Ngày nay, hạt óc chó rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Vậy có bao nhiêu cách để chế biến một món ăn từ hạt óc chó ngon nhỉ? Hạt óc chó rang bơ, hạt óc chó nấu cháo, salad hạt óc chó… làm như thế nào nhỉ? Hãy cùng Nut Garden tìm hiểu xem cách chế biến hạt óc chó thơm ngon nhé!
Hạt óc chó sống ăn sống được không?
Rất nhiều người thắc mắc không biết hạt óc chó ăn có ăn sống được không? – Câu trả lời là “Được“. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt óc chó sống không khác biệt so với sau khi làm chính và cũng không có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn nhiều óc chó sống sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, cho nên chỉ ăn sống hạt óc chó với số lượng ít.
Công thức chế biến hạt óc chó
Hạt óc chó ngoài việc ăn sống trực tiếp bạn còn có thể chế biến thành rất nhiều món bổ dưỡng và thơm ngon hơn. Sau đây, cùng Nut Garden tham khảo một số công thức chế biến hạt óc chó nhé!
1. Chế biến hạt óc chó cho bé
Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến khích nên cho bé dùng các hạt dinh dưỡng thường xuyên, trong đó có hạt óc chó. Với lượng chất béo tốt có trong hạt và những thành phần khách không những giúp bé phát triển tốt về mặt thể chất mà còn hỗ trợ phát triển não bộ
Chuẩn bị:
- Hạt óc chó: 200 gram
- Gạo lứt: 100 gram
- Cá hồi: 100 gram
- Dầu oliu, muối, tiêu, hạt nêm…
Cách nấu cháo óc chó gạo lứt cá hồi:
- Bước 1: Gạo lứt đêm ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 6 – 8 tiếng trước khi nấu để nở ra.
- Bước 2: Cá hồi hấp chín từ 5- 7 phút sau đó xé nhỏ thành thớ vừa ăn.
- Bước 3: Cho gạo lứt, hạt óc chó vào nồi và đổ nước theo tỉ lệ 1:3. Nấu khoảng từ 20 – 30 phút, sau đó cho hỗn hợp trên vào cối xay, xay cùng 2 muỗng dầu oliu, muối, hạt nêm. Xay nhuyễn tới khi đạt đến độ nhuyễn vừa ý.
- Bước 4: Sau khi xay xong, cho ra chén và trải cá hồi lên phía trên.
Tèng téng teng bạn đã hoàn thành được một tô cháo cá hồi thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng cho bé!
2. Chế biến quả óc chó cho người giảm cân
Hạt óc chó chứa nhiều dưỡng chất và với lượng chất béo cao có khả năng chống đói và kiềm nén cơn thèm ăn tốt, rất nhiều người đã biết cách sử dụng hạt óc chó vào chế độ ăn giảm cân và đạt được hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu món salad trộn hạt hạt óc chó sau nhé!
Chuẩn bị phần nhân:
- Hạt óc chó: 50 gram hạt óc chó
- Lòng trắng trứng: 1 quả
- Vani: ¾ muỗng cà phê
Chuẩn bị phần nước sốt:
- Dầu hạt cải: ¼ muỗng cà phê
- Giấm táo: 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Siro ngô: 1 – ½ muỗng cà phê
- Hạt chia: 1 muỗng cà phê
- Muối: ¼ muỗng cà phê
- Mù tạt: ¼ muỗng cà phê
Chuẩn bị phần rau:
- Rau bina: 400 gram
- Quả mâm xôi: 50 gram
Cách thực hiện salad óc chó mâm xôi:
- Bước 1: Làm nóng lò ở 300 độ từ 10 – 15 phút trước khi nấu.
- Bước 2: Lấy một bát nhỏ, đánh bông lòng trắng trứng và vani cho đến khi nổi bọt. Cho quả óc chó vào trộn cùng.
- Bước 3: Nướng 25-30 phút hoặc cho đến khi chín vàng, 10 phút lấy ra đảo đều 1 lần.
- Bước 3: Lấy một bát nhỏ, cho các thành phần nước sốt đã chuẩn bị phía trên vào trộn đều. Tùy theo sở thích, nêm nếm gia giảm để vừa ăn.
- Bước 4: Cho rau bina vào một tô lớn và rắc quả mâm xôi lên trên. Sau đó đổ phần nhân óc chó đã chuẩn bị vào cùng. Cuối cùng, rưới phần nước sốt lên và thưởng thức thôi nào!
3. Chế biến quả óc chó cho bà bầu
Hạt óc chó là loại hạt dinh dưỡng đầu tiên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng dành cho mẹ bầu, đặc biệt là bà bầu nên dùng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Để giúp mẹ bầu có thể tiêu thụ được nhiều hạt óc chó mỗi ngày, bạn hãy tham khảo một số công thức chế biến quả óc cho bà bầu sau nhé!
3.1 Hạt óc chó rang bơ
Chuẩn bị:
- Hạt óc chó: 400 gram
- Bơ: 150gram
- Đường
Cách thực hiện hạt óc chó rang:
- Bước 1: Cho hạt óc chó vào chảo, rang trong vòng khoảng 15 phút để hạt óc chó chín đều. Lưu ý đảo đều tay liên tục để hạt óc chó tránh bị khét, cháy.
- Bước 2: Sau khi rang xong, cho phần bơ đã chuẩn bị vào đảo cùng và vặn nhỏ lửa. Trộn đều tay để bơ ngấm đều hạt óc chó.
- Bước 3: Sau khi đó đổ ra tô rồi sốc đều cùng một ít đường để tạo độ ngọt giúp hạt óc chó rang bơ hấp dẫn hơn.
3.2 Thịt xông khói hạt óc chó
Chuẩn bị:
- Hạt óc chó thái nhỏ: ½ chén
- Đường nâu: ¼ cốc
- Bột mì đa dụng: ½ thìa cà phê
- Thịt xông khói (lát dày): 12 miếng
Cách thực hiện thịt xông khói óc chó:
- Bước 1: Chỉnh nhiệt độ của lò ở 350 độ C trước từ 10 – 15 phút trước khi nướng
- Bước 2: Lấy một bát nhỏ, trộn quả óc chó, đường nâu và bột mì vào chung.
- Bước 3: Đặt thịt xông khói lên khay và rắc hỗn hợp quả óc chó đã chuẩn bị ở bước 1 vào. Nướng ở nhiệt độ 350 độ C cho đến khi vàng nâu, 25-30 phút.
3.3. Làm sữa hạt óc chó cho bà bầu
Ngoài những món ăn từ quả óc chó, mẹ bầu có thể thử làm thêm sữa óc chó tại nhà. Sữa hạt óc chó không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp tăng cường trí thông minh cho thai nhi. Cách chế biến óc chó này cũng khá đơn giản nên mẹ bầu có thể tự tay nấu tại nhà để uống hằng ngày theo công thức dưới đấy:
Chuẩn bị:
- 100g hạt óc chó
- 1l nước lọc
- 30 gram đường phèn
- 2 ống vani
Cách nấu sữa hạt óc chó cho mẹ bầu:
- Bước 1: Để quả óc mềm hơn thì trước khi nấu mẹ bầu cần ngâm trong nước sôi để nguội khoảng 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, mẹ bầu nhớ thay nước khoảng 2 đến 3 lần nhé.
- Bước 2: Mẹ bầu rửa sạch quả óc chó, nếu cẩn thận hơn thì cũng có thể bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Tiếp theo cho toàn bộ quả óc chó vào máy xay và thêm 1 lít nước lọc để xay thật nhuyễn mịn.
- Bước 3: Mẹ bầu sử dụng 1 chiếc rây để lọc hỗn hợp óc chó đã xay. Lọc xong thì bỏ phần bả, lấy phần sữa bắt lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 7-10 phút. Tiếp theo cho đường phèn, vani vào hỗn hợp sữa nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Sữa hạt sau khi để nguội có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau.
Một lưu ý cho mẹ bầu là nên lắc sữa trước khi sử dụng và thời gian sử dụng của một mẻ sữa tối đa là 2 ngày nhé! Như vậy là mẹ bầu đã không còn lo lắng quả óc chó làm gì ngon nữa đúng không nào.
Giá trị dinh dưỡng của hạt óc chó sống
Hạt óc chó còn được biết đến với tên gọi là quả hồ đào hay quả hạnh đào. Đây là hạt của cây thân gốc thuộc chi Juglans. Cây óc chó chỉ phát triển được ở những vùng có khí hậu lạnh.
Ở Việt Nam, hạt óc chó không còn quá xa lạ mọi người nữa. Hầu hết, hạt óc chó được sử dụng cho người giảm cân, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai… Vậy lý do nào khiến hạt óc chó trở nên phổ biến? Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram hạt óc chó:
- Calo: 654
- Protein: 15 gram
- Carbs: 14 gram
- Chất xơ: 7 gram
- Chất béo: 65 gram
- Vitamin A, C, D, B12, B6
- Cùng nhiều khoáng chất như magie, sắt, canxi…
Vậy những thành phần dinh dưỡng này thì giúp ích được gì cho cơ thể? Hãy cùng Nut Garden điểm qua một số tác dụng của hạt óc chó nhé!
Tác dụng tuyệt vời của hạt óc chó sống
- Giàu chất xơ chống oxy hóa: Hạt óc chó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại hạt thông thường nào khác. Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa cholesterol “xấu”. Từ đó làm giảm khả năng xơ vữa động mạch.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Trong hạt óc chó có ALA. Đây là một chất béo giúp tim khỏe mạnh hơn, chống đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi gam ALA bạn ăn mỗi ngày làm giảm 10% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
- Giảm viêm: Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer và ung thư… Các polyphenol trong hạt óc chó có thể giúp chống lại sự viêm nhiễm của cơ thể.
- Giúp đường ruột khỏe mạnh: Trong cơ thể không chỉ có mỗi vi khuẩn xấu mà còn có cả vi khuẩn tốt. Ăn hạt óc chó giúp các vi khuẩn tốt trong đường ruột sản xuất ra chất butyrate. Đây là một chất béo nuôi dưỡng đường ruột và thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
- Giúp não khỏe mạnh: Trong hạt óc chó có các chất béo không bão hòa đa, polyphenol và vitamin E. Những chất này giúp giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong não của bạn.
- Hỗ trợ sức khỏe sinh sản: Ăn quả óc chó thường xuyên có thể giúp chống lại tác hại tiềm ẩn của thói quen ăn uống không lành mạnh đối với sức khỏe tinh trùng.
Cách ăn hạt óc chó trong ngày
Ở trên, các bạn chắc hẳn đã thấy được 7 lần 7 – 49 công dụng tuyệt vời của hạt óc chó. Tuy nhiên, vì trong hạt óc chó sống có lượng thành phần dinh dưỡng rất lớn nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ. Vậy một ngày ăn bao nhiêu hạt óc chó thì tốt nhỉ?
- Đối với phụ nữ mang thai: Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai nên dùng từ 6 – 8 hạt óc chó đã làm chín mỗi ngày là hiệu quả nhất. Lượng óc chó này vừa đủ để cung cấp cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời giúp mẹ bầu có hệ tuần hoàn máu tốt, giảm táo bón khi mang thai. Tuy nhiên, với hạt óc chó sống, mẹ bầu không nên ăn.
- Đối với trẻ em: Trẻ em nên ăn từ 4 – 6 hạt óc chó đã là chín mỗi ngày. Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thì không nên cho ăn hạt óc chó sống.
- Đối với người lớn tuổi: Người lớn tuổi nên sử dụng từ 6 – 9 hạt óc chó đã làm chín mỗi ngày. Lượng óc chó này giúp cơ thể bổ sung năng lượng, kích thích não hoạt động, chống lại các bệnh về già. Tuy nhiên, với người lớn tuổi không nên ăn quá 2 hạt óc chó sống mỗi ngày.
- Đối với người muốn giảm cân: Người giảm cân nên ăn khoảng 10 hạt óc chó mỗi ngày. Lượng hạt được chia đều cho 3 bữa trong ngày và sử dụng trước bữa ăn 30 phút. Việc này nhằm mục đích giúp cơ thể có cảm giác no từ đó giảm sức ăn trong bữa chính. Đối với hạt óc sống cũng không nên ăn quá 3 hạt mỗi ngày và nên chia ra thành nhiều lần ăn.
Xem thêm: Hạt óc chó bao nhiêu 1kg?
Trên đây là những chia sẻ của Nut Garden về cách chế biến hạt óc chó. Hy vọng với những thông tin và công thức trên, chúc các bạn tự tạo ra cho gia đình những món ăn thật thơm ngon bổ dưỡng nhé!