Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của khách hàng Việt đang ngày càng trở nên thay đổi. Một trong số đó là sự thay thế của sữa hạt dinh dưỡng đối với loại sữa bò truyền thống quen thuộc. Các nguyên nhân chính có thể kể đến như người dùng không dung nạp được dưỡng chất trong sữa bò. Hay sữa bò chứa hàm lượng chất béo không tốt so với sữa hạt,…. Nut Garden sẽ cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin về những loại sữa hạt hiện có trên thị trường. Đồng thời kèm theo các cách làm sữa hạt dinh dưỡng ngay tại nhà cho các chị em. Đi vào nội dung ngay thôi!
1. Tại Sao Sữa Hạt Dinh Dưỡng Đang Dần Thay Thế Sữa Bò?
Sữa bò chứa đựng hàm lượng protein giàu có, cùng với đó là các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những thành phần dinh dưỡng trong loại sữa này được xem như rất tốt cho con người, đặc biệt là trẻ em. Trong một cốc sữa bò nguyên chất bao gồm:
- Carbohydrate ở dạng đường sữa: 12 gram
- Chất béo: 8 gram
- Protein: 8 gram
Tuy vậy, đây là các lý do chính mà người ta cắt giảm sữa bò và chuyển qua sữa hạt các loại:
- Sử dụng sữa hạt bảo vệ môi trường tốt hơn sữa bò. Chất thải lớn từ bò không tốt cho môi trường.
- Sản xuất sữa bò tiêu tốn khá nhiều nước sạch
- Sữa hạt dinh dưỡng không chứa hoocmon động vật và dư lượng kháng sinh
- 65% người trưởng thành trên thế giới không dung nạp được lactose
- 2 đến 3% trẻ em dưới 3 tuổi dị ứng với sữa bò tươi.
- Sữa bò là không cần thiết đối với người trưởng thành
- Tính nhân đạo trong ngành công nghiệp sữa. Bê con bị tách khỏi mẹ ngay sau khi được sinh ra. Để bò mẹ có thể phục vụ sản xuất sữa theo tiến độ.
Chính vì thế, xu hướng người dùng chuyển sang sử dụng sữa hạt ngày một tăng. Tiếp đây là một số sữa hạt các loại có công dụng tuyệt vời Nut Garden muốn đề xuất đến bạn đọc.
2. Sữa Hạt Sen – Thông Tin Cần Biết
2.1 Cách Làm Sữa Hạt Sen Đơn Giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram hạt sen tươi
- 2 lít nước lọc
- Đường cát trắng
- 100ml sữa tươi không đường
- Máy xay sinh tố, nồi, dụng cụ rây lọc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn mang hạt sen đi rửa thật sạch. Nhớ bỏ tim hạt để không bị đắng nhé.
- Bước 2: Dùng máy xay, cho hạt và nước lọc đã chuẩn bị vào máy, xay nhuyễn.
- Bước 3: Sử dụng dụng cụ rây. Cho hỗn hợp vừa xay rây qua rây lọc để loại bỏ phần bã lợn cợn.
- Bước 4: Cho hỗn hợp lên bếp rồi đun nóng. Lưu ý khi đun, bạn nên để lửa nhỏ, khuấy đều tay trong khi đun sữa.
- Bước 5: Tắt bếp khi sữa sôi. Ở đây, bạn có thể thêm lượng đường tùy khẩu vị. Tuy nhiên, đừng nên uống sữa hạt sen quá ngọt, có thể ảnh hưởng đến hương vị nguyên chất của hạt.
- Bước 6: Chờ sữa nguội rồi thưởng thức thôi. Sữa có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày đấy.
Lưu ý: Đối với nguyên liệu là hạt sen khô, bạn nên ngâm hạt từ 6 đến 8 tiếng trước khi tiến hành xay.
2.2 Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sữa Hạt Sen
Theo nghiên cứu, cứ 100 gram hạt sen tươi sẽ chứa đựng 350 calo. 63 đến 68 gram carbohydrate, 17 đến 18 gram protein. Tuyệt vời hơn cả, trong lượng này chỉ chứa 1.9 đến 2.5 gram mỡ. Ngoài ra, nước chiếm 13% trong lượng hạt trên, còn lại là các khoáng chất như kali, canxi, và phốt pho,… Như vậy, với thành phần dinh dưỡng trên, sữa hạt sen sẽ có các tác dụng bổ ích đến con người.
2.3 Tác Dụng Của Loại Sữa Hạt Sen
- Giúp đẹp da – ngăn ngừa lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa chứa trong hạt
- Chữa mất ngủ, mang lại cảm giác thư giãn, rất phù hợp với người cao tuổi
- Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường từ lượng chất xơ khá cao trong hạt. Cùng với đó là các khoáng chất như kẽm, sắt và magie,…
- Với lượng protein cao, sữa rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đồng thời cung cấp các dưỡng chất cho thai nhi.
3. Cách Làm Sữa Hạt Dinh Dưỡng Từ Hạt Điều
3.1 Cách Làm Sữa Hạt Điều Kết Hợp Hạt Bí Bạn Nên Tham Khảo
Nguyên liệu cần có:
- 70 gram hạt điều pasteurized
- 50 gram hạt bí
- 3 đến 4 quả chà là
- 1000ml nước lọc
Cách chế biến:
- Bước 1: Bạn tiến hành ngâm hạt điều trong vòng 2 đến 2.5 giờ để hạt được mềm. Với hạt bí, ngâm trong vòng 8 giờ.
- Bước 2: Bạn tạo hỗn hợp gồm hạt điều, hạt bí, chà là và nước đã chuẩn bị. Bạn nên chia hỗn hợp làm hai. Sau đó xay hỗn hợp trong 2 lần riêng. Xay đến khi hỗn hợp được mịn nhé.
- Bước 3: Ở bước này, bạn để hỗn hợp vừa xay lên bếp, đun với nhiệt độ thấp. Sữa khi sôi nhẹ thì tắt bếp luôn. Vậy là thức uống sữa hạt điều kết hợp với hạt bí đã xong công đoạn chế biến rồi. Quá đơn giản phải không nhỉ?
3.2 Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Sữa Hạt Điều
- Đây là loại sữa cung cấp lượng protein lớn cho cơ thể
- Giàu vitamin B, K và vitamin E. Cùng với đó là các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi, magie,…
- Lượng chất béo không bão hòa trong hạt rất tốt cho tim mạch
- Chất chống oxy hóa Zea Xanthin. Đây là dưỡng chất rất tốt cho đôi mắt, giúp ngăn ngừa lão hóa mắt.
3.3 Công Dụng Của Sữa Hạt Điều
- Ngăn ngừa ung thư nhờ axit anacardic- hợp chất có đặc tính chống ung thư.
- Kiểm soát lượng đường huyết trong máu với thành phần đường thấp có trong sữa
- Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe nhờ Lutein và zeaxanthin có trong hạt
- Duy trì trái tim khỏe mạnh từ khoáng chất ở hạt điều
- Giúp ích cho quá trình đông máu nhờ vào vitamin K của hạt.
- Rất dễ tiêu hóa, phù hợp với người bệnh dạ dày
4. Sữa Hạt Óc Chó – Loại Sữa Hạt Dinh Dưỡng Nên Dùng Mỗi Ngày
4.1 Cách Làm Hạt Sữa Óc Chó Đơn Giản
Sữa hạt óc chó chính là loại sữa hạt được bày bán nhiều nhất trong các siêu thị, cửa hàng hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ tươi của hạt, Nut Garden khuyến khích bạn nên tự làm ở nhà. Công thức chế biến loại sữa này khá dễ cho chị em học theo đấy.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100 gram hạt óc chó
- 500 ml nước sôi để nguội
- Một ít muối
- 1 muỗng cà phê dấm táo
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn ngâm hạt óc chó trong nước khoảng 4 tiếng. Đảm bảo lượng nước đủ để ngập hạt và hạt nở ra một chút sau khi ngâm. Ở bước này, trong khi ngâm, bạn cho 1 muỗng cà phê dấm táo vào. Lưu ý nhỏ, sau khi ngâm, bạn có thể bóc lớp vỏ ngoài của hạt đi. Nhưng vẫn có thể giữ lại để đảm bảo thành phẩm sữa được nhiều dinh dưỡng hơn.
- Bước 2: Bạn rửa thật sạch hạt óc chó để loại bỏ các chất phản dinh dưỡng. Trong đó bao gồm chất ức chế enzyme.
- Bước 3: Cho hạt đã ngâm vào máy xay sinh tố. Sau đó thêm muối và nước đã chuẩn bị. Xay hỗn hợp từ 30 đến 60 giây đến khi mịn thì ngừng.
- Bước 4: Sử dụng dụng cụ rây để loại bỏ các bã cặn của hỗn hợp sau khi xay.
4.2 Trong Sữa Hạt Óc Chó Có Thành Phần Dinh Dưỡng Nào?
Trong một cốc sữa óc chó thông thường thường bao gồm các dưỡng chất sau:
- Vitamin A, B và E
- Lượng omega 3 dồi dào, cao gấp 5 lần so với Cá Hồi
- Magie, sắt, kẽm, selen cùng các khoáng chất khác
- Đặc biệt không chứa gluten – (phù hợp cho những người bị dị ứng hoặc không thể dung nạp thành phần này)
4.3 Lợi Ích Từ Việc Uống Sữa Quả Óc Chó
- Chống lại các gốc tự do giúp đẩy lùi ung thư. Đó là vì các chất béo không bão hòa đơn và phytonutrients có trong hạt.
- Kiểm soát lượng cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp.
- Cung cấp chất xơ cho cơ thể, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
- Trung hòa các axit và collagen ở da, mang lại làn da sáng khỏe
- Hỗ trợ giấc ngủ nhờ khả năng làm dịu hệ thần kinh, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.
>> Xem thêm nhiều lợi ích của hạt óc chó tại:
5. Sữa Hạt Macca – Nữ Hoàng Trong Thế Giới Hạt Ngũ Cốc
5.1 Cách Làm Sữa Hạt Macca Trong Vài Bước
Nguyên liệu:
- 130 gram macca đã tách vỏ
- Một ít đường phèn
- 1 lít nước sôi để nguội
- 500 ml sữa tươi không đường
Cách làm sữa hạt macca:
- Bước 1: Bạn tiến hành ngâm hạt macca đã tách vỏ trong vòng từ 2 đến 4 giờ đồng hồ.
- Bước 2: Sau khi ngâm, bạn vớt ra rồi để ráo nước. Sử dụng máy xay để xay hạt vừa ngâm cùng 500ml nước đã chuẩn bị. Trong khi xay, bạn có thể cho thêm ít đường vào lượng tùy ý nhé.
- Bước 3: Sử dụng rây lọc để loại bỏ các xác hạt. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vừa thu được lên bếp. Đun nóng với nhiệt độ nhỏ cho đến khi sữa sôi thì dừng. Đến đây, sữa mắc ca đã có thể dùng được rồi. Bạn có thể cho sữa vào ngăn mát để có trải nghiệm tuyệt hơn với thức uống dinh dưỡng này.
5.2 Hàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Sữa Hạt Macca
Với một cốc sữa macca thông thường, lượng calo sẽ dao động từ 50 đến 55 calo. Vì vậy, sữa rất phù hợp với người trong giai đoạn giảm cân bởi lượng calo khá ít. Cùng với đó, trong lượng sữa này sẽ có 4.5-5 gram chất béo. Lượng chất béo này chỉ chiếm ½ so với sữa bò. Bên cạnh đó, ly sữa còn chứa 1-5 gram protein và 1 gram carbohydrate.
5.3 Tác Dụng Cần Biết Của Sữa Hạt Mắc Ca
- Cung cấp các dưỡng chất cần thiết có ích cho não bộ và sự phát triển của thai nhi.
- Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa nhờ các chất xơ và lợi khuẩn tốt
- Mang lại một trái tim khỏe mạnh, giảm đi các cholesterol xấu
- Bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer.
- Hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ dồi dào lượng protein và chất xơ
- Làm đẹp và sáng da, hỗ trợ nang tóc và móng tay phát triển khỏe mạnh.
>> Xem thêm những tác dụng của hạt Macca:
6. Sữa Hạt Hạnh Nhân – Sữa Hạt Dinh Dưỡng Số 1 Cho Gia Đình Bạn
6.1 Cách Làm Sữa Hạt Hạnh Nhân
Nguyên liệu cần có:
Cách chế biến sữa hạt hạnh nhân:
- Bước 1: Hạt hạnh nhân nên được ngâm từ 8 đến 12 giờ. Bạn có thể ngâm qua đêm để dễ dàng bóc lớp vỏ lụa của hạt
- Bước 2: Dùng máy xay sinh tố, cho hạt vừa bóc vỏ, nước và ít đường vào. Tiến hành xay mịn. Bạn xay 2 đến 3 lần cho hỗn hợp được sánh nhất nhé.
- Bước 3: Bạn cho hỗn hợp vừa xay lên túi lọc để loại bỏ các cặn dư.
- Bước 4: Tiếp đến, bạn cho phần sữa vừa lọc được lên bếp rồi đun nóng. Sữa sau khi có dấu hiệu sôi thì ngừng đun. Vậy là ta đã xong việc chế biến sữa hạnh nhân. Các chị em hay các mẹ có thể bắt tay vào thực hiện công thức đơn giản này rồi đấy.
6.2 Thành Phần Dinh Dưỡng Chứa Trong Sữa Hạt Hạnh Nhân:
Một cốc sữa hạnh nhân bình thường sẽ có giá trị từ 30 đến 35 calo. Bên cạnh đó, sữa chỉ chứa khoảng 2.5 gram chất béo, khoảng 1-2 gram carbohydrate. Và mang trong mình 1 gram protein. Ngoài ra, đây là loại sữa hạt có hàm lượng vitamin E tự nhiên cao. Điều này đóng vai trò lớn trong tác dụng ngăn ngừa ung thư ở sữa.
6.3 Các Lợi Ích Giá Trị Từ Sữa Hạnh Nhân
- Tăng cường cơ bắp nhờ sắt và vitamin B trong hạt
- Bảo vệ cấu trúc xương nhờ lượng vitamin D lớn
- Giàu dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định
- Bảo vệ da từ lượng vitamin E tốt, giúp da sáng và ngăn ngừa lão hóa
>> Xem thêm những công dụng của hạt hạnh nhân:
7. Sữa Hạt Dẻ – Loại Sữa “Xịn Sò” Trong Giới Sữa Hạt
7.1 Cách Làm Sữa Hạt Dẻ
Nguyên liệu cần có
- 1 chén hạt dẻ đã tách vỏ
- 1 muỗng cà phê vani
- 3 muỗng cà phê mật ong
- 1 ít muối
- 4 chén nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Bạn cho hạt dẻ vào máy xay cùng với nước và các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó.
- Bước 2: Tiếp đến, bạn xay hỗn hợp trong 90 giây. Sau đó, dùng túi lọc để lọc hỗn hợp này. Vậy là đã xong. Các chị em chần chừ gì nữa mà không thử ngay công thức siêu dễ này thôi!
7.2 Thành Phần Của Sữa Hạt Dinh Dưỡng Này
Trong một ly sữa hạt dẻ bình thường, thành phần chủ yếu gồm có chất xơ không hòa tan, protein, vitamin B1, B2. Thêm vào đó là các khoáng chất như mangan, photpho, kali,…. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, trong các loại sữa hạt, duy chỉ sữa hạt dẻ mới chứa vitamin C.
7.3 Công Dụng Từ Sữa Hạt
- Giúp xương chắc khỏe nhờ lượng kali khá cao trong hạt
- Làn da mịn màng, sáng trẻ từ vitamin E ở hạt dẻ
- Trong hạt dẻ chứa lutein và zeaxanthin với hàm lượng cao ngang ngửa rau xanh. Điều này làm hạn chế thoái hóa điểm vàng ở mắt của người lớn tuổi.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm tránh các bệnh vặt nhỏ
- Là thức uống tuyệt vời cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường.
Trên đây là 7 loại sữa hạt siêu dưỡng chất mà Nut Garden muốn gợi ý đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sữa hạt dinh dưỡng. Sau khi đọc xong bài, bạn đã lựa chọn được loại sữa hạt ưng ý nào thay cho sữa bò chưa nhỉ?