Bánh tráng làm từ gì? Cách làm bánh tráng đơn giản

Hầu hết tất cả chúng ta đều đã sử dụng qua bánh tráng, loại thực ăn này đã quá quen thuộc với mọi người, mọi gia đình. Vì tính tiện dụng cũng giá cả lại rất hợp lý của nó, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết bánh tráng làm từ gì? Để giải đáp thắc mắc đó bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu bánh tráng được làm từ gì và những cách làm bánh tráng đơn giản, và những điều thú vị hay ho mà các bạn chưa biết về bánh tráng.

Bánh tráng làm từ gì?

Hiện nay đa số các loại bánh tráng được làm từ gạo xay hoặc cũng có thể làm từ bột mì. Nếu như dùng gạo thì sẽ đem chúng ngâm qua đêm cho hạt gạo được mềm, rồi đem gạo đã ngâm đi xay nguyên. Sau đó người ta sẽ tráng mỏng và đem đi phơi nắng, cho đến khi bánh được khô. Để bánh được ngon hơn, người ta sẽ phơi bánh ở sương sớm thêm một lần nữa để bánh có được độ dẻo nhất định.

Bánh tráng là gì?
Bánh tráng là gì?

Những thông tin thú vị về bánh tráng

Bánh tráng Việt Nam được sử dụng làm rất nhiều món ăn ngon, chúng ta có thể kể tên những món ăn điển hình như gỏi cuốn, bánh tráng trộn, chả giò, bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn… Ngoài thông tin bánh tráng làm từ gì thì hãy cùng tìm hiểu tiếp cách làm bánh tráng nhé!

Hầu hết các món ăn vừa kể trên đều rất nổi tiếng với hầu hết mọi người, không những thể hương vị của chúng cũng rất tuyệt vời, ngoài ra giá cả lại rất phải chăng nữa. Bên cạnh đó bánh tráng cũng có nhiều phiên bản khác nhau từ kích thước to hay nhỏ, rồi đến độ dày của bánh, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của con người. 

Ngoài ra hiện nay người ta còn chế biến ra nhiều loại bánh tráng kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác như là sữa, xoài, mè, gạo lứt … để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tham khảo bài viết: Cách làm bánh trứng sữa hấp 

Cách làm bánh tráng thường thấy

Cách làm bánh tráng rất đơn giản, chỉ cần các nguyên liệu như  gạo hoặc là bột mì. Sau đó đem đi ngâm để qua đêm rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó, thợ làm bánh sẽ đổ vào lò và cán mỏng bánh, đem phơi cho đến khi bánh khô là được, nếu như muốn bánh được ngon hơn thì phơi thêm một lần sương nữa là được. 

Ngoài ra cũng có những loại bánh tráng khác như bánh tráng mít, xoài, bơ, mè, chúng được đa dạng chế biến tùy theo nhu cầu sử dụng của con người.

1. Cách làm bánh tráng trắng

Bánh tráng trắng hiện nay là loại bánh tráng được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất, được người Việt Nam ta sử dụng từ xa xưa đến nay, không những giá thành rất rẻ mà loại bánh tráng này còn đa dạng trong việc chế biến nhiều loại món ăn khác nhau nữa. 

Cách làm bánh tráng trắng phơi sương
Cách làm bánh tráng trắng phơi sương

Cách làm bánh tráng trắng cũng rất đơn giản và nguyên liệu là gạo. Gạo đem đi ngâm qua đêm rồi đem xay nhuyễn, sau khi xay nhuyễn gạo, đem chúng hòa với nước, với tỉ lệ vừa đủ. Tiếp theo sau đó đem đi tráng rồi phơi cho bánh được khô là được. 

Để bánh được dẻo và ngon hơn thì nên đem bánh đi phơi sương bánh một lần nữa. Bánh tráng trắng cũng thường được dùng để làm gỏi cuốn, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, chả giò và nhiều món ăn ngon miệng khác và được rất nhiều bạn yêu thích.

2. Cách làm bánh tráng mè đen

Ngoài bánh tráng truyền thống là bánh tráng trắng thì còn có bánh tráng mè đen, các nguyên liệu cũng gồm gạo hoặc bột mì rồi thêm mè đen, cách làm cũng tương tự giống như cách làm của bánh tráng trắng. 

Chúng ta cho thêm mè đen vào bột rồi tráng như bình thường, nhưng lưu ý bạn nên  chọn loại mè tốt, cũng như chọn nơi mua mè uy tín, để mè không bị bở khi ăn. Trước khi sử dụng bạn cũng nên đem mè ngâm với nước để những hạt mè lép được nổi lên và ta vớt những hạt mè lép đó bỏ đi. 

Cách làm bánh tráng mè
Cách làm bánh tráng mè

Như vậy, thì chất lượng bánh tráng mè của bạn sẽ được ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bánh tráng mè đen sẽ có độ dày hơn một chút so với bánh tráng thông thường, nên khi tráng bánh cần căn chỉnh để bánh không bị dày quá.

Bên cạnh đó bánh tráng mè đen thường được nướng lên để ăn, hoặc ăn kèm cùng các món ăn khác nhau, người ta vẫn thường dùng bánh mè đen để ăn kèm cùng các món khai vị trong các buổi tiệc

3. Cách làm bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài từ lâu đã là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh và sinh viên, bởi hương vị thị thơm ngon mà giá cả lại rất hợp túi tiền. Hương vị của món bánh tráng này cũng rất đặc biệt, ngọt ngọt pha lẫn vị chua của xoài, vị ngọt rất tự nhiên của xoài chứ không phải là hóa chất hay đường hóa học. 

Cách làm bánh tráng mè
Cách làm bánh tráng mè

Các nguyên liệu để làm bánh tráng xoài bao gồm xoài chín, chanh và mật mía. Cách làm món bánh tráng này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy phần thịt xoài đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến cho phần xoài đã được xay nhuyễn vào một cái nồi, cho thêm phần chanh lấy nước và mật mía đã chuẩn bị vào, sau đó nấu lên tầm 10ph là tắt bếp rồi để nguội.

Tiếp theo đổ phần hỗn hợp mà chúng ta đã chế biến ở trên ra khuôn, lưu ý nên lót giấy nướng bánh ở dưới trước. Canh chỉnh độ dày của bánh tráng sao cho phù hợp, bạn có thể cho vào lò nướng khoảng 6 tiếng hoặc có thể phơi ngoài nắng từ 2 đến 3 ngày.

4. Cách làm bánh tráng gạo lứt

Bánh tráng gạo lứt chắn hẳn sẽ rất quen thuộc với những ai đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân, ăn healthy lành mạnh. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem cách làm bánh tráng gạo lứt sẽ như thế nào nhé.

Cách làm bánh tráng gạo lứt
Cách làm bánh tráng gạo lứt

Đầu tiên chúng ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như gạo lứt, lưu ý bạn nên chọn loại gạo ngon , nên chọn mua gạo ở các cửa hàng uy tín. Chúng ta đem gạo lứt đi xay nhuyễn thành bột mịn.  

Sau đó, đem bột gạo lứt đã được xay nhuyễn cho thêm 1 ít nước sôi, 120 gram bột năng, và 1 xíu muối để canh chỉnh vị của bánh tráng sao cho phù hợp. Sau đó tráng bánh như bình thường rồi đem bánh đi phơi cho khô là có thể dùng được. Loại bánh tráng này rất tốt cho cơ thể vị hàm lượng tinh bột thấp và rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu ăn kiêng giảm cân.

Tham khảo bài viết: Cách làm bánh mì nguyên cám 

Bánh tráng bảo quản như thế nào? Dùng được trong bao lâu

Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, chúng ta nên bảo quản bánh tráng ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh ẩm mốc là được, nên bỏ bánh tráng ở trong bịch thực phẩm để bảo quản bánh tráng được tốt hơn, tránh các con ruồi, muỗi, côn trùng đậu vào, từ đó giữ được an toàn vệ sinh cho bánh tráng. 

Cách bảo quản bánh tráng
Cách bảo quản bánh tráng

Nếu bảo quản bánh tráng ở điều kiện tốt thời gian sử dụng sẽ lên đến khoảng 6 hoặc 8 tháng. Nhưng nên sử dụng bánh tráng trong sớm để giữ được chất lượng tốt nhất của bánh bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về bánh tráng cũng như là bánh tráng làm từ gì? các cách làm bánh tráng khác nhau,cách bảo quản bánh tráng như thế nào và thời gian sử dụng của bánh tráng là bao nhiêu lâu. Nut Garden rất vui đã giúp bạn cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích này!

>> Xem thêm: Cách làm bánh yến mạch

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN