Xoài sấy dẻo là món ăn vặt thân thương, gần gũi đối với người dân Việt Nam. Một miếng xoài chua ngọt làm giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi của bạn. Hơn nữa món xoài sấy này lại rất đơn giản, dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà. Vậy cách làm xoài sấy dẻo như thế nào? Hôm nay Nut Garden sẽ chia sẻ cùng với bạn, hãy thực hiện ngay nhé.
Làm xoài sấy dẻo có khó không?
Thu hút ánh nhìn bởi miếng xoài vàng óng kèm hương vị chua chua ngọt ngọt ngon khó cưỡng. Món ăn này chinh phục được biết bao trái tim từ người lớn đến con nít, cả nam lẫn nữ. Sử dụng những trái xoài ngon nhất, qua giai đoạn chế biến càng làm nổi bật lên sự tinh túy của trái cây Việt Nam. Mặc dù đã qua chế biến nhưng hương vị đặc trưng của xoài vẫn còn nguyên, không bị phai nhạt. Không chỉ thế các thành phần dinh dưỡng trong nó cũng rất dồi dào và tốt cho sức khỏe. Đó cũng chính là lý do làm cho xoài sấy dẻo trở thành món ăn yêu thích của mọi nhà.
Món xoài sấy này còn bảo quản được lâu, dùng để làm quà tặng cũng rất thích hợp. Không cần phải đi mua ở ngoài, bạn cũng có thể tự tay làm món ăn vặt này ngay tại nhà. Cùng tham khảo cách làm xoài sấy dẻo ngay dưới đây để có món ăn thơm ngon mê hồn.
Cách làm xoài sấy dẻo đơn giản ngay tại nhà
Không chỉ giới hạn trong việc làm xoài sấy dẻo với hương vị truyền thống. Những công thức dưới đây là sự kết hợp độc đáo. Tạo ra hương vị mới lạ, thúc đẩy vị giác và bớt ngán hơn khi chỉ được nếm một hương vị duy nhất thôi đấy. Cách làm xoài sấy dẻo này cực kỳ đơn giản và dễ làm, hãy bắt tay ngay để cùng Nut Garden thực hiện ngay dưới đây.
1. Cách làm xoài sấy muối ớt
Công thức đầu tiên mà Nut Garden muốn giới thiệu cho bạn đó là món xoài sấy muối ớt. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích hương vị chua cay hòa quyện cùng nhau của xoài, muối và ớt. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể thưởng thức món ăn vặt này ngay tại nhà với cách làm hoàn toàn đơn giản. Học cách làm xoài sấy muối ớt với các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.
Nguyên Liệu
- 1kg xoài xanh
- 300gr đường trắng
- Nước vôi trong
- 1 thìa cà phê phèn chua
- Ớt bột
- Muối
Cách Làm
- Bước 1: Bạn có thể dùng xoài xanh hoặc gần chín (loại chưa chín nhũn hẳn) để khi làm xoài sấy muối ớt hương vị cũng được đảm bảo hơn. Rửa thật sạch xoài với nước muối sau đó gọt vỏ. Để ráo nước thì cắt thành lát vừa ăn, hãy nhớ tính đến xoài sẽ bị teo lại khi sấy để ước lượng độ dày phù hợp.
- Bước 2: Ngâm xoài xanh đã cắt trong nước vôi trong khoảng 3 – 4 tiếng.
- Bước 4: Vớt xoài ra khỏi nước vôi trong và rửa lại thật sạch với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi.
- Bước 5: Đun sôi phèn chua cùng 1 lít nước, sau đó cho xoài xanh vào chần khoảng 1 – 2 phút. Vớt phần xoài xanh ra và để ráo. Nếu không sử dụng nước vôi trong và phèn chua thì có thể ngâm xoài xanh trong nước muốn loãng khoảng 2 tiếng.
- Bước 6: Ướp phần xoài cùng 300gr đường trong 4 tiếng để xoài được thấm đều và đường tan hết.
- Bước 7: Cho phần xoài đã ướp đường vào chảo. Sên đến khi hỗn hợp cô đặc lại, chú ý đảo thật đều để tránh bị cháy. Thêm một ít muối và bột ớt gia giảm theo khẩu vị để thành món xoài sấy muối ớt.
- Bước 8: Sau đó xếp từng miếng xoài vào khay của lò sấy. Hoặc cũng có thể phơi dưới nắng,… để miếng xoài sấy muối ớt khô hẳn. Một cách đơn giản, nhanh chóng hơn chính là sấy xoài bằng lò nướng. Nếu bạn không có lò sấy hoặc vào mùa đông không có ánh nắng thì không phải lo nữa.
2. Cách làm xoài sấy dẻo bằng lò nướng
Một cách làm xoài sấy dẻo khác mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà nữa đó là sử dụng lò nướng. Đây là cách làm nhanh chóng và thuận tiện nhất để có một món xoài sấy khô ăn liền nóng hổi. Có rất nhiều công thức chế biến khác nhau được chia sẻ trên các diễn đàn ăn uống, nhưng với các bước hướng dẫn dưới đây của Nut Garden chắc chắn sẽ đơn giản và hấp dẫn hơn rất nhiều đấy. Cách làm xoài sấy bằng lò nướng này cũng rất phù hợp cho các bé ăn dặm hoặc những người lớn tuổi trong gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 kg xoài (có thể là xoài xanh hoặc xoài chín mọng)
- Dụng cụ: lò nướng (lò vi sóng), dao, thớt
Cách chế biến:
- Bước 1:
Bước đầu tiên trong cách làm xoài sấy dẻo bằng lò nướng đơn giản này đó là sơ chế xoài. Bạn nên chọn những quả xoài chín vừa tới, không bị quá xanh hoặc chín quá. Tip để chọn được xoài ngon đó là bạn nên nhìn kỹ vào phần vỏ, quả có màu vàng đều, căng bóng, đặc biệt là ít vết thâm tím và không bị sần sùi. Sau khi mua về bạn hãy rửa sạch với nước và bắt đầu gọt vỏ.
- Bước 2:
Tiếp theo, bạn dùng dao và thớt để cắt xoài thành các lát mỏng tùy theo sở thích. Tuy nhiên với cách sấy bằng lò nướng này, lát xoài quá dày rất khó có thể rút nước, thời gian sấy sẽ lâu hơn. Do đó, bạn nên cắt xoài theo dạng lát mỏng vừa phải, theo chiều dọc của trái xoài để được phần thịt nhiều nhất có thể nhé.
- Bước 3:
Trải đều các lát xoài vừa cắt xong trên khay, lưu ý không xếp tầng các miếng xoài với nhau. Với cách sấy bằng lò nướng này phải đảm bảo có khoảng cách vừa phải để xoài khô đều.
- Bước 4:
Bước tiếp theo đó là cho khay xoài vào lò nướng với nhiệt độ 70 độ C trong thời gian từ 4 – 6 tiếng. Ở bước này bạn nên quan sát thử nếu ở nhiệt độ 70 mà xoài vẫn chưa khô như ý muốn, bạn có thể nâng mức nhiệt lên 110 – 150 độ C. Lưu ý tùy thuộc vào độ dày và mỏng của miếng xoài thì nhiệt độ cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Cho đến khi bạn cảm thấy xoài đã đạt đến độ khô mà bạn muốn thì hãy lấy xoài ra khỏi lò. Như vậy là bạn đã có cho mình món xoài sấy dẻo bằng lò nướng đơn giản và thơm ngon rồi đấy.
Lưu ý:
Nhiều công thức sẽ có thêm các bước ướp đường để gia tăng thêm độ ngọt cho món xoài sấy. Tuy nhiên với các loại trái cây sấy khô, đặc biệt là xoài đã có sẵn độ thơm, ngọt tự nhiên. Chính vì vậy, các bước như ướp xoài với đường cát hay phèn chua, bạn có thể trực tiếp bỏ qua.
3. Cách làm xoài phơi khô ( xoài treo gió )
Nếu bạn không có máy sấy hay lò nướng thì phải làm thế nào để có thể làm xoài sấy dẻo tại nhà nhỉ. Thì đây, xoài phơi khô sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cách làm cổ điển này tuy cần nhiều thời gian nhưng lại tiết kiệm được năng lượng và dễ thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- 1 kg xoài đã chín (không bị hỏng, chưa chín hoặc quá chín)
Cách chế biến:
- Bước 1:
Sau khi chọn được những trái xoài tươi ngon, ưng ý nhất, bạn cần rửa sạch chúng với nước, sau đó gọt vỏ. Tương tự, xoài phơi khô cũng phải được cắt thành lát mỏng để thuận tiện trong việc sấy khô tốt. Độ mỏng tiêu chuẩn mà bạn có thể cắt mỗi miếng xoài nên dao động trong khoảng từ 0.3 đến 0.6 cm.
Bước 2: Phơi khô trái cây cần phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện của ánh nắng mặt trời. Do đó bạn cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau:
- Theo dõi dự báo thời tiết và chọn một ngày có nhiệt độ ít nhất là 30 độ C. Đây là mức nhiệt tối thiểu để trái cây có thể khô dưới ánh mặt trời. Đặc biệt bạn nên lựa những ngày có cả nắng và gió thì hiệu quả sẽ cao hơn đấy.
- Địa điểm phơi cũng phải là nơi có nắng nhiều nhất, hứng được trọn ánh nắng trong lúc phơi. Bên cạnh đó, các khu vực như ngoài đường hay có nhiều người hoặc động vật đi lại thì không thật sự lý tưởng để phơi khô xoài.
- Việc lựa chọn khay cũng là một phần quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của xoài sau khi phơi khô. Bạn nên ưu tiên chọn các loại khay có chất liệu là thép không gỉ hoặc nhựa. Vì nếu chọn khay đồng hay nhôm sẽ có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin có trong xoài và dẫn đến hiện tượng xoài đổi màu.
Bước 3: Sau khi đã sắp xếp các miếng xoài dàn trải trên khay, bạn cho khay tại vị trí có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Một vài vấn đề trong bước này bạn cần lưu ý như sau:
- Vị trí phơi ngoài điều kiện hứng nắng còn phải ở vị trí trên cao so với mặt đất. Điều này giúp cải thiện lưu lượng không khí và tốc độ sấy khô.
- Để tránh côn trùng và bụi bám vào khay xoài trong lúc phơi bạn nên phủ một tấm vải mỏng lên khay.
- Sau khi trời đã tắt nắng, bạn nên mang khay xoài vào nhà, không nên để qua đêm ngoài trời. Vì không khí buổi tối mát mẻ có thể đưa hơi ẩm trở lại với những miếng xoài.
- Để xoài phơi khô đạt đến độ hoàn hảo có thể sử dụng cần phải qua 3 – 4 ngày hoặc có thể ngắn và dài hơn. Do vậy, bạn cần theo dõi từng ngày cho đến khi các lát xoài co lại và khô như ý muốn của mình nhé.
4. Cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi cơm điện
Có thể nói đây là cách làm khá mới lạ, vẫn chưa được nhiều người biết đến hiện nay. Cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi cơm điện này cần có sự khéo léo mới có thể cho ra đời một mẻ xoài sấy dẻo thơm ngon đúng điệu. Nếu bạn là một người luôn tìm kiếm những cách thức làm mới lạ thì đừng ngần ngại thử ngay nhé.
Nguyên liệu:
- Xoài đã chín (không bị hỏng, chưa chín hoặc quá chín)
- Vỉ hấp inox đa năng
Cách chế biến:
- Bước 1:
Tương tự với các cách làm phía trên, xoài sau khi nên được rửa sạch và gọt vỏ, sau đó bạn cắt lát mỏng theo hình dạng tùy thích. Tuy nhiên vì không gian trong nồi cơm điện khá hạn chế, do đó bạn chỉ cần cắt lát từ 1 – 2 quả là vừa đủ để dàn trải trong đó.
- Bước 2:
Tiếp đó, bạn đặt vỉ hấp inox đa năng vào trong nồi cơm điện, và cho các miếng xoài đã cắt dọc theo chiều của vỉ sắt. Lưu ý với cách sấy bằng nồi cơm điện này bạn cũng không được xếp chống các lát xoài lên nhau. Vì chúng vẫn cần khoảng cách để thoát hết nước và khô lại.
- Bước 3:
Bước cuối cùng là cắm dây điện và chờ đợi. Với những loại quả mọng nước như xoài thì thời gian để chúng hoàn toàn khô lại cần một khoảng thời gian dài khoảng 8 đến 12 tiếng. Lưu ý khi sấy xoài bằng nồi cơm điện, bạn không thể nhấn nút nấu mà chỉ có thể để ở chế độ ủ nóng, do đó thời gian có thể kéo dài đến 20 tiếng để hoàn thành món xoài sấy dẻo.
Lưu ý:
Với cách sấy này sau khi cắt xoài thành lát mỏng, bạn cần để xoài ráo nước trước khi cho vào vỉ hấp. Vì nếu xoài vẫn còn đọng nước và cho ngay vào nồi cơm điện để sấy sẽ dễ bị chảy nước và gây chập điện. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến cháy nhà. Do đó bạn cần lưu ý thật kỹ điều này nhé!
Lưu ý chọn mua nguyên liệu làm xoài sấy
Để chọn mua được nguyên liệu làm xoài sấy dẻo thơm ngon đạt chất lượng hoàn hảo nhất, bạn cần lưu ý một vài đặc điểm như sau:
- Xoài sẽ tươi và ngon khi bạn chọn mua đúng mùa xoài, lúc này giá thành sẽ rẻ hơn và chất lượng của trái cây cũng tốt hơn rất nhiều.
- Khi lựa chọn xoài để sấy bạn nên chọn những quả vừa chín tới, không còn quá xanh hay không bị mềm, chảy nước hoặc bị dập. Bạn có thể ngâm xoài với nước muối để loại bỏ độc tố, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cách thái lát xoài cũng góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên một món xoài sấy dẻo ngon. Miếng xoài càng thái nhỏ và đều nhau thì quá trình sấy sẽ càng nhanh và xoài sẽ khô đều hơn.
Cách bảo quản xoài khô sau chế biến
Xoài sấy dẻo sau khi chế biến xong để sử dụng được trong thời gian dài bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể cất giữ trong tủ thức ăn để xoài sấy ít bị hư hỏng hơn. Tuy nhiên, việc bị nấm mốc hay nhiễm khuẩn là điều khó tránh do đó bạn nên kiểm tra thường xuyên nhé.
Ngoài ra, một cách tốt nhất nữa để bảo quản mứt xoài sấy dẻo hay khô nữa là nên bỏ trong hộp kín hoặc túi hút chân không. Với cách này bạn cần phải để trong tủ lạnh, không nên bỏ bên ngoài vì có thể bị chảy nước và nhanh bị hỏng.
Dinh dưỡng có trong xoài sấy dẻo
Nhiều người nghi ngờ rằng trái cây khi được sấy khô sẽ không còn giữ được những chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, công nghệ sấy khô tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Bằng kỹ thuật sấy khô tách nước ra khỏi quả nên lượng đường (glucose và fructose), dinh dưỡng sẽ cô đọng lại phần lớn trong thịt quả. Đây chính là một nguồn bổ sung năng lượng rất hiệu quả cho các vận động viên hay người lao động trí óc.
Giống như các loại hoa quả tươi khác, xoài sấy cũng chứa đầy đủ chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa. Nhưng đặc biệt ở chỗ các chất dinh dưỡng cô đặc hơn do thiếu độ ẩm.
Xoài Sấy Dẻo Bao Nhiêu Calo?
Calo vốn là vấn đề nhiều người quan tâm. Vậy xoài sấy dẻo bao nhiêu calo? Bạn có thể yên tâm khi sử dụng xoài sấy dẻo không đường. Vì xoài sấy dẻo sẽ cung cấp khoảng 160 calo, chính vì thế nếu ăn với khẩu phần phù hợp bạn sẽ không lo bị tăng cân.
Tham khảo bài viết: Mua xoài sấy dẻo ở Hà Nội uy tín, chất lượng
Xoài sấy dẻo có công dụng gì với sức khỏe
1. Xoài sấy giúp ngăn ngừa ung thư
Xoài là loại trái cây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong đó không thể không kể đến những loại chất chống oxy hóa lợi hại nhất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong xoài có chứa polyphenol và beta-carotene đóng vai trò ngăn ngừa ung thư. Ngăn chặn các tế bào này hình thành và phát triển. Xoài sấy dẻo giúp chống lại các loại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết,…
2. Xoài sấy làm tăng cường tuần hoàn máu
Không chỉ chứa các hợp chất chống oxy hóa, xoài còn có nguồn sắt dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng có trong việc hình thành nên hồng cầu trong máu. Hàm lượng sắt có trong xoài sẽ giúp cho cơ thể cải thiện các tình trạng thiếu máu, máu lưu thông không đều,… Làm cho máu đi khắp nơi nuôi dưỡng các bộ phận của cơ thể nữa đấy.
3. Giúp mắt sáng khỏe
Có thể bạn chưa biết rằng trong xoài còn có cả vitamin A – một loại vitamin bổ sung cho thị lực. Thiếu vitamin A sẽ làm khô mắt, tầm nhìn bị suy giảm,… đặc biệt là đối với người cao tuổi, tình trạng này diễn ra nghiêm trọng hơn. Do đó việc bổ sung loại vitamin này là cực kỳ cần thiết. Vitamin A sẽ giúp cho lớp võng mạc được tạo ra các sắc tố khác nhau, có thể tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra còn giúp cho những căn bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng được giảm đi đáng kể đấy.
4. Giúp cải thiện trí nhớ
Trong xoài còn chứa các loại protein và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của con người. Đặc biệt là axit glutamic – một loại axit hỗ trợ cho mọi hoạt động của não bộ. Giúp “truyền thông tin” đến não nhanh hơn, từ đó trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện. Giúp chúng ta nhớ lâu hơn, tốt hơn trước rất nhiều lần. Do đó việc ăn xoài sấy sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cơ thể đấy.
5. Làm đẹp và sáng mịn da
Trong xoài sấy dẻo có rất nhiều hoạt chất và chất dinh dưỡng giúp làm đẹp và sáng mịn da. Có thể kể đến như vitamin A có khả năng làm trẻ hóa các tế bào, chống oxy hóa và ngăn ngừa mụn. Vitamin C và Vitamin E trong xoài sấy không đường còn đóng vai trò trong việc căng bóng, mịn màng hơn, căng mọng và trắng hồng. Đặc biệt các thành phần khác trong xoài sấy còn giúp chống tia UVB. Đây là nguyên do đã đến các vấn đề về da như nám da, lão hóa hình thành các vết nhăn,…
Mua xoài sấy dẻo thơm ngon không cần chế biến
Xoài sấy dẻo không đường tuy là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Nhưng để tìm được địa điểm mua hàng chất lượng cũng khiến người tiêu dùng lo ngại. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ mua xoài sấy dẻo giá sỉ. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn nơi mua mà bạn tin tưởng. Đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, uy tín của sản phẩm mà bạn cần mua.
Nut Garden – Địa chỉ mua xoài sấy dẻo giá sỉ chất lượng
Nut Garden là một trong những nơi mua xoài sấy dẻo giá sỉ được ưa chuộng hiện nay. Đây là nơi chuyên cung cấp hạt dinh dưỡng và trái cây sấy. Được nhập khẩu chủ yếu từ nước ngoài nên đảm bảo được chất lượng. Cũng như quy trình kiểm tra chặt chẽ từ khâu chọn lọc sản phẩm đến đóng gói bao bì. Đồng thời sản phẩm phải đạt được những tiêu chuẩn kiểm định quốc tế khắt khe.
Xoài sấy dẻo không đường giá sỉ tại Nut Garden được sản xuất và chế biến tại Việt Nam. Chọn lọc từ những quả xoài tươi ngon và giống chất lượng nhất. Làm nên sản phẩm đầy chất lượng đến tay từng khách hàng. Mặc dù đã qua chế biến nhưng vẫn giữ nguyên hương vị và lượng dinh dưỡng.
Nut Garden hiện đang bán các loại sản phẩm cả online và offline. Bạn có thể ghé cửa hàng tại Nut Garden để mua xoài sấy không đường. Hoặc cũng có thể đặt trực tiếp trên trang web của cửa hàng đấy. Ngoài ra Nut Garden còn có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn bất ngờ dành cho khách hàng. Hãy nhanh tay để sở hữu món trái cây sấy chất lượng này nhé.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Email: cskh@vuonhat.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
- Hotline: 0901862795 – 0901862796
Với những cách làm xoài sấy dẻo đơn giản ngay tại nhà, Nut Garden hy vọng chia sẻ những bí quyết tiện lợi nhất. Chúc bạn thành công và đem đến món ăn mọn ngon lành cho gia đình nhé!
>> Xem thêm: Cách làm xoài sấy bằng nồi chiên không dầu/lò vi sóng – lò nướng