Cách nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm nhiều dưỡng chất

Táo đỏ là một loại quả sấy khô được lưu truyền từ lâu đời của người Trung Quốc với nhiều bài thuốc và công dụng cho sức khỏe. Ngày nay mọi người thường sử dụng táo đỏ để chế biến, kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau, đem lại hương vị mới lạ. Không chỉ vậy táo đỏ khô còn được dùng để nấu cháo nữa đấy, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Nut Garden tham khảo xem những cách nấu cháo táo đỏ khô cho bé dưới đây nhé. 

Cách nấu cháo táo đỏ khô cho bé

Cháo táo đỏ là một món ăn dặm đầy dinh dưỡng mà mẹ bỉm sữa nên tham khảo và nấu cho bé ngay. Táo đỏ có mùi thơm, ngọt nhẹ đem lại một hương vị đầy mới lạ, giúp cho bé ăn ngon miệng hơn. Cách nấu cháo táo đỏ cho bé rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà đấy.

1. Nấu cháo táo đỏ hạt sen cho bé

Cháo táo đỏ hạt sen là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng khi được kết hợp giữa 2 loại hạt sen và táo đỏ. Hạt sen có công dụng thanh nhiệt, làm mát gan, táo đỏ lại đem đến giấc ngủ ngon và sâu hơn. Vì thế mà cho bé ăn món cháo táo đỏ hạt sen sẽ giúp bổ sung và tăng cường sức khỏe cho bé.

Cháo táo đỏ khô hạt sen
Cháo táo đỏ khô hạt sen

Nguyên liệu

  • 50 gram hạt sen 
  • 20 gram táo đỏ
  • 1 chén gạo tẻ

Cách sơ chế

  • Bước 1: Rửa thật sạch hạt sen, sau đó cho vào nước ngâm trong khoảng 1 tiếng để hạt được mềm và dễ nấu hơn. 
  • Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ phần hạt đi. 
  • Bước 3: Vo sạch gạo tẻ với nước, có thể ngâm trước để khi nấu được nhanh hơn.

Công thức nấu cháo

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi để lên bếp nấu.
  • Bước 2: Nấu đến khi nước sôi, ninh thêm khoảng 15 phút cho đến khi cháo được chín mềm, nêm nếm thêm gia vị vừa phải là xong. 

2. Cách nấu cháo táo đỏ kỷ tử cho bé

Kỷ tử là một loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm các loại khoáng chất và vitamin vô cùng dồi dào. Sử dụng kỷ tử kết hợp cùng táo đỏ khô đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em khi có thêm lượng chất cần thiết. Nấu cháo táo đỏ kỷ tử thực ra rất đơn giản, không quá phức tạp nên mẹ có thể nấu cho bé ngay tại nhà. 

cháo táo đỏ kỷ tử
cháo táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu

  • 30 gram kỷ tử
  • 30 gram táo đỏ
  • 200 gram gạo nếp
  • 50 gram gạo tẻ
  • 200 gram thịt heo
  • Các loại gia vị

Cách sơ chế

  • Bước 1: Dùng gạo nếp trộn đều với gạo tẻ, sau đó vo sạch với nước rồi ngâm qua đêm để gạo được nở đều. 
  • Bước 2: Rửa sạch kỷ tử rồi ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu. Táo đỏ rửa qua với nước, cắt nhỏ thành miếng và bỏ hạt. 
  • Bước 3: Rửa sạch thịt heo rồi băm nhỏ, sau đó ướp cùng hành tím, mắm, muối, tiêu,… cho thấm gia vị.

Công thức nấu cháo

  • Bước 1: Cho phần gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi nấu đến khi gạo mềm. Dùng muôi khuấy đều trong khi nấu để tránh cháo bị khét dưới đáy nồi. 
  • Bước 2: Khi cháo mềm và sôi lên thì cho thêm táo đỏ và kỷ tử vào, ninh tiếp đến khi nguyên liệu chín mềm. 
  • Bước 3: Cho phần thịt heo đã băm vào cháo, đợi đến khi thịt heo chín, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Vậy là đã xong món cháo táo đỏ kỷ tử thơm ngon cho bé. 

Lưu ý chế biến 

  • Chú ý ngâm kỷ tử mềm để khi nấu được nhanh, tiết kiệm thời gian hơn. 
  • Nên lựa chọn thịt heo thăn để thịt được mềm và dễ ăn hơn cho bé. 
  • Nêm nếm gia vị vừa phải, không quá mặn tránh ảnh hưởng đến vị giác của bé.

3. Cách cháo yến mạch táo đỏ cho bé

Yến mạch chắc hẳn là một nguyên liệu quen thuộc đối với các bà mẹ khi sử dụng để nấu ăn cho bé. Nay hãy kết hợp thêm táo đỏ để làm mới lạ món ăn, đem lại hương vị thơm ngon hơn. Không chỉ vậy còn giúp bé tăng cân, không hề gây hại cho sức khỏe đấy. Cháo yến mạch táo đỏ sẽ làm bé ăn ngon miệng hơn lại thêm nhiều năng lượng để hoạt động cả ngày dài. 

Cháo yến mạch táo đỏ
Cháo yến mạch táo đỏ

Nguyên liệu

  • 10 gram táo đỏ
  • 50 gram yến mạch
  • 15 gram hạt hạnh nhân
  • 10 gram hạt bí

Cách sơ chế

  • Bước 1: Rửa sạch táo đỏ với nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ hạt.
  • Bước 2: Cắt nhỏ hạt hạnh nhân và hạt bí thành từng miếng vừa ăn. 

Công thức nấu cháo

  • Bước 1: Cho yến mạch, hạt hạnh nhân và hạt bí vào nồi, cho thêm một lượng nước vừa phải rồi để lên bếp nấu sôi trong khoảng 5 phút, đến khi yến mạch chín mềm là được. 
  • Bước 2: Tiếp tục cho thêm phần táo đỏ vào nồi, ninh đến khi táo đỏ mềm ra thì tắt bếp. Bạn có thể cho một ít đường hoặc muối để tăng thêm hương vị.

Lưu ý chế biến 

  • Không nên nấu cháo quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của các loại nguyên liệu.
  • Nên cắt nhỏ những loại hạt thành miếng, trường hợp bé còn quá nhỏ thì nên xay nhuyễn trước khi nấu.

4. Cách nấu cháo táo đỏ bí ngô cho bé

Cháo táo đỏ bí ngô là một món ăn được nhiều bà mẹ nấu cho bé ăn khi trẻ bị ho hay lạnh phổi. Đây được xem như là một bài thuốc chữa ho cực kỳ hay, làm tăng sức đề kháng cực kỳ tốt. Vì thế mẹ có thể làm món ăn này cho bé trong những ngày thay đổi thời tiết hoặc ăn thường ngày cũng rất tốt. 

Cháo táo đỏ bí ngô
Cháo táo đỏ bí ngô

Nguyên liệu

  • 500 gram bí ngô
  • 100 gram táo đỏ
  • 200 gram đường đỏ

Cách sơ chế

  • Bước 1: Rửa sạch bí ngô rồi cắt khúc thành từng miếng nhỏ cho dễ nấu.
  • Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, cắt thành miếng nhỏ và bỏ hạt. 

Công thức nấu cháo

  • Bước 1: Cho bí ngô và táo đỏ vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải rồi ninh đến khi các nguyên liệu chín mềm. 
  • Bước 2: Khuấy đến khi bí ngô và táo đỏ nát ra, hòa quyện cùng nước, tiếp tục thêm đường và đảo liên tục. Vậy là đã xong món cháo bí ngô táo đỏ thơm nogn và đầy dinh dưỡng. 

5. Cách nấu cháo gà táo đỏ cho bé

Cháo gà táo đỏ là một món ăn bổ dưỡng mà bất kỳ mẹ nào cũng nên thử một lần nấu cho con ăn. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà món ăn này còn cực kỳ thơm ngon, kích thích vị giác của trẻ. Tham khảo cách nấu đơn giản dưới đây để vào bếp thử ngay mẹ nhé!

Nguyên liệu

  • 50 gram hạt sen 
  • 20 gram táo đỏ
  • 1 đùi gà
  • 1 chén gạo tẻ
  • Gia vị chuyên dụng cho bé

Cách sơ chế

  • Bước 1: Hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để hạt mềm dễ nấu hơn. 
  • Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Bước 3: Đùi gà rửa sạch, lọc xương và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 4: Gạo tẻ vo sạch và ngâm trước với nước để nấu nhanh hơn.

Công thức nấu cháo

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước ngập hết mặt gạo rồi bắt lên bếp để lửa vừa.
  • Bước 2: Đến khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 15 phút cho cháo và các nguyên liệu khác chín mềm, thêm chút gia vị là hoàn thành. 

6. Cháo táo đỏ thịt heo

Thịt heo là một nguyên liệu không thể thiếu cho thực đơn ăn dinh dưỡng của bé. Vừa hay, nếu kết hợp thịt heo và táo đỏ sẽ tạo nên món cháo táo đỏ thịt heo thơm ngon khiến trẻ thích mê. Các mẹ hãy nhanh nhanh lấy giấy bút ra để ghi lại công thức nấu cháo siêu đơn giản mà dinh dưỡng dưới đây nhé! 

Nguyên liệu

  • 20 gram táo đỏ
  • ⅓ củ cà rốt
  • 200 gram thịt heo
  • 1 chén gạo tẻ
  • Gia vị chuyên dụng cho bé

Cách sơ chế

  • Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Bước 3: Thịt heo mua về rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Có thể ướp với gia vị trước cho thấm. 
  • Bước 4: Gạo tẻ vo sạch và ngâm trước với nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm và nấu nhanh hơn.

Công thức nấu cháo

  • Bước 1: Cho thịt heo, táo đỏ và cà rốt vào nồi cùng với gạo, đổ nước ngập hết mặt gạo rồi cho lên bếp đun với lửa vừa. Nhớ khuấy điều để cháo dưới đáy nồi không bị khét. 
  • Bước 2: Đến khi cháo sôi, cho thịt heo băm vào nồi và vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 15 phút cho thịt chín mềm rồi thêm chút gia vị vừa ăn là hoàn thành món cháo táo đỏ thịt heo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Bé mấy tháng ăn được táo đỏ

Táo đỏ là một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên, không phải ở bất kỳ lứa tuổi nào của trẻ cũng có thể thoải mái dùng táo đỏ. Bé mấy tháng được ăn táo đỏ còn tùy vào thể trạng cũng như sức khỏe của bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bé có thể trạng khỏe mạnh và muốn ăn dặm với táo đỏ thì phải có độ tuổi ít nhất là 6 tháng trở lên. Và chỉ sử dụng liều lượng vừa phải khoảng 1 – 2 lần / tuần và kết hợp với những nguyên liệu an toàn cho bé nữa mẹ nhé!

Tham khảo bài viết: Cách nấu chè hạt sen táo đỏ với nhãn nhục hạt chia bổ dưỡng

Những lý do nên cho bé ăn cháo táo đỏ

Táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất nên đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bé. Việc cho bé ăn cháo táo đỏ đem lại những lợi ích như sau:

  • Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trong táo đỏ khô có chứa axit chlorogenic, đây là một loại axit giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó giúp đào thải các độc tố, đem lại một hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn. Ngoài ra còn chống táo bón hay khó tiêu ở trẻ.

  • Làm ấm cơ thể

Đặc tính của táo đỏ chính là giữ nhiệt và làm ấm cho cơ thể. Trẻ em lại thường có sức khỏe không tốt, dễ bị cảm lạnh khi thời tiết thay đổi. Chính vì thế cho bé ăn cháo táo đỏ sẽ giúp làm cho cơ thể của bé trở nên ấm lên, không còn cảm thấy lạnh nữa. Mẹ nên chó bé ăn cháo táo đỏ từ 2 – 3 lần mỗi tuần để cải thiện tình trạng lạnh người nhé. 

  • Giúp xương chắc khỏe

Trong táo đỏ có chứa một lượng canxi và photpho, đây là các chất có tác dụng bổ sung và giúp hình thành, phát triển xương ở trẻ. Không chỉ vậy còn giúp hình thành mật độ xương còn non nớt ở bé. Cho bé ăn cháo táo đỏ mỗi ngày sẽ làm cho xương của bé được chắc khỏe hơn, không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tham khảo bài viết: Táo đỏ khô Trung Quốc có độc không? 

Lưu ý khi cho bé dùng táo đỏ

Táo đỏ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé, tuy nhiên trước khi cho bé sử dụng mẹ nên tham khảo các ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Vì chúng ta chưa biết được liệu bé có bị dị ứng với các chất có trong táo đỏ hay không. Do đó mà chúng ta nên xem xét trước để quyết định cho bé ăn sử dụng nhé. 

Mẹ chỉ nên cho bé ăn táo đỏ từ 2 – 3 lần/tuần, không nên sử dụng quá nhiều. Nếu chúng ta cho bé ăn táo đỏ khô quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng ngược, làm đầy hơi, khó tiêu đấy. Vì thế mẹ không nên lạm dụng, cho bé ăn quá nhiều nhé.

Bên cạnh táo đỏ, các mẹ cũng nên lưu ý các nguyên liệu nấu cháo đi kèm khác có phù hợp với bé hay không nhé!

Đối với bé ăn dặm ở giai đoạn đầu từ ( 6 tháng – 7 tháng ), khi dùng táo đỏ cho bé ăn dặm các mẹ chỉ nên hầm nhừ táo đỏ để nấu nước chứ không nên cho bé ăn cả vỏ, nêu cho bé ăn bạn cần phải loại bỏ sạch lớp vỏ ngoài vì vỏ táo đỏ sẽ làm bé khó chịu và nôn ụa khi nuốt.

Dùng táo tả cho bé ăn dặm bạn còn đặc biệt chú ý đến liều lượng trong mỗi lần chế biến, số lương chỉ từ 1 – 2 quả trong trong 1 bửa ăn.

Tham khảo bài viết: Bà bầu có nên ăn táo đỏ không?

Nên mua táo đỏ cho bé ăn dặm ở đâu uy tín và an toàn

Các mẹ nên lựa chọn nơi cung cấp táo đỏ chất lượng và uy tín nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho bé. Nếu các mẹ vẫn đang tìm nơi mua hàng thì hãy đến với Nut Garden ngay nhé!

Nut Garden là nơi chuyên cung cấp các loại hạt dinh dưỡng và trái cây sấy khô đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng. Sản phẩm tại cửa hàng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo nguồn gốc và bảo quản cao. Không chỉ vậy còn có nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau nên mẹ có thể lựa chọn thoải mái.

Táo đỏ Tân Cương tại Nut Garden
Táo đỏ Tân Cương tại Nut Garden

Táo đỏ tại Nut Garden được nhập từ vùng Tân Cương – nơi được mệnh danh là nơi có loại táo đỏ nằm trong top tốt nhất thới giới. Táo đỏ Tân Cương vẫn giữ được màu đỏ tươi, không bị nâu hay có màu đen. Lớp vỏ táo căng bóng, khi ăn vào không bị quá khô mà vẫn còn giữ được độ ẩm mượt tự nhiên. Táo đỏ còn có hương vị thơm ngon đặc trưng, ngọt thanh nhẹ không quá gắt, khác hẳn so với những loại khác trên thị trường. Hãy liên hệ với Nut Garden ngay để được tư vấn thêm về sản phẩm nhé!

Thông tin liên hệ:

Trên đây là một vài thông tin về cách nấu cháo táo đỏ cho bé vô cùng thơm ngon và dễ làm. Hy vọng sau bài viết này của Nut Garden bạn sẽ có thêm nhiều công thức để nấu món cháo bổ dưỡng này cho bé!

>> Xem thêm: Cách ăn yến chưng táo đỏ bổ dưỡng thơm ngon

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN