến mạch để chế biến hoặc dùng trực tiếp. Tuy nhiên, đây là loại yến mạch ít được sử dụng do tốn khá nhiều thời gian để chế biến. Một mẹo nhỏ khi nấu yến mạch nguyên hạt là bạn nên để tỷ lệ 3 phần nước và 1 phần yến mạch nhé. Và đun trong khoảng thời gian tối thiểu là 50 phút để yến mạch chín đều và không bị dai.

yến mạch nguyên hạt
yến mạch nguyên hạt

2. Yến mạch cán vỡ

Khác với loại yến mạch nguyên hạt, loại yến mạch này sẽ có thêm một công đoạn nữa sau khi thu hoạch. Đó là sau khi rửa sạch yến mạch sẽ được đưa vào máy cắt thành những hạt có kích thước nhỏ hơn. Loại yến mạch này cần tối đa 30 phút để nấu chín. 

3. Yến mạch cán dẹp

Tạo hình của loại yến mạch này khá giống với hạt cốm. Quy trình chế biến của yến mạch cán dẹp nhiều hơn so với yến mạch cán vỡ. Sau khi loại bỏ phần vỏ, cho vào lò hấp và công đoạn cuối là qua máy cán dẹt. Yến mạch cán dẹt có thời gian chín dao động từ 7-10 phút. Loại yến mạch này phù hợp với các em bé ăn dặm, người ăn kiêng.

4. Yến mạch ăn liền

Yến mạch sau khi rửa sạch sẽ được đưa vào lò hấp và cán mỏng. Sau đó cho qua máy cắt chuyên dụng để cắt nhỏ bằng 3/4 hạt thông thường. Loại yến mạch ăn liền được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các loại. Thời gian nấu chín yến mạch chỉ trong 1 phút. Với những ai có quỹ thời gian hạn hẹp thì đây là một lựa chọn hoàn hảo cho buổi sáng. 

5. Bột yến mạch

Hiện nay trên thị trường không có loại bột yến mạch nhập khẩu. Loại yến mạch này được người bán xay từ các loại yến mạch khác hoặc người mua tự mua và dùng máy sinh tố để xay nhuyễn.  Với những bạn gái cho nhu cầu làm đẹp thì bột yến mạch là lựa chọn lý tưởng nhất đấy!

6. Sợi yến mạch

Để tạo ra sợi yến mạch, người ta sẽ sử dụng lớp vỏ của yến mạch để nghiền nhỏ. Mặc dù loại yến mạch này ít phổ biến nhưng so với các loại khác, hàm lượng chất xơ trong sợi yến mạch khá cao. Do đó, loại yến mạch này vẫn được các chuyên gia khuyên dùng.

Tham khảo bài viết: Cách ăn yến mạch. Cách chế biến yến mạch bổ dưỡng

Cách phân biệt yến mạch các loại dễ nhầm lẫn

Sản phẩm yến mạch được bày bán vời nhiều hình thức nếu chỉ nghe tên rất có thể bạn sẽ nhận định sai và hình dáng của chúng. Chẳng hạn, yến mạch cán dẹp va cán vỡ, yến mạch cán dẹt có phải là yến mạch cán mỏng, yến mạch ăn liền hình dáng sẽ khác biệt như thế nào với yến mạch chưa chế biến?… Tham khảo cách phân biệt yến mạch sau đây nhé!

Hình thức các loại yến mạch phổ biến trên thị trường
Hình thức các loại yến mạch phổ biến trên thị trường

1. Phân biệt yến mạch nguyên chất và yến mạch nguyên cám

Yến mạch nguyên cám là sản phẩm ở dạng nguyên sơ nhất của yến mạch. Loại yến mạch này chưa trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào. Vì chưa qua xử lý nên những dưỡng chất có trong hạt yến mạch đều được giữ nguyên vẹn. 

Yến mạch nguyên chất là loại sản phẩm đã qua các quy trình chế biến, tuy nhiên không bổ sung thêm gia vị hay nguyên liệu khác, 100% là yến mạch. Yến mạch nguyên chất sau khi chế biến sẽ có các dạng như: yến mạch cán vỡ, yến mạch cán dẹp, bột yến mạch.  Các dưỡng chất có trong yến mạch nguyên chất không có gì biến đổi hay mất đi so với yến mạch nguyên cám. 

2. Phân biệt yến mạch cán dẹp và yến mạch cán vỡ

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại yến mạch này bạn có thể thấy bằng mắt thường đấy. Yến mạch cán dẹp là loại được cán mỏng thành dạng dẹt, không qua một bước sơ chế nào khác. Tuy nhiên, nếu thêm một công đoạn cán vỡ ra thành 5-6 phần vào quy trình trên thì sản phẩm sau cùng đó gọi là yến mạch cán vỡ. Kích thước của các hạt yến mạch cán vỡ sẽ nhỏ hơn yến mạch cán dẹp, rất dễ phân biệt đúng không nào?

Tham khảo bài viết: Cách ăn yến mạch giảm cân có lợi cho sức khỏe 

Những lợi ích của yến mạch

Yến mạch được biết đến là một loại ngũ cốc dinh dưỡng có nguồn gốc từ các nước phương tây. Loại ngũ cốc này chỉ sinh sôi và phát triển ở những nước có khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Nga, Úc,… Do đó, hiện nay các sản phẩm yến mạch trên thị trường Việt Nam đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo mắt thường, yến mạch có màu trắng, hơi ngả sang màu vàng một chút. Nói về vị của yến mạch thì sẽ tùy cảm nhận của mỗi người. Có người sẽ bảo nhạt, một số khác lại cho rằng yến mạch có vị ngọt. Nhưng nhìn chung yến mạch rất thơm và bùi. Hơn hết giá trị dinh dưỡng của yến mạch cao rất có lợi cho sức khỏe. Do đó, yến mạch được nhiều người ưa thích và sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. 

Tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có công dụng rất tốt cho sức khỏe của tim mạch. Dưỡng chất này có khả năng làm hạn chế hấp thụ cholesterol vào máu. Do đó ăn yến mạch thường xuyên sẽ làm giảm tình trạng đột quỵ, các cơn đau tim và các bệnh về huyết áp cũng như hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Đây cũng chỉ là một phần nhỏ tác dụng của yến mạch, vẫn còn rất nhiều tác dụng khác cho sức khỏe, bạn có thể xem Tại Đây.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ hòa tan có trong yến mạch giúp người dùng cảm thấy no lâu, nhờ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn 10g chất xơ hòa tan sẽ giảm được 4% mỡ thừa trong 5 năm. 

Bổ sung dưỡng chất cho da

Trong yến mạch có các axit amin hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da. Các chất dinh dưỡng khác trong yến mạch còn cho bạn làn da sạch và mịn màn hơn. 

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Yến mạch loại nào tốt?

Yến mạch là loại ngũ cốc dinh dưỡng được ưa chuộng nhất hiện nay. Và mỗi loại yến mạch đều có những đặc điểm phù hợp với từng đối tượng khác nhau. 

Với em bé ăn dặm, các mẹ có thể sử dụng yến mạch cán vỡ để nấu cháo, làm bánh dinh dưỡng cho bé. Loại yến mạch cán dẹp thì rất phù hợp với những ai có nhu cầu giảm cân do chứa nhiều chất xơ giúp no lâu hơn. Đa phần khi sản xuất hai loại yến mạch này sẽ không bổ sung đường do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với những ai không có nhiều thời gian có thể sử dụng yến mạch ăn liền. Một lựa chọn cho bữa sáng vừa gọn nhẹ vừa có mùi vị thơm ngon do có bổ sung gia vị khi chế biến.

Yến mạch hiện có bao nhiêu loại

Tại thị trường Việt Nam bạn có thể tìm thấy các loại yến mạch sau:

  • Yến mạch nguyên hạt
  • Yến mạch cán vỡ
  • Yến mạch ăn liền
  • Bột yến mạch
Nên ăn yến mạch trong thời điểm nào?

Đa số mọi người đều cho rằng nên sử dụng hạt yến mạch vào buổi sáng. Tuy nhiên bạn có thể dùng yến mạch ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng cần tránh ăn yến mạch trước khi đi ngủ vì yến mạch có công dụng tạo cảm giác no lâu. Vì vậy nếu không có đủ thời gian tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, ợ hơi làm khó ngủ. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ cho bạn về yến mạch là gì cũng như cách phân loại yến mạch. Nut Garden hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn về yến mạch. Yến mạch là một loại thực phẩm bổ dưỡng bật nhất hiện nay vì vậy bạn hãy lựa chọn loại yến mạch phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

>> Xem thêm: Công thức làm bánh yến mạch thơm ngon

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN