Đậu xanh là loại đậu được sử dụng nhiều trong các món ăn Việt, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chắc hẳn rằng món chè đậu xanh là món chè tuổi thơ, quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè.
Đây là một món chè thơm mát, ngọt dịu, làm say lòng biết bao người. Chè đậu xanh thường được các bà hay mẹ nấu vào những ngày tiết trời oi bức. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng cách nấu chè đậu xanh đúng chuẩn, đậm vị nhất hay chưa? Hãy cùng Nut Garden tìm hiểu những cách làm ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Chọn mua đậu xanh và sơ chế hạt đậu xanh
Để nấu được món chè đậu xanh ngon nhất thì bước đầu tiên và quan trọng quyết định đến hương vị của chè chính là lựa chọn được đậu xanh ngon. Thông thường nhiều người nghĩ rằng chọn đậu xanh không có gì khó vì loại nào cũng như nhau. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy, chọn đậu xanh cũng cần những bí kíp riêng để hạt đậu thơm và bở, không bị đắng. Nut Garden sẽ bật mí những cách chọn mua hạt đậu xanh và cách xử lý đậu trước khi mang đi nấu ngay sau đây.
Cách chọn mua được hạt đậu xanh ngon cần phải chú ý đến các yếu tố sau:
1. Thông qua màu sắc
Một cách đơn giản nhất để nhận biết được hạt đậu xanh ngon chính là quan sát bằng mắt thường thông qua màu sắc của hạt đậu. Loại đậu xanh chất lượng thường sẽ có màu xanh đậm, lớp màu sáng không bị cũ. Hơn nữa phần bụng của đậu xanh sẽ có chấm trắng nhìn còn rất mới. Nếu hạt đậu xanh có màu xanh quá đậm hoặc chuyển sang màu lạ thì không nên chọn mua vì đó là đậu cũ hoặc đã bị hỏng.
2. Thông qua mùi
Đậu xanh mới, chất lượng là loại có mùi đậu thơm nhẹ, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh rất tự nhiên. Đặc biệt là đậu xanh không bị hôi mùi dầu nên bạn sẽ rất dễ dàng để nhận biết được.
Nếu khi chọn mua đậu xanh, bạn ngửi thấy mùi mốc hoặc mùi hóa chất, mùi lạ thì không nên mua. Vì đó là loại đậu xanh được trồng với hóa chất, phun thuốc,… Nên chọn loại đậu xanh được trồng tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3. Thông qua hình dạng hạt
Hạt đậu xanh thơm ngon sẽ có kích thước hạt to tròn đều nhau. Hạt có hình bầu dục hơi tròn, màu sắc sáng bóng, không bị trầy xước ở lớp vỏ bên ngoài. Chú ý trọn loại hạt căng mẩy, khi bóp vào thấy chắc và khó vỡ thì đó sẽ là loại hạt ngon. Còn nếu hạt bóp vào dễ dàng vỡ vụn hoặc hạt quá ốm, móp méo thì đó là loại đậu xanh khô, không còn mọng nước, không nên mua.
4. Chất lượng của hạt
Ngoài những cách chọn mua trên, bạn còn cần để ý đến chất lượng của hạt đậu xanh. Không nên mua những hạt bị sâu mọt, mốc hay hư hỏng. Nên mua đậu xanh được bảo quản tốt, kỹ càng để đảm bảo được độ dinh dưỡng có bên trong hạt.
Bên cạnh đó, cách xử lý đậu xanh trước khi mang đi nấu cũng quyết định đến chất lượng của nồi chè. Đậu xanh sau khi mua về cần rửa thật sạch để loại bỏ hết các chất bụi bẩn. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh khoảng 20 – 30 phút để đậu nấu nhanh chín hơn.
Khi nấu chè, bạn chỉ cần cho nước lạnh cùng đậu xanh lên bếp hầm đến khi chín mềm là được. Một cách chế biến hạt đậu xanh khách giúp cho đậu nhanh chín, tiết kiệm thời gian hơn chính là cho đậu xanh vào bát, đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi để vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông.
Sau đó, chỉ cần đem đậu ra rồi nấu trực tiếp, cách này sẽ làm cho hạt đậu nhanh chín mềm hơn mà không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có bên trong hạt đấy.
Tham khảo bài viết: Cách làm kem đậu xanh thanh mát cho cả nhà
Chia sẻ 5 cách làm chè đậu xanh
Với những cách chọn hạt đậu xanh và xử lý chế biến như trên, bạn hoàn toàn có thể nấu được một nồi chè đậu xanh thơm lừng. Nut Garden sẽ bật mí một số cách làm cho bạn, hãy cùng vào bếp thôi nào.
1. Cách nấu chè đậu xanh đánh
Chè đậu xanh đánh là loại chè được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ xuất hiện trong bàn thờ cúng của người Việt, chè đậu xanh đánh còn là món chè giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng. Chè có kết cấu đặc, ăn vào ngọt dịu, thanh mát. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh đánh này ngay sau đây.
Nguyên liệu
- 500 gram đậu xanh không vỏ
- 300 gram đường trắng
- 2 ống vani
Cách chế biến
- Bước 1: Đậu xanh đem đi vo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 2 giờ để đậu xanh nở mềm.
- Bước 2: Xả sạch đậu với nước nhiều lần rồi cho ra rổ, để ráo nước.
- Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập đậu khoảng 1 lóng tay. Bắc nồi lên bếp nấu ở lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm, nước hơi sệt lại.
- Bước 4: Cột đũa lại thành một bó nhỏ rồi dùng để đánh đậu xanh đến khi nhuyễn.
- Bước 5: Thêm bột vani, đường trắng, gia giảm độ ngọt theo khẩu vị. Sau đó vật bếp lấu đến khi đường tan và chè sôi lần nữa.
- Bước 6: Tắt bếp và múc chè ra chén, có thể thưởng thức ngay.
Chè đậu xanh đánh sẽ có vị thơm bùi, béo ngậy đặc trưng của đậu xanh, khi ăn vào rất thanh mát. Bạn có thể ăn chè đậu xanh đánh ngay khi còn hơi ấm nóng để thưởng thức được độ thơm ngon và vị béo của đậu xanh. Hoặc có thể ăn kèm với đá nhuyễn, trộn thật đều chè lên để thưởng thức.
2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam
Nha đam và đậu xanh là hai nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món chè thanh nhiệt giải độc. Chè đậu xanh nha đam ngọt dịu, sẽ là một món chè rất phù hợp dành cho những ngày hè nắng nóng đấy.
Nguyên liệu
- 500 gram đậu xanh nguyên vỏ
- 500 gram nha nha
- 300 gram đường
- 1 ít muối
Cách chế biến
- Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về cho vào chảo rang đều ở lửa nhỏ. Rang từ 5 – 7 phút đến khi đậu có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp. Sau đó đợi đậu xanh nguội rồi rửa lại với nước đến khi sạch bụi bẩn.
- Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi cùng 1 lít nước, nấu với lửa vừa đến khi đậu chín mềm. Sau đó chắc bỏ nước rồi thêm 1 lít nước sạch vào nồi, thêm một ít muối và nấp thêm 15 phút đến khi đậu nở hết.
- Bước 3: Nha đam cần gọt sạch lớp vỏ xanh, lấy thịt bên trong rửa sạch với nước lạnh. Để nha đam sạch mủ, không còn vị đắng thì hãy rửa nha đam với muối, ngâm khoảng 2 – 3 phút rồi xả thật sạch với nước.
- Bước 3: Để ráo nha đao, thêm 2 muỗng đường, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
- Bước 4: Cho nha đam vào nồi đậu xanh đã chín mềm. Thêm đường theo khẩu vị riêng, nấu thêm đến khi nha đam vừa chín tới thì tắt bếp.
Thành phẩm chè đậu xanh nha đam sẽ có vị ngọt thanh, đậu xanh thơm bùi, nha đam thì giòn sức. Bạn có thể cho một ít đá để ăn cùng, vị thơm mát của món chè này sẽ làm bạn khó quên đấy.
3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Một món chè khác được chế biến từ đậu xanh là chè hạt sen đậu xanh. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời cho một món chè thơm ngon, ngọt dịu mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tìm hiểu cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngay dưới đây.
Nguyên liệu
- 200 gram đậu xanh
- 100 gram hạt sen
- 1 chén nước cốt dừa
- 200 gram đường trắng
- 20 gram bột năng
- 1 ống tinh chất vani
- 1 ít dừa khô
Cách chế biến
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và hạt sen, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 4 giờ.
- Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu. Sau đó bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút để đậu chín mềm.
- Bước 3: Hấp hạt sen ở một nồi khác đến khi hạt sen mềm nhừ.
- Bước 4: Cho hạt sen đã chín vào cùng nồi đậu xanh. Sau đó thêm vani và đường, gia giảm theo khẩu vị.
- Bước 5: Hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đến khi chè đặc lại thì tắt bếp, rưới nước cốt dừa lên trên chè cùng dừa khô.
Món chè hạt sen đậu xanh sẽ có kết cấu hơi dẻo nhờ bột năng, vị thanh ngọt nhẹ, thơm bùi của cả đậu xanh và hạt sen. Bên cạnh đó thì lớp nước cốt dừa sẽ làm tăng thêm hương vị của chè. Bạn có thể thưởng thức ngay mà không cần thêm đá nhé.
4. Cách nấu chè đậu xanh bột báng
Một nguyên liệu khác được kết hợp nấu cùng chè đậu xanh là bột báng. Chè đậu xanh bột báng có vị thanh mát lại giai ngon sần sật của bột báng, khi ăn vào rất vui miệng. Tham khảo cách làm chè đậu xanh bột báng ngay tại đây.
Nguyên liệu
- 200 gram đậu xanh nguyên vỏ
- 70 gram bột báng
- 40 gram bột khoai
- 200ml nước cốt dừa
- 250 gram đường
- 1 bó lá dứa
- 1 lít nước lọc
- 1 ít muối
Cách chế biến
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh với nước sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 3 giờ. Sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Rửa bột báng và bột khoai qua với nước. Sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 25 – 30 phút cho bột nở mềm rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Rửa sạch lá dứa rồi bó lại thành bó nhỏ.
- Bước 4: Cho đậu xanh vào nồi cùng 1 lít nước, bắc lên bếp đun đến khi hạt đậu xanh chín mềm, vớt bọt để nước trong.
- Bước 5: Cho bột khoai vào nồi nấu khoảng 3 – 5 phút, sau đó cho thêm bột báng nấu thêm 5 – 7 phút đến khi bột chín.
- Bước 6: Thêm đường vào nồi, gia giảm theo khẩu vị, thêm một ít muối để tăng độ ngọt. Đổ thêm nước cốt dừa vào nồi, thêm lá dứa nấu khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm chè đậu xanh bột báng rất thơm mùi đậu xanh, lá dứa và nước cốt dứa. Vị chè thanh ngọt nhẹ, béo của tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Phần bột khoai dai dai, ăn kèm đậu xanh thơm bùi và bột báng thì không còn gì để chê. Món chè này bạn có thể ăn nóng hay lạnh đều ngon.
5. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Chè đậu xanh phổ tai là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng, có tác dụng thanh nhiệt rất cao. Phổ tai là một loại thực vật sống ở biển, gần giống với rong biển nhưng không có mùi tanh. Có thể món chè này còn hơi xa lạ với nhiều người nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng thực hiện ngay với Nut Garden nhé.
Nguyên liệu
- 250 gram đậu xanh
- 25 gram phổ tai
- 3 thìa đường
- 100ml nước cốt dừa
- 1 ít muối
Cách chế biến
- Bước 1: Rửa đậu xanh với nước, sau đó ngâm khoảng 4 giờ để đậu nở mềm.
- Bước 2: Rửa sạch phổ tai, ngâm trước khi nấu khoảng 30 phút, sau đó bỏ nước và để ráo.
- Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi cùng 1 lít nước, nấu ở lửa vừa đến khi đậu chín mềm.
- Bước 4: Cho phổ tai vào nồi chè, đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút.
- Bước 5: Thêm muối và đường vào nồi chè, nêm nếm theo khẩu vị riêng, sau đó nấu thêm 10 phút, thêm nước cốt dừa vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm là một món chè đậu xanh phổ tai cực thanh mát, màu sắc đẹp mắc và thơm mùi đậu xanh, nước cốt dừa. Phổ tai sần sật, ăn vào ngọt thanh mà không hề bị tanh. Bạn nên ăn kèm một chút đá để ăn được thanh mát hơn nhé.
Tham khảo bài viết: Công thức làm sữa đậu xanh thơm ngon giàu dưỡng chất
Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh
Mặc dù món chè đậu xanh nấu khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề để thực hiện thành công. Bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Cần lựa chọn được hạt đậu xanh chất lượng, hạt to mẩy, không bị mốc hay có màu sắc, mùi vị lạ. Nên mua ở nơi cung cấp sản phẩm chất lượng, đảm bảo uy tín.
- Không nấu đồng thời đậu xanh cùng với các loại dược liệu khác. Vì đậu xanh có thể làm phân giải các thành phần có trong dược liệu đó nên sẽ làm giảm dược tính.
- Để đậu xanh nhanh chín mềm hãy cho đậu vào tủ đông khoảng 1 – 2 giờ trước khi nấu. Làm cứng đậu bằng nhiệt độ thấp, sau đó nấu ở nhiệt độ cao sẽ giúp đậu nhanh mềm mà không mất đi các chất dinh dưỡng.
- Trong quá trình nấu, sẽ có rất nhiều vỏ đậu bị nứt ra và nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên bạn đừng nên vớt bỏ phần này vì vỏ đậu xanh chứa nhiều Flavonoid, tannin có lợi cho sức khỏe.
- Không nên nấu chè bằng nồi kim loại để tránh làm giảm chất dinh dưỡng của đậu xanh vì kim loại có thể phản ứng với các chất này.
Chỉ cần lưu ý một số vấn đề trên thì bạn có thể nấu được một nồi chè đậu xanh thơm ngon, thanh nhiệt giải độc cho ngày hè rồi đấy. Hãy ghi chú lại để nấu được nhiều món chè đậu xanh được thành công hơn.
Cách bảo quản và thời gian dùng
Chè đậu xanh được nấu chín mềm nên rất dễ bị hư hỏng nếu để ở nhiệt độ quá cao. Chè đậu xanh sau khi nấu xong có thể dùng từ 1 – 2 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Sau đó sử dụng ngay, không nên để chè quá lâu sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng. Lưu ý khi bảo quản chè đậu xanh trong tủ lạnh không nên trộn chung với nước dừa.
Bạn có thể tách riêng chè và nước cốt dừa, lúc nào ăn thì trộn lại với nhau. Điều này giúp cho chè không bị chua khi bảo quản, giữ được hương vị lâu hơn. Nếu chè xuất hiện các hiện tượng lạ như nổi bọt, có một lớp màng trên bề mặt, có mùi chua,… thì không nên sử dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi bảo quản chè trong tủ lạnh, nên sử dụng hộp hoặc ly đựng bằng thủy tinh, không nên dùng những loại được làm từ nhựa. Vì đồ nhựa sẽ phản ứng với các chất bên trong đậu xanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chè đậu xanh có bao nhiêu calo
Đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như các loại vitamin, axit amin, khoáng chất, protein,… Ăn đậu xanh nguyên chất đem lại nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Hạt đậu xanh còn có cả công dụng giảm cân nữa đấy. Chính vì thế mà nhiều người thắc mắc rằng khi chế biến thành chè, liệu rằng chè đậu xanh có chứa nhiều calo hay không?
Chè đậu xanh là món ăn thanh mát được rất nhiều người ưa chuộng. Một cốc chè đậu xanh thêm vào vài viên đá mát lạnh thường không chứa quá nhiều calo. Tuy nhiên lượng calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của bạn khi nấu chè thêm nhiều hay ít đường. Thực tế, nếu khi chế biến chè đậu xanh bạn sử dụng nhiều nhiều nguyên liệu chứa lượng calo cao thì sẽ làm cho lượng calo trong món chè cũng tăng cao.
Ngược lại, nếu bạn chỉ nấu chè đậu xanh nguyên chất và hạn chế các loại nguyên liệu thì lượng calo này sẽ rất thấp. Trung bình 1 ly chè đậu xanh chứa khoảng 359 kcal, cao hơn so với các loại chè bưởi, chè bắp,… Nếu bạn là người ăn kiêng nhưng vẫn muốn thưởng thức món chè đậu xanh, hãy sử dụng đường ăn kiêng để thay thế. Hoặc có thể điều chỉnh lượng đường trong chè đến mức calo cho phép mà bạn mong muốn nhé.
Trên đây là một số công thức về món chè đậu xanh thơm ngon, giải nhiệt mà Nut Garden muốn chia sẻ với bạn. Nếu cần mua các loại hạt dinh dưỡng hoặc hạt đậu xanh để thực hiện món chè này, hãy liên hệ với Nut Garden để được tư vấn chi tiết:
Thông tin liên liên hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, Tp.HCM
- Hotline: 0901.862.795 – 0901.862.796
- Email: cskh@vuonhat.com
- Website: https://nutgarden.vn
>> Xem thêm: 5 cách làm bánh đậu xanh thơm ngon đơn giản