Hạt hạnh nhân rang là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt nhất là chị em phụ nữ. Bởi vì món ăn này không chỉ thơm bùi ngon miệng mà còn cung cấp lượng vitamin dồi dào và chất béo có lợi. Ăn hạnh nhân rang còn là cách để chị em phụ nữ như làm đẹp da, dưỡng tóc đồng thời kiểm soát cân nặng. Để để không thấy nhàm chán và có thể ăn hạnh nhân mỗi ngày hãy tham khảo 3 cách rang hạnh nhân Nut Garden giới thiệu sau đây nhé!
Cách làm hạnh nhân rang muối
Món hạnh nhân rang muối tuy lạ mà quen vẫn giữ được hương thơm lừng, giòn rụm tự nhiên của hạnh nhân, khi ăn thì thấy béo ngậy thêm chút vị mặn nhẹ nhàng của lớp muối bên ngoài vỏ. Cùng vào bếp chế biến hạt hạnh nhân rang muối cực hấp dẫn ngay nào!
1. Nguyên liệu làm hạnh nhân rang muối
- 125g hạnh nhân
- 250g muối hạt
2. Công thức làm hạt hạnh nhân rang muối
- Bước 1: Bật lò nướng chỉnh đến 200 độ C và đợi cho lò nóng lên.
- Bước 2: Hạt hạnh nhân mang đi rửa với nước lạnh sau đó để ráo nước. Tốt hơn hết là nên ngâm hạnh nhân với nước khoảng 4h trước khi thực hiện cách làm hạnh nhân rang muối.
- Bước 3: Rắc lên khay một lớp muối rồi cho hạnh nhân lên trên, tiếp đó lại rắc một lớp muối phủ lên lớp hạnh nhân. Thành phần lẫn cách rang hạt hạnh nhân với muối kiểu này rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm.
- Bước 4: Rang liên tục 10-12 phút và thử thấy hạt hạnh nhân đã vàng ươm, mùi thơm hấp dẫn là được.
- Bước 5: Bỏ hạnh nhân rang muối ra và và để nguội tự nhiên để khi ăn có độ giòn. Nếu không ăn hết trong một lần hãy bảo quản trong lọ kín ở nơi khô ráo để dùng dần.
Lưu ý:
Cách làm hạt hạnh nhân rang muối không khó, khâu chọn nguyên liệu là bước quan trọng ảnh hưởng đến thành phẩm. Phải chọn mua loại hạnh nhân sống chất lượng, còn nguyên hạt. Bạn có thể nhận biết hạnh nhân đạt chuẩn bằng bằng cách xem vẻ ngoài. Hạt hạnh nhân đều màu, kích thước đồng đều, vỏ không quá nhăn và đặc biệt không bị teo lại rất có thể là hạnh nhân ngon. Để chắc chắn hơn hãy dùng thử trực tiếp hạt hạnh nhân để cảm nhận hương vị nhất. Và tất nhiên là nếu chọn đúng địa chỉ bán hạt hạnh nhân uy tín như Nut Garden thì bạn không phải lo lắng vấn đề này nữa, chỉ việc mua về và chế biến thôi.
Tham khảo bài viết: Cách làm bánh hạnh nhân lát
Cách làm hạnh nhân rang bơ đường
Rất nhiều người đã đổ gục trước hương vị hấp dẫn của món hạnh nhân rang bơ đường rồi đấy. Chưa kể đến hương vị ngọt bùi béo ngậy, chỉ hương thơm cuốn hút thôi cũng đủ để người ta khó cưỡng lại. Nhanh lưu lại cách làm hạnh nhân rang bơ đường để ứng dụng khi cần nhé!
1. Nguyên liệu cần có để làm hạnh nhân rang bơ đường
- 300g hạt hạnh nhân
- Đường xay mịn
- 2 muỗng cafe muối
- 4 muỗng bơ lạt
2. Các bước chế biến làm hạnh nhân rang bơ đường
- Bước 1: Bật bếp vào đợi chảo nóng rồi cho vào phần bơ lạt đã chuẩn bị. Đun đến khi bơ hết mới tiếp tục cho một ít muối và chút đường vào chảo.
- Bước 2: Trong cách làm hạnh nhân rang bơ đường thì bước này rất quan trọng, phải đảo thật đều tay sao cho các nguyên liệu hòa trộn lại.
- Bước 3: Sau khi hoàn thành bước trên thì cho tiếp hạnh nhân vào hỗn, vặn lửa nhỏ liu riu rồi dùng muỗng đảo tiếp tục đảo đều hỗn hợp. Sau khoảng 5 phút nếu thấy hạt hanh nhân thấm đều bơ là được.
- Bước 4: Lúc hỗn hợp hạnh nhân đạt đến độ keo vừa phải thì tắt bếp, nhanh tay đổ ra giấy thấm dầu. Nhớ là phải và tản đều ra, không được để vón cục thì hạt hạnh nhân rang mới nhanh khô.
- Bước 5: Cho đường bột đã xay mịn vào thành phẩm lúc nãy rồi xóc hoặc đảo đều lên, miễn là đường áo đều bên ngoài đều bề mặt hạnh nhân là được. Cách làm hạnh nhân rang bơ muối cũng có thể áp dụng công thức trên, chỉ thay đổi đường thành muối thôi.
Lưu ý:
Sau khi rang xong bắc xuống bếp thì hạnh nhân sẽ dính với nhau, rất khó để có thể tách từng mảng hạnh nhân thành các hạt riêng lẻ. Cách làm hạnh nhân rang bơ được đẹp mắt là cho chỗ hạnh nhân vón cục vào một bọc nilon rồi dùng muỗng gõ nhẹ tay đều khắp các mặt là hạnh nhân sẽ tách ra nhanh chóng.
Xem thêm: Cách chế biến hạt hạnh nhân. Ăn như thế nào là đúng?
Công thức làm hạnh nhân rang bơ mật ong
Hạnh nhân rang mật ong là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Do vậy, công thức chế biến cũng được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết công thức làm hạnh nhân rang bơ mật ong thơm ngon và tốt cho sức khỏe sau đây.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm hạnh nhân rang bơ mật ong
- 500g hạnh nhân
- 150g đường
- 2 tablespoons (khoảng 28g) mật ong
- 25g bơ lạt
2. Cách làm hạnh nhân rang bơ mật ong
- Bước 1: Cho chảo để dày lên bếp, trước khi bật phải cho đường và 50ml nước vào, lắc đều để tạo thành hỗn hợp nước đường.
- Bước 2: Bật bếp, chỉnh lửa vừa và không được khuấy hoặc đảo cho đến lúc đường bắt đầu kết tinh lên trên bề mặt. Đợi thêm khoảng 30 giây sau đó hạ lửa thật. Bây giờ mới cho hạnh nhân vào, dùng thìa đảo đều tay.
- Bước 3: Cho tiếp mật ong vào đảo đều khi thấy đường bắt đầu kẹo lại quanh hạt hạnh nhân. Sau khi được hỗn hợp hạnh nhân, đường và mật ong hòa quyệt thì cho bơ vào cuối cùng. Đảo đến khi bơ tan hoàn toàn là được món hạnh nhân rang bơ rồi đấy.
- Bước 4: Cho vào lò nướng và sấy ở nhiệt 80 độ khoảng 30 phút thì hạnh nhân tẩm mật ong của bạn đảm bảo sẽ giòn tan.
- Bước 5: Để món hạnh nhân rang bơ mật ong vừa làm xong ở nhiệt độ phòng cho thật nguội rồi mới bảo quản trong hộp kín. Vậy là đã xong cách làm hạnh nhân rang bơ mật ong ngon, bổ mà lại dễ thực hiện.
Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe
Cách bảo quản và sử dụng hạt hạnh nhân rang
Tùy vào từng công thức rang mà cách bảo quản hạnh nhân rang cũng sẽ khác biệt, đồng thời thời gian sử dụng cũng khác nhau. Đối với hạnh nhân rang muối thì dễ bảo quản hơn, những cách thức rang tẩm vị khác thì cần bảo quản chu đáo hơn, thậm chí là cần bảo quản lạnh
1. Hướng dẫn sử dụng
Hạt hạnh nhân đúng là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp nhưng nếu lạm dụng thì có thể sẽ phản tác dụng bởi dư thừa chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Do đó hãy ăn đúng và đủ lượng hạnh nhân được khuyến cáo. Với mỗi đối tượng thì hàm lượng hạnh nhân nên dùng sẽ khác nhau, cụ thể là:
- Bà bầu: Nên ăn khoảng 15-20 hạt hạnh nhân rang mỗi ngày là đủ để bổ sung thêm dưỡng chất cho bản thân và thai nhi. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng nên xem xét chế độ dinh dưỡng cùng với khả năng hấp thụ của cơ thể từ đó ăn nhiều hoặc ít hơn vài hạt.
- Người bình thường: Nếu sức khỏe ổn định bạn có thể ăn khoảng 5-10 hạt hạnh nhân mỗi ngày. Mục đích chính khi ăn hạnh nhân là để duy trì sức khỏe ổn định.
- Người ăn kiêng hoặc người bệnh: Nên sử dụng khoảng 20 hạt mỗi ngày cho cả bữa phụ và bổ trợ cho bữa chính.
Bạn có thể ăn hạnh nhân vào buổi sáng-trưa-chiều-tối đều được, chỉ cần đảm bảo không ăn quá nhiều. Hãy chia đều hạnh nhân ra thành nhiều bữa và dùng như một bữa phụ. Tốt nhất là hãy ăn thay cho bữa sáng và dùng vài hạt trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn bạn nhé!
2. Cách bảo quản hạnh nhân rang sau chế biến
Điều đầu tiên cần lưu ý là phải nấu chín kỹ hoặc rang hạnh nhân cho chín giòn trước khi đem đi bảo quản. Hãy luôn để hạnh nhân rang mật ong ở những nơi khô ráo, thông thoáng, mát mẻ, không quá ẩm ướt và đặt biệt phải tránh ánh nắng mặt trời. Hạt hạnh nhân sau khi rang với đường, muối, mật ong thì càng phải bảo quản kỹ hơn rang tự nhiên bởi các thành phần này rất dễ chảy, làm hỏng món ăn.
Hạnh nhân rang tự làm tại nhà không có chất bảo quản nên hãy dùng ngay sau khi hoàn thành, tốt nhất là không để qua đêm. Nếu phải dùng không hết thì dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín để đựng hạnh nhân rang rồi cho vào cất trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này cũng giúp hạnh nhân bơ của bạn tránh xa các loại côn trùng và không bị nhiễm các mùi khó chịu từ bên ngoài. Bảo quản đúng cách trong tủ lạnh thì bạn có thể dùng chúng trong vòng 2 tuần đấy!
Vừa rồi Nut Garden đã giới thiệu những cách rang hạnh nhân phổ biến và đơn giản nhất. Dù là ngày thường hay lễ tết thì hạnh nhân bơ mật ong giòn ngon vẫn luôn là món ăn vặt yêu thích của mọi người. Bạn có thể lưu lại cách làm hạnh nhân rang bơ đường hoặc rang muối trên đây để tự làm bất cứ lúc nào.
>> Xem thêm: Mua hạt hạnh nhân ở đâu ngon tại TPHCM