Cách làm kem đậu xanh tại nhà cùng nước cốt dừa

Vào những ngày hè ỏi ả, nóng nực như này thì kem chính là một món ăn lý tưởng cho tất cả mọi người. Không những hương vị rất ngon miệng mà còn mang lại cảm giác vô cùng sảng khoái và mát lạnh khi ăn kem. 

Một trong những món kem yêu thích và quá gần gũi với mọi người là vị kem đậu xanh. Nhưng chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết rõ về cách làm kem đậu xanh như thế nào. Chính vì thế mà hôm nay bài viết này sẽ gửi đến các bạn cách làm kem đậu xanh tại nhà, mời các bạn cùng tham khảo qua ngay nhé!

Nguyên liệu làm kem đậu xanh cần có

Món kem đậu xanh từ lâu đã rất đỗi quen thuộc với nhiều người, chính vì thế mà các nguyên liệu để làm món kem ngon miệng này cũng rất dễ tìm và giá cả cũng rất phải chăng. Sau đây là danh sách các nguyên liệu cần có để làm kem đậu xanh.

Cách làm kem đậu xanh
Cách làm kem đậu xanh
  • Đậu xanh không vỏ
  • Nước cốt dừa
  • Sữa đặc
  • Đường trắng
  • Sữa tươi
  • Vani
  • Bột mì 
  • Bột bắp
  • Nước lọc 
  • Và các dụng cụ làm kem cần thiết

Các bạn nên lưu ý chọn mua các nguyên liệu ở những nơi uy tín, chọn mua loại tốt để có thành quả tốt nhất nhé. Nên chọn đậu xanh vàng, hạt to đều, cẩn thận tránh mua phải đậu xanh bị sâu, mọt ăn, như vậy sẽ giảm chất lượng kém đi rất nhiều.

Tham khảo bài viết: Cách nấu sữa đậu xanh thơm ngon

Cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa

Chắc chắn mọi người đã từng ăn qua rất nhiều kem, và đã có bao giờ bạn thắc mắc rằng kem được làm như thế nào chưa? Đặc biệt làm kem đậu xanh, món ăn vô cùng quen thuộc đối với rất nhiều người. Vì vậy, ngay bây giờ sẽ gửi đến các bạn cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa với hương vị vô cùng thơm ngon nhé!

Làm kem đậu xanh nước cốt dừa
Làm kem đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh không vỏ: 300 gram 
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường trắng: 50 gram 
  • Sữa tươi: 100ml 
  • Vani: 2 ống
  • Sữa đặc: 100ml 
  • Nước lọc: 50ml 
  • Bột bắp : 15 gram
  • Bột ngô: 15 gram

Cách làm :

  • Bước 1 : Đầu tiên chúng ta nên đem đậu xanh đi rửa và vo sạch, sau đó đem chúng đi ngâm với nước khoảng 2 đến 3 tiếng để đậu xanh được mềm. Tiếp theo vớt đậu xanh đã ngâm ra và đem đi hấp chín. Sau khi hấp chín đậu xanh thì đem chúng đi xay nhuyễn.
  • Bước 2 : Tiếp đến chúng ta lấy sữa đặc khuấy với nước sôi. Tiếp theo bạn cần chuẩn bị thêm một cái nồi khác để khuấy thêm sữa tươi và đường trắng. Sau đó bạn đổ đậu xanh đã xay và hỗn hợp sữa đặc khuấy với nước sôi vào nồi. Nấu hỗn hợp này với lửa liu riu và thường đảo chúng để tránh bị dính đáy nồi nhé.
  • Bước 3 : Tiếp theo chúng ta sẽ tạo độ quánh cho kem, chúng ta cho lần lượt bột mì và bột bắp đã chuẩn bị vào một cái tô, cho thêm một ít nước lọc vào và khuấy đều cho bột được tan hết. Sau khi đã khuấy bột xong, cho hỗn hợp này vào nồi và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút, sau đó cho nước cốt dừa và vani vào và chờ đến khi sôi khoảng thêm 3 phút nữa là tắt tiếp để nguội.
  • Bước 4 : Sau khi nguội, ta cho hỗn hợp đã nấu trên vào bịch và bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh, chờ đến khi đông cứng lại là ta có thể thưởng thức được rồi đó.

Nếu được nhâm nhi ly kem này sau một ngày mệt mỏi, căng thẳng thì sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần nè. Còn chần chờ gì mà không bắt tay thực hiện ngay nào.

Mẹo và lưu ý khi làm kem đậu xanh

Ngoài kem đậu xanh truyền thống ra thì, chúng ta còn có thể kết hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tăng độ thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là những mẹo hay và những lưu ý khi làm kem đậu xanh. 

Lưu ý khi làm kem đậu xanh
Những lưu ý khi làm kem đậu xanh

Chúng có thể kết hợp kem đậu xanh cùng với sầu riêng, sự kết hợp này sẽ không làm bạn thất vọng đâu, sự kết hợp này vô cùng lạ miệng và độc đáo, sự mát lạnh của kem đậu xanh hòa quyện cùng sự thơm và béo của sầu riêng thật sự vô cùng tuyệt vời. 

Khi làm kem đậu xanh chúng ta cũng cần nên lưu ý chọn đậu xanh tốt, cũng như nơi mua đậu xanh uy tín và chất lượng để tránh đậu xanh bị sượng, không được thơm ngon. 

Ngoài ra việc canh chỉnh độ ngọt của kem cũng rất quan trọng đấy nhé, chúng ta đừng làm kem quá ngọt như thế ăn sẽ rất dễ bị ngán mà còn không tốt cho sức khỏe nữa đấy. Bên cạnh đó độ quánh và dẻo của kem cũng rất quan trọng đấy các bạn nhé, chính vì thế mà chúng ta cũng nên canh chỉnh lượng sữa đặc, bột sao cho phù hợp nhất nhé. 

Mặt khac, để lấy kem ra khỏi khuôn bạn có thể áp dụng mẹo là nhúng khuôn kem vào nước ấm 70 đến 80 độ C khoảng 4 đến 6 giây. Sau đó, từ từ rút que kem ra khỏi khuôn là được.

Tham khảo bài viết: Cách làm bánh tráng

Đôi điều lưu ý khi dùng kem đậu xanh

Để tránh ảnh hưởng đến răng và hệ tiêu hóa thì chúng ta không nên ăn kem nói chung và kem đậu xanh nói riêng vào buổi, như vậy sẽ gây ê buốt răng và đau dạ dày. Ngoài ra, trong kem đậu xanh cũng chứa đường và chất béo khá nhiều nên nếu bạn không muốn bị tăng cân thì nên sử dụng không quá 100 gram một ngày nhé!

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể ăn kem đậu xanh cùng với các topping khác như là dừa khô, chùm ruột rim, đậu phộng… để tăng thêm hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món kem đậu xanh các bạn nhé! Ngoài ra trong quá trình bảo quản kem bạn cũng nên lưu ý bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để kem không quá cứng hoặc không bị tan.

Giá trị dinh dưỡng của kem đậu xanh

  • Đậu xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do bằng cách tiêu diệt các phân tử có hại.
  • Giúp chống lại tổn thương các gốc tự do hình thành nên các cơn say nắng, đột quỵ khi nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột.
  • Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch, vì chúng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu.
  • Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng cực kỳ dồi dào, chính những chất này sẽ là trợ thủ đắc lực cho đường ruột của bạn.
  • Trong kem đậu xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như: Lipit, protein, vitamin A, B1, B2, B6,… Ngoài ra, ăn kem đậu xanh còn có thể làm giảm các chứng ho khan, khản cổ, ngộ độc thực phẩm hay hỗ trợ điều trị rôm sảy, mẩn ngứa, viêm da cấp tính, mụn trứng cá,… Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên ăn một ít, không nên ăn quá nhiều kem đậu xanh.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về kem đậu xanh cũng như là các cách chế biến kem đậu xanh, biết được những giá trị dinh dưỡng mà kem đậu xanh mang lại, cách bảo quản cũng như các mẹo và lưu ý khi dùng kem đậu xanh. Rất vui đã giúp bạn cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích này!

>> Xem thêm: Cách làm ô mai mơ