Sữa hạt lanh chứa nhiều dưỡng chất và lợi ích tốt cho sức khỏe hơn hẳn các loại sữa thông thường khác. Không chỉ vậy sữa hạt còn không chứa các chất bảo quản hay biến đổi gen gây hại,… Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người ưu tiên sử dụng các loại sữa hạt, đặc biệt là sữa hạt lanh. Đây là loại hạt dễ chế biến, thơm ngon lại không bị khó uống, thích hợp sử dụng cho mọi độ tuổi. Vậy hãy cùng tham khảo cách làm sữa hạt lanh ngay tại nhà cùng Nut Garden dưới đây nhé!
Cách chọn mua và xử lý hạt lanh
Hạt lanh là một loại hạt có hình dáng thuôn dài, có màu vàng hoặc nâu ( đây là 2 màu phổ biến nhất ). Cách để chọn mua hạt lanh đúng chuẩn chất lượng tốt nhất chính là quan sát bên ngoài của hạt. Nếu đúng là hạt lanh chất lượng cao thì sẽ có một lớp dầu tự nhiên bao phủ bên ngoài. Kèm theo đó là hạt giòn, không bị ỉu, xìu hay có nấm mốc,… Để đảm bảo được chúng ta mua đúng sản phẩm chất lượng thì nên chọn mua tại những nhà cung cấp uy tín, sản phẩm phải rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Kèm theo đó hạt lanh phải được đóng gói bao bì đầy đủ, thể hiện rõ thông tin sản phẩm trên bao bì. Hãy chú ý tránh mua phải các loại hạt không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng bày bán tràn lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Sau khi mua hạt lanh về, chúng ta cần sơ chế hạt trước khi dùng để chế biến thành sữa hạt. Nếu bạn mua hạt lanh chưa rang thì phải cho hạt lên bếp rang đến khi vỏ ngoài của hạt chín đều, chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm. Lưu ý không nên rang quá cháy sẽ làm hạt có mùi khét, không còn hương vị thơm ngon nữa. Thêm vào đó nếu bạn sử dụng hạt lanh để làm các món ăn khác thì nên dùng hạt lanh ở dạng bột. Vì dạ dày của chúng ta khá khó khăn trong việc tiêu hóa lớp vỏ ngoài của hạt lanh. Chính vì thế bạn hãy chú ý điều này trước khi sử dụng hạt lanh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình.
Cách làm sữa hạt lanh yến mạch
Sữa hạt lanh đem lại hương vị thơm ngon, thanh mát và rất dễ uống. Kết hợp cùng với yến mạch sẽ có thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy hạt lanh kết hợp cùng yến mạch giúp cho món sữa đậm đà, có vị thơm hơn. Việc nấu sữa hạt ngay tại nhà cũng sẽ làm cho chúng ta yên tâm hơn trong quá trình sử dụng đấy. Tham khảo cách làm sữa hạt lanh yến mạch với công thức cực đơn giản dưới đây nhé.
1. Cách chọn mua và xử lý yến mạch làm sữa
Chúng ta nên chọn mua yến mạch chất lượng của các thương hiệu lớn để đảm bảo độ thơm ngon và dinh dưỡng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn yến mạch dạng bột hay cán dẹt, loại nào cũng có thể sử dụng để làm sữa hạt. Nên chọn yến mạch có hạn sử dụng xa để tránh hạt bị ỉu hay không còn độ thơm ngon như trước. Đồng thời hãy quan sát bề ngoài của yến mạch, đảm bảo rằng không có các hiện tượng lạ như nấm mốc hay yến mạch bị đổi màu. Có như vậy thì chúng ta mới chọn được loại yến mạch đảm bảo chất lượng để chế biến thành sữa hạt.
2. Nguyên liệu làm sữa hạt lanh yến mạch
Các nguyên liệu chuẩn bị để làm sữa hạt lanh yến mạch rất đơn giản mà bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hay cửa hàng chuyên bán các loại hạt. Hãy nhớ lựa chọn đầy đủ các nguyên liệu để món sữa thơm ngon và có hương vị đặc biệt hơn nhé.
Nguyên liệu như sau:
- 10 gram hạt lanh
- 30 gram yến mạch
- 5 quả chà là
- 1 lít nước
- Đường trắng
3. Cách làm sữa yến mạch hạt lanh
Cách làm sữa yến mạch thật ra không quá khó nếu bạn theo dõi các bước hướng dẫn ngay dưới đây. Hãy đọc thật kỹ để làm được món sữa thơm ngon nhất và thưởng thức.
- Bước 1: Rang yến mạch và hạt lanh để hạt chín đều và có mùi thơm.
- Bước 2: Loại bỏ hạt của chà là, giữ lại phần nhân.
- Bước 3: Cho hạt lanh, yến mạch và chà là vào máy xay cùng 1 lít nước, sau đó xay thật nhuyễn các loại nguyên liệu.
- Bước 4: Lọc bỏ phần xác, cho phần nước vào nồi lên bếp, nấu đến khi sữa sôi nhẹ rồi thêm đường, gia giảm theo khẩu vị riêng.
Vậy là chúng ta đã làm xong món sữa hạt lanh yến mạch cực thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội sữa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 ngày.
Tham khảo bài viết: Cách làm sữa yến mạch cho bé và cho cả nhà
Cách làm sữa hạt lanh mè đen
Mè đen thơm bùi cùng các lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch nên được nhiều người lựa chọn để kết hợp làm sữa hạt. Trong đó sữa hạt lanh mè đen mang lại hương vị sữa dễ uống, thơm ngon mà còn có thể sử dụng hàng ngày. Không chỉ thế, sữa hạt lanh mè đen còn bổ sung nhiều loại chất giúp tóc và da bóng mượt, mịn màng, cung cấp nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể,… Vậy cách làm sữa hạt lanh mè đen như thế nào, hãy tham khảo ngay dưới đây.
1. Cách chọn mua và xử lý mè đen
Để có được món sữa hạt lanh mè đen chất lượng thì bạn cần chú ý lựa chọn mè đen đúng chuẩn. Mè đen chất lượng phải là hạt chắc, lóng vỏ bóng, không bị lép hay mối mọt. Sau khi mua về cần phải rửa sạch để loại bỏ các tạp chất hay sạn trước khi chế biến. Nên rang mè đen trước khi chế biến để mè đen dậy mùi thơm hơn, làm cho món sữa béo và đậm vị.
2. Nguyên liệu làm sữa hạt lanh mè đen
Sữa hạt lanh mè đen cũng không cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu cầu kỳ đâu. Bạn chỉ cần mua các loại nguyên liệu dưới đây thôi thì đã có món sữa thơm ngon với cách làm đơn giản rồi đấy. Chuẩn bị các thực phẩm sau:
- 50 gram hạt lanh
- 30 gram mè đen đã rang
- 1 lít nước
- 10 quả chà là (hoặc dùng đường để thay thế)
3. Cách làm sữa mè đen hạt lanh
- Bước 1: Ngâm mè đen trong nước khoảng 8 tiếng để mè đen mềm và dễ chế biến hơn.
- Bước 2: Tách bỏ phần hạt của quả chà là.
- Bước 3: Cho hạt lanh, mè đen và chà là vào máy xay thật nhuyễn, sau đó lọc bỏ phần xác và giữ lại nước.
- Bước 4: Cho phần sữa đã lọc lên bếp, nấu hơi sôi nhẹ, nếm thử nếu sữa còn nhạt thì cho thêm một ít đường. Vậy là xong món sữa hạt lanh mè đen rồi, bạn có thể thưởng thức ngay đấy.
Tham khảo bài viết: Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia thanh mát, giải độc
Cách làm sữa hạt lanh óc chó
Sữa óc chó chắc hẳn là loại sữa quen thuộc đối với những người yêu thích sữa hạt đúng không nhỉ? Hương thơm cùng độ béo của sữa óc chó chắc chắn sẽ làm chúng ta khó quên ngay từ lần thử đầu tiên. Nay sữa óc chó lại kết hợp cùng hạt lanh sẽ đem đến một hương vị mới lạ hơn hẳn. Độ béo của óc chó cùng vị thơm nhẹ nhàng của hạt lanh là một sự kết hợp tuyệt vời mà bạn nên thử đấy. Hãy cùng tham khảo cách làm sữa hạt lanh óc chó ngay dưới đây!
1. Cách chọn mua và xử lý hạt óc chó
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt óc chó khác nhau, chẳng hạn như hạt óc chó Hartley, Chandler,… Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon và mức giá riêng, nhưng nhìn chung thì đây đều là hạt óc chó loại 1. Một các để chúng ta có thể chọn được hạt óc chó đúng chuẩn chất lượng chính là chọn loại có kích thước to và hạt có hình dạng đều nhau. Mức giá cũng là một trong những yếu tố giúp chúng ta phân biệt được đó có phải là hạt óc chó loại 1 hay không nữa đấy. Hạt óc chó đúng xuất xứ sẽ có giá cao hơn so với những loại khác.
Bên cạnh những yếu tố đó thì bạn nên chọn mua hạt óc chó có màu sáng, không bị xỉn màu hay thâm đen. Bên ngoài hạt có một lớp dầu bóng tự nhiên, phần thịt hạt vẫn giữ màu trắng sữa và giữ được độ giòn, không bị iu hay xìu. Như vậy thì khi chế biến hạt óc chó vẫn giữ được độ béo và hương thơm tự nhiên.
Nếu bạn mua loại hạt óc chó còn vỏ thì sau khi mua về hãy dùng kìm mở chuyên dụng hoặc búa,… để tách bỏ phần vỏ. Sau đó thì bóc sạch phần vỏ lụa bên ngoài hạt để khi nấu sữa sẽ không còn bị lợn cợn. Còn nếu bạn mua loại hạt đã bóc vỏ thì nên chú ý chọn mua loại tươi mới, đảm bảo chất lượng nhé.
2. Nguyên liệu làm sữa hạt lanh óc chó
Sau khi đã có những bí kíp chọn mua hạt óc chó thì hãy bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để làm món sữa hạt lanh óc chó ngay nhé. Những nguyên liệu này bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng để nấu được lượng sữa phù hợp để uống. Nguyên liệu cần có để làm món sữa này như sau:
- 50 gram hạt lanh
- 30 gram hạt óc chó
- Đường
- 1,2 lít nước
3. Cách làm sữa hạt lanh óc chó
- Bước 1: Ngâm hạt óc chó trong nước khoảng 8 tiếng sau đó rửa sạch lại với nước.
- Bước 2: Cho hạt lanh, hạt óc chó cùng nước vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ phần xác.
- Bước 3: Cho sữa lên bếp nấu hơi sôi nhẹ, thêm đường, gia giảm theo khẩu vị riêng.
Vậy là chỉ với 3 bước thì chúng ta đã có món sữa hạt lanh óc chó cực thơm ngon, đủ vị, đầy dinh dưỡng cho cả gia đình rồi đấy. Bạn có thể để nguội sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày để sử dụng nhé.
Tham khảo bài viết: Cách làm sữa hạt óc chó bổ dưỡng, thơm ngon
Cách làm sữa hạt lanh hạnh nhân
Một loại hạt khác có thể kết hợp cùng hạt lanh chính là hạnh nhân. Sữa hạt lanh hạnh nhân có hương vị rất thơm ngon, không hề khó uống, cả người lớn hay trẻ em đều có thể sử dụng được. Thêm vào đó sự kết hợp này giúp gấp đôi lượng dinh dưỡng, bổ sung được nhiều loại chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế mà sữa hạt lanh hạnh nhân được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng đấy.
1. Cách chọn mua và xử lý hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có rất nhiều cách để nhận biết được loại hạt đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn nơi mua hàng uy tín tại những cửa hàng lớn hoặc siêu thị,… Phải đảm bảo rằng hạt hạnh nhân được đóng gói trong bao bì cẩn thận, không bị hở gió. Thêm vào đó hạnh nhân phải có màu sắc tươi sáng, hạt dày không lép, có lớp dầu bóng tự nhiên và không bị hôi dầu. Cùng với đó là hạt không chuyển sang màu đậm, bị ỉu hay nổi mốc. Hãy tham khảo nơi bán trước khi quyết định mua để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé.
Hạt hạnh nhân sau khi mua về nếu là loại còn vỏ thì nên bóc lớp vỏ cứng của hạt trước khi tiến hành nấu sữa. Bạn chú ý bảo quản hạt hạnh nhân ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, đậy kín hạt, không để hở gió để tránh bị ẩm mốc. Như vậy thì chúng ta có thể bảo quản hạt được lâu hơn và món sữa làm ra cũng thơm ngon hơn.
2. Nguyên liệu làm sữa hạt lanh hạnh nhân
Nguyên liệu chính để làm món sữa này chính là hạt lanh và hạt hạnh nhân. Bạn có thể thay thế các nguyên liệu dưới đây bằng những loại tương đương. Hoặc có thể cho thêm các loại hạt theo sở thích riêng để tăng thêm mùi vị. Nếu muốn uống sữa đặc hay loãng thì có thể tăng giảm lượng nước nhé.
- 50 gram hạt lanh
- 50 gram hạt hạnh nhân
- 30 gram đường
- 1,2 lít nước
3. Cách làm sữa hạt lanh hạnh nhân
- Bước 1: Ngâm hạt hạnh nhân trong nước khoảng 8 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi bóc lớp vỏ lụa của hạt.
- Bước 2: Cho hạt lanh, hạt hạnh nhân và nước vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ phần xác.
- Bước 3: Cho hỗn hợp sữa lên bếp nấu hơi sôi nhẹ, sau đó thêm đường theo khẩu vị riêng. Vậy là món sữa hạt lanh hạnh nhân đã được hoàn thành xong, bạn có thể thưởng thức ngay lúc nóng để thưởng thức hương vị đậm đà của sữa nhé.
Tham khảo bài viết: Cách làm sữa hạt hạnh nhân siêu dễ ngay tại nhà
Cách làm sữa hạt lanh bằng máy đơn giản
Ngoài cách nấu sữa hạt thông thường thì chúng ta còn có thể làm sữa hạt lanh bằng máy cực nhanh chóng. Cách làm này phù hợp với những người bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức sữa hạt đầy dinh dưỡng mỗi ngày. Nếu nhà bạn đã có sẵn máy làm sữa hạt thì còn gì bằng, hãy dùng ngay để có món sữa hạt lanh thơm ngon chỉ với công thức cực đơn giản nhé.
Nguyên liệu
- 30 gram hạt lanh
- 7 quả chà là khô
- 1 lít nước
- Đường trắng
Cách làm
- Bước 1: Rang sơ hạt lanh trước để hạt thơm và chế biến dễ dàng hơn.
- Bước 2: Bóc hạt của quả chà là.
- Bước 3: Cho hạt lanh và quả chà là vào máy làm sữa, thêm nước và đường. Sau đó chọn chế độ làm sữa không nấu trong vòng 8 phút. Vậy là sau 8 phút thì bạn đã có ngay món sữa hạt lanh cực thơm ngon, có mùi ngọt thơm tự nhiên của chà là rồi đấy.
Làm sữa hạt lanh bằng máy rất đơn giản mà không cần mất nhiều thời gian. Bạn cũng không cần phải chuẩn bị thực hiện nhiều bước, chỉ cần bỏ tất cả các loại nguyên liệu vào máy và chờ đợi để thưởng thức. Hãy thử làm sữa hạt lanh bằng máy ngay hôm nay nhé!
Lưu ý cần biết khi làm sữa hạt lanh
Bạn có thể làm sữa hạt lanh nhanh chóng ngay tại nhà mà không cần chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu hay mất quá nhiều thời gian đấy. Chỉ cần lựa chọn đúng loại hạt lanh cùng các loại hạt khác để thêm vào theo sở thích. Bên cạnh đó cũng có những điều cần lưu ý khi làm sữa hạt lanh để món sữa thơm ngon hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng đấy. Hãy chú ý một số vấn đề sau:
- Vệ sinh sạch sẽ các loại dụng cụ nấu sữa bằng nước sôi trước khi làm.
- Nên rang hạt lanh trước khi nấu sữa, tránh sử dụng hạt lanh sống vì dễ gây đau bụng hay ngộ độc.
- Chỉ nên dùng lượng hạt lanh vừa đủ vì sữa hạt lanh không bảo quản được lâu.
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ nhỏ hay những người mắc bệnh lý khác, đến ngay bệnh viện nếu gặp bất cứ vấn đề dị ứng nào.
Ngoài ra bạn cũng nên chú ý không cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh huyết áp, rối loạn đông máu, rối loạn lưỡng cực,… sử dụng sữa hạt lanh để tránh những tác dụng không mong muốn nhé!
Hướng dẫn cách dùng và bảo quản sữa hạt lanh
Sữa hạt lanh đem lại nguồn dinh dưỡng và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và cơ thể. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta sử dụng quá nhiều sữa hạt lanh để tránh gây ra những tác dụng phụ. Cùng với đó sữa hạt lanh khi nấu xong cũng cần phải bảo quản kỹ càng để không bị hư đấy. Hãy cùng tham khảo cách bảo quản sữa hạt lanh ở dưới đây với Nut Garden nhé.
Mặc dù sữa hạt lanh đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta chỉ cần sử dụng một lượng vừa đủ mỗi ngày để đem lại tác dụng tốt nhất. Mỗi ngày, người lớn chỉ nên uống 1 ly sữa hạt lanh là đủ, không nên uống quá nhiều vượt quá 200ml sữa. Thêm vào đó sữa khi nấu xong thì chúng ta có thể uống ngay, hoặc để cho sữa thật nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ. Không nên để sữa quá 3 ngày, như vậy thì chúng ta mới có thể hấp thụ được dưỡng chất tốt nhất từ sữa. Khi bạn lấy sữa ra khỏi tủ lạnh thì nên hâm nóng lại và uống ngay sau đó, không nên lại để nguội rồi cho vào tủ lạnh vì sữa sẽ bị hư nếu làm vậy. Sữa hạt cũng sẽ bị tách lớp nếu để nguội nhưng đừng lo lắng, lúc này bạn chỉ cần lắc nhẹ là sữa lại đều với nhau rồi đấy.
Hạt lanh có thể kết hợp với nhiều loại hạt khác nhau để cho ra những món sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Hy vọng rằng sau bài viết này của Nut Garden bạn sẽ có thêm nhiều công thức làm món sữa hạt lanh nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!