Gần đây nhiều bà bầu lựa chọn ăn quả óc chó như một cách bổ sung dinh dưỡng khi mang thai. Quả óc chó được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm “vàng” đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên dinh dưỡng của quả óc chó chỉ phát huy hiệu quả khi các bà bầu sử dụng đúng cách.

Hãy cùng Nutgarden nhau tìm hiểu các tác dụng của quả óc chó với bà bầu ở dưới bài viết, ngay bây giờ!

10 tác dụng của quả óc chó đối với bà bầu (và thai nhi của mình)

Tác dụng #1 – Bổ sung chất béo tốt cần thiết cho cơ thể

Bà bầu không được ăn nhiều chất béo vì sẽ gây mỡ thừa sau sinh. Vì thế nhiều bà bầu sẽ bị thiếu một số chất béo cần thiết mà không hay biết. Hạt óc chó sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung chất béo cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung chất béo mà không gây tăng cân cho bà bầu nếu ăn đủ lượng vì trong 100g hạt óc chó chứa khoảng 65g chất béo, 15g protein, 654 kcal. 

Hàm lượng chất béo trong quả óc chó được coi là hàm lượng chất béo tốt, không cholesterol. Về lâu dài còn giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, giúp bà bầu bổ sung được những chất cần thiết trong suốt thai kỳ.

quả óc chó tốt cho sức khỏe bà bầu
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu bổ sung chất béo

Tác dụng #2 – Axit béo Omega 3 tốt cho trí não thai nhi

Khi bà bầu ăn quả óc chó, các Axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp cho não bộ của bé phát triển tốt hơn, giúp mẹ tăng cường trí nhớ và nhận thức, tránh trầm cảm trong quá trình mang thai và sau sinh.

Chính vì thế, để duy trì và thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ, thành phần axit hữu cơ và axit béo Omega 3 trong quả óc chó có tác dụng rất lớn. 

Ngoài ra, quả óc chó còn giúp hình thành võng mạc và cung cấp nhiều chất tăng trưởng có lợi cho hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ.

hạt óc chó giúp bé thông minh hơn
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu giúp phát triển trí não

Tác dụng #3 – Cung cấp nguồn protein thực vật tốt cho cơ thể

Protein là một thành phần rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Giúp não bộ, các bộ phận khác của bé hoạt động và phát triển khỏe mạnh, cần thiết cho sự phát triển của cơ, xương, da, tóc, mắt và các bộ phận cơ thể khác.

quả óc chó cung cấp protein cho cơ thể mẹ bầu
Quả óc chó với bà bầu cung cấp protein có lợi cho hệ miễn dịch

Quả óc chó giúp sản sinh đủ số lượng tế bào máu và cung cấp sắt cho cơ thể, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Bà bầu nên tiêu thụ khoảng 70gr protein mỗi ngày. Bổ sung protein đầy đủ trong suốt thai kỳ, đặc biệt nhiều hơn và tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Với các mẹ bầu đang trong giai đoạn nghén thì protein làm giảm cảm giác buồn nôn và mệt mõi.

Tác dụng #4 – Melatonin trong óc chó giúp mẹ bầu ngủ ngon

Triệu chứng mất ngủ cũng phổ biến đối với các mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ. Ăn quả óc chó khi mang thai giúp mẹ có một giấc ngủ sâu do sự tiết hormone melatonin giúp giấc ngủ ngon hơn.

hạt óc chó giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu giúp mẹ bầu ngủ ngon

Melatonin là một loại hormone có trách nhiệm cho một số chức năng liên quan đến mất ngủ.

Ăn quả óc chó còn giúp mẹ bầu phòng tránh táo bón, qua đó giúp mẹ có một giấc ngủ ngon hơn.

Vào mỗi buổi tối, ăn vài quả óc chó sẽ giúp ngăn ngừa chứng mất ngủ ở phụ nữ mang thai hiệu quả hơn. Ngoài ra, kết hợp massage toàn thân sẽ giúp mẹ bầu thoải mái đi vào giấc ngủ

Tác dụng #5 – Vitamin E và cách bệnh viêm nhiễm ở vùng kín

Vitamin E giúp bảo vệ và duy trì cấu trúc màng tế bào, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, duy trì huyết áp tốt, thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Đây còn là loại vitamin cần thiết để duy trì nét tươi trẻ của làn da cũng như ngăn ngừa khô âm đạo.

hạt óc chó cso vitamin e giúp bảo vệ vùng kín
Quả óc chó cung cấp vitamin E dồi dào cho cơ thể mẹ bầu

Trong mỗi gram óc chó chứa khoảng 1,8mg vitamin E. Giúp giảm thiểu đáng kể khả năng bị nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bênh liên quan đến vùng kín. Ngoài ra còn giúp chị em có làn da mịn màng, tươi trẻ, chống lão hóa.

Tác dụng #6 – Giúp giảm stress hiệu quả cho bà bầu

Khi mang thai, nhiều bà bầu sẽ cảm thấy rất stress vì đủ các thứ phải lo khi bé chào đời. Nào là sự lo lắng cho phát triển của con, do mệt mõi, ốm nghén, đau nhức cơ thể và những vấn đề xung quanh khác. Stress trong thai kỳ sẽ gây ảnh hướng lớn đến mẹ và bé.

Trong quả óc chó giàu các chất chống oxy hóa và axit ellagic có tác dụng giảm stress hiệu quả. Nên khi thường xuyên ăn quả óc chó, bà bầu sẽ giảm thiểu tối đa và phòng tránh tình trạng stress. Không lo sợ căng thẳng, mệt mõi và tránh được các bệnh trầm cảm.

hạt óc chó giúp giảm stress cho bà bầu
Quả óc chó tự nhiên giúp bà bầu giảm stress

Tác dụng #7 – Ổn định và giảm huyết áp cao khi mang thai

Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào thời gian mang thai khi bị cao huyết áp và mức độ tăng huyết áp của mẹ bầu.

Chế độ ăn lành mạnh giúp duy trì mức huyết áp ổn định, bổ sung tăng cường nhiều loại rau xanh, các loại hạt giàu vitamin cần thiết cho thai nhi, nhiều canxi giúp bà bầu trở nên khỏe mạnh hơn.

Không những vậy, quả óc chó còn tăng cường và bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3 có trong cá, quả óc chó,…

giảm cao huyết áp nhờ óc chó
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu giảm huyết áp cao

Tác dụng #8 – Phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ các mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường là rất cao. Do lượng đường máu không còn được insulin kiểm soát. Vì thế, cần giảm lượng đường hoặc tăng insulin hoặc làm cả hai để không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một vài dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ: liên tục có cảm giác thèm ăn và buồn đi tiểu, hoặc ăn nhiều vẫn bị giảm cân, cảm thấy khô miệng, khát nước,…

Nồng độ insulin cải thiện đáng kể nhờ sự hiện diện của chất béo không bão hòa trong quả óc chó. Từ đó giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường do insulin có tác dụng khống chế lượng đường trong máu.

hạt óc chó tốt cho tiểu đường thai kỳ của mẹ
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu phòng bệnh tiểu đường

Bằng việc mua và ăn quả óc chó, thành phần dinh dưỡng trong hạt sẽ giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa tiểu đường trong thai kỳ nếu sử dụng quả óc chó đúng cách.

Ngoài ra, các mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn khỏe mạnh kết hợp những bài tập thể dục, sẽ kiểm soát được tiểu đường thai kỳ mà không cần dùng thuốc.

Tác dụng #9 – Duy trì nguồn sữa chất lượng cho bé

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, các bà mẹ nên duy trì ăn quả óc chó để sản sinh ra nguồn sữa chất lượng bổ sung một lượng lớn canxi và khoáng chất, giúp bảo vệ và chống lão hóa xương, răng cho bé, bé sẽ rắn chắc hơn khi chào đời.

hạt óc chó giúp nguồn sữa cho bé dồi dào hơn
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu duy trì nguồn sữa cho con bú

Nhiều mẹ bầu sợ béo phì sau sinh nên không dám ăn nhiều dù rất thèm ăn. Để giải quyết vấn đề này nên cho các mẹ bầu ăn các loại hạt thay thế như: quả óc chó, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân,…sẽ giúp bà bầu vượt qua cơn thèm ăn lại còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Tác dụng #10 – Giảm nguy cơ táo bón khi mang thai

Táo bón khá phổ biến ở các mẹ bầu, nhất là những tháng cuối thai kỳ. Táo bón sẽ gây cảm giác rất khó chịu, bụng lúc nào cũng căng tức và đầy bụng, không có cảm giác muốn ăn. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến bé, và còn dẫn đến bị bệnh trĩ rất khó chịu.

Mẹ bầu cần uống nhiều nước, chịu vận động và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, chọn những thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa (ngũ cốc, các loại hạt, cam, chanh và các cây họ đậu).

Khi các mẹ bổ sung 50gr hạt óc chó vào khẩu phần ăn mỗi ngày trong suốt 10 tuần, sẽ làm tăng đáng kể lượng lợi khuẩn gồm lactobacillus, roseburia và ruminococcaceae so với nhóm không ăn. Những vi khuẩn này có lợi cho đường tiêu hóa, giúp phòng chống táo bón và đặc biệt ngăn ngừa ung thư đại tràng.

ngăn ngừa tình trạng táo bón ở mẹ bầu nhờ hạt óc chó
Quả óc chó giúp cho bà bầu giảm táo bón nhanh chóng!

Vậy bà bầu nên ăn bao nhiêu quả óc chó 1 ngày là tốt nhất?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, bà bầu nên sử dụng 4-5 quả óc chó/ngày là an toàn và mang hiệu quả cao nhất.

Vì sao ư?

Trong quả óc chó có nhiều chất béo, nhiều dầu, năng lượng trong quả óc chó rất lớn nên việc ăn quá nhiều trong một ngày sẽ gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé.

Đặc biệt, đối với những bà bầu bị dị ứng với quả óc chó tuyệt đối không được ăn khi đang mang thai để tránh những tình huống xấu nhất.

ăn quả óc chó mỗi ngày tốt cho thai nhi
Vào 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn 8-10 quả/ngày để tăng chất lượng sữa cho bé sau sinh

“Thời điểm vàng” để mẹ bầu ăn quả óc chó là…

Các bà bầu thường đặt ra câu hỏi “ăn quả óc chó vào tháng thứ mấy thì đạt được dinh dưỡng hiệu quả nhất?” Dưới đây là 2 thời điểm vàng cho các mẹ bầu mà Nutgarden xin chia sẻ.

Giai đoạn #1 – Trước khi mang thai 3 tháng

Để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu tương lai nên cung cấp các dưỡng chất như Axit Folic, Sắt, Vitamin, canxi, omega-3,..

Trong đó, omega-3 là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của thai nhi. Hàm lượng omega-3 của quả óc cho cao hơn gấp 3 lần so với cá hồi, nên việc sử dụng quả óc chó trước khi mang thai vô cùng hiệu quả.

Ở giai đoạn này, hai vợ chồng nên ăn 3-4 quả/ngày là có thể cung cấp đầy chất dinh dưỡng cũng như tăng khả năng thụ thai.

hạt óc chó có nhiều dinh dưỡng
Hạt óc chó mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu

Giai đoạn #2 – Vào 3 tháng cuối thai kỳ

Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn quả óc chó thường xuyên hơn vì quả óc chó giúp tăng cường tổng hợp sữa mẹ, giúp gia tăng chất lượng sữa chuẩn bị cho giai đoạn bé chào đời, chống tiền sản giật sau sinh.

Lưu ý: Ngoài 2 thời điểm cực tốt trên thì trong suốt thai kỳ mẹ cũng nên sử dụng quả óc chó để bổ sung vitamin, canxi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

Ngoài ra, khi ăn quả óc đều đặn giúp kích thích thần kinh, lưu thông máu giúp bà bầu ngủ ngon hơn, giảm stress, ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ, tránh táo bón, đẹp da.

Cách chế biến quả óc chó cho bà bầu ăn không bị ngán

Trong quả óc chó giàu Omega 3,6 là hai chất béo thúc đẩy sự hình thành phát triển của não bộ và võng mạc. Nhưng chúng lại dễ bị oxy hóa, biến đổi, bởi vậy các mẹ nên nướng hoặc rang quả óc chó để ăn trực tiếp.

Lúc này, các bà bầu sẽ thấy vị ngậy, bùi, thơm đặc trung hòa quyện lại với nhau.

món ăn từ quả óc chó
Sử dụng hạt óc chó với các loại rau quả xanh trong món ăn giúp không gây ngán

Đối với những ngày các bà bầu thấy ngán thì có thể tự mình chế biến các món ăn khác nhau như: sữa óc chó cho những bà bầu thèm ngọt, xào cùng rau xanh, thịt,… Nhưng tránh việc nấu quả óc chó quá lâu, vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên.

Kết luận

Tóm lại, tác dụng thần kỳ của quả óc chó cho bà bầu sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển các lợi khuẩn để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe manh, ngăn ngừa táo bón.

Mặc dù có nhiều tác dụng “thần kì” của quả óc chó đối với sức khỏe mẹ bầu. Phải sử dụng quả óc chó sao cho hiệu quả nhất để giúp quá trình mang thai khỏe mạnh.

Vì vậy mẹ bầu hãy đừng lo lắng, vì Nutgarden sẽ ở đây và giúp bạn tư vấn mua quả óc chó nhập khẩu 100% USA.

Và nếu bạn cần tư vấn GẤP, hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới:

SIÊU THỊ HẠT DINH DƯỠNG NUTGARDEN
A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM

button liên hệ báo giá màu đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *