Cây hạnh nhân trồng ở đâu? Có trồng ở Việt Nam được không?

Vì giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân mang lại rất cao và phòng tránh được nhiều bệnh cho người dùng. Nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi hạt hạnh nhân xuất xứ ở đâu? và cây hạnh nhân trồng ở đâu? Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây của Nut Garden nhé!

Quả hạnh nhân là gì?

Quả hạnh nhân
Quả hạnh nhân

Trước khi học cách trồng quả hạnh nhân, vẫn có nhiều người thắc mắc hạt hạnh nhân là hạt gì? Hạt hạnh nhân thực chất là hạt từ quả hạnh đào. Hạnh nhân chứa nhiều dinh dưỡng và rất được ưa chuộng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Hạt hạnh nhân được xem là một trong các loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người mọi lứa tuổi.

Và hiện hạt hạnh nhân được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện là được trồng ở Califonia. Sản lượng hạnh nhân tại Califonia chiếm 80% tổng sản lượng toàn thế giới.

Tham khảo bài viết: Cách làm bột hạnh nhân

Hạt hạnh nhân xuất xứ ở đâu?

cây hạnh nhân trồng ở đâu
Nơi xuất xứ hạt hạnh nhân

Phần đầu tiên của bài viết sẽ giúp người đọc có được câu trả lời rõ rệt nhất cho vấn đề cây hạnh nhân được trồng ở đâu.

Cây hạnh nhân là cây xứ lạnh, có nguồn gốc từ Châu u. Hiện nay, bang California là bang sản xuất hạnh nhân với số lượng lớn nhất thế giới. Uớc tính mỗi năm, bang California cung cấp nhu cầu hạnh nhân cho 50 tiểu bang của Mỹ và tổng 80% sản lượng hạnh nhân trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, cây hạnh nhân hiện nay cũng đang được nhân giống và trồng tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…

Quả hạnh nhân chín giống quả mơ nhưng to hơn, hạnh nhân cùng họ với cây mơ. Quả hạnh nhân chín được tách vỏ, phơi khô lấy hạt.

Cây hạnh nhân là cây thân gỗ, cao khoảng 12m, hạnh nhân có hoa màu hồng nhạt, thời điểm nở hoa là vào mùa xuân. Loại cây này được trồng duy nhất để lấy hạt ăn.

Sau khoảng 3 năm gieo trồng và chăm sóc, hạt hạnh nhân mới có giá trị kinh tế. Cây hạnh nhân ra hạt vào tầm tháng 6-7 âm lịch tức là tầm tháng 7-8 dương lịch.

Tham khảo bài viết: Công thức làm sữa hạt hạnh nhân 

Cây hạnh nhân trồng như thế nào?

cây hạnh nhân
Cây hạnh nhân trồng như thế nào?

Để tiến hành gieo hạt được, trước hết chúng ta cần phải chọn lựa kỹ lưỡng giống hạnh nhân tốt, chắc, mẩy, có khả năng chống chịu được bệnh tật. Để cho được năng suất cao nhất.

Khi gieo hạt cần chú ý: Có hai cách để gieo hạt cây hạnh nhân.

  1. Cách thứ nhất, ngâm hạt vào nước trong nhiều giờ, làm sạch, xới tơi đất sau đó mới gieo hạt xuống.
  2. Cách thứ hai được sử dụng rộng rãi hơn và mang lại hiệu quả trồng trọt cao hơn, đó là gieo hạt hạnh nhân vào trong bầu đất, khi cây hé lá thì gieo trồng hạt hạnh nhân sang đất có diện tích rộng hơn để cây sống và phát triển bình thường.

Cuối cùng là công đoạn bón phân trồng cây hạnh nhân tại Việt Nam . Chủ yếu phân bón được dùng là phân hữu cơ, lấy từ các loại cỏ, rau, cây trồng đã hoại mục được ủ xanh rồi bón vào rễ cây.

Khi cây đã lớn, mới sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Khi ta nhìn thấy quả hạnh nhân nứt vỏ thì đó là lúc thu hoạch hạt hạnh nhân. Hạt hạnh nhân được tách ra từ vỏ hạnh nhân cứng, sau khi thu hoạch đem phơi hoặc sấy khô.

Đó là phương pháp trồng cây hạnh nhân chủ yếu được người nông dân áp dụng. Cây hạnh nhân là cây thu hoạch lâu năm. Bình thường cây ra quả trĩu và nhiều nhất là sau từ 5-7 năm nuôi trồng và chăm sóc.

Hi vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích và câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi Hạt hạnh nhân trồng ở đâu? Nutgarden xin chúc bạn luôn thành công với Nut Garden của mình!

Thông tin được tổng hợp bởi: Nutgarden