Cách làm mứt mơ, ô mai mơ sấy dẻo khô chua ngọt thanh vị

Mứt mơ khô hay ô mai mơ là món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt. Không chỉ vậy, loại quả này ngoài việc hàm chứa giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon trong những ngày hè nóng nực.

Đặc biệt, quả mơ còn có công dụng hữu hiệu trong việc chữa bệnh ho suyễn lâu ngày không khỏi. Vậy các bạn đã biết cách làm mứt mơ khô, ô mai mơ sấy dẻo chua ngọt thanh vị để thưởng thức cùng người thân của mình hay chưa. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nut Garden để biết cách làm ô mai mơ.

Cách làm ô mai mơ khô sấy dẻo chua ngọt

Món ô mai mơ sấy dẻo chua ngọt luôn luôn có một sức hấp dẫn quyến rũ với những người sành ăn. Vị ngọt ngọt của đường, cùng vị chua chua của mơ tan trong miệng sẽ khiến ta ngây ngất. Và để thưởng thức hương vị đó các bạn hãy học cách chế biến dưới đây nào.

Cách làm ô mai dẻo khô
Ô mai dẻo sấy thơm ngon

1. Nguyên liệu làm ô mai mơ dẻo 

  • 400 gam mơ chín, nhưng vẫn còn tươi, quả mơ không bị dập nát, thối, sâu, ủng
  • 150 gam muối ăn

2. Sơ chế mơ làm ô mai

  • Bước 1:  Quả mơ sau khi mua về thì đem rửa sạch và để cho ráo khô nước, bạn nên rửa nhẹ tay, tránh làm cho quả mơ bị dập nát, vỡ.
  • Bước 2: Chúng ta đem quả mơ đã để khô nước ra phơi nắng một hôm cho mơ héo lại. Sau khi mơ đã phơi xong, ta sử dụng một cái vại đã rửa sạch, khô ráo để cho mơ vào. 

3. Các bước làm ô mai mơ dẻo

  • Bước 1: Cứ một lớp mơ thì bạn rải đều một lớp muối mỏng cho đến khi hết mơ thì thôi. Lớp cuối cùng cũng phải có muối để mơ không bị hỏng. Việc rải từng lớp như vậy sẽ khiến cho muối thấm đều và đượm vào từng quả mơ. Ngoài ra, quả mơ khi ăn cũng sẽ không có quả quá mặn, quả thì quá nhạt, quả nào cũng có vị muối đều và vừa miệng. 
  • Bước 2: Sau khoảng từ 3 ngày 3 đêm, chúng ta đem vớt mơ ra, mang mơ ra phơi trong bóng râm mát và đợi cho đến khi da quả mơ săn lại là được rồi.
  • Bước 3: Bạn lại ngâm mơ với muối trong vại sạch giống như cách làm ở bước 1, và phơi khô giống như bước 2. Chúng ta làm như vậy khoảng 3 hoặc 4 lần, đến khi các hạt muối trắng mịn đã kết tinh trên bề mặt quả mơ là thành công rồi đó nhé. 
  • Bước 4: Lấy một hũ thuỷ tinh đã rửa sạch, lau khô nước và cho mơ vào để dùng dần. Đậy nắp kín và mỗi lần lấy mơ ăn thì lấy nhanh tay, không nên mở nắp lâu, dễ khiến mơ bay mùi và dễ hỏng. 

4. Lưu ý khi làm mứt ô mai mơ

Món ô mai mơ khô sấy dẻo chua ngọt có cách làm đơn giản nhưng bạn cũng chú ý. Đặc điểm của món này là khá mất thời gian khi phải ngâm mơ và phơi khô mơ tới 3, hay 4 lần liên tục. Do đó, mà nhiều người dễ cảm thấy chán nản, lơ là trong công đoạn chế biến. Chỉ cần sơ suất trong một lần phơi thôi thì món mứt ô mai mơ khô sẽ không thể thành công được. Bởi vậy, để có món ô mai mơ chuẩn hương vị, các bạn hãy lưu ý những điều dưới đây nha. 

  • Thứ nhất, quả mơ dùng làm món này phải đảm bảo ngay từ lúc ban đầu là không bị dập nát, hỏng hóc thì món ô mai mới hương vị thơm ngon được. Nếu bạn sử dụng quả hỏng thì món ô mai mơ sẽ nhanh nấm mốc đó.
  • Thứ hai, vại dùng để muối mơ phải đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, nếu không, khi muối mơ sẽ bị hỏng. 
  • Thứ ba, khi phơi mơ nhớ là phơi dưới bóng râm mát, không nên phơi dưới trời nắng to, dễ khiến mơ mất nước nhanh, mất đi nhiều chất dinh dưỡng và dễ bay mùi thơm. 

Như vậy, cách làm ô mai mơ khô sấy dẻo chua ngọt tuy có mất đôi chút thời gian nhưng nếu ta cố gắng kiên nhẫn thì sẽ được thưởng thức món ô mai mặn mặn của muối, kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt dịu mát của quả mơ. Bạn và gia đình sẽ cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món ô mai mơ hấp dẫn và thú vị. 

Tham khảo bài viết: 5 cách làm bánh trứng sữa hấp thơm ngon hấp dẫnCách làm mứt mơ dẻo với gừng

Nhiều bà nội trợ cho rằng món mứt mơ khô với gừng dễ làm, không có gì khó khăn với những người hay vào bếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chế biến ra món mứt mơ khô với gừng ai ai cũng muốn nếm thử thì không nên chủ quan. Bởi vì để có thể làm ra một hũ mơ khô ngon ngọt sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, nhất là khi chúng ta làm món này tại nhà mình.

Do vậy, những ai muốn chế biến món mứt mơ khô thì cần phải cố gắng kiên nhẫn nhiều hơn. Và một trong những phương pháp để có đĩa ô mai mơ khô ngon hết ý thì các bạn hãy tham khảo ngay công thức làm ô mai mơ chuẩn đúng hương vị miễn chế dưới đây.

Cách làm mứt mơ dẻo với gừng
Mứt mơ dẻo với gừng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg mơ tươi (chúng ta nên chọn những quả mơ chín tới, không bị dập, nát, bị sâu hay úng nước)
  • 500 gam đường trắng
  • 500gam gừng tươi (bạn nên chọn loại gừng ta, có nhánh nhỏ và có màu vàng đậm, tránh mua phải gừng trung quốc bởi loại gừng này không cay lắm và mùi không thơm bằng gừng của Việt Nam)
  • 10 gam muối trắng
  • 10 gam đường phèn

2. Quy trình làm mứt mơ dẻo với gừng

Quả mơ mua ở chợ hay siêu thị về thì trước khi chế biến cần phải được làm sạch để món ô mai mơ không có mùi hôi, cặn bẩn, dễ gây đau bụng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi đã rửa sạch mơ, ta đem ngâm mơ với nước muối pha loãng cho bớt vị chua đắng và giúp mơ được sạch.

Ngoài ra, khi ngâm nước muối pha loãng cũng chính là phương pháp giúp cho mơ được sạch hơn, hạn chế tối đa lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hoá học mà người trồng đã sử dụng trong quá trình trồng mơ. Sau khi ngâm xong, vỏ quả mơ sẽ đảm bảo sạch sẽ, hết bụi bẩn cứng đầu còn bám lại trên vỏ quả, giúp món ô mai tạo ra thêm phần ngon miệng.

  • Bước 1:  Nấu nước đường phèn

Tiến hành đun nước đường phèn. Bạn cần phải đun một nồi nước sôi khoảng 2 lít nước, sau đó khi nước đã reo sôi thì cho đường phèn vào nồi rồi dùng đũa quấy cho đều tay. Trong quá trình quấy bạn nên dùng đũa dài, to một chút để quấy nước được dễ dàng và không bị hơi nước làm nóng tay. 

  • Bước 2: Ngâm mơ với phèn chua

Mơ đã ngâm nước muối thì vớt ra sau nửa giờ. Dùng nước phèn chua ngâm tiếp trong khoảng 5 phút. Việc làm này giúp mơ không bị dập hay vỡ trong quá trình làm ô mai mơ. Sau đó, rửa mơ với nước lạnh trong 5 phút. Tới đây, bạn đã hoàn thành việc chế biến quả mơ ban đầu.

  • Bước 3: Tiến hành sao mơ

Tiến hành sao mơ. Chuẩn bị một nồi to rồi cho mơ vào, cho tiếp khoảng 500 gam đường vào ướp chung với quả mơ và đợi cho tới khi đường tan hết, ngấm vào mơ.

  • Bước 4: Xử lý và cắt lát gừng

Rửa gừng. Gừng ta sau khi mua về thì đem rửa sạch. Sau đó đem giã nhỏ ra và nhớ giữ nguyên vỏ gừng. 

  • Bước 5: Sên mứt mơ

Chúng ta đem nồi đựng hỗn hợp mơ ướp với đường mà muối cho lên bếp lửa. Nhớ là để chế độ lửa nhỏ, đảo đều tay liên tục.. Bạn xào mơ đều tay liên tục như vậy trong vòng 1 giờ đồng hồ, cho đến khi bạn thấy nước đường đã sắp sánh quyện lại cùng với quả mơ.

Đồng thời, quả mơ lúc này đã cứng lại và ngả sang màu vàng hổ phách đẹp mắt thì chúng ta tiến hành cho gừng đã giã nhỏ hay xay nhỏ trước đó vào nồi. Sau khi đã cho gừng xong, lại đảo mơ đều tay thêm khoảng 10 phút nữa để gừng và mơ thấm đượm vào nhau. Ta đem nồi ra bắc ra ngoài cho nguội, chờ khoảng 1h sau là mơ đã nguội hẳn.

Thành phẩm mứt mơ khô với gừng
Thành phẩm mứt mơ khô với gừng

Bạn có thể thưởng thức mơ ngay, số còn lại thì sử dụng hũ thuỷ tinh đã rửa sạch để ăn trong thời gian dài, cho ô mai mơ vào, đậy nắp kín và dùng dần. 

3. Lưu ý khi làm mứt mơ gừng sấy dẻo

  • Thứ nhất, để có món ô mai mơ ngon thì quả mơ cần phải làm sạch kỹ. Nếu công đoạn làm mơ không sạch sẽ thì món ô mai mơ sẽ dễ bị hỏng, nhanh mốc, sớm có mùi hôi. 
  • Thứ hai, nước muối ngâm mơ khi rửa không nên quá mặn. Nhiều bà nội trợ cho rằng càng nhiều muối thì mơ càng sạch. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cho mơ dễ bị ngấm mặn, làm mơ mất đi vị chua ngọt tự nhiên.
  • Thứ ba, gừng xay hay giã còn giỏ vừa, nhưng cũng không nên nhỏ quá hay to quá. Nếu gừng sau khi còn tơ sợi thì sẽ khó thấm vào quả mơ. Còn nếu ta xay nhỏ quá thì sẽ gây dính bết, món ô mai mơ không đẹp mắt. Ngoài ra khi ăn ta cũng sẽ không có cảm giác là có gừng trong món ô mai mơ
  • Thứ tư, hũ dùng để bảo quản ô mai mơ nên sử dụng hũ làm từ chất liệu thuỷ tinh. Bởi thuỷ tinh có khả năng lưu giữ hương vị của các thực phẩm tốt hơn các nguyên liệu làm từ các chất khác. Rất nhiều gia đình hay có thói quen dùng hũ bằng nhựa do có sẵn, nhưng loại hũ nhựa thường chứa nhiều chất độc hại, có thể ngấm vào ô mai mơ, dẫn tới không đảm bảo an toàn cho người sử dụng ô mai mơ. 

Tham khảo bài viết: Bánh tráng làm từ gì? Cách làm bánh tráng đơn giản

Cách chọn mua mơ làm mứt ngon hơn

Để có món mứt mơ dẻo ngon tuyệt thì ngay từ khâu nguyên liệu làm mứt chúng ta cũng phải đảm bảo quả mơ phải chất lượng. Khi mua mơ ở chợ hay siêu thị, bạn nên chọn những quả mơ có hình dáng bề ngoài trông tròn đầy, mượt mà, bề mặt quả mơ phủ một lớp lông mịn màng.

Về màu sắc của quả thì tốt nhất là màu đỏ ửng hoặc vàng rộm đều khắp cả quả. Những quả mơ có hình dáng và màu sắc như vậy là những quả được thu hoạch đúng lúc, chín tới, nên ăn rất ngon và làm các món ô mai hay mứt cũng rất phù hợp. Để cho đảm bảo hơn, bạn có thể nếm mơ xem có vị gì. Nếu vị chua ngọt vừa miệng là mơ chuẩn rồi đó. Nếu nếm mơ và thấy vị đắng chát thì không nên mua. 

Cách chọn mua mơ làm mứt mơ ngon
Cách chọn mua mơ làm mứt mơ ngon

Bên cạnh đó, chúng ta nên tránh không mua những quả mơ đã mềm nhũn, bởi những quả này sẽ không được tươi, sắp hỏng và thối. Bạn cũng tránh mua những quả mơ quá cứng, có màu sắc xanh tái, bởi đây là những quả còn non, ăn chát, rất chua, không ngọt. Đặc biệt, chúng ta cũng không chọn những quả có màu sắc vàng ệch và hơi tái. Những quả mơ như vậy thì không nên ăn bởi chúng là quả chín héo, khi thu hoạch thì chưa chín đúng lúc. Quả mơ như vậy ăn nhanh chán, không ngon miệng và làm ô mai, hay mứt cũng không thích hợp. 

Tham khảo bài viết: Tác dụng của mơ sấy với bà bầu. Bà bầu nên ăn bao nhiêu một ngày?

Mua mơ sấy dẻo thơm ngon, chất lượng an toàn

Mơ sấy dẻo là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và tìm đến. Đây là món ăn dành cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức khi có thời gian rảnh rỗi. Và để đáp ứng nhu cầu này của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cho ra lò món mơ sấy dẻo với nhiều hương vị khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của mọi khách hàng.

Tuy nhiên, cũng có không ít cơ sở sản xuất vì muốn kiếm lời nhanh chóng mà đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng mà cho ra lò những sản phẩm kém chất lượng. Nếu khách hàng sử dụng nhiều có thể gây nguy hại cho sức khoẻ về sau. Chính bởi vậy, để có thể thưởng thức món mơ sấy dẻo thơm ngon chất lượng, các bạn hãy tìm đến những địa chỉ mua mơ sấy uy tín như Nut Garden. 

Mứt mơ sấy dẻo
Mứt mơ sấy dẻo

Nut Garden hiện là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh các loại hoa quả sấy khô thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chất lượng những sản phẩm mà Nut Garden cung cấp luôn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, làm hài lòng khách hàng, ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng đều phải gật đầu khen ngợi chất lượng những sản phẩm hoa quả khô mang thương hiệu của Nut Garden.

Ngoài ra, công ty cũng luôn cập nhật, đổi mới các sản phẩm, chính sách bán hàng, đưa hàng hóa lên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada để đáp ứng nhu cầu mua hàng của những khách hàng từ xa. Dù bạn ở đâu trên đất nước Việt Nam thì cũng đều có thể thưởng thức những món hoa quả sấy khô thơm ngon hảo hạng ngất ngây của chúng tôi. 

Giá thành sản phẩm của Nut Garden luôn phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người tiêu dùng. Chỉ với một mức giá hợp lý là các bạn đã có thể thưởng thức những món hoa quả khô ngon ngọt của chúng tôi rồi. Hơn thế nữa, khi mua hàng nhiều lần với số lượng lớn, các khách hàng còn được hưởng những chế độ ưu đãi vô cùng hấp dẫn và thú vị. Đây là điều mà không phải cơ sở kinh doanh nào cũng có thể làm được và đem tới cho khách hàng của mình.

Do vậy, lựa chọn Nut Garden là địa chỉ mua sắm hoa quả sấy khô cho gia đình mình chính là sự lựa chọn thông minh và khôn khéo đó. Hãy trở thành những người nội trợ đảm đang để bản thân và gia đình mình có một sức khỏe tốt với những thực phẩm an toàn và chất lượng. Vậy nên các bạn còn chần chờ điều gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ:

MUA NGAY TRÊN SÀN
ĐỂ NHẬN NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN