Nếu hạt óc chó được mệnh danh là “ vua trong các loại hạt “ thì hạt hạnh nhân được ví von như là “nữ hoàng”. Tại sao người ta lại ví hạt hạnh nhân như vậy? Hạt hạnh nhân là gì? Nó có công dụng gì? Có mấy loại hạt hạnh nhân? Hạt hạnh nhân có tác dụng phụ không? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Trước tiên, tìm hiểu sơ về hạt hạnh nhân, đây là hạt nằm trong quả của cây hạnh nhân. Quả hạnh nhân chín giống quả mơ nhưng to hơn, hạnh nhân cùng họ với cây mơ. Quả hạnh nhân chín được tách vỏ, phơi khô lấy hạt. Cây hạnh nhân là cây thân gỗ, cao khoảng 12m, hạnh nhân có hoa màu hồng nhạt, thời điểm nở hoa là vào mùa xuân. Thời gian để thu hoạch hạnh nhân khoảng 3 năm sau khi gieo trồng và chăm sóc. Cây hạnh nhân ra hạt vào tầm tháng 6-7 âm lịch tức là tầm tháng 7-8 dương lịch. 

4 loại hạt hạnh nhân (almond) phổ biến ở thị trường Việt Nam

Không chỉ có giá trị kinh tế mà hạt hạnh nhân còn có rất nhiều công dụng trong mảng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Vì vậy cũng không khó hiểu khi hạt hạnh nhân ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Trên thị trường hạt ở Việt Nam có rất nhiều loại hạt hạnh nhân nhưng phổ biến nhất là hạnh nhân Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Từng loại có đặc điểm và giá cả khác nhau, tùy theo nhu cầu của từng người mà khách hàng có sự lựa chọn đa dạng hơn.

1. Hạt hạnh nhân Mỹ

Mỹ là quốc gia xuất khẩu hạt hạnh nhân đứng đầu thế giới. Thế nên các sản phẩm hạnh nhân của Mỹ ở Việt Nam cũng rất đa dạng với nhiều loại. 
Hạt hạnh nhân chính hãng nhập khẩu Mỹ có chất lượng rất cao, vì có sự kiểm soát chặt chẽ trong toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến. 

hạt hạnh nhân mỹ
Phổ biến nhất trong các loại hạt hạnh nhân Mỹ là hạt hạnh nhân Kirkland.
  • Đặc điểm hạt hạnh nhân Mỹ: kích thước hạt nhỏ, vỏ mỏng, vỏ nứt sẵn (chiếm tỷ lệ 70 – 80% trong 1 túi) nên tách vỏ rất dễ
  • Mùi vị: mùi thơm, béo, ngon
  • Màu sắc: có màu vàng nâu ngả gỗ sáng màu, lớp vỏ có độ bóng cao
  • Giá cả: hạnh nhân Mỹ có giá cao hơn các loại hạt hạnh nhân khác, hạnh nhân Mỹ loại 1 có thể hơn 1 triệu đồng/kg

2. Hạt hạnh nhân Trung Quốc

Hạt hạnh nhân Trung Quốc nói riêng và hạnh nhân không rõ nguồn gốc nói chung rất khó để phân biệt với các loại hạnh nhân chất lượng tuy nhiên chúng ta có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

  • Đặc điểm: lớp vỏ ngoài có độ bóng thấp, không đều màu, xỉn màu hơi không được vàng như hạnh nhân Mỹ 
  • Kích thước: có kích thước tương đương hạnh nhân Mỹ, nhưng có lớp vỏ ngoài dày hơn, ít nứt sẵn
  • Mùi vị: mùi đậm gắt, ít thơm và bùi 
  • Giá: dưới 500k/kg
hạt hạnh nhân trung quốc
Hạt hạnh nhân Trung Quốc

3. Hạt hạnh nhân Việt Nam

Cây hạnh nhân thích nghi tốt với những nơi có khí lạnh. Vì thế ở vùng Tây Bắc – Việt Nam như Sapa và  vùng Bắc Trung Bộ như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, cây hạnh nhân mọc tự nhiên (hạt hạnh nhân rừng). Và ở khu vực Tây Bắc, người dân cũng tận dụng những điều kiện về khí hậu để trồng hạnh nhân, tạo ra nguồn cung cấp hạt hạnh nhân tươi. Sapa là khu vực trồng cây hạnh nhân nhiều nhất. Giá: dưới 500k/kg.

hạt hạnh nhân việt nam
Hạt hạnh nhân Việt Nam có 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng (có lẫn vị cay)

4. Hạt hạnh nhân Hàn Quốc

Trên thị trường hạt hạnh nhân cũng không thể không kể đến hạnh nhân Hàn Quốc. Hạnh nhân Hàn Quốc thường được bán dưới dạng hạnh nhân tẩm mật ong là chủ yếu.
Giá: khoảng 200k/250g

Tác dụng của hạt hạnh nhân là gì?

Sẽ không ngoa khi nói hạt hạnh nhân là nữ hoàng của các loại hạt. Bởi vì nó chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể chúng ta. Và những công dụng tuyệt vời mà hạt hạnh nhân mang lại cũng không thể nào không kể tới.

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Trong 100 grams hạnh nhân chứa:

  • Nước – 4.41 grams
  • Năng lượng  – 579 kcal
  • Protein – 21.15 grams
  • Tổng lipid (chất béo) – 49.93 grams
  • Carbohydrate – 21.55 grams
  • Fiber, total dietary – 12.5 grams
  • Sugars, total – 4.35 grams
  • Cholesterol – 0 grams
  • Calcium, Ca – 269 milligrams
  • Iron, Fe – 3.71 milligrams
  • Magnesium, Mg – 270 milligrams
  • Phosphorus, P – 481 milligrams
  • Potassium, K –  733 milligrams
  • Sodium, Na – 1 milligrams
  • Zinc, Zn – 3.12 milligrams
  • Vitamin C, total ascorbic acid – 0 milligrams
  • Thiamin – 0.205 milligrams
  • Riboflavin – 1.138 milligrams
  • Niacin – 3.618 milligrams
  • Vitamin B-6 – 0.137 milligrams
  • Folate, DFE – 44 micrograms
  • Vitamin B-12 – 0 micrograms
  • Vitamin A, RAE – 0 micrograms
  • Vitamin A, IU – 2 International Units
  • Vitamin E (alpha-tocopherol) – 25.63 milligrams
  • Vitamin D – 0 International Units
  • Vitamin K (phylloquinone) – 0 micrograms
  • Caffeine – 0 milligrams

Kết quả thống kê từ Bộ dinh dưỡng Hoa Kỳ

2. Công dụng của hạt hạnh nhân

Hạnh nhân ngang với một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 25 – 35 hạt, và ăn chúng một cách thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bởi vì, hạt hạnh nhân giúp:
– Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể: dùng hạt hạnh nhân hàng ngày giúp bạn tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu, từ đó giúp kiểm soát, cân bằng lượng cholesterol trong máu.
– Cải thiện trí tuệ: trong hạnh nhân có chứa phenylalanine – một chất hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển các chức năng nhận thức, giúp cải thiện trí nhớ, tinh thần sảng khoái, giảm stress.
– Cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai: chất acid – folic (một trong những vitamin nhóm B) trong hạt hạnh nhân giúp bà mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.
– Hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch: trong hạt hạnh nhân có chứa các chất béo đơn – bão hòa, protein và kali, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Lượng vitamin E trong hạt hạnh nhân tác động như một chất chống oxy – hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Ngoài ra, hạnh nhân còn cung cấp acid-folic và magie (Mg) – khoáng chất cần thiết cho hệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, phát triển xương, răng chắc khỏe).
– Cải thiện da và tóc: ngăn ngừa mụn đầu đen, mụn nhọt, da khô, và chống lão hóa. Việc massage mặt với dầu hạnh nhân có thể giúp làn da sáng bóng, căng mịn, mềm mại. Ngoài ra, vitamin E có trong hạnh nhân còn giúp tóc sáng bóng, mượt mà, trị gàu.
– Giảm béo: việc bổ sung thường xuyên hạt hạnh nhân vào các bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả. Bởi vì tinh dầu và các chất béo chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn có cảm giác chóng no nên có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều.
 – Cân bằng và điều hòa huyết áp nhờ lượng Kali (potassium) chứa trong hạnh nhân.
–  Phòng ngừa một số loại bệnh ung thư, điển hình là ung thư kết tràng.
–  Hạnh nhân nhiều chất xơ, giúp bạn chống táo bón hiệu quả.

tác dụng hạt hạnh nhân với sức khỏe
Hạt hạnh nhân có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ

Để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ hạt hạnh nhân một cách toàn diện và dễ dàng nhất thì bạn nên ngâm hạt hạnh nhân trong nước qua đêm trước khi ăn. Cách ăn này vừa giúp giữ được giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân, mà hơn nữa nó cũng giúp bạn dễ dàng tách vỏ hơn.
Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Nên bạn ăn hạt hạnh nhân bạn cũng cần phải có chế độ ăn vừa đủ, bổ sung hàng ngày với 1 lượng hợp lý để mang đến lợi ích tốt nhất.

Tác dụng phụ của hạt hạnh nhân

  • Vấn đề tiêu hóa: Ăn quá nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến táo bón và đầy hơi vì chúng có nhiều chất xơ. Nếu cơ thể không xử lý được số lượng lớn chất xơ đó có thể dẫn đến đau bụng. Nếu hệ tiêu hóa yếu và dễ bị rối loạn, không nên ăn nhiều hạnh nhân.
  • Phản ứng với thuốc: Hạnh nhân rất giàu mangan. Lượng mangan cao trong cơ thể có phản ứng không tối với một số loại thuốc như thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh và thuốc huyết áp. Ngoài ra, một người bình thường chỉ cần bổ sung từ 1,3 đến 2,3 mg mangan một ngày, do đó không nên ăn quá nhiều để tránh dẫn đến các phản ứng phụ khác.
  • Dị ứng: Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng một số người đã cho thấy phản ứng dị ứng với hạnh nhân. Các triệu chứng dị ứng có thể là phát ban, khó thở,…
tác dụng phụ hạt hạnh nhân
Ăn nhiều hạnh nhân sẽ không tốt cho sức khỏe?
  • Quá nhiều vitamin E: Chúng ta chỉ cần khoảng 15mg Vitamin E mỗi ngày. Nhưng nếu ăn số lượng lớn hạnh nhân, cơ thể có thể tiếp nhận trên 1000mg lượng vitamin E. Thừa vitamin E có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, mờ mắt, đau đầu và chóng mặt, thậm chí hôn mê.
  • Tăng cân: Một trong những tác dụng phụ của hạt hạnh nhân chính là tăng cân. Vì hạnh nhân chứa nhiều chất béo và calo, nếu bạn không đốt hết lượng calo này, bạn chắc chắn sẽ lên cân vì cơ thể sẽ tích trữ lượng calo thừa và chất béo.
  • Chất độc trong cơ thể: Đây là một trong những tác dụng phụ chính của việc ăn quá nhiều hạnh nhân. Hạnh nhân đắng có chứa axit hydrocyanic, nếu có quá nhiều chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề như về hệ thần kinh, vấn đề hô hấp và cũng có thể gây tử vong.
  • Vi khuẩn: Hạnh nhân rất dễ có vi khuẩn phát triển. Tùy thuộc vào nơi chúng được trồng, hạnh nhân có thể có vi khuẩn có hại, và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được làm sạch cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *