Hạt óc chó với hương vị thơm ngon đã làm bao người khó quên. Không chỉ ăn trực tiếp, chúng còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Đem lại sự mới lạ khi bạn thưởng thức loại hạt này. Đồng thời lại bổ sung thêm được rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt là món bánh hạt óc chó được nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách làm món bánh hấp dẫn này hay chưa? Hôm nay Nut Garden sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức độc đáo nhé!
Làm bánh quy hạt óc chó ngọt ngào
Việc kết hợp các loại hạt dinh dưỡng cùng bánh ngọt không quá xa lạ. Mỗi loại lại có những hương vị hoàn toàn khác nhau. Nhưng bạn đã từng thử dùng hạt óc chó hay chưa? Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ đấy. Vậy cách làm bánh hạt óc chó này ra sao? Cùng Nut Garden tham khảo ngay đây thôi nào!
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh quy hạt óc chó
- 200 gram bột mì đa dụng
- 120 gram hạt óc chó
- 120 gram bơ lạt
- 80 gram đường
- 1 quả trứng gà
- 2 gram muối
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
Cách làm bánh quy hạt óc chó
- Bước 1: Cho bơ lạt vào bát lớn rồi tiếp tục cho thêm đường. Dùng máy đánh đều hỗn hợp này cho chúng hòa quyện với nhau. Một mẹo nho nhỏ là bạn có thể chia đường ra thành nhiều phần. Lần lượt cho vào đánh để hỗn hợp được mịn hơn đấy.
- Bước 2: Tiếp tục cho vào 1 quả trứng gà, đánh bông bơ. Đánh phần hỗn hợp đến khi chúng có màu vàng nhạt.
- Bước 3: Chia bột mì thành 2 phần rồi lần lượt cho vào hỗn hợp bơ. Dùng máy đánh với tốc độ nhỏ đến khi đều bơ với bột.
- Bước 4: Cho thêm bột nở mà hỗn hợp này, trộn đều.
- Bước 5: Giã dập hạt óc chó, chú ý đừng để chúng bị quá vụn. Sau đó trộn đều cùng hỗn hợp bột. Để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1 giờ, bọc kín bột trước nhé.
- Bước 5: Sau khi đã để bột nghỉ xong thì bắt bột thành từng viên nhỏ. Ấn nhẹ xuống để phần bột được tròn. Sau đó lăn bột qua phần hạt óc chó được cắt nhỏ.
- Bước 6: Làm nóng lò nướng ở 170 độ trong 15 phút. Xếp bột lên khay nướng có lót lớp giấy nến. Nướng bánh lần 1 lửa trên 170 độ C, lửa dưới 150 độ C trong 15 phút. Sau đó nướng tiếp tục lần 2 lửa trên 150 độ C, lửa dưới 130 độ C trong 20 phút. Vậy là món bánh hạt óc chó đã được hoàn thành!
Xem thêm: Ăn hạt óc chó có giúp giảm cân không?
Cách làm bánh mì hạt óc chó chà là đầy mới lạ
Bánh mì chắc hẳn là món ăn bình dân và quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam. Càng ngày chúng càng được biến tấu mới lạ. Chẳng hạn như bánh mì dưa hấu, thanh long,… Nay còn đặc biệt hơn với món bánh mì hạt óc chó đầy thơm ngon. Bánh mì đặc trưng mềm mịn kết hợp cùng vị giòn sực của hạt óc chó. Cách làm bánh từ hạt óc chó này như thế nào. Khám phá ngay dưới đây cùng Nut Garden nhé.
Nguyên liệu làm bánh mì hạt óc chó cùng quả chà là khô
- 225 gram bột mì đa dụng
- 80 gram hạt óc chó
- 350 gram hạt chà là
- 2 quả trứng gà
- 150 ml sữa tươi không đường
- 100 gram bơ lạt
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 1 muỗng cà phê bột cà phê
- 1 muỗng cà phê vani
- Muối, đường
Cách làm bánh mì quả óc chó và chà là khô
- Bước 1: Tách bỏ hạt chà là, cắt nhỏ chúng rồi ngâm với sữa tươi không đường trong 20 – 30 phút. Bạn nhớ làm ấm sữa khoảng 60 – 70 độ trước khi ngâm. Bước này sẽ giúp cho bánh mì có vị ngọt tự nhiên của chà là đấy.
- Bước 2: Nghiền nhỏ hạt óc chó, nên canh để vừa kích thước không quá nhỏ hay quá to. Như vậy khi ăn sẽ giữ được hương vị riêng của hạt óc chó.
- Bước 3: Để bơ lạt ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào tô. Thêm khoảng 50 gram đường chia nhỏ thành nhiều lần vào tô. Đến khi đường được tan hết, phần bơ được bông lên nhé.
- Bước 4: Tiếp tục cho thêm 2 quả trứng gà vào hỗn hợp bơ. Ở bước này bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê bột cà phê. Nếu không thích thì có thể không cho vào. Đánh đều hỗn hợp trên nhé.
- Bước 5: Rây bột mì, bột nở cùng ¼ muỗng cà phê muối vào hỗn hợp trên. Dùng máy đánh quyện bột lại, sánh mịn. Sau đó cho thêm một ít hạt óc chó, chà là đã ngâm vào trộn cùng.
- Bước 6: Cho hỗn hợp bột vào khuôn dài để nướng. Dùng phới dẹt dàn thật đều hỗn hợp theo dáng khuôn.
- Bước 7: Làm nóng lò nướng ở 180 độ trong 10 phút. Sau đó cho bánh vào nướng trong vòng 60 phút là bánh chín vừa.
Tham khảo thêm: Bà bầu nên ăn quả óc chó từ tháng thứ mấy?
Làm bánh bông lan hạt óc chó
Bánh hạt óc chó có thể làm thành rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại bánh lại đem đến những hương vị mới lạ. Trong đó có cả bánh bông lan hạt óc chó đấy. Vị ngọt mềm nhẹ của bánh lại được kết hợp cùng hạt óc chó thơm bùi. Đúng là một sự kết hợp trên cả tuyệt vời. Cách làm loại bánh này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng thử làm với Nut Garden ngay nhé!
Nguyên liệu làm bánh bông lan hạt óc chó
- 70 gram hạt óc chó
- 30 gram đường
- 60 gram bột mì đa dụng
- ¾ muỗng bột nở
- 1 nhúm muối
- 85 gram bơ lạt
- 3 muỗng canh mật ong
- ½ muỗng canh chiết xuất vanilla
- 2 quả trứng gà
- 10 gram hạt óc chó trang trí
Cách làm bánh bông lan hạt óc chó
- Bước 1: Bạn hãy rang hoặc nướng 70 gram hạt óc chó đến khi vàng và có mùi thơm. Sau đó cho thêm 30 gram đường vào rồi xay, giã nhuyễn chúng.
- Bước 2: Rây hỗn hợp bột mì, bột nở và muối vào một tô lớn. Tiếp tục cho thêm hỗn hợp hạt óc chó đã xay vào cùng. Trộn đều hỗn hợp này.
- Bước 3: Cho bơ lạt, đường, vanilla cùng mật ong vào đánh tan. Cho thêm một quả trứng gà vào đánh chung. Đến khi hỗn hợp được hòa quyện và chuyển sang màu vàng nhạt là được.
- Bước 4: Cho thêm hỗn hợp bột ở trên vào trộn chung. Nên nhớ hãy trộn thật nhanh, đừng đảo quá lâu thì thành phẩm sẽ không được ngon đấy.
- Bước 5: Đổ bột vào khuôn tròn, rắc thêm một ít hạt óc chó lên trên để trang trí.
- Bước 6: Nướng bánh ở 170 độ trong vòng 20 – 25 phút. Đến khi mặt bánh chín vàng đều. Đến khi bánh được chính đều, có màu vàng ở bề mặt là cong rồi đấy. Cách làm này quả thật đơn giản đúng không nhỉ!
Hạt óc chó đem đến nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của chúng ta. Chế biến được nhiều món ăn từ hạt óc chó cũng đem đến sự mới lạ. Đặc biệt là món bánh ngọt được nhiều người yêu thích. Bánh hạt óc chó thơm ngon và mang hương vị riêng khó lòng mà quên được. Nut Garden hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết thêm nhiều món bánh từ hạt óc chó hơn nhé!
Có thể bạn quan tâm: Cách làm sữa hạt óc chó