Đã có bao giờ bạn thắc mắc vì sao hạt hạnh nhân luôn được ví von như “vị nữ hoàng của sức khỏe” chưa? Đó là do những tác dụng, lợi ích, và giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân để lại.

Và Nutgarden sẽ chia sẻ với bạn về tác dụng của quả hạnh nhân, lợi ích của hạt hạnh nhân, và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân, tất cả đều nằm ở bài viết này!

Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Sẽ không quá phóng đại khi chúng tôi cho rằng hạt hạnh nhân là nữ hoàng của các loại hạt. Bởi vì nó chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể chúng ta.

Và những công dụng tuyệt vời mà hạt hạnh nhân mang lại cũng không thể nào không nhắc đến.

Cụ thể thì trong 100 grams quả hạnh nhân chứa những thành phần dinh dưỡng như:

  • Nước – 4.41 grams
  • Năng lượng  – 579 kcal
  • Protein – 21.15 grams
  • Tổng lipid (chất béo) – 49.93 grams
  • Carbohydrate – 21.55 grams
  • Fiber, total dietary – 12.5 grams
  • Sugars, total – 4.35 grams
  • Cholesterol – 0 grams
  • Calcium, Ca – 269 milligrams
  • Iron, Fe – 3.71 milligrams
  • Magnesium, Mg – 270 milligrams
  • Phosphorus, P – 481 milligrams
  • Potassium, K –  733 milligrams
  • Sodium, Na – 1 milligrams
  • Zinc, Zn – 3.12 milligrams
  • Vitamin C, total ascorbic acid – 0 milligrams
  • Thiamin – 0.205 milligrams
  • Riboflavin – 1.138 milligrams
  • Niacin – 3.618 milligrams
  • Vitamin B-6 – 0.137 milligrams
  • Folate, DFE – 44 micrograms
  • Vitamin B-12 – 0 micrograms
  • Vitamin A, RAE – 0 micrograms
  • Vitamin A, IU – 2 International Units
  • Vitamin E (alpha-tocopherol) – 25.63 milligrams
  • Vitamin D – 0 International Units
  • Vitamin K (phylloquinone) – 0 micrograms
  • Caffeine – 0 milligrams

Trích nguồn: Thống kế thành phần dinh dưỡng Bộ Dinh dưỡng Hoa Kỳ

9 tác dụng của quả hạnh nhân

Bên cạnh việc là một món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu và con sơ sinh, hạt hạnh nhân còn được biết đến là một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe.

  1. Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể: dùng hạt hạnh nhân hàng ngày giúp bạn tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu, từ đó giúp kiểm soát, cân bằng lượng cholesterol trong máu.
  2. Cải thiện trí tuệ: trong hạnh nhân có chứa phenylalanine – một chất hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển các chức năng nhận thức, giúp cải thiện trí nhớ, tinh thần sảng khoái, giảm stress.
  3. Cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai: 1 công dụng đáng nói của hạt hạnh nhân đó là chất acid folic (một trong những vitamin nhóm B) trong hạt hạnh nhân giúp bà mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.
  4. Hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch: trong hạt hạnh nhân có chứa các chất béo đơn – bão hòa, protein và kali, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Lượng vitamin E trong hạt hạnh nhân tác động như một chất chống oxy – hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Ngoài ra, hạnh nhân còn cung cấp acid folic và magie (Mg) – khoáng chất cần thiết cho hệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, phát triển xương, răng chắc khỏe).
  5. Cải thiện da và tóc: công dụng của quả hạnh nhân, đó là ngăn ngừa mụn đầu đen, mụn nhọt, da khô, và chống lão hóa. Việc massage mặt với dầu hạnh nhân có thể giúp làn da sáng bóng, căng mịn, mềm mại. Ngoài ra, vitamin E có trong hạnh nhân còn giúp tóc sáng bóng, mượt mà, trị gàu.
  6. Giảm béo: việc bổ sung thường xuyên hạt hạnh nhân vào các bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả. Bởi vì tinh dầu và các chất béo chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn có cảm giác chóng no nên có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều.
  7. Hạt hạnh nhân có tác dụng cân bằng và điều hòa huyết áp nhờ lượng Kali (potassium).
  8. Quả hạnh nhân có tác dụng phòng ngừa một số loại bệnh ung thư (điển hình là ung thư kết tràng).
  9. Ăn hạnh nhân với nhiều chất xơ, giúp bạn chống táo bón hiệu quả.
tác dụng hạt hạnh nhân với sức khỏe
Ăn hạt hạnh nhân có tác dụng gì? Đọc tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời ngay!

Tuy nhiên, cái gì quá nhiều cũng không tốt. Nên bạn ăn hạt hạnh nhân bạn cũng cần phải có chế độ ăn vừa đủ, bổ sung hàng ngày với 1 lượng hợp lý để mang đến lợi ích tốt nhất.

7 tác dụng phụ của hạnh nhân

  1. Vấn đề tiêu hóa: Ăn quá nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến táo bón và đầy hơi vì chúng có nhiều chất xơ. Nếu cơ thể không xử lý được số lượng lớn chất xơ đó có thể dẫn đến đau bụng. Chính vì vậy, nếu hệ tiêu hóa yếu và dễ bị rối loạn, bạn không nên ăn nhiều hạnh nhân.
  2. Phản ứng phụ với 1 số loại thuốc: Hạnh nhân rất giàu mangan. Lượng mangan cao trong cơ thể có phản ứng không tối với một số loại thuốc như thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh và thuốc huyết áp. Do đó, không nên ăn quá nhiều để tránh dẫn đến các phản ứng phụ khác.
  3. Nguy cơ dị ứng thất thường: Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng một số người đã cho thấy phản ứng dị ứng với hạnh nhân. Các triệu chứng dị ứng có thể là phát ban, khó thở,…
  4. Quá nhiều vitamin E cho cơ thể: Chúng ta chỉ cần khoảng 15mg Vitamin E mỗi ngày. Nhưng nếu ăn số lượng lớn hạnh nhân, cơ thể có thể tiếp nhận trên 1000mg lượng vitamin E. Thừa vitamin E có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, mờ mắt, đau đầu và chóng mặt, thậm chí hôn mê.
  5. Gây thừa cân: Một trong những tác dụng phụ của hạt hạnh nhân chính là tăng cân. Vì hạnh nhân chứa nhiều chất béo và calo, nếu bạn không đốt hết lượng calo này, bạn chắc chắn sẽ lên cân vì cơ thể sẽ tích trữ lượng calo thừa và chất béo.
  6. Độc tố tích tụ trong cơ thể: Đây là một trong những tác dụng phụ chính của việc ăn quá nhiều hạnh nhân. Hạnh nhân đắng có chứa axit hydrocyanic, nếu có quá nhiều chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề như về hệ thần kinh, vấn đề hô hấp và cũng có thể gây tử vong.
  7. Mầm bệnh từ vi khuẩn độc hại: Hạnh nhân rất dễ có vi khuẩn phát triển. Tùy thuộc vào nơi chúng được trồng, hạnh nhân có thể có vi khuẩn có hại, và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được làm sạch cẩn thận.
tác dụng phụ hạt hạnh nhân
Quả hạnh nhân có tác dụng gì? Ăn nhiều hạnh nhân sẽ không tốt cho sức khỏe?

Lợi ích của hạnh nhân đối với mẹ bầu và trẻ sơ sinh

Từ bảng trên, hãy cùng xem 8 thành phần dinh dưỡng trong bảng và lợi ích của hạt hạnh nhân với mẹ bầu, con sơ sinh nhé!

Protein giúp em bé tăng cân tốt!

Thực ra trong quả hạnh nhân chứa hàm lượng protein cao, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp cho thai nhi, đảm bảo cân nặng tốt cho trẻ khi chào đời.

Không những có lợi cho bé, việc ăn hạt hạnh nhân còn giúp bà bầu có được sức khỏe tốt, tăng cường sức chịu đựng cho công việc sinh nở và giai đoạn làm mẹ sắp tới.

Chất xơ giúp giảm thiểu chứng táo bón

Với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong thành phần, việc ăn hạt hạnh nhân sẽ có tác dụng giúp bà bầu hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu, đường tiêu hóa của bà bầu cũng sẽ hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón trong giai đoạn mang thai.

Vitamin E tạo làn da mịn màng và mái tóc khỏe khoắn

Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung Vitamin E là một yếu tố cực kỳ quan trọng và nó giúp ích cho sự hình thành làn da và mái tóc khỏe mạnh cho trẻ. Đồng thời, việc bổ sung đầy đủ vitamin E trong thời kỳ mang thai cũng đem lại vẻ mịn màng và tươi trẻ cho làn da của người mẹ.

tác dụng của hạt hạnh nhân
Trả lời câu hỏi “Bà bầu có nên ăn hạt hạnh nhân không?” – Có, có, có và đặc biệt khuyến khích các mẹ bầu đấy!

Canxi giúp phát triển răng và xương em bé

Trong các loại thực phẩm bổ sung để giúp con trẻ thêm thông minh, không thể không kể đến hạt hạnh nhân, với hàm lượng canxi cao có trong thành phần, các mẹ bầu khi ăn hạt hạnh nhân có thể yên tâm cho sự phát triển răng và xương của bé.

Đặc biệt, việc ăn hạt hạnh nhân còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ. Vì vậy, các mẹ nên nhớ đừng bỏ qua nguồn dinh dưỡng này nhé.

Mangan kích thích sự phát triển của thai nhi

Hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không? Không có nhiều người quan tâm đến việc bổ sung mangan nhưng khoáng chất này lại đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương, sụn và thính giác cho trẻ nhỏ. Sự thiếu hụt mangan có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Riboflavin chống mẹ bầu nguy cơ bị bệnh tiền sản giật

Vậy bà bầu có nên ăn hạt hạnh nhân không? Tất nhiên là có rồi, vì trong quả hạnh nhân có chứa Riboflavin. Và nó là gì?

Riboflavin có trong thành phần của hạt hạnh nhân, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khi người mẹ đang mang thai không cung cấp đủ Vitamin B2, thì nguy cơ mắc phải tiền sản giật sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, Vitamin B2 còn giúp thúc đẩy cơ thể mẹ bầu phát triển, có tác dụng bổ gan, thúc đẩy quá trình bài tiết sữa, ngăn tình trạng ngứa ngáy, gây khó chịu cho mẹ bầu khi mang thai.

Magiê ngăn ngừa chứng chuột rút ở mẹ bầu

Magiê góp phần ngăn ngừa tình trạng chuột rút và táo bón cho các bà bầu. Sự thiếu hụt magiê nghiêm trọng có thể gây ra chứng cao huyết áp đối với mẹ và khiến em bé bị còi cọc, co giật cơ bắp và mắc phải các dị tật bẩm sinh.

Chính vì vậy, các mẹ nên nhớ bổ sung Magie trong giai đoạn trước và trong mang thai một cách đầy dủ.

Folate (Vitamin B9) kích thích não bộ và hệ thần kinh của trẻ

Folate được biết đến là Vitamin B9 có trong hạt hạnh nhân, đóng vai trò rất quan trọng cho việc hình thành não bộ, đảm bảo hệ thần kinh trung ương cho trẻ được hoạt động khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, Folate cũng giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi ở giai đoạn phát triển trước khi sinh.

Tóm lại, hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu và con sơ sinh không? Chắc chắn là có!

Hướng dẫn cách ăn hạnh nhân đúng cách

Ngâm hạt hạnh nhân
Ngâm hạt hạnh nhân đúng cách

Có 3 cách ăn hạt hạnh nhân phổ biến như: rang, phơi khô và ngâm nước.

Thông thường trong những món ăn nhẹ hay ăn vặt thì thường ưa chuộng cách rang và phơi khô hơn.

Tuy nhiên, hạt hạnh nhân ngâm nước mới chính là cách giữ nguyên vẹn hạt dinh dưỡng chất lượng cao.

Giả sử bạn dùng 100 grams hạnh nhân thì nên chuẩn bị khoảng 300ml nước, sau đó cho 1 muỗng muối ca phê hào tan vào nước lọc. Và ngâm trong vòng ít nhất 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm), không cần đậy nắp.

Bạn có thể để nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để vào trong tủ lạnh. Sau khoảng thời gian dìa khi ngâm, hạt hạnh nhân đã mềm hơn so với ban đầu khá nhiều. Lúc này đây, bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ hạnh nhân và cho vào khay.

Cách sử dụng hạt hạnh nhân lâu hơn thì bạn nên để quả hạnh nhân vào tủ lạnh để giữ nguyên được độ tươi.

Tuy nhiên nếu bạn muốn phát huy hết công dụng của nó thì bạn ngâm thêm 12 tiếng nữa, sau đó để ráo nước. Cho hạnh nhân vào lọ thủy tinh rồi bỏ vào tủ lạnh. Khoảng 3 đến 4 ngày sau, hạnh nhân sẽ nảy mầm.

Có thể bạn quan tâm:

Chế biến món hạnh nhân ngon miệng!

Hạt hạnh nhân còn được xem là một trong những thực phẩm chế biến món ăn gia đình. Vì thế, bạn hãy tận dụng lợi ích của hạt hạnh nhân khi chế biến món ăn để đạt được hiệu quả cao trong chế độ dinh dưỡng.

Vậy bạn nên ăn hạt hạnh nhân như thế nào? Dưới đây là 2 công thức dùng hạt hạnh nhân ngon miệng và dễ dàng!

Công thức #1 – Hạnh nhân nướng quế

Hạt hạnh nhân nướng quế
Hạt hạnh nhân nướng quế

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng
  • 1 muỗng cà phê nước lạnh
  • 4 chén hạnh nhân
  • ½ chén đường trắng
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê bợt ớt cay
  • ½ muỗng cà phê quế

Cách làm:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ F. Phết một lớp dầu ăn lên tấm nướng.
  • Đập trứng vào tô, thêm nước và đánh cho đến khi sủi bọt. Thêm hạt hạnh nhân vào và khuấy đều cho đến khi các hạt được phủ đều trứng.
  • Sau đó trộn thêm đường, bột ớt, muối, cayenne và bột quế với nhau rồi rắc hỗn hợp gia vị này lên hạnh nhân. Trộn đều sau đó cho hạt hạnh nhân ra tấm nướng đã chuẩn bị sẵn.
  • Nướng hạnh nhân trong một giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt hạnh nhân chín vàng.

Công thức #2 – Sữa hạnh nhân với bí đỏ

hạnh nhân bí đỏ
Chế biến hạt hạnh nhân với bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 500ml sữa
  • 25 hạt hạnh nhân
  • 1 khoanh bí đỏ (khoảng 300 gram)
  • 2-3 viên đường thốt nốt (thêm hoặc bớt tùy khẩu vị ngọt mn nhé)
  • Lá nếp cho thơm cho thêm 700 ml nước
  • Dụng cụ như Máy xay sinh tố, túi lọc hoặc vải xô, rây lọc thức ăn, lọ đựng sữa

Cách Làm:

  • Hạnh nhân phải được ngâm ít nhất 6 tiếng có thể ngâm qua đêm, trước khi đi ngủ thay nước vài lần
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, hạnh nhân dễ dàng được tác vỏ và sau khi được tác vỏ bạn rửa lại hạt cho sạch, lá dứa rửa sạch, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to.
  • Dùng một chiếc nồi sạch cho Hạnh nhân và bí đỏ cùng với 700ml nước vào nồi đun sôi khoảng 10 -12 phút. Sau đó bạn tắt bếp để bớt nóng, vớt bỏ lá nếp, bí đỏ cho vào rây lọc, nghiền nhỏ. Hạnh nhân cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Túi lọc cho vào bình đựng sữa, rồi đổ hạnh nhân vừa xay nhuyễn vào và cho tiếp lượng nước ở nồi vừa đun vào. Vắt cho thật kiệt sữa trong túi.
  • Trộn bí đỏ vào sữa hạnh nhân vừa thu được, cho đường vào, khuấy đều. Như vậy bạn đã có một thức uống từ hạnh nhân tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày bạn nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân là đủ?

Hạt hạnh nhân là một trong những loại hạt dinh dưỡng có hàm lượng chất béo cao, chiếm lên đến 65%. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân có thể ngang bằng hạt đậu phộng.

Vậy ăn hạt hạnh nhân có tốt khôngĂn hạt hạnh nhân có gây mập béo không?

Đây đều là những câu hỏi mà đặc biệt cá chị em phụ nữ quan tâm.

Theo các chuyên gia khoa học thì cứ 100 gram hạt hạnh nhân Mỹ thì sẽ chứa đến 51g chất béo không bão hòa đa.

“Chất béo không bão hòa đa” có phổ biến nhất trong thực phẩm rau, củ, dầu cá.

Lượng chất béo này hấp thụ làm tốt cho tim mạch và sức khỏe không gây béo cho cơ thể như các loại mỡ động vật. Hai dưỡng chất thiết yếu có trong hạt hạnh nhân đó là Omega-3 và Omega-6.

Các chất béo không bão hòa đã được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể đã ăn một cách thường xuyên. Bạn sẽ tìm thấy chất béo không bão hòa đa trong nhiều loại cá, các loại hạt và dầu thực vật.

Vì thế, nếu bạn ăn hạt hạnh nhân với mức độ hợp lý, sức khỏe lẫn cân nặng của bạn vẫn được đảm bảo!

Vì thế, theo các chuyên gia về sức khỏe, bạn nên ăn hạt hạnh nhân với liều lượng sau:

Mỗi ngày chúng ta nên sử dụng khoảng từ 25 đến 30 hạt hạnh nhân/ngày là hợp lý và an toàn nhất!

“Bật mí” bí mật cách bảo quản hạnh nhân hiệu quả

 hạt hạnh nhân
Bảo quản hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân sống sau khi nấu chín hoặc rang trên chảo với lò nướng nhiệt độ lên đến 180 độ C, trong khoảng thời gian 20 phút.

Hoặc bạn cũng có thể chế biến bằng cách sấy hạt hạnh nhân đã bóc vỏ với nhiệt độ 170 độ C với thời gian tầm 20 phút.

Sau khi sấy khô bạn cho vào bọc nylon hay lọ kín, sau đó bịt kín và đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp này, hạt hạnh nhân sẽ luôn giòn, đúng hương vị ban đầu và rất ngon.

Đồng thời, phương pháp này giúp bạn kéo dài thời hạn sử dụng hạt hạnh nhân lên tới 6 tháng đến 1 năm đấy. Tuy nhiên với khoảng thời gian dài đó,thì chất lượng của sản phẩm sẽ không được như ban đầu.

Bạn có nhu cầu mua hạt hạnh nhân Mỹ? Nhấp vào link này để nhận ngay 10% ưu đãi cho đơn đặt hàng đầu tiên!

Thông tin được tổng hợp bởi: Nutgarden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *