Mang thai là thời kỳ mẹ bầu phải cẩn thận lựa chọn thực phẩm, ăn thức ăn lành mạnh để tốt cho sức khỏe của bản thân và em bé. Nhiều bà bầu dễ bị choáng ngợp khi lựa chọn thực phẩm sử dụng trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên nên ăn gì – không nên ăn gì và dễ bị bối rối. Bạn đang phân vân không biết ăn trái cây sấy có tốt không, trái cây sấy có tốt cho bà bầu không? Đừng lo lắng vì những thông tin Nut Garden chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi đó.
>>> Xem thêm:
- Chia Sẻ Chế Độ Detox Thải Độc Đường Ruột An Toàn Trong 7 Ngày
- Những Cách Giảm Cân Sau Sinh Hiệu Quả
- 3 Phương Pháp Giảm Cân Khoa Học Đã Được Nhiều Chuyên Gia Đầu Tư Nghiên Cứu
1. Trái Cây Sấy Là Gì? Ăn Trái Cây Sấy Có Tốt Không?
Trái cây sấy là sản phẩm được chế biến từ trái cây tươi, trải qua quá trình chế biến bằng công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp để cô đọng tối đa lượng nước bên trong. Tùy vào đặc trưng của từng loại quả tươi người ta sẽ sử dụng những phương pháp sấy phù hợp. Trái cây sấy khô đạt chuẩn là thành phẩm giữ được màu sắc tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.
Mặc dù lượng nước đã được rút cạn và hàm lượng đường tự nhiên tăng lên nhưng trái cây sấy vẫn là thực phẩm lành mạnh phù hợp với nhiều lứa tuổi. Nếu bạn thắc mắc “ăn trái cây sấy có tốt không” thì câu trả lời là Có. Trái cây sấy có thể cung cấp lượng chất xơ dồi dào và nguồn năng lượng vượt trội. Đây là thực phẩm lý tưởng để thêm vào chế độ ăn an toàn cho người bận rộn.
Nói đến trái cây sấy, hầu hết mọi người đều biết đến loại trái cây sấy khô (sấy giòn). Tuy nhiên có một loại quả sấy khác đang “lên ngôi” trong dạo gần đây là trái cây sấy dẻo. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn trái cây sấy dẻo với mứt. Thực tế không phải như vậy vì hai phương pháp chế biến này không giống nhau. Mứt được biết đến là một loại hoa quả được sên cùng đường. Mứt quả có lớp đường phủ ngoài do đó ăn rất ngọt và có cảm giác kết dính. Còn quy trình sấy dẻo trái cây cho ra thành phẩm hoàn toàn tự nhiên. Trái cây sấy dẻo dùng rất ít hoặc hoàn toàn không sử dụng đường.
Sự Khác Nhau Giữa Trái Cây Sấy Khô Và Trái Cây Sấy Dẻo
Khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất giữa trái cây sấy khô và sấy dẻo là công nghệ chế biến.
- Trái cây sấy khô sử dụng phương pháp sấy lạnh, chiên, sử dụng máy sấy khí… để cô đọng nước trong quả tươi. Đa số thành phẩm trái cây khô ở Việt Nam được chế biến bằng phương pháp chiên chân không ở nhiệt độ thấp. Quả tươi sau khi chiên sẽ tách dầu hoàn toàn, do đó sản phẩm sẽ có được độ giòn xốp đặc trưng.
- Trái cây sấy dẻo được tạo ra bằng cách sấy trái cây tươi ở nhiệt độ thấp. Gần giống với cách phơi dưới ánh nắng mặt trời truyền thống. Nhưng bằng việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến, trái cây được sấy trong buồng kín, đảm bảo vệ sinh và hiệu quả cao hơn. Thành phẩm sẽ có độ mềm dẻo chứ không giòn xốp như chiên chân không.
2. Bà Bầu Ăn Trái Cây Sấy Có Tốt Không?
Hầu hết các loại trái cây sấy đều tốt cho phụ nữ mang thai và có thể ăn thường xuyên như một món ăn vặt. Chúng sẽ là món ăn nhẹ lành mạnh cho mẹ bầu khi đói. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể thêm trái cây sấy vào món salad, bánh mì sandwich và một số món tráng miệng khác. Trái cây sấy chứa các vitamin quan trọng như B1-B9, C, K, E và H. Cùng với đó là hàng loạt khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Muốn trả lời vấn đề “ăn trái cây sấy có tốt không” thì hãy cùng tìm hiểu những công dụng của chúng nhé!
