Quả sung sấy hiện đã và đang là món ăn vặt nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Sung khô không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng hàm lượng dưỡng chất rất cao. Nếu bạn quá mê món sung sấy nhưng chưa biết cách làm quả sung sấy khô thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Nut Garden sẽ bật mí cách làm sung sấy dẻo siêu tiện lợi ngay đây.
Cách làm quả sung sấy dẻo ngay tại nhà
Sung dẻo sấy dẻo là một món ăn bổ dưỡng có hương vị thơm ngon được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, giá thành của sung sấy không hề rẻ khiến nhiều người ngần ngại khi mua. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà bằng công thức đơn giản.
Quả sung tươi Thổ Nhĩ Kỳ hiện được nhiều người dân Việt Nam trồng với số lượng nhỏ đến lớn. Do vậy, giá sung là hạng nội địa có giá cả rất hợp lý nên không có lý do gì chúng ta lại không làm sung sấy dẻo tại nhà. Sung dẻo tự làm vừa ngon lại vừa hợp khẩu vị, ai rồi cũng mê. Cùng bắt tay thực hiện cách làm sung sấy dẻo nhé!
1. Nguyên nguyên liệu dể làm sung sấy dẻo
- Sung chín còn tươi
- Máy sấy hoa quả hoặc lò nướng
- Túi nilon hoặc hộp thủy tinh, hộp nhựa để bảo quản sung sau khi sấy
2. Công thức làm mứt sung sấy
Bước 1: Chọn quả sung đúng cách
Để làm sung sấy khô thành công trước hết phải chọn quả sung tươi đúng cách. Sung được chọn để làm món sung sấy phải là những quả sung chín. Lí do là vì sung chín sẽ có vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Sung xanh vẫn có thể làm sung sấy dẻo tuy nhiên sẽ không ngon và mất nhiều thời gian để xử lý nhựa. Sung xanh phù hợp để cắt lát và sấy khô để nấu uống.
Bước 2: Sơ chế làm sạch quả sung
Để loại bỏ tạp chất, nhựa cây cũng như thuốc bảo vệ thực vật còn lắng động trên quả ban nên ngâm với nước muối trong 30 phút rồi rửa sạch lại và để ráo nước.
Bước 3: Sấy quả sung liên tục trong nhiều giờ
Cho sung vào máy sấy hoa quả hoặc dùng lò nướng để thay thế nếu bạn không có máy sấy chuyên dụng. Cách làm tốt nhất là xếp thành một lớp, không nên xếp chồng lên nhau.
Đối với máy sấy có thể điều chỉnh độ ẩm, làm quả sung sấy khô phải có độ ẩm từ 25 – 30%. Nhiệt độ sấy nên được giữ ở mức 40 – 50 độ C là tốt nhất. Không nên điều chỉnh hhiệt độ quá cao sẽ làm cháy lớp vỏ ngoài và làm mất đi những dưỡng chất cần thiết. Cụ thể là các vitamin sẽ bị phân giải và mất đi công dụng vốn có.
Tùy vào kích cỡ của quả sung và kể cả nhiệt độ sấy, thời gian sấy có thể chênh nhau. Bạn nên chỉnh thời gian sấy khoảng 12 – 16 giờ rồi kiểm tra xem sung đã đạt được độ khô mong muốn chưa. Nếu chưa thì tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ và tăng thời gian cho đến khi sung vừa ăn.
Vì thời gian sấy khá lâu nên nhiều người thường sẽ bổ đôi quả sung để rút ngắn thời gian sấy thành phẩm. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người phơi quả sung dưới ánh sáng mặt trời từ 4-5 ngày và sau đó mới mang đi sấy lại.
Tham khảo bài viết: Cách chế biến quả sung thành nhiều món ngon
Một số lưu ý khi làm mứt sung khô
Công thức làm mứt sung sấy dẻo trên đây sẽ không thật sự làm khó bạn nếu bạn thực hiện chính xác từng công đoạn đấy. Ngoài ra, để mứt sung khô thành phẩm của bạn thêm phần thơm ngon và hoàn hảo, bạn có thể ghi nhớ nhanh những lưu ý nhỏ dưới đây nhé:
- Quả sung hoàn toàn được sấy khô sẽ phải mất từ 12 – 16 giờ đồng hồ tùy vào số lượng. Và nhiệt độ độ sấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mứt sung sấy. Do đó, bạn nên duy trì mức nhiệt trong khoảng 50 độ C là tốt nhất.
- Món sung sấy có thể kích thích vị giác hơn nếu bạn cho thêm một ít gia vị như muối hay đường đấy. Bước bổ sung này bạn nên thực hiện sau khi ngâm và sơ chế quả sung nhé.
- Để mứt sung sấy thành phẩm có thể giữ nguyên được hương vị thơm ngon và giữ được trong thời gian dài, bạn nên cho sung sấy đã nguội vào túi và bình thủy tinh để bảo quản.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm nho khô tại nhà, mứt nho sấy dẻo cho ngày Tết
Cách bảo quản quả sung sấy sau khi làm
Cách đóng gói, bảo quản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa quả sấy khô. Trường hợp không cẩn thận chọn phải loại túi nilon mỏng, đóng gói sơ sài sẽ làm thành phẩm sớm xuống chất lượng. Với không khí ẩm như ở Việt Nam quả sung sấy rất dễ bị ẩm, chảy nước… Để đảm bảo lưu giữ được tối đa công dụng của sung dẻo sấy bạn hãy cho vào những túi được hàn mép chắc chắn hoặc hũ đựng có nắp đậy thật kín.
Hãy cho phần sung sấy chưa dùng hết vào túi đựng bảo quản ngay sau khi sử dụng. Bảo quản ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời hoặc ẩm ướt. Nếu thấy có dấu hiệu mốc, ướt hoặc hỏng cần phải bỏ đi ngay.
>> Có thể bạn quan tâm: Sung sấy dẻo mua ở đâu tốt?
Quả sung khô có công dụng gì?
Quả sung là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Điều đặc biệt là trong quả sung không có chất béo, cholesterol hoặc natri. Quả sung nên được bổ sung vào chế độ ăn dinh dưỡng theo khuyến nghị của chuyên gia. Một lối sống lành mạnh, cân bằng lượng calo, lựa chọn thực phẩm sáng suốt và thường xuyên vận động có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Ngoài ra, sung sấy còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Sung khô là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Chất xơ tự nhiên có trong quả sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường loại 2. Khoảng 3 đến 5 quả sung khô cung cấp 5 gam chất xơ. Lượng này tương đương với khoảng 20% mức cần thiết mỗi ngày. Nếu bạn có huyết áp cao thì sung khô cũng là mộ thực phẩm tuyệt vời đấy. Lượng kali cơ thể có thể hấp thụ từ sung sấy giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Cách làm quả sung sấy dẻo cũng rất đơn giản, không cần quá cầu kỳ bạn đã có món ăn vặt tuyệt vời. Còn chần chừ gì nữa mà không khám phá bí mật của quả sung sấy khô ngay nào?
Như vây, với cách làm như trên làm sung sấy dẻo không quá khó tuy nhiên sẽ mất rất nhiều thời thời gian. Nếu bạn muốn ăn ngay những quả sung sấy dẻo vừa ngon ngọt thì hãy liên hệ ngay đến Nut Garden để đặt ngay sung sấy dẻo nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ với mức giá 148.000đ cho hủ 200gr nhé!
>> Xem thông tin sản phẩm: