Cách làm nho khô tại nhà, mứt nho sấy dẻo cho ngày Tết

Nho khô là món ăn khác phổ biến tại Việt Nam, nho khô có thể sử dụng để chế biến ăn cùng rất nhiều món khác nhau như bánh quy, bánh bông lan, sữa chua, sinh tốt, chè… Mà nho là loại quả rất dễ hư tổn, khó có thể bảo quản lâu dài. Chính vì vậy, nho tười thường được chế biến thành nho khô để dùng lâu dài. Vậy cách làm nho khô như thế nào, hãy cùng Nut Garden theo dõi bài viết sau nhé!

Cách làm nho khô tại nha

Mứt nho khô là món ăn vặt ngon và chắc hẳn đã rất quen thuộc với các gia đình Việt vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ để mời khách vào những dịp quan trọng mà nho khô cũng có thể làm món ăn vặt hàng ngày vừa dinh dưỡng vừa thơm ngon nữa đấy! Xem ngay cách làm nho khô tại nhà ngọt thơm dễ làm và nhanh chóng bắt tay vào bếp ngay cùng với Nut Garden qua các bước dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm nho khô
Hướng dẫn cách làm nho khô

Nguyên liệu làm nho khô cần có

Để làm ra khoảng 1,2kg nho khô, chúng ta cần chuẩn bị:

  • 2kg nho chọn loại tươi ngon, mọng nước
  • 2 thìa cà phê muối ăn
  • 2kg đường 
  • Dụng cụ cần có: Bếp, lò nướng, nồi, hộp hoặc hũ đựng, dao, thìa,…

Chi tiết các bước làm nho khô tại nha

  • Bước 1: Làm sạch nho tươi

Nho tươi khi mua về trước khi sấy phải rửa thật sạch trước. Bạn nên rửa nho dưới vòi nước sạch để loại bỏ đi hết tạp chất bám trên vỏ. Lưu ý là ở khâu rửa này bạn cần giữ lại cuống nho để tránh nước lạnh ngấm vào bên trong phần thịt quả khiến nho mất đi độ ngọt vốn có.

Sau khi nho đã được rửa sạch, bạn chuẩn bị thêm một chậu nước khoảng 1,5l và hòa thêm vào đó 2 thìa cà phê muối và cho nho vào ngâm. Ngâm nho trong vòng 1 – 2 tiếng để sau khi nho được sấy khô sẽ đều màu hơn và thời gian bảo quản cũng được lâu hơn. Sau 2 giờ, bạn vớt toàn bộ nho ra và rửa sạch lại với nước một lần nữa sau đó để ráo là xong công đoạn sơ chế nho.

  • Bước 2: Trụng sơ nho với nước sôi 

Ở bước này, bạn chuẩn bị một 1 nồi nước, đun sôi và cho cả chùm nho vào trụng sơ qua khoảng 30 giây để nho nở ra và nứt vỏ là được. Sau khi đã trụng sơ nho, bạn chuẩn bị ngay một to nước đá, vớt nho ra đổ ngay vào đó. Làm thế có tác dụng để đóng băng quá trình nóng vỏ quả. Để nho trong bát nước đá khoảng 2 đến 3 phút cho đến khi vỏ nguội, vớt nho ra và để thật ráo. Đây là công đoạn khá quan trọng trong cách làm nho sấy khô đấy nhé!

Làm sạch nho trước khi sấy khô
Làm sạch nho trước khi sấy khô
  • Bước 3: Tách bỏ cuống nho

Sau khi nho đã được trụng sơ qua, việc tiếp theo cần làm đó là tách bỏ cuống nho. Việc làm này giúp cho nho sau khi sấy khô thì có thể dùng ngay mà không cần phải tách cuống trước khi ăn. Tách bỏ cuống nho thì cách duy nhất đấy là dùng tay tách thủ công từng quả.

Ở bước này, bạn cần lưu ý tách cuống nhẹ nhàng để quả không bị vỡ ra, như vậy sẽ không được đẹp mắt. Hoàn thành xong công đoạn tách bỏ cuống nho thì chúng ta có thể đến ngay với công đoạn sấy nho khô quan trọng nhất rồi đấy!

  • Bước 4: Làm khô nho với các hình thức

Hình thức 1: Phơi nho khô dưới ánh sáng mặt trời

  • Bước 1: Cần chọn những quả nho to mọng nước. Có thể chọn quả rời hoặc nguyên cành. Rửa sạch với nước muối và để ráo.
  • Bước 2: Hãy trải đều nho ra khay của lò nước, nên dùng khay gỗ, nhựa,… thông thoáng có khe hở. Sau đó lấy vải mùng mỏng phủ nhẹ lên khay.
  • Bước 3: Đặt khay nho ra ngoài trời nắng ấm. Nên chú ý trời càng nắng, nhiệt độ càng cao thì nho sẽ càng khô và bảo quản được lâu hơn.
  • Bước 4: Tùy thuộc vào thời tiết khác nhau mà nho có thể khô đạt chuẩn. Thông thường quá trình này mất đến 96 giờ. Hãy nhớ cách 3 – 4 tiếng thì lật mặt nho một lần để được khô đều nhé.
  • Bước 5: Sau khi nho khô hoàn toàn thì cho vào hộp hoặc bao kín để bảo quản. Đặt ở nơi có khí hậu mát mẻ, thông thoáng không bị ẩm mốc.
Làm khô nho bằng ánh mặt trời
Làm khô nho bằng ánh mặt trời

Với phương pháp này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Và chỉ thực hiện được vào mùa nắng nóng. Thế nhưng, nho sấy nguyên cành dùng phương pháp này sẽ có vị ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn đấy.

Hình thức 2: Sấy nho khô bằng lò sấy

Với cách làm nho sấy này bạn có thể làm món nho sấy khô bất cứ lúc nào bạn muốn. Chuẩn bị loại nho vàng thật ngon để đảm bảo được chất lượng của thành phẩm nhé. 

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng của bạn ở 170°C trong vòng 15 – 20 phút. Hãy chắc chắn rằng lò nướng của bạn được làm nóng đủ độ trước khi cho nho vào nhé.
  • Bước 2: Lót giấy nến vào khay nướng và phết lên một lớp dầu hoặc bơ thực vật mỏng. Xếp nho vào, chú ý không nên xếp quá dày, phải để khoảng trống vừa đủ để thoáng khí.
  • Bước 3: Nướng nho trong 3 – 4 giờ đến khi quả nho được khô lại hoàn toàn, bốc hết nước. Bạn nhớ kiểm tra trong giữa quá trình nướng để tránh bị cháy hoặc nướng thêm nếu chưa đạt yêu cầu.
  • Bước 4: Lấy nho vàng sấy khô ra khỏi lò và để nguội. Cho vào hộp kín để bảo quản.
Nut Garden
Sử dụng lò nướng làm nho sấy khô

Vậy là đã hoàn thành xong. Cách làm nho sấy này rất đơn giản và không mất nhiều công sức. Hãy thử làm ngay để làm món ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé.

Tham khảo bài viết: Ăn nho khô có béo không? Cách ăn nho khô giảm cân

Cách làm mứt nho dẻo

Vậy là bạn đã biết cách làm nho khô như thế nào. Vậy thì cách làm nho sấy dẻo thì sao? Cách làm mứt nho thực chất không có gì quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần thông qua một vài bước đơn giản và một chút thời gian chuẩn bị theo hướng dẫn của Nut Garden, chắc chắn bạn sẽ làm ra được những hũ mứt ngon tuyệt và an toàn để thưởng thức rồi.

Nguyên liệu cần có

Để làm ra khoảng 400g mứt nho, chúng ta cần chuẩn bị:

  • 500gr nho tươi
  • 140gr đường
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • Dụng cụ cần có: Bếp, lò nướng, nồi, hộp hoặc hũ đựng mứt, dao, thìa,…

Chi tiết các bước làm mứt nho dẻo

Cách làm mứt nho sây khô
Cách làm mứt nho sây khô
  • Bước 1: Sơ chế nho

Bước sơ chế nho thì cũng tương tự như ở bước làm nho khô. Nho mua về rửa sạch dưới vòi nước rồi tách bỏ cuống nho trước. Sau đó dùng mũi dao đâm nhẹ vào đầu quả nho và nhẹ tay bóp cho hạt nho tách ra.

  • Bước 2: Sên mứt

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo, cho vào đó 140gr đường, 2 thìa nước cốt chanh và nho đã tách hạt vào trộn đều với nhau. Khoang bật bếp, để vậy khoảng 30 phút để đường tan hết ra. Sau đó mới bật bếp lên, để lửa vừa đun đến khi đường sôi thì giảm nhỏ lửa. Sau đó để như vậy cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

  • Bước 3: Hoàn thành mứt nho

Sau khi sên mứt xong, bạn cho nho lên vỉ và mang ra phơi dưới nắng hoặc sấy trong lò nướng (lưu ý để nhiệt dưới 100 độ) cho đến khi mứt nho ráo lại và không bị dính tay là được. Cuối cùng là cho nho vào hũ hoặc hộp đựng mứt có nắp đậy kín, nên dùng hộp đựng bằng thủy tinh nhé, sau đó bảo quản mứt nho ở trong tủ lạnh. 

Sau khi hoàn thành thì mứt nho sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt. Ăn mứt nho sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi rất thú vị. Mứt nho dùng để thưởng thức trong gia đình hoặc mang mời khách kèm theo ly trà nóng trong ngày Tết thì đúng thật là trọn vẹn hương vị.

Tham khảo bài viết: Nho khô làm món gì ngon? Cách chế biến nho khô

Lưu ý khi chọn mua nho làm nho sấy khô

Để tạo ra thành phẩm là một hũ nho sấy thơm ngon, chất lượng thì bước đầu tiên nhất chính là lựa chọn được những quả nho chất lượng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn làm sao để có được những quả nho làm mứt ngon nhất. Dưới đây là những gợi ý hay khi chọn nho để sấy cho bạn tham khảo: 

Mua nho sấy khô Úc
Nho sấy khô nhập khẩu Úc
  • Bạn nên chọn những quả nho tươi, có vỏ mỏng, thịt dày, ít hạt, tránh những quả bị dập để khi làm nho sấy sẽ được nhiều thịt hơn. 
  • Nên chọn những nơi mua nho khô uy tín để mua như ở các siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp trái cây lâu năm, chất lượng. Như vậy sẽ tránh được các loại nho phun thuốc quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
  • Để mứt được ngon hơn, bạn nên chọn loại nho có vị chua một chút, vì khi mang sấy sẽ cho thêm đường, do đó chọn nho có vị chua sẽ mang đến hương vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon.
  • Nếu được bạn nên chọn mua loại nho Ninh Thuận nhé! Đây là loại nho cực kỳ chất lượng và có vị rất ngon nên sẽ tạo ra được thành phẩm nho sấy cực ngon đây!
  • Đối với Mứt nho do khá ngọt nên bạn hãy dùng chung với trà hoặc ăn kèm bánh mì để mứt nho tăng hương vị thơm ngon và không bị nhé.

Cách bảo quả nho khô sau chế biến

Cách để bảo quản nho khô thì cũng khá đơn giản, nó cũng tương tự như khi bảo quản các loại đồ khô khác. Do sau khi nấu xong để nguội thì bạn có thể dùng ngay. Hoặc nếu để ăn dần thì nên đem nho đựng vào các hũ thuỷ tinh khô, hộp nhựa hoặc túi nilon sạch. Nếu muốn sử dụng trong khoảng thời gian dài, bạn nên bảo quản các hũ nho khô ở trong ngăn mát tủ lạnh. 

Trường hợp nếu bạn chỉ sử dụng nho khô ngắn ngày thì cũng có thể bảo quản ở bên ngoài, nhưng hãy nhớ bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hạn chế cho tiếp xúc với không khí, tránh các con côn trùng, kiến,.. 

Nho khô có công dụng gì?

Ăn nho khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tiếp theo đây, hãy cũng tham khảo một số tác dụng của nho khô nhé!

Nho khô có nhiều tác dụng của nho khô với sức khỏe
Nho khô có nhiều tác dụng của nho khô với sức khỏe
  • Cung cấp thêm nguồn năng lượng: Như bạn đã biết trong quả nho có chứa lượng đường tự nhiên bao gồm glucozo và fructozo. Đây là loại đường cần thiết cho cơ thể chúng ta khi muốn nạp năng lượng tức thì. Chỉ vài miếng nho khô đã có thể giúp cơ thể bổ sung năng lượng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi. Đặc biệt có công dụng cực kỳ tốt đối với vận động viên hay những người đang giảm cân. Vì lượng đường có trong nho sấy khô không gây tăng cân hay có những ảnh hưởng gây hại khác.
  • Giảm nguyên cơ loãng xương: Canxi và kali là hai thành phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành xương. Mà nho sấy khô lại chứa nguồn dinh dưỡng này vô cùng dồi dào. Không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn ngăn ngừa loãng xương thường gặp ở người cao tuổi. Làm cho xương khớp được bôi trơn và hoạt động nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Ngoài ra thành phần kali giúp cho quá trình hấp thu các chất vào cơ thể hoạt động tốt hơn nữa đấy.
  • Giải độc cơ thể: Nho sấy khô có chứa magie – loại chất thần kỳ đối với cơ thể. Magie có công dụng thải độc, giảm nồng độ axit trong dạ dày,… Ngoài ra nho khô còn chứa chất xơ, kali cũng đóng góp vào quá trình thải độc này. Giúp thải độc tố ở gan, lợi tiểu và ăn ngon miệng hơn. Chỉ từ 5 – 6 hạt nho khô mỗi ngày sẽ đóng vai trò to lớn với sức khỏe đấy.
  • Ngăn ngừa và chống ung thư: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong các loại trái cây sấy khô chứa lượng phenol cao hơn hẳn ở quả tươi. Phenol đóng vai trò là chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn sự hình thành của tế bào gây ung thư. Thậm chí là loại bỏ các tế bào ung thư, sự di căn của chúng. Bởi cơ chế hoạt động chống lại các gốc oxy hóa tự do trong cơ thể. Vì thế, nho sấy được mệnh danh là bài thuốc chống ung thư tuyệt vời từ tự nhiên.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Sắt cũng là thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong nho khô. Loại chất này góp phần vào quá trình sản sinh ra hồng cầu trong máu. Từ đó giúp cho da dẻ được hồng hào, đầy sức sống hơn. Thậm chí có thể chữa cả căn bệnh thiếu máu nữa đấy. Ngoài ra trong nho khô còn chứa các loại vitamin C, B, E,… đóng góp vào việc làm cho làn da căng bóng, khỏe khoắn hơn. Còn giúp đánh bay các vết tàn nhang, đốm đồi mồi, chống lão hóa nữa đấy.

Vậy là bạn đã cùng Nut Garden hoàn thành xong món nho sấy khô rồi. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn để có thể làm theo tỉ lệ 3 phần nho 1 phần đường. Nho sấy sau khi chế biến xong vỏ sẽ dẻo, thịt mềm và có vị rất chua ngọt rất ngon. Hãy tham khảo cách làm nho khô để thưởng thức gia đình hoặc để mời khách nhâm nhi cũng rất tuyệt vời đấy.

>> Tham khảo thêm: Bà bầu có nên ăn nho không? Một số món ăn kèm nho khô cho bà bầu


MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Trả lời

Your email address will not be published.