>> Xem thêm: Trái Cây Sấy Dẻo Giá Sỉ Giá Rẻ Nên Mua Ở Đâu
Giảm Stress
Stress, căng thẳng là vấn đề mà hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải. Để giữ tinh thần thoải mái mẹ bầu có thể ngắm cảnh, nghe nhạc hoặc ăn đồ ngọt. Trái cây sấy là lựa chọn tuyệt vời giúp chị em giảm stress trong quá trình mang thai. Vị ngọt tự nhiên của trái cây sấy là có khả năng giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng. Yên tâm là sử dụng hợp lý sẽ không khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Cung Cấp Năng Lượng
Đường tự nhiên trong trái cây sấy dễ dàng được tiêu hóa và trở thành nguồn lượng năng cung cấp cho cơ thể. Trái cây sấy có tốt không nếu được sử dụng như một thực phẩm để cung cấp năng lượng? Trái cây sấy rất giàu canxi, magie, kali, kẽm và selen. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và rất tốt trong việc xoa dịu cơn đói. Do đó đây là một món ăn nhẹ hoàn hảo cho phụ nữ mang thai.
Ngăn Ngừa Táo Bón
Trái cây sấy rất giàu chất xơ có khả năng ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến táo bón và nhiều vấn đề khác trong thai kỳ. Những vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách bổ sung trái cây sấy vào thực đơn. Chế độ ăn nhiều chất xơ từ quả sấy rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Giúp Thai Nhi Khỏe Mạnh Hơn
Các loại trái cây sấy có tác dụng tăng cường các cơ của tử cung, giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Ăn trái cây sấy thường xuyên trong thai kỳ giúp làm giảm nguy cơ chảy máu sau sinh. Các loại trái cây sấy thường chứa lượng magie khá cao. Khi mẹ tiêu thụ đủ lượng magie thì hệ xương và thần kinh của thai nhi phát sẽ triển tốt. Các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A giúp cho hệ thần kinh và mắt của trẻ phát triển khỏe mạnh.
Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Hen Suyễn Cho Bé
Ăn trái cây sấy trong thời kỳ mang thai được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và thở khò khè cho bé. Vitamin E trong trái cây sấy có thể giúp phát triển các tế bào và phổi ở em bé. Vitamin này cũng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ và giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn nguy hiểm cho em bé.
Giảm Hoa Mắt Chóng Mặt
Phụ nữ có thai cần bổ sung gấp đôi lượng sắt so với thông thường (khoảng 25-30mg/ngày). Nếu cơ thể thiếu sắt bà bầu sẽ mắc chứng thiếu máu dẫn đến hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, xanh xao… Ngoài việc uống thuốc sắt hoặc dùng thực phẩm giàu chất sắt trong mỗi bữa cơm thì hoa quả sấy cũng là một lựa chọn không tồi. Mẹ bầu có thể dùng trái cây sấy mà mình yêu thích làm món ăn vặt mỗi khi buồn miệng.
>>> Tham khảo: Những Cách Detox Thải Độc Da, Ngăn Ngừa Mụn Hiệu Quả
3. Những Loại Trái Cây Sấy Tốt Cho Bà Bầu
Hoa quả sấy và hạt dinh dưỡng đều là thực phẩm được khuyên dùng cho mẹ bầu. Hầu hết tất cả các loại trái cây và hạt khô đều được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Vậy loại trái cây sấy nào tốt cho bà bầu? Dưới đây là những loại quả sấy phổ biến được khuyên dùng cho bà bầu Nut Garden muốn giới thiệu đến bạn:
Mít Sấy Khô
Mít sấy là loại hoa quả sấy khá phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Trong mít sấy khô có đầy đủ các vitamin và khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, mít sấy khô chứa lượng chất xơ dồi dào rất tốt cho hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu, lượng chất xơ có trong mít sấy cao gấp 3.5 lần so với mít tươi. Bạn có thể tự làm mít sấy tại nhà hoặc chọn mua sản phẩm từ những cửa hàng uy tín.
Nho Sấy
Nho sấy khô hay sấy dẻo đều là món ăn vặt nhận được sự yêu thích từ mọi lứa tuổi. Nho khô chứa nhiều chất xơ, kali và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể. Chuyên gia cho rằng nho khô có giá trị chỉ số đường huyết thực phẩm từ thấp đến trung bình. Bên cạnh đó nó còn có chỉ số insulin thuộc loại thấp. Do đó việc ăn nho khô thường xuyên không gây ra tình trạng đột biến đường và insulin sau khi dùng.
Xoài Sấy Dẻo
Xoài sấy là một loại trái cây sấy dẻo ngon, ngọt, tiện lợi để làm món ăn vặt chống đói. Sử dụng xoài sấy hằng ngày giúp bổ sung năng lượng và giảm căng thẳng hiệu quả. Chất xơ có trong xoài sấy còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe tim mạch. Những lợi ích xoài sấy mang đến cho sức khỏe khác là: làm đẹp da, giảm cân, cải thiện thị lực, tăng cường lưu thông máu…
Chà Là Sấy
Chà là khô có vị ngọt thanh tự nhiên đồng thời chứa nhiều chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật. Chà là sấy khô là một trong những nguồn chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong tất cả các loại trái cây sấy. Phụ nữ có thai ăn chà là khô thường xuyên trong vài tuần cuối thai kỳ có thể giúp cổ tử cung giãn nở tốt hơn. Điều này sẽ làm giảm các cơn chuyển dạ giả. Để quá trình sinh diễn ra thuận lợi hơn thì mẹ bầu hãy bổ sung chà là sấy vào thực đơn ngay nhé!
Việt Quất Sấy Khô
Để chế biến việt quất khô thì quả tươi sẽ được sấy ở 70-80 độ C trong thời gian 5-7h. Ăn việt quất sấy mỗi ngày giúp não bộ hoạt động nhanh nhạy hơn và bền bỉ hơn. ¼ cốc quả việt quất sấy khô cung cấp khoảng 10% – 12% nhu cầu xơ hàng ngày của bạn. Bạn có thể ăn việt quất sấy khô trực tiếp, trộn với ngũ cốc, dùng chung với salad, làm bánh…
>>> Xem thêm: Giảm Cân Keto Và Nhiều Điều Bạn Chưa Biết
4. Lưu Ý Khi Chọn Mua Và Bảo Quản Trái Cây Sấy
Cách Chọn Mua Trái Cây Sấy
- Chọn thương hiệu trái cây sấy chất lượng và mua ở cửa hàng uy tín. Chú ý phương pháp chế biến trái cây vì độc tố acrylamide sẽ xuất hiện trong thực phẩm được đun nóng trong thời gian dài. Đây là chất gây ung thư nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản.
- Kiểm tra xem trái cây sấy bạn mua có thêm đường hay không. Trái cây sấy khô và sấy dẻo đều chứa một lượng đường tự nhiên nhất định. Tuy nhiên, một số sản phẩm còn sử dụng thêm đường.
- Không mua những loại trái cây sấy có màu sắc và hình dạng giống như quả tươi. Vì chúng có khả năng không được chế biến đúng cách, gây hại cho sức khỏe của bạn.
- Đôi khi, trái cây sấy đóng gói có thêm chất bảo quản. Chúng có thể chứa sulfur dioxide có thể dẫn đến phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp.
- Quá trình sất những loại trái cây này có thể làm tăng lượng calo. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận về lượng bạn ăn để điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể.
- Cố gắng mua trái cây khô hữu cơ và không có chất bảo quản từ những người bán có uy tín và chỉ mua những gì bạn có thể ăn trong thời gian một tháng.
Cách Bảo Quản Trái Cây Sấy
- Trái cây sấy khô có thể dùng được trong khoảng 6 tháng nếu bảo quản đúng cách ở nhiệt độ 15 độ C.
- Bảo quản trái cây sấy trong hũ thủy tinh hoặc túi đựng sạch và khô. Sau đó cho vào tủ lạnh để ngăn trái cây bị hư.
- Nên gói hoa quả sấy thành từng phần nhỏ đủ để sử dụng trong một lần. Không nên mở túi hoặc hộp đựng quá thường xuyên làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
5. Bà Bầu Nên Ăn Bao Nhiêu Trái Cây Sấy Mỗi Ngày?
Sau khi đã biết trái cây sấy có tốt cho bà bầu không thì bạn nên tìm hiểu bà bầu nên ăn bao nhiêu trái cây sấy mỗi ngày. Trái cây sấy chứa nhiều calo hơn so với trái cây tươi. Giá trị calo của trái cây khô cao gấp 3 – 5 lần các loại quả tươi ban đầu. Vì vậy, bà bầu dùng trái cây sấy trong thai kỳ thì cần phải cân đối lượng ăn phù hợp. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều hơn 100 gam trái cây một ngày. Bạn có thể ăn nhiều loại trái cây sấy trong ngày để làm phong phú khẩu vị nhưng không nên ăn quá mức khuyến nghị.
Trên đây là những thông tin bổ ích về các loại quả sấy và một số loại trái cây sấy phổ biến trên thị trường. Hy vọng lời giải đáp cho câu hỏi ăn trái cây sấy có tốt không của Nut Garden đã làm bạn hài lòng!