Quả Sung từ lâu là một loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng mọc ở đa số ở các vùng nông thôn. Quả sung còn được gọi là thứ thần dược kỳ diệu vì có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao, giúp hỗ trợ các vấn đề sức khỏe cực tốt. Vậy thì cách chế biến quả sung như thế nào cho vừa ngon vừa lạ mà còn giúp hỗ trợ thêm sức khoẻ? Hãy cùng Nut Garden đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
Cách chế biến quả sung thành nhiều món ngon
Với sự phong phú của nền ẩm thực Việt Nam thì có rất rất nhiều cách chế biến quả sung thành những món ăn ngon. Tùy theo từng vùng miền, từng khẩu vị của mỗi người để có thể tạo ra vô vàng món ăn từ sung với hương vị khác nhau. Nếu bạn vẫn đang không biết phải làm món gì thì 6 cách chế biến quả sung siêu ngon siêu dễ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.
1. Cá kho sung
Một món ăn đầu tiên mà bạn không thể bỏ lỡ đó chính là món cá kho sung. Món ăn này tương đối dễ làm lại ngon miệng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng món này trong bữa cơm gia đình hằng ngày, vừa độc lạ vừa ngon miệng chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích. Cách làm món cá kho sung như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 700gr cá trắm
- 100gr quả sung
- Tỏi, ớt
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu
- Nước mắm, đường
Thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cá trắm, lọc sạch ruột và mang cá. Rửa sạch sau đó cắt khúc giày khoảng 3cm. Ướp cá với muối, đường, ớt, tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm. Đợi 30 phút.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo hoặc nồi. Sau đó cho cá vào và chiên sơ qua.
- Bước 3: Sung cắt phần cuống, rửa sạch, sau đó thái lát mỏng.
- Bước 4: Phi tỏi với dầu ăn. Cho sung vào xào sơ qua. Sau đó, cho cá đã chiên sơ vào nồi. Cho nước vào xâm xấp lượng cá có sẵn. Đợi sôi lên thì nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Kho cá với nhiệt độ lửa nhỏ, kho đến khi cá có độ sệt và sánh lại là được. Cho tiêu, ớt lên trên tạo độ bắt mắt cho món ăn.
- Bước 6: Cá kho sung ăn kèm với cơm nóng là món ăn gia đình tuyệt vời.
2. Cách muối quả sung ăn ngay
Quả sung muối cũng là một trong những món ăn đặc sắc mà bạn nhất định phải làm. Muối quả sung không những giúp quả sung vẫn giữ được nguyên hàm lượng dinh dưỡng mà còn giữ được hương vị và độ giòn của sung. Tuy nhiên bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách muối quả sung ăn ngay cực đơn giản. Cách làm như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr xung xanh
- 3 muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- Ớt và tỏi
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa xanh sung với nước muối cho bớt nhựa có trong sung, vắt 1 ít chanh để sung không bị thâm đen. Ngâm quả sung với nước muối và nước cốt chanh trong vòng 30 phút.
- Bước 2: Hòa tan hỗn hợp, 3 nước mắm, 2 đường, 1 trái chanh, ớt, tỏi băm nhuyễn khuấy cho đường được tan ra.
- Bước 3: Vớt sung ra ngoài sau đó rửa lại với nước sạch.
- Bước 4: Rưới hỗn hợp nước mắm trộn với sung. Sau đó, đợi ngâm khoảng 20 đến 30 phút là ăn được.
Món ăn có vị chua, hơi chút nhận vị chát từ trái sung, nhiều hương vị được hòa huyện với nhau. Món ăn kích thích vị giác, là món ăn dân giã rất đáng thưởng thức.
3. Cách chế biến quả sung cho bà bầu
Nếu bạn vẫn thắc mắc là bà bầu có ăn được quả sung không? thì câu trả lời là có nhé! Quả sung không những tốt cho người bình thường mà còn rất tốt cho những phụ nữ đang mang thai. Khi mang thai thì khẩu vị thường lạt lẽo, không muốn ăn hoặc ăn không vừa khẩu vị, chán ăn. Nên hôm nay bài viết này sẽ mang đến cho bạn món ăn đó chính là sung nộm chua ngọt. Đây là cách chế biến quả sung cho bà bầu rất được yêu thích vì có vị chua chua ngọt ngọt đánh thức vị giác. Cùng tìm hiểu cách làm món này như sau:
3.1 Làm gỏi sung có khả năng gây “nghiện” cao
Nguyên liệu:
- Sung tươi: 500gr
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: khoảng 1 củ
- Muối: hạt 1 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 3 trái hoặc nhiều hơn tuỳ vào khẩu vị của mỗi người
Chế biến:
- Bước 1: sơ chế quả sung bằng cách tách quả sung ra khoẻ chùm rồi ngâm vào nước sạch cho bớt mủ
- Bước 2: Thái quả sung ra thành từng lát rồi ngâm khoảng 20 phút vào chậu nước muối. Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, ớt thái lát
- Bước 3: Trộn sung với đường, muối và nước mắm rồi ngâm khoảng 15-20 phút cho thấm
- Bước 4: Cho thêm tỏi, ớt, chanh vào và trộn đều, bày ra đĩa và trang trí thêm vào cọng rau thơm là đã hoàn thành rồi
3.2. Nấu cháo sung ăn cùng gỏi sung
Nguyên liệu chuẩn bị:
- ½ chén Gạo
- 4 quả sung
- Gia vị có sẵn( đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm).
Thực hiện:
- Bước 1: Vo gạo sạch sau đó cho nước vào. Nước phải gấp 2 hoặc 3 lượng gạo.
- Bước 2: Nấu cho đến khi nồi cháo đã sôi thì cho sung đã được cắt mỏng vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Tắt bếp, cho 1 ít tiêu lên trên.
- Bước 4: Cho cháo ra bát và thưởng thức thành quả món ăn.
Lưu ý khi cho bà bầu ăn sung:
- Không dùng cho bà bầu mới mang thai vì có thể gây hại cho thai nhi
- Có thể gây ra chứng viêm da vì vậy khuyến cáo chỉ nên ăn 5 quả sung/ ngày
- Nếu bạn bị dị ứng với các loại trái cây có mủ hoặc họ dâu thì không nên ăn quả sung
- Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác khi ăn quả sung nhé
Đây là một trong những cách chế biến quả sung cho bà bầu rất được ưa chuộng. Vì món ăn này rất tốt cho sức khỏe lại còn kích thích được vị giác của các bà bầu. Nến nếu gia đình các bạn đang có bà bầu thì vào bếp làm ngay thôi, đặc biệt là các ông chồng nhé!
4. Cách làm sung kho thịt
Những món kho luôn đánh gục vị giác của đa số người dùng bởi hương vị đậm đà, thấm vào từng nguyên liệu. Và món thịt kho sung cũng vậy, chắc chắn sẽ mang lại một hương vị đậm đà khó cưỡng lại cho gia đình bạn. Món ăn này ăn kèm với một bát cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng, hứa hẹn sẽ tốn cơm lắm đấy. Hãy cùng vào bếp trổ tài với cách làm sung kho thịt sau đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 5 quả sung
- 3 củ hành khô
- 3 thìa nước mắm
- 3 củ tỏi băm nhỏ
- 2 trái ớt băm nhỏ
- 500gr thịt 3 chỉ
- 2 thìa đường
- ½ gói bột cà ri
- 1 muỗng cà phê tiêu
- Lá chanh.
Thực hiện:
- Bước 1: Thịt 3 chỉ thái mỏng vừa, ướp chung với cà ri, nước mắm, tỏi, ớt, hành, tiêu.
- Bước 2: Sung sau khi đem đi rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Bước 3: Cho thịt kho trước với lửa to, sau đó cho sung vào đảo đều. Cho thêm 1 bát nước, tiếp tục kho ở lửa vừa cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Rắt tiêu lên phía trên và cho 1 ít lá chanh đã được cắt sợi tạo mùi thơm và vị của món ăn.
Bạn đã nghe qua món sung kho thịt đây là món ăn khá lạ đối với nhiều người. Món ăn có hương vị đậm đà, hương thơm hấp dẫn. Khi ăn kèm với quả sung giúp món ăn không bị ngấy, món ăn có thêm vị chua, ngọt món ăn trở nên nhẹ nhàng mà vẫn rất ngon và hấp dẫn.
6. Cách chế biến quả sung chín
Không chỉ có quả sung sống với có thể chết biến thành món ăn mà quả sung chín cũng có thể tạo ra những món ăn cực hấp dẫn. Đặc biệt là những cách chế biến quả sung từ nguyên liệu là những quả sung chín cũng rất ngon, lạ miệng và dinh dưỡng. Hôm nay, căn bếp chúng ta sẽ đến với cách chế biến quả sung chín thành món mứt sung thơm ngon, lạ miệng. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
- Quả sung chín: 1 kg
- Đường: 200g
- Nước cốt chanh: 60ml
Chế biến:
- Bước 1: Sung rửa sạch với nước muối loãng, để cho thật khô ráo và thái nhỏ
- Bước 2: Trộn đều quả sung với hỗn hợp gồm đường và nước cốt chanh đã chuẩn bị, rồi ủ từ 3-4 tiếng cho đến khi đường tan hết
- Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi và bắc lên bếp, đun lửa vừa từ 25-30 phút. Sau đó để lửa nhỏ liu riu cho đến đến khi thấy mứt dính quéo lại thì tắt bếp
- Bước 4: Đợi nồi mứt nguội sau đó cho ra hũ thủy tinh, đậy kín bản quản và sử dụng
Lưu ý: Nếu bạn dị ứng với các thành phần của quả sung thì phải dừng ăn và liên với bác sĩ để được tư vấn
Cách chế biến quả sung chín thành món mứt sung là một trong những cách làm vừa đơn giản vừa ngon miệng. Món ăn này phù hợp với tất cả các lứa tuổi bởi vị thơm chua ngọt kích thích vị giác thêm vào đó còn có thể bổ sung rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Còn chần chờ gì mà không làm ngay một nồi mứt sung chín thơm ngon và thưởng thức ngay thôi nào!
6. Làm sung khô ngâm rượu trị bệnh
Một món ăn khác được làm từ quả sung khô đó là ngâm rượu. Quả sung ngâm rượu có thể trị bệnh và rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Sung khô ngâm rượu có thể giúp cải thiện tốt hệ tiêu hoá, ngăn ngừa chứng táo bón và giúp bổ sung máu. Ngoài ra còn giúp tăng cường sinh lý của cả nam và nữ, ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch. Đối với phái nữ còn giúp đẹp da và giảm cân hiệu quả. Cách làm sung ngâm rượu trị bệnh như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg quả sung khô
- 3 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch bình ngâm rượu phơi khô đến khi không còn giọt nước nào
- Bước 2: Đổ sung khô vào bình và cho 3 lít rượu trắng vào và đậy nắp kín
- Bước 3: Ủ trong vào khoảng 1 tháng sau đó lấy ra là có thể sử dụng được rồi
Lưu ý:
- Bình ngâm rượu càng sạch thì chất lượng rượu càng ngon càng bổ dưỡng
- Bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời tránh mất chất và hư hỏng rượu
- Rượu để ngâm sung nên chọn rượu nếp cái để đảm bảo được chất dinh dưỡng của quả sung
- Sử dụng điều độ, không sử dụng quá nhiều và nếu có bất cứ phản ứng gì thì hãy liên hệ với bác sĩ
Trên đây là cách chế biến giúp bạn trả lời câu hỏi: Ăn quả sung như thế nào để vừa ngon vừa bổ? Cách làm rượu sung khô rất đơn giản mà mang lại rất nhiều lợi ích tốt. Bạn nên mua sung khô và làm ngay nhé!
>> Tham khảo thêm: Sung sấy khô mua ở đâu?