Xoài là loại hoa quả phổ biến ở nước ta, được nhiều người yêu thích bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hương vị thơm, ngọt dịu dễ ăn, giá thành không quá cao. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn xoài tươi thôi thì lâu ngày sẽ sinh chán và không còn thu hút nữa. Chính vì vậy, mà nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang món món xoài sấy thơm thơm dẻo dẻo, dai dai để nhâm nhi những lúc rảnh rỗi, xem phim hay trò chuyện cùng gia đình trong những dịp tụ họp, gặp mặt vào cuối tuần. Và trong bài viết hôm nay, Nut Garden sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xoài sấy bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn và ngon miệng nhất nhé!
Hướng dẫn cách làm xoài sấy bằng nồi chiên không dầu
Có nhiều cách làm xoài sấy bằng nồi chiên không dầu khác nhau, và tùy theo điều kiện mà bạn chọn lựa cách làm phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm đơn giản và hiệu quả để cho ra thành phẩm thơm ngon và đẹp mắt, khiến ai ai nhìn thấy cũng đều muốn ăn ngay nha.
- Bước 1: Tiến hành sơ chế xoài
Xoài sau khi đã mua về, chúng ta đem rửa sạch, để ráo nước rồi đem gọt hết vỏ bên ngoài. Tiếp đó, đem thái xoài thành từng miếng mỏng, lưu ý là mỗi miếng chỉ nên dày khoảng tầm 0.3cm là được. Khi thái chúng ta nên thái xoài sao cho các miếng đều nhau, đảm bảo lúc sấy xoài sẽ chín đều và trông đẹp mắt nhất.
- Bước 2: Ngâm xoài
Ta đem 1 bát nước lọc 500ml , thêm khoảng 3 thìa cà phê muối hạt vào khuấy đều. Bỏ xoài đã thái vào ngâm trong khoảng 7 đến 9 phút. Sau đó vớt ra cho ráo hết nước.
- Bước 3: Trộn xoài cùng với đường kính trắng
Chúng ta đem phần xoài đã cắt lát nhỏ vào một chiếc bát to cùng với khoảng 500gr đường kính trắng. Dùng đũa và thìa trộn đều nhẹ tay và ướp xoài trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng. Khi thấy đường đã tan chảy thành nước thì ta đem chắt lấy phần nước đường để riêng, rồi cho vào chảo đun cùng 1/4 nước cốt chanh. Trong quá trình đun vừa dùng đũa khuấy nước chanh đường trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường cô đặc lại thì dừng.
Chú ý: Nếu ai muốn ăn xoài sấy dẻo ít ngọt, thích hợp dành cho chế độ ăn kiêng thì có thể bỏ qua công đoạn ướp xoài với đường kính.
- Bước 4: Đun xoài với nước cốt đường chanh
Chúng ta cho xoài đã ướp đường lên chảo có chứa nước cốt đường chanh. Dùng đũa đảo đều và nhẹ nhàng trên bếp lửa nhỏ trong khoảng 3 phút là được.
- Bước 5: Sấy khô xoài bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng
Chị em cần làm nóng lò nướng ở mức nhiệt khoảng 200 độ C trong vòng 5 phút.
Tiếp đó, chúng ta xếp xoài lần lượt vào nồi chiên/lò nướng, rồi cài đặt ở mức nhiệt khoảng chừng 120 độ C trong vòng 40 phút và ngồi chờ.
Sau thời gian trên, bạn lấy xoài ra khỏi nồi chiên/lò nướng, rồi đợi cho xoài nguội hết rồi đem bỏ vào hũ đựng bằng thuỷ tinh có nắp kín. Nên bảo quản xoài sấy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để xoài luôn có hương vị dẻo thơm, ngon ngọt.
Tham khảo bài viết: Giá mua xoài sấy dẻo không đường bao nhiêu?
Cách làm xoài sấy dẻo bằng lò vi sóng
Cách làm xoài sấy dẻo bằng lò vi sóng cũng tương tự như làm xoài sấy bằng lò nướng ở trên, chỉ khác đôi chút ở bước thứ 5. Khi sấy khô xoài bằng lò vi sóng
Trước tiên, chúng ta xếp xoài lên đĩa nhựa lên nhựa chuyên dụng dành cho lò vi sóng rồi cho vào lò. Sau đó nhấn nút bật lò, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và hẹn giờ trong 40 phút.
Sau thời gian chờ đợi, ta lấy xoài ra khỏi lò vi sóng, rồi đợi cho xoài nguội hoàn toàn thì bỏ vào lọ thuỷ tinh sạch để ăn dần. Lưu ý bảo quản hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng được lâu.
Lưu ý khi làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
Để làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu có hương vị thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng, chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây.
- Thứ nhất, chúng ta có thể điều chỉnh lượng đường khi ướp xoài cho phù hợp với chế độ ăn uống hoặc thay thế đường kính trắng bằng đường ăn kiêng cũng đều được cả.
- Thứ hai, trước khi cho xoài đi sấy khô, chúng ta cần nhớ phải làm nóng nồi chiên không dầu để nhiệt độ nồi luôn luôn được ổn định, giúp cho quá trình sấy khô xoài thêm nhanh chóng và hương vị ngon hơn.
- Thứ ba, xoài sau khi sấy xong cần phải được để cho hết nguội, sau đó bạn mới được đem bỏ vào hũ thủy tinh hay túi zip để bảo quản và ăn dần. Nếu để khi xoài còn nóng sẽ khiến cho xoài nhanh hỏng và biến mùi vị, không tốt cho sức khỏe của người dùng.
Xoài sấy dẻo có bao nhiêu calo
Xoài sau khi đã sấy dẻo sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với xoài nguyên bản. Nguyên nhân là bởi vì nó đã trải qua quá trình sấy dẻo, nên hàm lượng các chất dinh dưỡng được lưu giữ lại trong xoài rất nhiều. Trong 100g xoài sấy dẻo sẽ cung cấp khoảng 366,96 calo cho cơ thể người dùng. Tuy nhiên, dùng nhiều xoài sấy nguyên chất sẽ không khiến bạn dễ béo dù lượng calo có trong mứt xoài dẻo khá cao vì lượng chất béo trong xoài gần như bằng 0.
Bạn có thể dùng xoài sấy như một thứ ăn vặt nhẹ trong ngày, mỗi lần chỉ cần dùng 1 lát xoài sấy từ 20 – 30g để bổ sung thêm một số khoáng chất, vitamin cho cơ thể. Bạn có thể dùng liên tục mỗi ngày trong suốt thời gian dài.
Tham khảo bài viết: Mua xoài sấy dẻo ở đâu ngon tại Tp Hồ Chí Minh
Cách lựa chọn xòa và bảo quản xoài sấy
1. Cách lựa chọn xoài
Chúng ta nên lựa chọn những quả xoài có phần thân quả tròn, căng đều, phần vỏ không sần sùi, trơn láng, sáng màu, sờ thấy mịn màng, có thể xuất hiện thêm vài nốt lấm tấm nhỏ màu nâu một cách tự nhiên.
Nếu là quả xoài ngon khi cầm sẽ rất chắc tay và phần chân cuống có phần hơi lún xuống, căng cứng và không bị mềm, thông thường thì đây sẽ là những quả xoài thơm ngon và vị ngọt.
Khi mua bạn cũng nên dùng tay bóp nhẹ lên quả xoài một chút để thử. Nếu là quả, xoài chín tự nhiên ta sẽ xoài có độ chắc thịt nhất định, nếu ấn vào cũng không bị nát, phần thịt xoài dẻo dai.
Nếu là quả xoài chín một cách tự nhiên, không chứa chất bảo quản thì thường có mùi thơm rất đặc trưng không nồng, hắc khó chịu. Chúng ta nên chọn những quả có mùi thơm dịu dàng, tinh khiết, nhẹ nhàng, khiến bạn ăn ngay lập tức, càng thơm thì khi ăn quả sẽ càng ngon.
Bạn không được chọn quả xoài đã quá chín,mềm nhũn quả bị dập ná, ủng và có dấu hiệu hư thối và có mùi chua giống như lên men. Khi ăn sẽ không có vị giòn ngon và ngọt thanh vốn có của xoài. Đồng thời cũng không nên chọn những quả không nở căng tròn đều, vì rất có thể đó là xoài chín ép do dùng thuốc, ăn không ngọt, ngon như bình thường.
2. Cách bảo quản xoài sấy dẻo sau khi làm
Sau khi ta chế biến xong xoài sấy, nếu bạn chưa dùng hết trong một lần thì ta có thể đem bảo quản xoài sấy dẻo để ăn dần. Những phương pháp giúp bảo quản xoài sấy dẻo thông dụng, phổ biến, hiệu quả và tiết kiệm nhất là cho vào trong túi nilon buộc thật chặt lại.
Hoặc chúng ta có thể đem cho vào hộp thuỷ tinh đã rửa sạch, khô nước để đựng phần xoài còn lại và đóng kín nắp hộp lại. Mỗi lần mở ra lấy dùng, các bạn nên lấy nhanh chóng rồi đậy nắp để xoài sấy không ở ngoài lâu trong không khí, không bị ỉu, hay mất đi độ giòn và hương thơm đặc trưng của sản phẩm.
Ngoài ra, chúng ta nên để xoài sấy dẻo ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ, mát mẻ, không ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Nếu có điều kiện tốt hơn nữa, các bạn nên dùng tới máy hút chân không để giúp cho các thành phẩm bảo quản được lâu hơn nữa, tránh được ẩm thấp từ không khí bên ngoài xâm nhập vào bên trong xoài sấy, đảm bảo hương vị của xoài luôn luôn thơm ngon như lúc ban đầu.
Hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết: “Cách làm xoài sấy bằng nồi chiên không dầu/lò vi sóng – lò nướng” ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc chế biến xoài sấy dẻo hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và ngon miệng nhất. Để biết thêm nhiều các tip xuống bếp hiệu quả và hữu ích, các bạn hãy thường xuyên dành chút thời gian rảnh rỗi của mình để theo dõi những bài viết thú vị của chúng tôi nha. Khi có nhu cầu mua dùng sản phẩm xoài sấy dẻo nhanh chóng và tiện lợi, xin hãy ủng hộ sản phẩm của Nut Garden. Bạn có thể liên hệ đặt mua sản phẩm theo địa chỉ dưới đây nhé!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Email: cskh@vuonhat.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
- Hotline: 0901862795 – 0901862796
>> Xem thêm: Mua xoài sấy dẻo ở Hà Nội nơi nào ngon và uy tín