Kỷ ngâm rượu như thế nào? Rượu kỷ tử có tác dụng gì?

Nhắc đến rượu kỷ, người ta nghĩ đến ngày một loại rượu với nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe và chống lão hóa tuyệt vời cho da. Cùng Nut Garden tìm hiểu những công dụng về rượu thuốc quý này cũng như cách kỷ tử ngâm rượu đúng cách. 

Cách làm kỷ tử ngâm rượu như thế nào?

Kỷ tử là loại quả chín phơi khô được thu hoạch khi trái chuyển sang màu đỏ cam. Những năm gần đây, kỷ tử được ca ngợi là loại siêu thực phẩm đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe giảm bệnh đái tháo đường và thậm chí cả ung thư. Ngoài ra đây cũng là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh để ngăn cản quá trình lão hóa bên trong bạn. Cùng tìm hiểu một số cách dùng kỷ tử ngâm rượu như thế nào. 

1. Kỷ tử ngâm rượu trắng 

Đây là cách làm kỷ tử đơn giản và phổ biến nhất, nguyên liệu chỉ bao gồm kỷ tử khô và rượu trắng. 

Nguyên liệu:

  • 500gr kỷ tử khô
  • 3 lít rượu trắng 40 độ

Cách chế biến:

  • Bước 1: Dùng khoảng 500gr kỷ tử khô ngâm trong nước khoảng 2 phút và sơ chế cho sạch sẽ.
  • Bước 2: Xếp kỷ tử khô vào bình thủy tinh, đổ khoảng 3 lít rượu trắng 40 độ vào bình và đậy kín để bảo quản.  
  • Bước 3: Ngâm rượu trong bình ít nhất từ 1 đến 2 tháng thì có thể sử dụng. 
Cách ngâm kỷ tử với rượu trắng
Cách ngâm kỷ tử với rượu trắng

2. Cách ngâm rượu kỷ tử với táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 1kg táo đỏ
  • 1kg kỷ tử
  • 5 lít rượu

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử ngâm trong nước khoảng 2 đến 3 phút.
  • Bước 2: Cho táo đỏ và kỷ tử vào bình rượu và đổ ngập theo tỷ lệ 1 kg kỷ tử, 1kg táo đỏ và 5 lít rượu từ 40 độ trở lên. 
  • Bước 3: Ngâm trong bình khoảng chừng 3 tháng là bạn có thể sử dụng rồi. Rượu có mùi thơm và màu vàng óng ánh đỏ trông rất đẹp. 

3. Ngâm rượu nhân sâm kỷ tử

Nguyên liệu: 

  • 30g nhân sâm
  • Nửa ký câu kỷ tử
  • 200gr thục địa
  • 2 kg đường phèn
  • 5 lít rượu cồn 40 độ trở lên

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu cho sạch sau đó đổ vào trong bình ngâm, đậy kín lại.
  • Bước 2: Ngâm rượu trong khoảng 1 tháng thì bạn gạn lọc là lấy phần nước dùng.

Bài rượu có công dụng giúp bổ khí huyết, hiệu quả thể hiện rõ với những đối tượng như: hay mất ngủ, choáng váng, đau lưng, suy nhược lâu ngày, mất sức, tinh thần suy giảm,…

Cách ngâm rượu kỷ tử ngân sâm
Cách ngâm rượu kỷ tử ngân sâm

 

Một số lưu ý khi ngâm rượu kỷ tử đỏ

Bên cạnh một số cách ngâm rượu kỷ tử đỏ cực đơn giản và nhiều tác dụng tuyệt vời thì một số lưu ý bạn cần cân nhắc khi dùng.

  • Không lạm dụng rượu thuốc: Rượu trắng là loại thức uống có cồn nên dùng nhiều vấn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thận, dạ dày,… gây ảnh hưởng đến thần kinh và nhiều hệ chức năng quan trọng khác.
  • Các đối tượng không nên sử dụng rượu thuốc: Người đang bị bệnh thận, gan, dạ dày (thay vòi đốt nên sử dụng kỷ tử đang đun sắc), những người có bệnh sẽ ảnh hưởng dễ bị khí hàn, tỳ vị hư, tránh dùng cho người bị tiêu chảy, đang sốt và bị tiểu đường.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không uống rượu thuốc: Gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và gây sảy thai, mất sữa.
  • Chỉ nên ngâm rượu thuốc vừa đủ và không sử dụng trong thời gian vài tháng cho đến 1 năm. Không nên ngâm rượu câu kỷ tử quá nhiều để dùng trong thời gian quá lâu. Bởi thành phần đường phèn có thể làm lên men các dược liệu có trong rượu.

Tham khảo bài viết: Bà bầu có dùng kỷ tử được không?

Một số mẹo ngâm rượu kỷ tử nên tham khảo

Rượu ngâm kỷ tử có vị hơi chát đo độ cồn cao, về sau vị để lại trên lưỡi là vị ngọt, mùi thơm và tỏa ra xung quanh rất đặc trưng.

Rượu thuốc ngâm càng lâu thì có mùi càng thơm, vị cũng ngọt, uống dễ say và mẫu thấm hơn. Để có một bình rượu thuốc kỷ tử phát huy được hết những công dụng và dược tính, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Các loại thảo dược ngâm phải được chọn lựa đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất, khô, không bị mối mọt, không có chứa chất bảo quản. 
  • Chọn kỷ tử loại tốt, chất lượng cao, quả đã được sấy khô và có màu đỏ đẹp mắt không chứa chất bảo quản, mua ở những địa chỉ uy tín nhất.
  • Nên ngâm rượu thuốc trong bình thủy tinh, không nên ngâm trong bình nhựa hay sứ vì để trong thời gian lâu sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học và gây ra chất không tốt cho sức khỏe.
  • Chỉ nên sử dụng rượu trắng có độ cồn tốt nhất là 40 độ, được nấu thủ công, dùng rượu công nghiệp có nồng độ cồn quá cao, khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe nội tạng và dễ bị ngộ độc rượu. Chọn lựa mua loại rượu ngon, lấy rượu chưng cất nước đầu tiên sẽ thơm hơn và mùi vị cũng ngon hơn nhiều. 
Lưu ý gì khi ngâm rượu kỷ tử
Lưu ý gì khi ngâm rượu kỷ tử

Rượu kỷ tử có tác dụng gì?

Kỷ tử vốn là loại dược phẩm thường được dùng trong các bài thuốc đông ý. Ngoài ra, kỷ tử còn được dùng để chế biến các loại thức uống dưỡng nhan, tốt cho cơ thể cả nam và nữ. Dưới đây là một số tác dụng rượu kỷ tử đỏ. 

1. Rượu kỷ tử có tác dụng cho sinh lý nam giới

Đối với nam giới việc yếu sinh lý và gặp vấn đề về việc xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và suy giảm ham muốn là vấn đề gây áp lực và rất khó nói. Để điều trị vấn đề yếu sinh lý và hỗ trợ bệnh vô sinh thì một trong những cách chữa trị phổ biến nhất đó là sử dụng rượu thuốc đông y. Dùng rượu thuốc có công dụng bổ Can Thận, sinh lý, kích thích sự ham muốn tình dục, cương dương và chữa trị tình trạng xuất tinh sớm, kéo dài thời gian quan hệ của hai người. 

2. Rượu thuốc giúp cải thiện thị lực 

Kỷ tử được quy vào kinh Can, chủ về cân, khai khiếu ở mục là đôi mắt. Khi Can Thận âm hư, tinh và huyết suy yếu không đủ để nuôi dưỡng đôi mắt, sinh ra chứng mờ lào, hoa mắt, suy giảm thị lực. 

Vì thế, rượu kỷ tử còn có công dụng tuyệt vời cho việc điều trị các bệnh về mắt như cườm mắt ở người già, mộng thịt ở mắt, viễn thị,…

3. Chữa trị đau nhức xương khớp

Sử dụng đúng cách kỷ tử sẽ giúp bạn chữa trị đau lưng, mỏi gối, người bị đau nhức xương khớp, viêm khớp và thấp khớp,… có thể dùng rượu thuốc kỷ tử. Bạn sử dụng rượu để uống hoặc dùng để xoa bóp trực tiếp lên khớp để giảm đau nhanh. 

4. Kỷ tử giúp làm đẹp da cho chị em phụ nữ

Phụ nữ sử dụng rượu câu kỷ tử mỗi ngày giúp bổ huyết, lưu thông khí huyết, giúp làm đẹp da và chữa mờ nám, sạm đen và thâm mụn, ngăn ngừa sự lão hóa sớm ở phụ nữ, giúp kéo dài tuổi thanh xuân của bạn.

Tham khảo bài viết: Tác dụng của kỷ tử đỏ là gì? Ăn nhiều liệu có tốt? 

Những ai nên dùng rượu kỷ tử đỏ

Rượu kỷ tử có tác dụng gì
Rượu kỷ tử có tác dụng gì
  • Người già yếu và cơ thể bị suy nhược, sức đề kháng kém, thường mắc các bệnh vặt do hệ miễn dịch suy giảm, sử dụng câu kỷ tử làm tăng khả năng của các đại thực bài, từ đó nâng cao sức đề kháng ở trong cơ thể.
  • Người có hệ hô hấp yếu, thường xuyên ho khan, ho có đờm hoặc cảm sốc. Đặc biệt là những người mắc chứng hen suyễn kinh niên hoặc thường bị viêm đường hô hấp trên, viêm khí phế quản hoặc bị viêm phổi. 
  • Người có chức năng gan yếu, bị vấn đề gan nhiễm mỡ hoặc tăng men gan uống câu kỷ tử ngâm rượu phục hồi tốt các tổn thương cho gan.
  • Rượu kỷ tử còn phù hợp cho người có thận yếu thường đau lưng mỏi gối, tiểu đêm nhiều và sinh lý kém.
  • Người tóc bạc sớm, bị rụng tóc sử dụng rượu ngâm kỷ tử giúp phục hồi chấn tóc.
  • Người đang muốn giảm cân, tăng cơ và giảm mỡ. Kỷ tử giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng nằm bên trong cơ thể, từ đó calo từ thức ăn sẽ chuyển hóa một cách hiệu quả thằn năng lượng cho cơ thể vận động thay vì tích trữ thành mỡ bụng, nội tạng và đùi.
  • Người trầm cảm hoặc bị stress, thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thiếu năng lượng do một ngày căng thẳng, áp lực. Câu kỷ tử giúp giải tỏa tâm trạng tốt, giúp bạn cải thiện tinh thần phấn chấn và vui vẻ.
  • Hỗ trợ giảm đường huyết cao ở trong máu. 

Nên sử dụng rượu câu kỷ tử như thế nào?

Bên cạnh cách ngâm rượu câu kỷ tử thì sử dụng rượu kỷ tử đúng cách cũng mang đến những nhiều công dụng và mang lại giá trị cao nhất cho sức khỏe của bạn.

1. Cách dùng rượu kỷ tử

Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 ly rượu nhỏ kỷ tử ngâm, không nên sử dụng quá nhiều. 

2. Lưu ý khi dùng rượu kỷ tử

  • Không lạm dụng quá nhiều rượu thuốc: rượu trắng cũng là một loại thuốc có cồn vì vậy nếu dùng nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến nội tạng của bạn rất nhiều, nghiệm trong hơn là ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh của bạn. 
  • Các đối tượng không nên uống rượu thuốc: những người đang gặp các vấn đề về gan, thận, dạ dày, người đang mắc bệnh hàn, tùy vị hư và người đang bị tiêu chảy hay đang sốt. 
  • Khi ngâm rượu mọi người nên cân, đo, đong đếm sao cho thời gian sử dụng vừa phải, đừng chuẩn bị quá nhiều. Rượu thuốc có công dụng tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 năm, không nên để ngâm quá lâu. 
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú tuyệt đối không nên sử dụng gây ảnh hướng xấu cho thai nhi, gây sảy thai và mất sữa.

Tham khảo bài viết: Cách nấu cháo kỷ tử cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng

Địa chỉ bán kỷ tử uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Để ngâm rượu câu kỷ tử hiệu quả bạn nên lựa chọn được một địa chỉ mua hàng uy tín về nguồn gốc, chất lượng và đảm bảo về giá cả. Trên thị trường hiện nay sản phẩm kỷ tử giả được bán trôi nổi rất nhiều, nếu không xem xét kỷ bạn khó có thể phân biệt đâu là hàng thật hay hàng giả. 

Để an toàn nhất bạn có thể tìm mua kỷ tử tại các siêu thị lớn ở Việt Nam có nguồn gốc và thông tin rõ ràng. Hoặc tìm đến các cửa hàng cung cấp các dược phẩm, các loại hạt có tên tuổi và uy tín nhất. Tại Hồ Chí Minh bạn có thể lựa chọn đến với Nut Garden đây là một trong những cửa hàng chuyên cup cấp các loại hạt dinh dưỡng, hoa quả sấy khô,…các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà giá lại phù hợp với đa phần thu nhập của các gia đình Việt Nam.

Mua kỷ tử ninh hạ ở đâu
Kỷ tử Ninh Hạ loại 1 tại Nut Garden

Kỷ tử tại Nut Garden được nhập từ Ninh Hạ, nguồn gốc và thông tin đầy đủ, đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Nếu bạn có những vấn đề thắc mắc có thể liên hệ đến hotline của cửa hàng hoặc đến trực tiếp để xem qua chất lượng sản phẩm nhé. 

Hy vọng, qua bài viết Nut Garden đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin thú vị về rượu kỷ tử ngâm và công dụng tuyệt vời mà kỷ tử mang lại. 

>> Xem thêm: Giá kỷ tử bao nhiêu tiến 1kg