Các loại saffron và cách phân biệt saffron thật giả

Các loại saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây là một sản phẩm làm đẹp và có công dụng tốt cho sức khỏe của bạn. Saffron có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B1, B2, B3, B6,…Hơn nữa còn có chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện trí nhớ, làm đẹp, chống chịu chứng trầm cảm,… Nếu bạn đang không biết sản phẩm saffron nào là tốt và cách phân biệt hàng thật giả hãy xem qua bài viết này. Nut Garden cùng bạn tìm các loại saffron và cách phân biệt saffron thật giả

Phân loại saffron dựa trên những tiêu chí nào?

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt saffron thật giả thì bạn cần nắm rõ phân loại chất lượng saffron. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao giá bán saffron lại có sự chênh lệnh lớn mà đâu đâu cũng tự nhận là sản phẩm thật, cam kết nhập từ Iran. Vì đơn giản giá sản phẩm saffron phụ thuộc phần lớn dựa trên chuẩn loại chất lượng. Cùng tham khảo cách phân loại sản phẩm theo chất lượng nhé!

Saffron phân loại như thế nào?
Saffron phân loại như thế nào?

Nhụy hoa nghệ tây có tên gọi khóa học là Crocus sativus, tên gọi khác là saffron được trồng nhiều ở vùng Iran và các quốc như Ấn Độ, Tây Ban Nha,… Để phân loại saffron thì sẽ dựa theo kinh nghiệm của người trồng, người bán, người mua hoặc là người quan sát đưa ra cảm nhận về chất lượng sản phẩm của từng người.

Dựa vào đó có thể phân loại saffron dựa trên các tiêu chí như sau: cắt ngắt sợi, phương thức canh tác, độ tuổi của cây, phương thức canh tác và nơi trồng,… Cách phân loại này cũng đa phần là dựa vào cảm nhận của mỗi người. Không có cơ sở khoa học và số liệu rõ ràng để minh chứng cho việc phân loại. Đặc biệt, mỗi bên kinh doanh saffron sẽ có những các lý giải có lợi nhất cho bên mình, dẫn đến thông tin không được chắc chắn và tin cậy.

Để phân loại saffron một cách tốt nhất và đảm bảo nhất thì cần có nhiều năm kinh nghiệm thực tế để có lựa chọn tốt.

1. Phân loại chất lượng nhụy hoa nghệ tây Saffron theo từng bộ phận

Phân loại chất lượng saffron
Phân loại chất lượng saffron

Cách phân loại saffron phổ biến nhất hiện nay, là những cách dưới đây: 

 • Saffron Negin (Super Negin): loại sợi hoa nghệ tây cao cấp và đắt đỏ nhất trên thị trường. Sợi Negin đã được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để phần chấm vàng ở trên và nguyên phần ngọn đỏ. Theo kinh nghiệm của dân gian, ở phần chấm chân vàng là phần có chứa nhiều hương thơm và dưỡng chất bên trong sợi nhụy. Chính vì vậy, Negin có mùi hương đậm, hàm lượng dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn những loại sợi khác, cũng khó có thể để làm giả tẩm màu hơn so với loại ALl Red. 
 • Saffron All Red (hay Sargol): là loại cao cấp thứ 2 sau Negin, sợi saffron này là loại được cắn ngắn hơn của Negin, chỉ dùng phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không để lại chút chân vàng nào nên được gọi là All Red. Vì không có phần chân vàng như Negin nhược điểm là dễ bị làm giả tẩm màu sợi nhuy. Sợi All Read có cường độ màu sắc cao nhưng không thơm và nhiều dinh dưỡng bằng loại Negin. 
 • Saffron Pushal hay (Pushali/Poushali): Là loại có nhiều phần dài hơn và nhiều chân vàng hơn sợi Negin. Cũng chính vì phần chân vàng còn dài nên trọng lượng cũng tăng lên khá nhiều, chất lượng kém hơn 2 loại Negin và All Red. Vì thế nên Pushali có giá thành ở mức rẻ hơn so với Begin và All Red.
 • Saffron Bunch (hay Dateh): là toàn bộ sợi nhụy hoa nghệ tây, từ phần đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc của sợi nhụy với phần lớn là đoạn cọng gốc vàng nhụy không có nhiều giá trị về dược tính. Đây là loại sợi thu hoạch nguyên sợi nhụy, thường được bó lại từng bó nhỏ nên khó để kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
 • Saffron Kong (hay Konji/Style): phần gốc sợi có màu vàng hoặc trắng được cắt ra sau khi người ta đã sản xuất các sợi như Negin, All Red và Pushal. Sợi Konge ít chứa dinh dưỡng và có giá trị dinh dưỡng ít nhất.

2. Phân loại saffron theo vùng miền, điều kiện canh tác

Một cách phân loại saffron khác dựa theo vùng miền và điều kiện canh tác. Tùy vào điều kiện trồng trọt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm Saffron. Cho nên, yếu tố vùng miền rất quan trọng cho sản phẩm. Vì vây nghệ tây chỉ thích nghi với thời tiết và khí hậu ở khu vực Địa Trung Hải, Bao gồm các quốc gia Tây Nam Á và Trung Đông. Trên thị trường, sản phẩm Saffron phổ biến ở các quốc gia từ Hy Lạp, Iran, Tây Ban Nha, Maroc, Kashmir,…Nhưng phần lớn là Saffron Iran lớn hơn 90% thị phần. Iran là quốc gia xuất khẩu Saffron chiến phần lớn sản lượng Aspirin trên thị trường. 

3. Phân loại saffron theo phương thức canh tác

Các dòng saffron cao cấp và có mức giá cao thường được sản xuất theo phương pháp organic. Phương thức canh tác này đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn giống cung cấp, đất, nước, quá trình trồng trọt, sản xuất, thụ hoạch và bảo quản. Vì quy trình kỹ lưỡng nên dinh dưỡng bên trong saffron cũng cao hơn và chứa nhiều khoáng chất hơn. 

Cây nghệ tây được anh tác theo tiêu chuẩn organic sẽ cho ra hàm lượng chất dinh dưỡng trong saffron cao, chứa nhiều khoáng chất và tinh túy hơn so với những dòng saffron trồng ở ngoài môi trường và không được kiểm soát kỹ lưỡng.

Chất lượng saffron ảnh hưởng theo phương thức canh tác
Chất lượng saffron ảnh hưởng theo phương thức canh tác

4. Phân loại chất lượng saffron theo tiêu chuẩn ISO

Phân loại saffron theo tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất trên thị trường hiện nay. Tổ chức ISO đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới. 

Công đoạn kỹ thuật của ISO được triển khai bởi 2.959 cơ quan kỹ thuật, trong đó có 192 ban kỹ thuật, 541 tiểu ban kỹ thuật, 2.188 nhóm công tác và 38 nhóm nghiên cứu đặc biệt. Tính đến thời điểm năm 2005, ISO đã xây dựng hơn 15.000 tiêu chuẩn quốc tế và các tài liệu tiêu chuẩn khác. 

Hiện nay tiêu chuẩn ISO 3832 là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO thừa nhận đánh giá chất lượng Saffron trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn ISO 3632 giúp người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm. 

Tiêu chuẩn ISO 3632 bao gồm 2 phần: ISO 3632-1:2011 và ISO 3632-2:2010. Bộ tiêu chuẩn này chỉ định rõ các phương pháp thử nghiệm về chất lượng saffron dưới cả 3 dạng là sợi nguyên bản, sợi đã cắt và dạng bột. Đồng thời cũng đưa ra kết quả dựa vào việc phân tích nồng độ hoạt chất chính tạo nên hương vị và mùi thơm, màu sắc của saffron. 

Tham khảo bài viết: Cách uống saffron trị mất ngủ cực kỳ hiệu quả

Cách phân biệt saffron thật giả

Sản phẩm saffron hoa nghệ tây rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên vì giá thành cao nên người tiêu dùng nên cân nhắc tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ uy tín tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Một số cách phân biệt saffron thật giả

 • Dựa vào màu sắc và hình dáng của saffron: Saffron thật có đầu nhụy to và bẹt, ở phần đuôi dài và nhỏ dần theo chiều xuống dưới, có màu hổ phách thẫm, sợi nhụy chuyển nhạt dần từ đỏ sang vàng cam rồi về đên chân nhụy là màu vàng. Saffron giả thường sẽ không có những đặc điểm trên, sợi ngắn, màu sắc khá đồng đều cả nhụy hoa và nguyên sợi, vụn.
 • Dựa vào mùi hương: Saffron thật có mùi hương cỏ khô thoang thoảng xen với mùi mật ong. Mùi hương lan tỏa, thơm nhẹ dễ nhìn thấy nhụy hoa khi thả vào nước. Saffron giả có hương rất nhẹ, không rõ mùi đặc trưng, thậm chí không có mùi. 
 • Dùng baking soda: Trộn saffron với baking soda, sau đó cho một chút nước vào và quan sát. Nếu sản phẩm là saffron thật hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng còn ngược lại sẽ tạo hỗn hợp màu đỏ cam.
 • Nếm thử bằng vị giác: Cho 1 đến 2 sợi nhụy và đưa lên miệng ngậm thử. Saffron thật có vị hơi đắng, cảm nhận được mùi hương thảo dược và mùi mật ong. Còn saffron giả sẽ ít đắng hơn và mùi cũng không thơm bằng saffron thật. 
Cách phân biệt saffron thật giả
Cách phân biệt saffron thật giả

Lưu ý lựa chọn saffron trước khi mua

 • Saffron trên thị trường các loại saffron có giá trị dinh dưỡng giảm dần : Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Konji. Saffron Negin là nhà sản xuất cho ra chất lượng đạt tiêu chuẩn cao hơn nên gọi là Super Negin. 
 • Sản phẩm Negin lại có những mức giá khác nhau. Một cây hoa nghệ tây có tuổi thọ là 8 năm. Tuy nhiên, độ tuổi mà cây hoa cho ra chất lượng dinh dưỡng cao nhất rơi vào khoảng từ 4 đến 6 năm. Ở giai đoạn này cây saffron sẽ cho ra màu vàng rất tươi và đẹp, đặc biệt vì chọn từ hoa đúng tuổi nên không có mùi hăng khó hiểu nhưng những cây còn quá non hoặc quá già. Chính vì điều này lý giải cho việc saffron ở những công ty khác nhau sẽ cho những chất lượng và sản phẩm hương vị khác nhau. 
 • Trên thị trường Việt Nam có các loại saffron như Super Negin, Negin, Sargol (all red) ba loại này nhìn bên ngoài khá giống nhau nên sẽ khó phân biệt. Người mua chỉ có thể nhìn qua thông tin bao bì để phân biệt loại saffron. 
 • Để đảm bảo mua được saffron chất lượng và tốt nhất bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tin hoặc tìm đến các siêu thị, nhà thuốc lớn để đảm bảo an toàn,…

Tham khảo bài viết: Cách dùng saffron hiệu quả và cách pha nhụy hoa nghệ tây

Nên bảo quản saffron như thế nào?

Quá trình sản phẩm thu hoạch hoa nghệ tây một cách tỉ mỉ và khéo léo để cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất. Chính vì thế cần chọn lọc và sấy khô ở điều kiện nhiệt độ đạt chuẩn ISO 3632 về độ ẩm, ánh sáng và không khí.

Cách bảo quản hoa nhụy tây để giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng nên bảo quản ở nơi khô ráo có độ ẩm khoảng 40%, nhiệt độ mát 15 đến 20 độ C, kín nắng và ít tiếp xúc với không khí nhất có thể. Nếu có thể đảm bảo điều kiện này thì hoa nhụy tây Saffron có thể được bảo quản dùng trong 2 năm,. Tuy nhiên, mỗi vùng sẽ có điều kiện khí hậu và độ ẩm khác nhau. Từ đó sẽ có nhiều cách đóng gói phù hợp với từng điều kiện môi trường. Tại Việt Nam là một quốc gia có thời tiết gió mùa độ ẩm cao, nên saffron được đóng gói trong các hộp chuyên dụng hay được bảo quản đúng cách chỉ trong thời gian ngắn để lâu sản phẩm dễ bị ẩm và chuyển màu.

Bảo quản saffron đúng cách như thế nào?
Bảo quản saffron đúng cách như thế nào?

Chọn mua saffron ở đâu chất lượng?

Trên thị trường sản phẩm saffron được bày bán rất nhiều vì giá trị và công dụng của nó đối với sức khỏe của con người. Vì giá bán của saffron cũng khá cao nên bạn cần xem xét và tìm mua địa chỉ uy tín và có giá cả tốt nhất. Các sản phẩm saffron tại Việt Nam hiện nay đa phần đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Saffron đến từ Iran có lượng tiêu thụ và xuất khẩu nhiều nhất chiếm gần 90% sản lượng toàn cầu.

Bạn nên tìm đến những cửa hàng có tên tuổi và nhận nhiều lượt mua, đánh giá tốt từ khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các siêu thị lớn để đảm bảo về nguồn gốc, thông tin của sản phẩm.  

Tùy vào từng loại và công ty giá của sản phẩm Negin giao động khoảng từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn mức giá sản phẩm phù hợp nhất. 

Nut Garden hy vọng qua bài viết bạn đã có những thông tin cần thiết và hữu ích nhất về saffron nhiều bổ dưỡng nhưng cũng nhiều hàng giả cũng như kém chất lượng như hiện nay. 

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

>> Xem thêm: Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây