Những Điều Cần Làm Và Không Nên Làm Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

Khi mang thai là lúc mẹ bầu cần phải chú ý đến nhiều vấn đề. Chúng ta không thể thỏa thích ăn uống hay vận động mạnh như trước nữa. Đồng thời còn nên tránh rất nhiều việc làm khác nhau. Vì thế mà có một số chú ý mẹ bầu cần phải đặc biệt ghi nhớ. Hãy cùng Nut Garden khám phá xem mẹ bầu cần làm gì trong 3 tháng đầu mang thai nhé!

1. Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai Để Thai Nhi Khỏe Mạnh?

3 tháng bầu thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Mọi việc làm của bạn lúc nào đều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thậm chí là trong 6 tháng tiếp theo của thai kỳ. Không chỉ kiêng khem về thức ăn, mẹ bầu cũng phải chú ý đến những hoạt động thường ngày. Đặc biệt là dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ. Sau đây là những điều mẹ bầu cần làm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

cần làm gì trong 3 tháng đầu mang thai
Bà bầu cần đặc biệt chú ý khi ăn các loại thực phẩm trong 3 tháng đầu

Chế Độ Dinh Dưỡng Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ chất sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe. Không chỉ cho mẹ mà còn cả thai nhi nữa đấy. Đây là giai đoạn sơ khai phát triển của thai nhi. Hình thành nên các bộ phận như tim, gan, phổi,… Vì thế mà dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ luôn được đặc biệt chú ý. Bổ sung nhiều chất sẽ giúp thúc đẩy sự hình thành và phát triển cơ thể. Không có gì tốt hơn bằng những dưỡng chất tự nhiên từ thực phẩm. Mẹ bầu hãy lựa chọn những loại thức ăn cung cấp được nhiều chất khác nhau. Bà bầu đã biết được nên chọn loại thực phẩm nào hay chưa? Tham khảo một số nhóm chất được gợi ý sau đây nhé! 

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Bổ Sung Protein

Protein là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần phải tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì đây là lúc cơ thể làm quen với những sự thay đổi mới. Không chỉ thế còn giúp phát triển mô tế bào ở thai nhi. Đồng thời phát triển tử cung để bé được thoải mái hơn. Mẹ bầu có thể bổ sung protein thông qua thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ,… Khoảng từ 10 – 18g protein mỗi ngày là vừa đủ nhé. 

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Ăn Nhiều Chất Sắt

Những điều cần biết trong 3 tháng đầu thai kỳ chính là bổ sung chất sắt. Sắt là yếu tố hình thành, tạo nên máu. Máu có được đầy đủ, dồi dào thì mới nuôi dưỡng được những bộ phận trong cơ thể. Đồng thời đưa được chất dinh dưỡng đến thai nhi, giúp cho bé hấp thụ được tốt hơn. Vì thế mẹ bầu cần biết bổ sung sắt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Có thể sử dụng thực phẩm chức năng uống bên ngoài. Nhưng tốt nhất vẫn là ăn các loại thực phẩm giàu sắt. Đặc biệt là các loại thịt, thịt bò, rau xanh,…

Nut Garden
Phụ nữ mang thai phải bổ sung đủ chất sắt

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Bổ Sung Canxi, Vitamin D, Axit Folic

Đây là những loại chất quan trọng không kém, mẹ bầu cần biết để bổ sung trong thai kỳ. Canxi và vitamin D giúp hình thành xương, phát triển xương khỏe mạnh. Không chỉ giúp cho bà bầu giảm nhức mỏi, chuột rút,… Nhức răng hay các vấn đề về xương. Mà còn giúp phát triển xương cho bé nữa đấy. Đồng thời axit folic là giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống,… ở trẻ. Điều mẹ bầu cần làm chính là bổ sung các loại chất này thông qua thịt, cá, trứng, sữa,… Ngay cả các loại rau như cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc,…

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Ăn Những Thực Phẩm Có Chứa Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì đây là lúc sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh. Việc bổ sung đầy đủ vitamin C giúp tạo ra màng bọc bảo vệ cơ thể. Chống lại những vi khuẩn xâm nhập gây ra cảm lạnh, đau ốm,… Đem lại một sức khỏe tốt hơn cho cả mẹ và bé.

>>> Xem ngay: Ăn Hạt Dẻ Có Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi Không

2. Mẹ Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai Để Bổ Sung Đủ Dưỡng Chất?

Không chỉ bổ sung các loại chất, ăn nhiều thực phẩm đa dạng,… Những điều mẹ bầu cần làm trong 3 tháng đầu còn rất nhiều điểm cần chú ý. Có như vậy thì cả mẹ và bé mới được khỏe mạnh. Mẹ bầu nên chú ý những điều cần làm như sau:

  • Tạo thói quen uống nhiều nước: Nước luôn là thứ cần thiết cho cơ thể không chỉ khi mang thai. Uống nhiều nước thúc đẩy sự hòa tan của các chất dinh dưỡng. Nếu uống ít nước bạn sẽ cảm thấy cơ thể sẽ rất mệt mỏi. Vì thế hãy chắc chắn rằng mẹ bầu uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày nhé. 
  • Vận động nhẹ nhàng: Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng hết mức có thể. Đi đứng cũng phải chú ý cẩn thận, không được đi quá nhanh nhé. Vì lúc này thai nhi mới hình thành, chưa bám vững vào tử cung. Do đó mà mẹ bầu cần làm việc ít, không đứng lâu. Để đảm bảo rằng con mình được khỏe mạnh và an toàn. 
  • Chú ý đến những thực phẩm hằng ngày: Những điều mẹ bầu nên làm trong 3 tháng đầu chính là ăn chín uống sôi. Đảm bảo thức ăn được nấu chín kỹ trước khi ăn nhé. Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn còn sống trên thức ăn đấy. Đồng thời bạn có thể sử dụng hạt dinh dưỡng cho bà bầu. Bởi trong chúng có nhiều loại chất tốt cho sức khỏe mà không hề gây hại. 
cần làm gì trong 3 tháng đầu mang thai
Bà bầu cần ăn thực phẩm bổ dưỡng, uống nhiều nước và vận động nhẹ

3. Mẹ Bầu Phải Tránh Gì, Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?

Ngoài việc chú ý và cần làm những điều trên, mẹ bầu cũng cần nên tránh một số loại thực phẩm có hại. Đồng thời là những việc không nên làm khi mang thai nữa đấy. Hãy tham khảo một số chú ý sau để phòng tránh nhé. 

Mẹ Bầu Không Nên Tự Ý Dùng Thuốc Khi Không Có Sự Chỉ Định Của Bác Sĩ

Ở 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tránh uống những loại thuốc đặc trị. Bởi đôi khi chúng sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt là những loại thuốc cảm, giảm đau,… Không chỉ thế mà còn cả những loại thuốc bổ không rõ thành phần chính. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ kỹ càng trước khi dùng. Nếu cần thiết hãy nhờ bác sĩ kê đơn riêng để đảm bảo an toàn nhé. 

Tránh Những Loại Thực Phẩm Tươi Sống

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé là cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không vì thế mà bất cứ món ăn nào cũng có thể hấp thụ được. Mẹ bầu nên tránh những loại thức ăn tái, sống hay đồ đông lạnh. Vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Không chỉ thế mẹ bầu còn nên tránh thức ăn chứa hàm lượng thủy ngân cao. Chẳng hạn như cá ngừ, cá thu, cá kiếm,… Chúng gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé đấy. Mẹ bầu hãy chú ý kỹ nhé!

>>> Xem ngay: Bà Bầu Ăn Mơ Sấy Được Không? Nên Ăn Bao Nhiêu Mỗi Ngày

Không Sử Dụng Thức Uống Có Cồn, Rượu Bia

Đồ uống chứa cồn hay caffein gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Làm ảnh hưởng đến việc hình thành các cơ quan của cơ thể. Không chỉ thế trường hợp xấu nhất còn dẫn đến sảy thai. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối nên tránh những loại đồ uống này. Thay vào đó hãy bổ sung những loại nước ép trái cây hoặc sữa. Đảm bảo bổ sung được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn đấy. 

cần làm gì trong 3 tháng đầu mang thai
Trong suốt thai kỳ hãy tránh xa các chất kích thích

Tránh Ăn Những Thực Phẩm Không Lành Mạnh Hoặc Gây Nguy Hiểm 

Mẹ bầu hãy chú ý một số loại thực phẩm không được sử dụng trong khi mang thai. Vì chúng gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. 

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Tránh Các Loại Đồ Ăn Nhanh, Chiên Nhiều Dầu Mỡ 

Mẹ bầu cần nên tránh những loại thực phẩm này. Chúng làm tăng nguy cơ tích tụ cholesterol gây ảnh hưởng đến tim mạch. Đồng thời gây ra triệu chứng khó tiêu, đầy hơi,… Đem đến những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Không Ăn Một Số Loại Rau Xanh 

Không phải khi mang thai mẹ bầu cũng có thể ăn mọi loại rau. Cần nên tránh rau răm, rau ngải cứu, rau ngót và rau sam. Đây là những loại rau làm co thắt tử cung. Dẫn đến hiện tượng sảy thai ở những tháng đầu tiên nên mẹ bầu lưu ý nhé. 

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Hạn Chế Ăn Dứa, Đu Đủ Xanh

Đây cũng là những loại quả khi ăn vào làm tăng nguy cơ sảy thai. Bởi chúng làm tử cung co thắt mạnh hơn. Đồng thời còn làm nóng trong gây khó chịu. Mẹ bầu hãy nên tránh những loại quả này!

Nut Garden
Hạn chế ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bà Bầu Cần Làm Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai – Tránh Ăn Gan Động Vật

Trong gan chứa rất nhiều vitamin A. Tuy nhiên lượng chất này lại quá lớn gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Bởi chúng có thể gây dị dạng cho thai nhi đấy. Chẳng hạn như hở hàm ếch, các bệnh liên quan đến cơ, xương,… Mẹ bầu hãy tránh ăn gan trong khi mang thai nhé. 

>>> Xem ngay: Yến mạch cho bà bầu có tốt không? Cách ăn cho mẹ bầu

Cần làm gì trong 3 tháng đầu mang thai là điều mà những mẹ bầu cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi chúng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi trong 6 tháng tiếp theo. Chế độ dinh dưỡng cần phải được quan tâm rất khắt khe. Mẹ bầu có thể dùng thêm các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu. Để bổ sung tổng hợp được nhiều loại chất hơn. Nut Garden hy vọng qua bài viết này mẹ bầu sẽ nắm được rõ hơn. Đồng thời biết được những điều nên làm và nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé.