Mứt xoài dẻo thường được làm vào dịp Tết để bày cho khách hoặc đem đi biếu. Mứt xoài dẻo là loại mứt thơm ngon và hầu như ai cũng yêu thích loại mứt này. Không chỉ vào những dịp lễ mà mứt xoài dẻo dùng để ăn vặt hằng ngày cũng rất ngon và càng ăn càng cuốn. Cùng Nut Garden tìm hiểu về cách làm mứt xoài sấy dẻo ngay tại nhà như thế nào nhé.
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt xoài sấy dẻo
Chúng ta đều biết mứt xoài dẻo là loại mứt thơm ngon, có vị chua ngọt và chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất. Trong xoài có chứa thành phần vitamin A, B, B1, B2, B5 và B6, các loại vitamin C, E rất tốt cho cơ thể và giúp bảo vệ mắt chống khỏi tia cực tím của mặt trời, kích thích não bộ và duy trì cải thiện bộ nhớ, tốt trong việc ngăn ngừa sự tân công của các tế bào ung thư hình thành và tốt cho mẹ bầu. Xoài sấy dẻo có các công dụng như:
- Ngăn ngừa bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu chỉ ra trong xoài có chưa các hợp chất chống oxy hóa isoquercitrin, quercetin, fisetin, axit gallic,…giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.
- Giúp làm đẹp da: Xoài sấy dẻo bên trong có chứa vitamin A, đây vốn là một chất giúp chống sự oxy hóa mạnh. Vì thế, ăn xoài thường xuyên sẽ giúp bạn đẹp da, giúp da tươi sáng và mềm mại.
- Tốt cho mắt: Xoài sấy dẻo cung cấp 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
- Kiểm soát stress: Xoài là một nguồn nguyên liệu có chứa giàu vitamin B1 đây là một loại vitamin cải thiện thị lực, giảm tình trạng khô mắt, quáng gà.
- Ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu và cải thiện trí nhớ: Bên trong có chứa axit glutamic đây là một loại protein quan trọng cho sự tập trung cao và cải thiện trí nhớ. Hơn nữa còn ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu.
- Cung cấp một lượng khoáng chất cho cơ thể: Trong xoài có chứa các khoáng chất như kali, magie, đồng và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể của bạn.
- Hỗ trợ đường tiêu hóa tốt nhờ bên trong có hàm lượng chất xơ cao cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa. Hơn nữa, đường tự nhiên có trong xoài sấy dẻo giúp hấp thu dễ dàng các dưỡng chất vào trong cơ thể.
Cùng xem qua cách làm mứt xoài sấy dẻo ngay tại nhà như thế nào nhé!
Tham khảo bài viết: Cách làm xoài sấy bằng nồi chiên không dầu cho bạn nhâm nhi
1. Nguyên liệu làm mứt xoài sấy dẻo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt xoài sấy dẻo bao gồm:
- Sử dụng xoài xanh chua hoặc xoài ương hơi gần chín: 1kg.
- Đường kính trắng khối lượng: 600-700gr.
- Nước vôi trong: 1 lít.
- Phèn chua: 1 thìa cà phê.
2. Công thức làm mứt xoài sấy khô
-
Bước 1: Gọt và sơ chế xoài để chuẩn bị làm mứt
Sau khi mua xoài lựa chọn những quả xoài ngon và đảm bảo chất lượng. Xoài sau khi mua về bạn đem đi gọt vỏ và rửa sạch. Làm xong, bạn dùng dao xắt xoài thành những miếng dài theo chiều dọc quả và dày chừng khoảng 2cm. Vớt bớt phần kết tủa ở phía trên của nước vôi trong. Sang công đoạn tiếp theo, bạn cho các miếng xoài đã thái vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau khi ngâm và vớt xoài ra rồi rửa sạch với nước lạnh để khử bớt mùi của vôi nồng.
-
Bước 2: Ngâm xoài với phèn chua và ngâm đường
Phèn chua tán nhỏ sau đó cho vào nồi với 1 lít nước. Đun sôi nước và phen chua tan ra hết. Sau đó, bạn cho xoài đã làm sạch vào ở bước 1 vào chần khoảng từ 2 đến 3 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Vẩy cho xoài ráo hết nước. Bạn cho xoài vào trong một chiếc âu hoặc nồi rồi phủ lên trên một lớp đường. Dùng thìa và đũa đảo đều để xoài được ngắm kỹ. Ướp xoài với đường trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng cho đến khi đường tan ra hết là được.
-
Bước 3: Sên mứt xoài với đường
Chuẩn bị một chiếc chảo khô và sạch. Làm nóng chảo và cho toàn bộ số lượng xoài đã ướp, sên. Sên nhỏ lửa lại, đều tay và cho tới khi miếng xoài trong lại, đường quyện lại thì bạn tắt bếp.
-
Bước 4: Sấy mứt xoài khô
Để xoài nguội bớt, bạn gắp xoài ra từng miếng cho vào khay. Nên để các miếng xoài có khoảng cách vừa phải để lưu thông không khí tốt, tránh xếp chồng lớp lên nhau sẽ gây ra tình trạng xoài không được sấy đều. Tiếp theo, cho xoài vào trong lò vi sóng hoặc lò sấy ở nhiệt độ từ 60 đến 65 độ C trong vòng từ 10 đến 12 tiếng. Về độ ẩm của sản phẩm là từ 15 đến 20%, ở 4 đến 5 tiếng đầu khi sấy nên đặt độ ẩm từ 40 đến 50% đến gần giai đoạn cuối mới đặt độ ẩm từ 15 đến 20% đảm bảo nhiệt độ sấy được ổn định.
Xoài sau khi sấy khô sẽ đạt được độ giòn hoặc dẻo tùy theo yêu cầu của người chế biến, giữ được màu sắc ban đầu có mùi thơm. Sau khi miếng mứt xoài đã khô hẳn và nguội, bạn có thể thưởng thức luôn và bảo quản trong lọ hoặc trong túi kín.
Những lưu ý và mẹo làm mứt xoài sấy dẻo
Mứt xoài dẻo có vị ngọt, chua kích thích vị giác chắc chắn là món ngon không thể bỏ qua với những tín đồ nghiện ăn vặt. Để làm mứt xoài sấy dẻo đạt chuẩn tại nhà bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ như sau.
- Nên chọn lựa những trái xoài còn xanh và chua để khi làm mứt xoài còn cứng và giữ được hương bị thanh rất ngon.
- Lưu ý sử dụng liều lượng nước vôi vừa đủ để tránh làm biến đổi hương vị của món ăn.
- Cách sên mứt xoài dẻo ngon: Sên mứt trên lửa nhỏ, đảo đều nhẹ tay để không làm gãy miếng xoài hoặc làm cháy.
- Không nên cắt miếng xoài thành lát quá mỏng vì khi sên xoài dễ bị nát và không có độ dẻo đạt chuẩn mứt xoài sấy dẻo.
Tham khảo bài viết: Giá xoài sấy không đường bao nhiêu 1kg?
Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu làm mứt xoài
Để có món mứt tự làm thơm ngon hảo hạng thì bước chọn nguyên liệu cũng cực kỳ quan trọng. Để cho món mứt không bị nát, bạn cần lựa chọn những quả xoài con xanh và giòn, xoài chín sẽ có độ ngọt gắt hơn và dễ bị dập nát. Nếu bạn thích mứt xoài chua thì nên lựa những quả có vị chua nhiều, không nên chọn xoài thái, xoài cát hoặc xoài tượng vì những loại xoài này không có vị chua tự nhiên.
Khi chọn xoài thì nên chọn xoài tươi, lựa chọn các loại xoài như xoài Keo, xoài cát Chu, hay xoài cát Hòa Lộc,…bạn nên lựa những quả hơi ương ương chín, như vậy khi sấy xoài vẫn có vị chua và ngọt thành, trái xoài cần chắc chắn không bị dập hay sâu bệnh, không nên chọn quả quá xanh hay quá non, cũng không nên chọn quả chín quá.
Cách bảo quản mứt xoài sấy như thế nào?
Cách để bảo quản mứt xoài sấy dẻo lâu nhất là bạn nên để mứt thật nguội, sau đó, cho vào trong hộp kín hoặc túi nilon để bảo quản, tránh tiếp xúc nhiều với không khí. Tốt nhất bạn có thể bọc từng miếng xoài sấy dẻo lại hoặc hút chân không như vậy mứt xoài sấy sẽ bảo quản được rất lâu. Nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản được lâu hơn, tránh tình trạng chảy nước hoặc côn trùng bò vào.
Xoài sấy dẻo làm tại nhà nếu bảo quản đúng cách và tốt nhất bạn có thể sử dụng trong vùng từ 7 đến 10 ngày mà vẫn đảm bảo được mùi vị và màu sắc ban đầu.
Hy vọng, với những chia sẻ về cách làm xoài sấy dẻo ngay tại nhà đã giúp các mẹ tìm ra thêm nhiều món ngon và dinh dưỡng cho gia đình. Nut Garden mong muốn bạn và gia đình có những thông tin bổ ích và tốt cho sức khỏe.
>> Xem thêm: Xoài sấy dẻo mua ở đâu TPHCM