Bánh mì hạt lanh khá thân quen với những ai ưu thích làm, với những ai đang có ý muốn làm bánh mì mix cùng hạt dinh dưỡng thì chắc chắn hạt lanh sẽ là ứng viên hàng đầu. Và nếu bạn đang theo chế độ dinh dưỡng ăn ít calo, ăn kiêng kết hợp với tập luyện thì bánh mì hạt lanh chính là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Hãy cùng Nut Garden tìm hiểu các cách làm mì hạt lanh siêu đơn giản, nhanh chóng tại nhà mà lại cực kỳ thơm ngon trong bài viết này nhé!
Cách làm bánh mì hạt lanh truyền thống
Bánh mì không chỉ ngon đối với nhiều người mà nó còn rất tiện lợi khi có thể dễ dàng mang theo mỗi khi đi xa, tiện lợi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có biết chỉ với hai lát bánh mì làm từ bột mì sẽ làm tăng lượng đường trong máu cao hơn khi chúng ta sử dụng 6 muỗng cà phê đường. Như vậy, việc ăn quá nhiều bánh mì khiến cơ thể chúng ta không thể xử lý hết tất cả lượng glucose dư thừa, lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vậy nên, sử dụng bánh mì hạt lanh thay thế cho bánh mì thông thường là một giải pháp cực kỳ tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta hàng ngày. Dưới đây là cách làm bánh mì hạt lanh truyền thống đơn giản mà thơm ngon tại nhà, mời các bạn cùng làm nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh mì hạt lanh
- 200g bột mì đa dụng
- 100g bột mì đặc
- 100ml nước
- 1/2 thìa cà phê men
- 10g muối
- 80g hạt lanh (Khoảng ½ cốc)
2. Các bước làm bánh mì hạt lanh
- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái to lớn và bắt đầu trộn đều. Nhào bột đều tay đến khi bột có độ đàn hồi và chắc. Nếu cảm thấy bột quá nhão có thể cho thêm bột mì và nếu bột quá khô có thể cho thêm nước. Bọc màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ khoảng 60 phút.
- Bước 2: Tiến hành làm nóng lò nướng ở 250 độ C. Trong lúc này, hãy chuyển bột qua máy trộn bột để nhào bột thêm 1 phút. Sau đó tạo hình bánh mì và cho vào chảo, che khăn ấm lại và ủ trong 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
- Bước 3: Đặt chảo ổ bánh mì đã tạo hình lên giá trong lò và nướng khoảng 10 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 200 độ C để nướng thêm 30 phút.
- Bước 4: Sau 30 phút thì lấy bánh mì ra khỏi chảo và để nguội là có thể thưởng thức được rồi đấy!
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng banneton thay cho chảo bánh mì thì hãy để tờ giấy da trong lò đã làm nóng trước đó rồi mới lật trực tiếp ổ bánh mì lên khay đang nóng. Dùng dao rạch bánh mì và chuyển đến lò ngay lập tức để nướng.
Tham khảo bài viết: Cách làm sữa hạt lanh yến mạch bổ dưỡng
Cách làm bánh mì hạt lanh mix với dừa
Công thức làm bánh mì hạt lanh vô cùng linh động bởi bạn có thể mix thêm với nhiều nguyên liệu khác để tăng hương vị cho món bánh mì đồng thời giảm bớt sự nhàm chán trong quá trình ăn kiêng. Một trong những món mà bạn không nên bỏ qua là bánh mì hạt lanh mix vị dừa. Một món bánh mềm với vị bánh mì bùi bùi, hương dừa thơm thơm, vị trứng béo ngậy sẽ khiến bạn thích mê. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh mì hạt lanh mix với dừa
- 75g bột dừa
- 60g hạt lanh hoặc bột lanh
- 3 quả trứng gà
- 3 lòng trắng trứng gà
- 80ml dầu ô liu
- 2 muỗng cafe bột nở
- 140ml nước
- Một ít muối
2. Các bước chế biến bánh mình hạt lanh mix dừa
- Bước 1: Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C để làm nóng lò nướng trước.
- Bước 2: Dùng máy đánh trứng để đánh mịn 3 quả trứng gà và 3 lòng trắng trứng là đến khi nổi bọt.
- Bước 3: Khi đã đánh mịn trứng thì cho thêm dầu ô liu, hạt lanh, bột dừa, bột nở, muối và 140ml nước vào trộn đều để tạo nên hỗn hợp bột sánh mịn. Ủ bột trong khoảng 5 phút để hạt lanh và bột dừa hấp thụ đủ độ ẩm.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào chảo có lót sẵn giấy nướng hoặc đã có cho dầu lót và nướng ở 180 độ C trong 35 phút là đã hoàn thành xong món bánh mì hạt lanh mix vị dừa ngon tuyệt rồi đấy!
Bánh mì hạt lanh vị dừa sau khi hoàn thành có hương dừa thơm nức mũi, đi kèm với đồ là vị trứng gà thơm béo hòa quyện với hạt lanh giòn giòn ăn rất lạ miệng. Nếu bạn là một fan của bánh hạt lanh thì đừng bỏ qua món bánh mix vị dừa lạ miệng này nhé! Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để bánh được mềm hơn chính là cho thêm sữa chua vào hỗn hợp bánh rồi hãy đem đi nướng nhé!
Tham khảo bài viết: Cách sử dụng hạt lanh và vài cách ăn hạt lanh
Cách làm bánh mì hạt lanh keto
Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng và tập luyện để cân đối vóc dáng của mình thì không thể bỏ qua công thức làm bánh mì hạt lanh keto dưới đây. Đây là công thức mix bánh mì hạt lanh với những nguyên liệu như yến mạch, mè đen, nho khô,… để tăng thêm dinh dưỡng, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn.
Hạt lanh làm bánh đã quá quen thuộc nhưng bạn hãy thử mix thêm với những loại nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị. Những bước làm món bánh này cũng cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Lượng calo trong bánh mì hạt lanh mix cùng các loại hạt dinh dưỡng hoàn toàn đủ để cung cấp năng lượng cần thiết trong 6h. Nếu đã quá ngán với những món ức gà hay salad ăn kiêng thì có thể thử làm ngay món bánh mì hạt lanh keto theo công thức dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu cần có làm bánh mì hạt lanh keto
- 330g bột mì
- 1 quả trứng gà
- 5g bột nở
- 30g đường
- 25g bơ nhạt
- 180ml sữa tươi không đường
- 4g muối trắng
- 50g đến 70g các loại hạt dinh dưỡng: hạt lanh, mè đen, hạt chia, yến mạch
- 30g – 50g các loại quả sấy khô: nho khô, mận khô, nam việt quất khô
- Dụng cụ làm bánh: Máy đánh trứng, khuôn đổ bánh mỳ dài 20cm, lò nướng.
2. Cách làm bánh mì hạt lanh keto
- Bước 1: Cho bột mì, trứng, men, sữa tươi không đường, muối và đường vào một tô lớn, trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Bước 2: Nhồi bột bằng tay khoảng 10 phút cho bột mềm, mịn. Nếu có máy nhồi thì cho vào máy để bột được nhồi mịn hơi.
- Bước 3: Từ từ cho các nguyên liệu như hạt lanh, mè đen, nho khô,… và bơ vào rồi tiếp tục nhồi bột đều tay đến khi bột mềm và có độ đàn hồi tốt.
- Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm để ủ bột trong khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau đó mang bột ra, dùng tay đấm vào khối bột để xẹp các bọt khí bên trong rồi bắt đầu tạo hình bột.
- Bước 5: Bạn hãy chia khối bột làm 3 phần bằng nhau, dùng cán cán bột thành từng phần dài rồi cuộn chặt lại. Đặt 3 phần bột đã tạo hình lên khuôn đã được thoa sẵn 1 lớp dầu hoặc có lót giấy nướng. Tiếp tục ủ bột khoảng 60 phút đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
- Bước 6: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 10 phút sau đó cho khuôn chứa bột vào lò và nướng trong khoảng 30 đến 40 phút đến khi bánh chín và vàng đều các mặt.
Lưu ý: Nếu ủ bột vào mùa đông lạnh thì bạn có thể ủ bột trong lò vi sóng. Trước đó hãy chuẩn bị 1 chiếc khăn đã được quay trong lò trước cho nóng, rồi dùng khăn đậy kín bột. Khi cho bột vào lò vi sóng hãy để thêm 1 cốc nước nóng bên cạnh để tạo độ ẩm cho bột, giúp bột nở nhanh hơn.
3. Cách dùng bánh mì hạt lanh keto
Bánh mì hạt lanh là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt với hàm lượng cực lớn. Một số chất dinh dưỡng có thể kể đến là: chất xơ, chất béo, đạm, Carb, các Omega-3 Omega-6, các vitamin và khoáng chất quan trọng,…. Nhưng không phải vì có nhiều chất dinh dưỡng như vậy mà bạn có thể sử dụng bánh mì hạt lanh tùy ý với liều lượng bao nhiêu một ngày cũng được. Do đó, đối với người ăn kiêng theo chế độ keto, để phát huy hết tác dụng thì phải có cách dùng bánh mì hạt lanh keto đúng cách.
Vài lát bánh mì hạt lanh buổi sáng trước khi tập là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Bánh mì hạt lanh giàu chất xơ và siêu ít card nên có thể giúp bạn no lâu, đủ năng lượng để tập không bị mệt. Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng ít calo thì hãy thay thế hoàn toàn bánh mì thông thường bằng bánh mì hạt lanh nhé!
Một cách sử dụng bánh mì hạt lanh Hà Nội hiệu quả nữa là bạn có thể ăn vào những bữa phụ, bữa nhẹ trong ngày. Đôi lúc, sau khi ăn bữa chính khoảng 1- 2 tiếng, nhiều người sẽ cảm thấy đói do chưa quen với chế độ ăn kiêng keto. Lúc này bạn rất dễ sa vào những thứ đồ ăn vặt linh tinh, gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân giữ dáng của bạn. Vậy nên, hãy chuẩn bị sẵn vài lát bánh mì hạt lanh keto để dùng cho những lúc đói, bữa ăn nhẹ của mình, vừa ngon mà lại không lo nạp quá nhiều calo nhé!
Tham khảo bài viết: Công thức làm bánh mì nguyên cám thơm ngon ngay tại nhà
4. Bánh mì hạt lanh bao nhiêu calo
Bánh mì hạt lanh là loại thực phẩm yêu thích của những ai đang theo chế độ ăn kiêng để giảm cân, giữ dáng. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc bánh mì hạt lanh bao nhiêu calo chưa? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một muỗng canh hạt lanh sẽ rơi vào khoảng 35 calo, và khi làm bánh hạt lanh, bạn cho khoảng nửa cốc hạt lanh tương đương với 8 muỗng canh thì lượng calo sẽ khoảng 280 calo. Đây là ngưỡng calo lý tưởng cho một chiếc bánh mì trong quá trình ăn kiêng của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm lượng calo này bằng cách giảm lượng hạt lanh cho vào bánh mì.
Không chỉ ít calo mà bánh hạt lanh keto còn là một nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên dồi dào. ½ cốc hạt lanh sẽ chứa khoảng 16 gam chất xơ thực phẩm. Do đó, một người trưởng thành có thể nạp từ 25 đến 35 gam hạt lanh mỗi ngày. Với loại thực phẩm giàu chất xơ như hạt lanh thì có thể hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn bởi khi tiêu thị hạt lanh bạn sẽ cảm thấy no lâu nên ít tiêu thụ thêm đồ ăn vặt ngoài giờ ăn.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm mì hạt lanh giòn, thơm và bổ dưỡng dành cho bạn. Bài viết đã mách mẹo chế biến hạt lanh siêu đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon, đặc biệt là tốt cho sức khỏe và vóc dáng của bạn. Hy vọng bài viết của Nut Garden ngày hôm nay đã giúp bạn có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và dinh dưỡng cho sức khỏe gia đình. Nếu bạn muốn mua hạt lanh thì đừng quên liên hệ với Nut Garden để sở hữu loại hạt lanh chất lượng, uy tín nhé!