Từ lâu bánh đậu xanh đã vô cùng quen thuộc với tất cả với chúng ta, bánh đậu xanh cũng hay được nhiều người ví là món bánh tuổi thơ của rất nhiều người. Món bánh này không chỉ mang nhiều kỷ niệm mà còn mang lại hương vị rất ngon miệng khi thưởng thức. Vì vậy với bài viết hôm nay, Nut Garden sẽ gửi đến bạn cách làm bánh đậu xanh xin mời các bạn cùng đọc qua nhé.
Bánh đậu xanh là gì?
Bánh đậu xanh là một loại bánh ngọt làm từ hạt đậu xanh nói chung kết hợp cùng với các loại nguyên liệu khác như bột, trứng, đường sữa… để tạo ra những món bánh thơm ngon.
Rất nhiều món bánh được làm từ đậu xanh mà có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta điều ít nhất 1 lần dùng qua trong đời. Trong bài viết này hãy cùng Nut Garden tìm hiểu về những cách làm bánh đậu xanh thơm ngon thường thấy trong đời sống hàng ngày nhé!
Cách chọn mua và sơ chế đậu xanh làm bánh
Việc chọn mua các nguyên liệu cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bánh. Nên chọn đậu xanh mới, hạt bự và đều nhau, tránh trường hợp mua phải hạt lép, đậu xanh bị sâu ăn, nên lưu ý là nên chọn nơi bán chất lượng và uy tín lâu năm.
Đậu xanh mua về các bạn ngâm trong nước khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ hoặc qua đêm cho đậu xanh được mềm ra. Khi đậu xanh đã được mềm thì bạn đem đậu xanh đi hấp chín với một chút muối cho đậu xanh thêm thơm và được đậm đà. Phần đậu xanh đã chín bạn cho vào máy xay để xay cho thật nhuyễn ra. Càng nhuyễn thì bánh đậu xanh sẽ càng mịn thì từ đó thành quả sẽ rất ngon và chất lượng đấy.
Đậu xanh sau khi đã được xay nhuyễn xong thì bạn cho vào một chiếc nồi vừa phải, thêm chút dầu ăn vào và đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay bột đậu xanh để không bị dính vào đáy nồi nhé.
Khi bột đậu xanh đã mềm mịn thì bạn cho thêm đường, vani, nước cốt dừa vào và tiếp tục khuấy đều lên. Nếu bột đậu xanh quá nát thì bạn có thể cho thêm chút bột mì rang chín vào. Nên chú ý chỉ nên cho lượng nhỏ để bánh giữ nguyên được hương vị của đậu xanh.
5 cách làm bánh đậu xanh đơn giản
1. Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương
Từ lâu nay bánh đậu xanh Hải Dương đã quá nổi tiếng đối với nhiều người chúng ta, món bánh danh bất hư truyền khi nhắc về Hải Dương. Chắc hẳn cũng có rất nhiều người thắc mắc món bánh này sẽ làm như thế nào đúng không, vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngày cách làm món bánh này ngay nhé!
Nguyên liệu:
- Đậu xanh
- Dầu thực vật
- Đường
- Vano
Cách làm :
- Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ hoặc qua đêm cho đậu xanh được mềm ra. Khi đậu xanh đã được mềm thì bạn đem đậu xanh đi hấp chín với một chút muối cho đậu xanh thêm thơm và được đậm đà. Phần đậu xanh đã chín bạn cho vào máy xay để xay cho thật nhuyễn ra. Lưu ý nên xay đậu xanh cho thật nhuyễn để bánh làm ra được ngon.
- Bước 2: Đậu xanh sau khi đã được xay nhuyễn xong thì bạn cho vào một chiếc nồi vừa phải, thêm chút dầu ăn vào và đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay bột đậu xanh để không bị dính vào đít nồi nhé. Khi bột đậu xanh đã mềm mịn thì bạn cho thêm đường, vani, nước cốt dừa vào và tiếp tục khuấy đều lên. Nếu bột đậu xanh quá nát thì bạn có thể cho thêm chút bột mì rang chín vào. Nên chú ý chỉ nên cho lượng nhỏ để bánh giữ nguyên được hương vị của đậu xanh.
- Bước 3 : Sau khi đã hoàn thành những bước trên sẽ đến với bước nặn bánh. Để không bị dính vào tay thì bạn tắt bếp, đợi cho hỗn hợp nguội bớt chút rồi vo thành những viên tròn nhỏ. Lưu ý nên phết lên khuôn bánh một lớp dầu ăn để không bị dính. Cho viên bột đậu xanh đã vo tròn lại vào khuôn và ép lại.
2. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Quả thật, đậu xanh có thể kết hợp cùng với rất nhiều các loại món ăn khác nhau, trong đó có món bánh trung thu. Món bánh trung thường được hay sử dụng vào dịp lễ Tết trung thu. Và món bánh trung thu nhân đậu xanh từ lâu đã rất quen thuộc đối với mọi người, mọi nhà. Sau đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, mời bạn cùng đọc qua nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 240 gram
- Bột cacao: 5 gram
- Bột trà xanh: 5 gram
- Bơ đậu phộng: 20 gram
- Đậu xanh: 150 gram
- Nước đường: 150 gram
- Lòng đỏ trứng gà:2 cái
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Đường: 100 gram
- Dầu ăn: 10ml
- Nước dừa: 40ml
- Nước: 520ml
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, vo sạch 150 gram đậu xanh với 2 – 3 lần nước. Sau đó, ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng cho mềm. Tiếp theo, chắt bỏ nước ngâm, cho đậu xanh vào nồi cùng 520ml nước rồi nấu lửa lớn đến khi nước sôi, hạ xuống lửa nhỏ và nấu đậu trong 20 phút cho mềm nhừ.
- Bước 2: Cho phần đậu xanh đã nấu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi. Tiếp theo, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh dầu dừa, tiếp tục đảo đều cho nhân kết dính lại. Hòa tan 1/2 muỗng canh bột mì với 2 muỗng canh nước. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bột vào chảo nhân rồi sên đến khi nhân không dính chảo, tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
- Bước 3: Chia phần nhân đậu xanh làm 3 phần với 3 kích thước từ lớn tới nhỏ. Tạo 1 lỗ hổng ở giữa 2 phần nhân lớn. Đối với viên nhân lớn nhất, bạn cho vào 5gr bột trà xanh, viên nhân thứ 2 thì cho vào 5gr bột cacao. Dùng tay nhào đến khi nhân hòa quyện với phần bột khô, dùng dao chia mỗi viên nhân thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn. Kế tiếp, miết dẹt phần nhân cacao, cho viên nhân đậu xanh vào rồi túm kín lại và vo tròn. Tiếp theo, miết dẹt nhân trà xanh, cho viên nhân cacao đậu xanh ban nảy vào giữa rồi túm kín lại, vo tròn là hoàn tất. Làm tương tự như trên đến khi hết số nhân còn lại.
- Bước 4: Rây mịn 240gr bột mì vào tô, sau đó cho vào thêm 160gr nước đường, 30ml dầu ăn, 20gr bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà. Dùng máy đánh trứng để trộn hỗn hợp cho hòa quyện với nhau, sau đó dùng phới dẹt nén gọn lại để tạo thành khối đồng nhất. Tiếp theo chia bột vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau, nặng 42gr rồi vo tròn. Dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh thành hình tròn, sau đó đặt viên nhân vào giữa rồi túm kín các mép bột lại. Áo đều khuôn đóng bánh bằng 1 lớp bột mì khô, kế tiếp cho bánh vào trong khuôn và ấn chặt để tạo hình.
- Bước 5: Nướng bánh trong lò khoảng 10ph sau đó lấy ra quét lên lòng đỏ trứng gà rồi nướng thêm 5ph nữa, sau đó lại lấy ra thêm 1 lần nữa để nguội rồi cho vào nướng thêm 5ph nữa là được.
3. Cách làm bánh đậu xanh trái cây
Từ lâu bánh đậu xanh trái cây được sử dụng rất nhiều trong các lễ cưới, ngày tết, bởi vì vẻ ngoài bắt mắt cũng như hương vị thơm ngon của nó. Sau đây sẽ là cách làm bánh đậu xanh trái cây.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh ( không vỏ): 150 gram
- Đường: 100 gram
- Gấc: 1 quả
- Muối
- Nước cốt dừa: 50 ml
- Bột bánh dẻo: 30 gram
- Sữa đặc: 40 gram
- Dầu ăn: 10 ml
- Bột rau câu : 10 gram
- Đường : 30 gram
Cách làm:
- Bước 1: Bạn đem đậu xanh ngâm 2-3 tiếng cho đậu nở mềm ra để khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Sau khi hết thời gian ngâm, bạn hãy đem đậu xanh vo thật sạch rồi cho đậu xanh vào nồi cùng với 0.5 lít nước bắc lên bếp để nấu cho đậu chín mềm. Tiếp theo để thực hiện làm màu trái cây như sau: gấc ta cắt đôi ra, bỏ hạt rồi bóp nhẹ thịt gấc cho nhuyễn lấy màu đỏ tươi. Đây là cách tạo ra màu đỏ còn nếu bạn muốn tạo màu xanh thì hãy xay lá dứa rồi lọc lấy nước cốt, củ dền bạn làm tương tự sẽ được màu hồng.
- Bước 2: Sau khi đậu xanh nấu chín bạn tắt bếp, cho vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn. Nếu muốn bánh thật mịn, bạn có thể cho qua rây để rây thêm một lần nữa. Tiếp theo hãy cho đậu xanh vào chảo và cho 100gr đường và ít muối, nêm nếm sao cho vừa miệng. Bắt lên bếp với lửa nhỏ rồi sên đến khi nào đường tan hết và đậu xanh hơi khô lại một chút, bạn cũng cần lưu ý nên đảo đều tay để đậu xanh không bị cháy nhé. Sau đó cho bột nếp, sẽ làm bánh dẻo hơn rất nhiều, sau đó cho thêm 1 ít dầu ăn, đảo đều thêm 1 lúc nữa rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 3: Tiếp theo chia hỗn hợp đậu xanh vừa sên làm 4 phần bằng nhau để vào mỗi chén. Tiếp theo, bạn cho lần lượt màu hồng củ dền, màu tím của cá cẩm, màu xanh lá dứa và cả màu đỏ gấc vào 4 chén đậu xanh. Trộn màu cùng với đậu xanh ở mỗi chén thật đều.
- Bước 4: Cuối cùng chúng ta tạo hình cho bánh , tạo hình xong là chúng ta có thể ăn được rồi đấy
4. Cách làm bánh đậu xanh nướng
Nguyên liệu:
- Đậu xanh ( không vỏ): 150 gram
- Đường: 100 gram
- Muối
- Bột mì: 50 gram
- Whipping cream: 160 ml
- Vani
- Bột năng: 70 gram
- Nước cốt dừa: 50 ml
- Sữa đặc: 40 ml
- Bơ lạt: 40 gram
- Đường: 30 gram
Cách làm :
- Bước 1: Bạn đem đậu xanh ngâm 2-3 tiếng cho đậu nở mềm ra để khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Sau khi hết thời gian ngâm, bạn hãy đem đậu xanh vo thật sạch rồi cho đậu xanh vào nồi cùng với 0.5 lít nước bắc lên bếp để nấu cho đậu chín mềm. Sau đó đem đậu đi xay cho thật nhuyễn.
- Bước 2: Cho đậu xanh đã xay ra 1 cái tô sau đó cho thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào , canh chỉnh sao cho vừa miệng.
- Bước 3: Đem hỗn hợp đổ vào khuôn và đem đi nướng khoảng 20 phút là có thể ăn được.
5. Cách làm bánh da lợn đậu xanh
Nguyên liệu:
- Đậu xanh ( không vỏ): 150 gram
- Đường: 100 gram
- Muối
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dầu ăn: 10 ml
- Bột năng: 300 gram
- Bột gạo: 300 gram
- Bột nếp: 300 gram
- Đường: 30 gram
- Lá dứa
Cách làm :
- Bước 1: Bạn đem đậu xanh ngâm 2-3 tiếng cho đậu nở mềm ra để khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Sau khi hết thời gian ngâm, bạn hãy đem đậu xanh vo thật sạch rồi cho đậu xanh vào nồi cùng với 0.5 lít nước bắc lên bếp để nấu cho đậu chín mềm. Sau đó đem đậu đi xay cho thật nhuyễn.
- Bước 2: Lá dứa bạn rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay nên rây qua để nước được sạch
- Bước 3: Phân ra ½ bột năng, bột gạo, bột nếp, nước cốt dừa ra làm 2 tô , sau đó khuấy đều. 1 tô cho nước dứa và đậu xanh xay nhuyễn đã chuẩn bị vào
- Bước 4: Đổ lần lượt 2 hỗn hợp xen kẽ nhau rồi hấp khoảng 15ph là được
Một số mẹo khi làm bánh đậu nành bạn nên biết thêm là nên chọn đậu xanh tốt, hạt căng tròn và bóng, đặc biệt là lựa chọn nơi mua uy tín để có được đậu xanh chất lượng. Thì từ đó món bánh đậu xanh của chúng ta mới thơm ngon được.
Tham khảo bài viết: Công thức làm sữa đậu nành thơm ngon, dễ uống
Cách thưởng thức và bảo quản bánh đậu xanhh
Bánh đậu xanh dù được chế biến với công thức nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ luôn phù hợp để dùng chung với trà nóng. Hãy thử tự thưởng cho mình những giây phút thư thả bên tách trà nóng cùng một vài chiếc bánh đậu xanh, sẽ giúp bạn cân bằng tâm trang rất hiệu quả đấy.
Bánh đậu xanh rất dễ bị lên mốc, do vậy cần bảo quản kín. Tránh tiếp xúc với không khí và ánh sáng trực tiếp. Tùy thuộc và từng loại bánh mà bạn có thể bảo quản lạnh hoặc không. Thời gian dùng bánh đậu xanh thường không lâu, trung bình là 3-7 ngày. Do đó, bạn chỉ nên làm vừa đủ dùng trong khoảng thời gian sử dụng này thôi nhé!
Bánh đậu xanh bao nhiêu calo
Theo như ước tính thì trong 100 gram bánh đậu xanh có khoảng 416 kcal chưa kể các thành phần nguyên liệu kế hợp khác như trứng, sữa, bơ… Vì thế khi dùng bánh đậu xanh bạn nên dùng vừa phải để tránh tình trạng gây tăng cân nhé.
Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về bánh đậu xanh và cũng như các cách làm bánh đậu xanh hữu ích.
>> Xem thêm: Cách làm kem đậu xanh tại nhà vừa thanh mát vừa ngon miệng