Cách làm granola bằng nồi chiên không dầu dễ dàng nhất 2023

Granola là một thức ăn giảm cân ngon, bổ dưởng và có rất nhiều cách chế biến. Bên cạnh đó cách làm granola bằng nồi chiên không dầu là một cách làm cực kì đơn giản và nhanh chóng. Cùng với Nut Garden tìm hiểu thêm về cách làm này trong bài viết dưới đây.

Granola là gì?

Granola là món ăn vô cùng quen thuộc của người Mỹ vào những buổi sáng. Đây là hỗn hợp của khá nhiều thực phẩm lành mạnh cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao, đặc biệt nhất là giàu protein.

Granola bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch cán dẹt,…. và được nướng giòn có màu nâu vàng trông rất đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng granola để ăn sáng, ăn xế hay ăn vặt như loại đồ ăn vặt vậy.

Granola là gì?

Granola có bao nhiêu calo?

Granola có bao nhiêu calo, ăn Granola có béo hay không? Granola khá giàu calo và protein, chất xơ cùng với các vi chất dinh dưỡng. Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), cứ trong 100 gram granola sẽ có chứa khoảng 471 kcal cùng với 10 gram protein, 20 gram chất béo, 64 gram carbohydrate, 5 gram chất xơ, 29 gram đường, … 

Ngoài ra, granola còn có chứa nhiều những dưỡng chất thiết yếu như: natri, kẽm, phốt pho, kali, canxi, sắt, kẽm, magie, đồng, các loại vitamin (E, A,  B6, C), thiamin, photpho, folate, … 

Lượng calo được tìm thấy trong granola cũng khác nhau tùy thuộc vào các nguồn nguyên liệu cũng như là phương pháp chế biến. Bên cạnh đó, tùy vào sở thích của mỗi người kết hợp granola cùng với các món đồ ăn, thức uống khác nhau mà lượng calo cũng sẽ thay đổi. 

Granola có bao nhiêu calo?

>> Ngoài việc biết được Granola có bao nhiêu calo thì bạn nên quan tâm thêm về cách để ăn Granola giảm cân. hiệu quả ngay tại nhà

Chi tiết cách làm granola bằng nồi chiên không dầu 

Chi tiết cách làm granola bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Yến mạch cán dẹt: 4 cốc
  • Hạt chia: ¼ cốc (hay hơn tùy bạn)
  • Hạnh nhân: 1 cốc (thêm các loại hạt khác tùy sở thích)
  • Dầu dừa nguyên chất: ½ cốc
  • Dừa tươi đã cắt mỏng: ⅔ cốc
  • Mật ong nguyên chất: ⅔ cốc
  • Bột quế: 2 muỗng (thìa)
  • Muối: ¾ muỗng (thìa)
  • Vanila: 2 muỗng (thìa)
  • Trái cây khô hay sô cô la chip: ½ cốc

Cách làm granola bằng ngồi chiên không dầu

  • Cho một ít hạt chia, hạt hạnh nhân, yến mạch cán dẹt vào chung và trộn đều tay.
  • Lấy một cái tô sạch khác cho mật ong, vanilla và một ít bột quế vào trộn đều.
  • Trộn thật kỹ và đều tay cả hai hỗn hợp lại với nhau sau đó cho vào nồi chiên không dầu, lót trước 1 lớp giấy nến vào khay.
  • Bật nồi chiên ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 25 phút, canh thời gian 5 phút thì đảo 1 lần, đợi đến 5 phút cuối thì bắt đầu cho dừa vào.
  • Tiến hành lấy granola ra khỏi lò chiên, đợi cho nguội hẳn rồi trộn thêm trái cây khô hay sô cô la chip vào chung.

Chi tiết cách làm granola bằng nồi chiên không dầu 

Các cách bảo quản granola 

Để có thời hạn sử dụng lâu nhất, hãy lưu ý làm nguội hoàn toàn granola trên chảo trước khi bắt đầu chuyển vào hộp.  Granola này được sẽ giữ tốt trong vòng vài tuần trong hộp có nắp kín ở nhiệt độ phòng hay ngăn mát tủ lạnh. Chúng cũng có thể được đông lạnh nếu chưa sử dụng để có thể bảo quản được lâu dài hơn. 

Sử dụng granola như một loại đồ ăn vặt dùng để ăn nhẹ hoặc ngũ cốc cùng với sữa hoặc rắc lên trên sữa chua cho những bữa sáng , có thể thêm một vài loại trái cây mà bạn yêu thích như táo, chuối, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, …  Tuy món đồ ăn này khá đơn giản nhưng chúng lại mang hương vị thơm ngon, cực kỳ tốt cho sức khỏe và tiết kiệm thời gian chuẩn bị. 

Một số cách dùng khác như trộn chung granola với khoai tây nghiền hoặc rắc chúng lên dĩa salad cũng khá phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên. Hơn thế nữa, trong những dịp chuyến đi chơi xa, mang theo granola gần như sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị thức ăn mà vẫn đem lại cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như là năng lượng suốt ngày dài.

Các cách bảo quản granola 

Những lưu ý quan trọng khi làm granola 

Tuân thủ theo nguyên tắc 50 – 50

Lớp phủ cho granola của bạn cần nên có khoảng một nửa là chất tạo ngọt và một nửa là dầu dừa. Mật ong cùng với siro cây phong được xem là hai trong số những chất tạo ngọt tốt nhất mà bạn nên sử dụng để làm granola vì ở trạng thái lỏng chúng có thể bao phủ tốt từng hạt yến mạch. Công thức này cũng sẽ cung cấp cho bạn món granola có độ ngọt hoàn hảo.

Cách làm granola vón cục

Trên mạng ngày nay có rất nhiều thủ thuật khác nhau để làm granola vón cục. Tuy nhiên để có những miếng granola đơn giản và đẹp mắt nhất, bạn không cần phải dùng những nguyên liệu đặc biệt mà chỉ cần thực hiện theo những thao tác dưới đây. 

Đầu tiên, bạn ấn hỗn hợp granola thành một lớp được dàn trải đều trước khi cho granola vào lò nướng, sau đó chỉ cần trộn lại một lần nữa trong quá trình nướng. 

Để có được những miếng granola đẹp mắt, hãy tiến hành ấn granola lúc chúng còn ướt ngay sau khi vừa được đưa ra khỏi lò bằng mui trước khi chúng bị nguội đi và tránh đảo chúng thêm cho đến khi được nguội hoàn toàn.

Những lưu ý quan trọng khi làm granola 

Biết được khi nào granola hoàn thành

Có thể cho rằng bước khó nhất của việc nướng granola là biết được khi nào granola hoàn thành. Sử dụng nhiệt độ lò ở mức thấp sẽ giúp làm khô granola mà không bị quá lửa dễ gây ra tình trạng cháy khét. 

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng granola sẽ không khô ngay sau khi ra khỏi lò mà chúng chỉ khô khi được để nguội. Chính vì vậy, bạn hãy lấy chúng ra khỏi lò khi bề ngoài của chúng nhìn giống như một chiếc bánh nướng và có mùi thơm như mật ong nấu chín.

Biết được khi nào granola hoàn thành

Thêm các loại trái cây khô sau khi nướng

Bạn có thể nướng được hầu hết các loại hạt với yến mạch cán dẹt trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên trái cây khô sẽ dễ bị cháy khét hơn, chính vì vậy hãy thêm vào sau cùng khi granola đã nguội.

Biết được khi nào granola hoàn thành

Lý do ưu tiên làm granola tại nhà 

Lý do ưu tiên làm granola tại nhà 

Granola là một mặt hàng khá cần thiết cho những người có sở thích ăn uống như giới trẻ ngày nay. Dùng kèm với sinh tố, sữa chua, salad hay xuất hiện trong các công thức làm bánh để tạo độ giòn khiến cho granola được sử dụng ngày một phổ biến hơn. Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người muốn tự làm granola tại nhà như:

Tối ưu hóa nguyên liệu 

Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt để tận dụng được những loại nguyên liệu hiện có ở nhà mà không cần thiết phải dùng đúng theo một công thức nào đó. Từ đó khiến cho granola sẽ có nhiều mùi vị khác nhau và mang dấu ấn cũng như là nét đặc trưng của mỗi người.  

Tiết kiệm được chi phí 

Việc mua lẻ các loại nguyên liệu và tự làm granola tại nhà để dùng dần sẽ rẻ hơn khá nhiều so với những sản phẩm đã được chế biến và đóng hộp sẵn.

Tiết kiệm được chi phí 

Không có chất bảo quản

Granola tự làm tại nhà chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc mua ở cửa hàng vì chúng hoàn toàn không có các chất bảo quản, tốt cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của bạn cùng với gia đình.

Không có chất bảo quản

Chất tạo ngọt hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên

Công thức làm ra granola thường sử dụng mật ong để tạo ngọt thay cho đường hóa học. Bạn có thể dùng bơ đậu phộng hay siro cây phong làm granola trở nên thêm phần ngọt ngào hơn hẳn so với dùng các loại đường tự nhiên.

Chất tạo ngọt hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên

Dùng để làm quà tặng 

Những sản phẩm được làm tại nhà luôn tạo ra giá trị tinh thần vô cùng to lớn cho người nhận mặc dù chúng không mang lại giá trị vật chất quá nhiều. Hơn thế nữa, chúng còn được xem là món quà sức khỏe dành cho người nhận.

Dùng để làm quà tặng 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã gợi ý cho bạn cách làm granola bằng nồi chiên không dầu đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chúc các bạn thành công với công thức này.