Cách sử dụng hạt lanh? Hạt lanh ăn như thế nào?

Cây lanh là một loại cây rất toàn năng, vì tất cả các bộ phận của nó đều có thể sử dụng. Và đặc biệt, người ta rất yêu thích việc sử dụng hạt lanh để chế biến thành các món ăn. Bởi vì, trong hạt lạnh có chứa nhiều dưỡng chất quý và cực kỳ tốt sức khoẻ của người sử dụng. Vậy hãy cùng Nut Garden đi tìm cách sử dụng hạt lanh và cách chế biến hạt lanh cho bé ăn dặm ngay bài viết dưới đây nhé! 

Cách sử dụng hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt rất tốt bởi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cực lớn. Đó cũng là lý do vì sao loại hạt này lại được khách hàng săn đón mặc dù nghe khá mới lạ. Một vài thành phần dinh dưỡng có thể kể đến như là: đường, chất xơ, chất béo, đạm, Carb, các Omega-3 Omega-6, và các vitamin thiết yếu,… Nhưng không phải vì có nhiều chất dinh dinh như vậy mà bạn có thể sử dụng hạt lanh một cách quá liều lượng được. Nếu sử dụng như vậy sẽ gây ra những hậu quả không tốt đến sức khỏe người sử dụng. 

Cách sử dụng hạt lanh
Cách sử dụng hạt lanh

Vậy ăn hạt lanh như thế nào mới là đúng? Thì sẽ tuỳ theo từng đối tượng mà chúng ta có cách sử dụng hạt lanh khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Người bình thường ( thể trạng tốt, trưởng thành): Sử dụng 1 tới 2 muỗng hạt lanh mỗi ngày, tương đương là khoảng 42gram/ ngày
  • Trẻ em: Sử dụng cho trẻ với lượng ít hơn chỉ khoảng 8 gram/ ngày
  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai rất dễ kích ứng với thực phẩm lạ, nên chỉ nên sử dụng khoảng 14gram/ ngày
  • Người già: Người già thì cũng không nên sử dụng quá nhiều hạt lanh, chỉ dùng khoảng 15gram/ ngày
  • Các người bị bệnh dị ứng thì không nên sử dụng, với người bị bệnh tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng hạt lanh bởi hạt lanh chứa lượng đường khá lớn.

Như vậy hạt lanh nên ăn như thế nào mới là tốt thì đó là ăn đúng lượng và chế biến đúng cách.  Nên không sẽ gây ra một số triệu chứng không mong muốn bởi trong hạt lanh cũng như các loại hạt khác, có chứa một lượng chất độc nhỏ. Một số triệu chứng như: 

  • Gây ngộ độc nhẹ hoặc nặng có thể phải súc ruột nếu ngộ độc quá nặng.
  • Có thể gây buồn nôn, tiêu chảy nếu tiêu thụ vượt mức cho phép
  • Có thể gây dị ứng hoặc bị sưng tấy môi khi ăn

Vì vậy bạn nên ăn hạt lanh cách dùng đúng lượng và đúng cách để mang lại nhiều tác dụng tốt đẹp cho sức khoẻ nhé! 

Tham khảo bài viết: Cách làm sữa hạt lanh thơm ngon, bổ dưỡng

Hạt lanh ăn như thế nào?

Một điều mà không ít chị em thắc mắc là hạt lanh ăn như thế nào mới ngon, bổ dưỡng? Thì hạt lanh có thể được chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau, rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên cách ăn hạt lanh và cách chế biến hạt lanh thì không phải ai cũng nắm rõ được. Vậy nên hãy để Nut Garden bỏ túi cho bạn câu trả lời cho thắc mắc hạt lanh ăn thế nào cho vừa đơn giản mà vừa ngon miệng nhé! 

1. Cách rang hạt lanh 

Một cách ăn hạt lanh cực kỳ đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là hạt lanh rang. Bạn hoàn toàn có thể mua hạt lanh rang sẵn ở những cửa hàng chuyên bán, tuy nhiên tự mình làm cũng không phải là một ý kiến tồi. Cách rang hạt lanh như sau: 

Cách rang hạt lanh
Cách rang hạt lanh

Nguyên liệu: 

  • Hạt lanh: Chuẩn bị theo lượng vừa đủ dùng

Cách làm: 

Rang hạt lanh theo kiểu truyền thống:

  • Bước 1: Cho hạt lanh lên một cái chảo dày và khô, sau đó bật bếp để lửa nhỏ liu riu
  • Bước 2: Hạt sẽ bắt đầu nổ lách tách, đảo đều trong khoảng 3 đến 4 phút rồi tắt bếp, đến khi thấy hạt chuyển sang màu vàng
  • Bước 3: Sau khi tắt bếp thì đảo nhanh tay thêm khoảng 20 giây thì nhấc chảo xuống  và để nguội

Rang hạt lanh bằng lò vi sóng: 

  • Bước 1: Đổ hạt lanh vào khay nướng chuyên dụng của lò vi sóng
  • Bước 2: Tiến hành nước với nhiệt độ khoảng 190 độ trong khoảng 15 đến 20 phút
  • Bước 3: Khi hạt đã chuyển vàng thì tắt lò và lấy hạt ra

Lưu ý khi rang thì cần nhỏ lửa và đừng để hạt bị cháy đen có mùi khét, cần đảo đều tay và lửa phải thật nhỏ. Đây là hai cách rang hạt lanh đơn giản, bạn có thể sử dụng hạt lanh đã rang để ăn kèm với ngũ cốc, sữa chua, sinh tố,… hoặc dùng để làm bánh đều được. 

2. Cách nấu cháo hạt lanh cho bé

Tiếp theo sẽ là cách chế biến hạt lanh cho những phụ huynh nhà có trẻ nhỏ và trẻ bước vào quá trình ăn dặm. Đó chính là nấu cháo hạt lanh cho bé, vậy thì cách nấu cháo hạt lanh cho bé như thế nào thì mời bạn theo dõi. 

Cách nấu cháo hạt lanh
Cách nấu cháo hạt lanh

Nguyên liệu: 

  • Hạt lanh: Chúng ta sử dụng bột hạt lanh
  • Mật ong và bơ,….

Cách làm: 

  • Bước 1: Cho gạo vào nồi và nấu cháo như bình thường, đặc biệt là cháo cho trẻ thì nên nấu lâu cho hạt gạo thật mềm
  • Bước 2: Khi cháo đã chín thì cho bột hạt lanh vào và nấu tiếp khoảng 5 phút
  • Bước 3: Sau đó cho thêm một ít bơ và mật ong, nấu thêm tầm 3 phút là có thể cho ra bát và cho bé sử dụng. 

Với 3 bước đơn giản là bạn đã có 1 chén cháo hạt lanh mật ong thơm ngon bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm. Vì trẻ ăn dặm cần bổ sung nhiều dinh dưỡng nên quá trình này cần chọn thực phẩm dinh dưỡng như hạt lanh. 

3. Cách làm bột hạt lanh và cách dùng

Cách dùng hạt lanh rộng rãi và phổ biến nhất là chế biến khi ở dạng bột, bạn có thể mua bột hạt lanh có sẵn. Tuy nhiên muốn đảm bảo an toàn thì bạn hoàn toàn có thể tự làm bột hạt lanh. Cách làm như sau: 

Làm bột hạt lanh
Làm bột hạt lanh

Nguyên liệu: 

  • Hạt lanh

Cách làm: 

  • Bước 1: Đầu tiên là bạn phải rang hạt lanh lên theo như 2 cách rang hạt lanh đã trình bày phía trên
  • Bước 2: Tiến hành xay hạt lanh bằng máy xay điện hoặc xay tay đều được. Bạn chỉ cần cho hạt lanh đã rang vào và xay nhuyễn cho đến khi mịn là được. 
  • Bước 3: Xay mịn rồi thì bạn có thể cho ra lọ thuỷ tinh, đậy nắp kín và bảo quản, sử dụng.

Bột hạt lanh thì bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như là thêm vào bất cứ món ăn thường ngày nào, có thể nấu cháo, thêm vào ngũ cốc và đặc biệt là để làm bánh mì hạt lanh. Không chỉ hạt lanh mới được xay thành bột để sử dụng mà có một loại hạt nữa cũng được xay bột đó là hạnh nhân. Bột hạt nhân rất bổ dưỡng và cũng được thêm vào chế biến các món ăn phù hợp dùng để làm bánh, pha uống, làm mặt nạ…. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản bột hạt lanh và bột hạnh nhân thật tốt nếu không bột sẽ dễ bị hư hỏng và mất chất. Cách bảo quản bột hạt lanh và bột hạnh nhân: 

  • Cho vào lọ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa và đậy nắp thật kín, tránh bột hạt tiếp xúc với không khí
  • Có thể bảo quản bột hạt lanh và bột hạt nhân trong tủ lạnh ở ngăn mát 
  • Có thể rang lại để bảo quản được lâu hơn nếu bột bị ẩm
  • Nếu được bảo quản tốt thì mỗi lần xay hạt lanh như vậy có thể bảo quản được 7 đến 9 ngày.
  • Đối với bột hạnh nhân thì nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để lâu từ 3-4 tháng 

4. Salad trộn hạt lanh

Để giải đáp cho câu hỏi hạt lanh nấu món gì thì mời bạn đến ngay với món ăn salad trộn hạt lanh. 

Salad trộn hạt lanh
Salad trộn hạt lanh

Nguyên liệu; 

  • Cải bó xôi: 1 bó nhỏ
  • Cá ngừ hun khói: Chuẩn bị theo lượng vừa ăn
  • Hạt lanh: 1 thìa
  • Dầu Oliu: khoảng 4-5 thìa

Cách làm: 

  • Bước 1: Đun sôi nước sau đó cho cải bó xôi cùng 1 ít tỏi vào cùng với một ít muối. Sau 3-5 phút thì vớt cải ra và ngâm vào nước lạnh.
  • Bước 2: Cho cá ngừ kèm cà chua bi vào một cái tô to, rồi cho cải bó xôi vào
  • Bước 3: Tiến hành làm nước sốt như sau: dầu oliu, hạt tiêu, mù tạt và nước cốt chanh trộn đều với nhau
  • Bước 4: Cho vào hỗn hợp cá ngừ và cải, rồi bóp thật nhẹ và đều tay cho thấm, rồi cho thêm hạt lanh vào.

 5. Smoothie chuối 

Tiếp theo thì hạt lanh làm món gì cho thật ngon mà lại còn dễ làm? Không ai khác đó là món Smoothie chuối thơm ngon lạ miệng sau: 

làm Smoothie chuối hạt lanh
Làm Smoothie chuối hạt lanh

Nguyên liệu: 

  • Chuối: 1-2 quả
  • Bột hạt lanh: 1 thìa
  • Táo: ½ quả
  • Sữa tươi có đường hoặc không đường: 250ml

Cách làm: 

  • Bước 1: Cắt nhỏ các nguyên liệu gồm chuối, táo rồi cho vào máy xay sinh tố, cho thêm sữa và xay nhuyễn hỗn hợp
  • Bước 2: Cho hỗn hợp sinh tố trên ra ly, rồi cho thêm 1 thìa hạt lanh, khuấy đều và thưởng thức thôi nào.

Món này rất đơn giản mà lại rất ngon, phù hợp với những bạn giảm cân hoặc là người quá bận bịu công việc. 

Lưu ý: Một số câu hỏi thường gặp như: hạt lanh ăn sống được không? Hạt lanh có cần ngâm nước không? Nut Garden sẽ giải đáp cho bạn như sau: 

  • Hạt lanh không ăn sống được: Hạt lanh cũng như các loại hạt khác là chứa lượng nhỏ chất độc không tốt, nên chế biến hạt lanh cần được chú trọng. Bạn phải nấu chín hoặc rang lên thì mới có thể sử dụng được loại hạt này. 
  • Hạt lanh nên ngâm nước nếu bạn ăn hạt lanh nguyên hạt. Bạn có thể ngâm 10 phút với nước ấm, và ngâm 2 tiếng với nước lạnh. Nếu bạn sử dụng bột hạt lanh thì không cần ngâm nước nhé! 

Hạt lanh nên chọn mua thế nào?

Hạt lanh dùng để làm gì cũng không quan trọng bằng việc nên chọn mua hạt lanh như thế nào mới là tốt. Vì nếu hạt lanh không ngon hoặc là loại giả thì bạn có nấu món gì cũng không ngon và khi ăn sẽ không mang lại tác dụng gì. Một số cách chọn mua hạt lanh tốt: 

Cách chọn mua hạt lanh
Cách chọn mua hạt lanh
  • Chọn hạt có vỏ cứng, căng tròn, chứ không chọn loại hạt xép
  • Loại bỏ những hạt có mùi mốc và xuất hiện những đốm trắng mối mọt
  • Chỉ chọn những loại hạt có màu vàng và nâu sẫm, màu phải tươi mới, bóng loáng
  • Nên chọn hạt xuất xứ từ USA, hạn chế mua những chế phẩm từ nơi khác

Đây là một số cách chọn hạt lanh, tuy nhiên cách tốt nhất là bạn phải chọn một đơn vị bán uy tín. Những đơn vị uy tín như công ty TNHH Nut Garden sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm bạn mua và chịu toàn bộ trách nhiệm. Công ty được cấp giấy hoạt động và các sản phẩm đều có giấy tờ minh bạch là được nhập khẩu có kiểm định loại 1. Khi liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được nhân viên tư vấn tận tình cũng như giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn trong quá trình mua hàng. 

Hạt lanh tại đơn vị cam kết loại 1, và giá thành thì cực kỳ cạnh tranh, phù hợp với người tiêu dùng. Bạn sẽ được nhận rất nhiều ưu đãi cũng như được freeship nếu đạt đơn hàng từ 500k. 

Thông tin liên liên hệ:

Đôi nét về công dụng của hạt lanh

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết được hạt lanh sử dụng như thế nào rồi đúng không? Vậy thì tại sao hạt lanh được sử dụng nhiều như vậy? Vì chúng mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với việc cải thiện sức khỏe cho con người. Cùng Nut Garden tìm hiểu những công dụng không thể ngờ tới của loại hạt “thần thánh” này nhé! 

Công dụng của hạt lanh
Công dụng của hạt lanh
  • Giảm và cải thiện tình trạng đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ cao, trị bệnh táo bón, đại tràng,….
  • Giảm tình trạng khô da và rụng tóc nhờ vào vitamin B và chất béo ALA
  • Cải thiện tình trạng thừa cân béo phì, giúp giảm cân nhanh chóng an toàn
  • Tăng cường sức khỏe tế bào và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nhờ vào các chất chống oxy hoá
  • Giảm hàm lượng Cholesterol có hại cho tim mạch và cơ thể
  • Chống và hạn chế căn bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng,…
  • Cực tốt cho phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh nhờ vào các chất có tên là Ligan 

Trên đây là bài viết nói về những thông tin cơ bản của hạt lanh, cũng như cách sử dụng hạt lanh. Bài viết đã mách cho bạn 5 cách chế biến hạt lanh siêu dễ, siêu ngon, siêu dễ làm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được phần nào trong việc cải thiện sức khỏe của bạn, cũng như chúc bạn thành công với các công thức nấu ăn trên. Và đừng quên liên hệ với Nut Garden để sở hữu hạt lanh loại 1 chất lượng uy tín nhé! 

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN