Chế độ dinh dưỡng thai kỳ là điều mà mẹ bầu nào cũng nên lưu tâm. Bởi vì thực đơn ăn uống có khoa học thì cả hai mẹ con mới khỏe mạnh. Và về chế độ ăn uống, nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng: “Phụ nữ mang thai có nên ăn hạt mắc ca không? Những tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu là gì? Nên ăn bao nhiêu hạt một ngày?”.  Nếu đây là vấn đề bạn quan tâm, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Bà bầu ăn hạt mắc ca có được không?

Nếu sức khỏe của bạn vẫn ổn định, không có tiền sử về bệnh dị ứng hay hen suyễn thì có thể ăn hạt mắc ca. Vì “nữ hoàng của các loại quả khô” chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể con người nói chung và quá trình mang thai nói riêng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp dưới đây thì chúng tôi khuyến nghị bạn không nên ăn hạt mắc ca để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé:

  • Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ mang thai có tiền sử gia bị dị ứng nên tránh ăn các loại hạt trong thai kỳ và trong khi cho con bú, trong đó có hạt mắc ca.
  • Bên cạnh đó, thai phụ mắc bệnh hen suyễn cũng tuyệt đối không nên ăn loại hạt này. Vì các chất gây bệnh sẽ truyền sang em bé qua tử cung, làm tăng nguy cơ mẫn cảm và do đó làm mầm bệnh có điều kiện thuận lợi để phát triển ở thai nhi.

Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca tốt cho bà bầu là một nhận định hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học. Lý do là bởi: loại hạt này chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu vô cùng  quan trọng như vitamin A, vitamin B, sắt, folate, mangan, protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa,… 

hạt macca tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Hạt mắc ca có toàn bộ các chất dinh dưỡng mà mẹ cần khi đang mang thai

Cứ 20g mắc ca sẽ chứa khoảng 200 calo, không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào. Và lượng natri thì chiếm số % không đáng kể. Do đó, nếu bạn không có tiền sử mắc bệnh dị ứng/ hen suyễn thì đây sẽ là loại hạt mà bạn nên ăn trong suốt thai kỳ. Để tìm hiểu thêm những tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu là gì, các mẹ bầu hãy cùng tiếp tục theo dõi phần dưới đây nhé.

Các tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu

  1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cả mẹ và bé

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những thai phụ ăn nhiều hạt macadamia có lượng cholesterol trong máu tương đương với những người có chế độ ăn ít chất béo (ăn kiêng, ăn chay). Hạt macadamia cũng rất giàu axit béo không bão hòa đơn – chất có thể làm cho tiểu cầu ít bị dính vào nhau hơn, đồng thời hạn chế khả năng hình thành những cục máu đông trong mạch máu. Điều này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Một báo cáo khác của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: những thai phụ có chế độ ăn bao gồm một lượng lớn các loại hạt như óc chó, hạt mắc ca,… sẽ giúp bản thân giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Nguyên nhân là do các chất béo không bão hòa đơn trong macadamia có thể cải thiện nồng độ lipid trong máu, làm giảm huyết áp. Đây cũng là tác dụng to lớn nhất trong tất cả tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu.

2. Cải thiện lượng đường trong máu

Các loại hạt nói chung được các bác sĩ đánh giá là làm giảm triệu chứng của một số vấn đề về sức khỏe đi kèm với bệnh tiểu đường. Nhận định này được chứng minh thêm bằng một nghiên cứu của Canada: nghiên cứu trình bày về cách các loại hạt cây (bao gồm hạt macadamia) cải thiện, kiểm soát chỉ số đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 như thế nào. 

Cụ thể, hạt mắc ca có các vi chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học khác giúp cải thiện lượng đường trong máu và chống lại các tác động xấu của bệnh tiểu đường. Một báo cáo khác cũng cho thấy rằng mặc dù hạt macadamia có chất béo, nhưng chúng hoàn toàn ổn để tiêu thụ trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Vì loại hạt này có chứa axit béo không bão hòa đơn, nên chúng giúp giảm lượng cholesterol xấu.

hạt macca tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Cải thiện lượng đường trong máu giúp mẹ bầu tránh nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

3. Giúp mẹ bầu ăn để vào con nhưng không vào mẹ

Chắc hẳn nhiều mẹ bầu sẽ lo lắng về việc bản thân tăng cân không kiểm soát trong quá trình mang thai. Và đến khi sinh em bé xong sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể khôi phục lại được vóc dáng thon gọn. Nếu đây là điều khiến mẹ băn khoăn, thì việc ăn hạt mắc ca mỗi ngày sẽ vô cùng tốt cho những ai muốn kiểm soát cân nặng khi mang bầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: hạt macadamia có thể giúp ngăn ngừa chứng béo phì ở bụng – một trong bốn yếu tố dẫn đến hội chứng chuyển hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo lành mạnh có trong macadamia cũng giúp mẹ đảm bảo được đầy đủ chất béo cần thiết mà không bị tăng cân một cách thái quá.

4. Cải thiện sức khỏe hệ xương khớp

Hạt mắc ca còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện hệ xương khớp của mẹ và xây dựng hệ xương chắc khỏe cho em bé. Mắc ca là nguồn cung cấp canxi, magiê và kali vô cùng tốt.

hạt macca cải thiện thể chất của bé
Và khi mẹ có một hệ xương khớp chắc khỏe, thì em bé trong bụng cũng sẽ phát triển tốt về mặt thể chất

Bên cạnh đó, photpho có trong mắc ca thúc đẩy quá trình khoáng hóa của răng và xương. Và nếu thai phụ bị bệnh thận thì hạt mắc ca chính là “cứu tinh” dành cho bạn. Bệnh thận vốn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi và mangan của cơ thể, dẫn đến bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, mangan có trong hạt macadamia có thể ngăn chặn điều này xảy ra, góp phần hỗ trợ quá trình cải thiện bệnh thận của mẹ bầu.

5. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột.

Các loại hạt giàu dinh dưỡng như mắc ca chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy, hạt mắc ca tốt cho bà bầu, giúp đào thải những chất độc hại ra khỏi cơ thể và cũng hỗ trợ để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. (Các loại hạt giàu đồng hỗ trợ các phản ứng enzyme, cải thiện sức khỏe tiêu hóa.)

Nhưng có một lưu ý là: hãy lưu tâm đến việc bạn mua hạt macadamia từ đâu. Vì các báo cáo về dinh dưỡng gần đây đã nhắc tới mức độ tăng trưởng của salmonella trong hạt cây (bao gồm hạt macadamia) – chất có thể dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi,… Bởi vậy, hãy tìm địa chỉ bán mắc ca uy tín để mua, mẹ bầu nhé!

6. Kháng viêm hiệu quả

Một nghiên cứu cho thấy rằng: việc mẹ bầu ăn hạt macadamia có thể giúp giảm viêm. Cụ thể, dầu hạt macadamia chứa axit alpha-linolenic – một loại axit béo omega 3 giúp kháng khuẩn, chống viêm và ngăn ngừa sự viêm nhiễm tái phát trở lại. Vì thế, mẹ bầu nào bị viêm khớp thì hãy tăng cường ăn hạt mắc ca mỗi ngày nhé.
Thai phụ nên ăn hạt mắc ca mỗi ngày, đặc biệt là những mẹ bầu mắc các bệnh liên quan đến khớp.

7. Cải thiện sức khỏe não bộ

Một thành phần quan trọng khác của hạt macadamia mà Lemart đảm bảo mẹ bầu sẽ quan tâm là axit oleic – chất béo tương tự có trong dầu ô liu. Axit này sẽ giữ cho huyết áp luôn ở mức thấp và ngăn ngừa đột quỵ, do đó bảo vệ sức khỏe của não.
Ngoài ra, hạt mắc ca còn chứa một chất khác là axit palmitoleic. Đây cũng là thành phần quan trọng của myelin (myelin là một lớp mỡ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não).

hạt macca cải thiện não bộ cho bé
Sức khỏe não bộ của thai nhi sẽ tương ứng với người mẹ.

Bên cạnh đó, một vài chất dinh dưỡng khác có trong hạt macadamia là đồng, vitamin B1, mangan và magiê – tất cả đều hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền giúp hệ thần kinh khỏe mạnh.
Không chỉ vậy, omega 9 mà loại hạt này chứa còn giúp cải thiện tâm trạng, hay cụ thể là chứng trầm cảm sau sinh. Các axit béo thậm chí có thể tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa một số bệnh về thần kinh – một nghiên cứu nhắc đến tầm quan trọng của omega 9 trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer cho biết.

8. Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu

Đây lại là một lợi ích nữa của hạt mắc ca mà các mẹ bầu không nên bỏ qua! Mẹ bầu biết không: Hạt macadamia chứa một lượng sắt lớn. Và điều này có thể giúp điều trị thiếu máu, thậm chí là ngăn ngừa tình trạng này. 

Và để tốc độ hồi phục lạc quan hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thêm các loại thực phẩm giàu chất sắt khác như rau bina trong chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, bổ sung thêm vitamin C sẽ giúp cải thiện sự hấp thụ sắt và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.

9. Tăng cường sự trao đổi chất

Các axit béo không bão hòa đơn trong hạt macadamia có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Việc tăng cường ăn các loại hạt cây nói chung và hạt macadamia nói riêng có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc phải các hội chứng liên quan đến vấn đề chuyển hóa năng lượng.

10. Giảm bớt căng thẳng, stress

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại hạt (bao gồm hạt macadamia) có thể giúp giảm căng thẳng cho phụ nữ mang thai. Và các loại hạt này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, một chất góp phần tích cực trong cuộc chiến đánh bại căng thẳng, stress. Sở dĩ hạt mắc ca làm được điều này là do các chất chống oxy hóa sẽ chống lại các gốc tự do – yếu tố mầm mống của bệnh trầm cảm khi mang thai và trầm cảm sau sinh.
Hạt macadamia cũng chứa protein chất lượng cao, mặc dù chỉ với một lượng nhỏ. Và lượng protein này có thể giúp mẹ bầu kiểm soát được lượng đường trong máu, cung cấp một “dòng chảy ổn định” của năng lượng và tâm trạng tích cực, lạc quan.

11. Cải thiện tình trạng da của mẹ bầu

Tình trạng mà đa số các chị em phụ nữ sẽ gặp phải khi mang thai là da dẻ xấu đi, các vết mụn, thâm, nám, lão hóa da,… bắt đầu tấn công trên diện rộng. Nguyên nhân là bởi từ khi có em bé, nội tiết tố của người mẹ sẽ thay đổi, dẫn đến việc làn da mỏng manh bị tàn phá dù là bởi một tác động rất nhẹ từ môi trường bên ngoài.
Nhưng Lemart tin rằng hạt mắc ca sẽ giúp các mẹ giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề về da. Bởi các axit béo thiết yếu trong hạt macadamia đóng một vai trò  rất qun trọng trong sức khỏe của làn da. Và điều này đặc biệt đúng với dầu hạt macadamia. Axit palmitoleic có trong dầu mắc ca sẽ giúp hydrat hóa da, thúc đẩy quá trình làm lành da và hỗ trợ sức khỏe của màng tế bào.

hạt macca giúp bảo vệ da cho phái đẹp
Mắc ca và dầu hạt mắc ca sẽ giúp bảo vệ làn da của phái đẹp

Nếu mẹ bầu chăm chỉ ăn mắc ca và thoa dầu mắc ca lên da, làn da của mẹ sẽ trở nên tươi sáng và trẻ trung hơn. Và có lẽ một số bạn sẽ thắc mắc: lớp dầu mắc ca dày như vậy thì làm sao da hấp thụ được. Câu trả lời là: Mặc dù nó dày, nhưng nó được da hấp thụ khá dễ dàng do các đặc tính sinh học của loại dầu này.

12. Giúp tóc của mẹ chắc khỏe và mềm mượt hơn

Khi mang thai và đặc biệt là lúc sinh em bé xong, có đến 90% chị em bị rụng tóc và gặp các vấn đề về tóc khác như xơ rối, chẻ ngọn,…  Vậy lúc này, giải pháp cải thiện từ thiên nhiên tốt nhất là gì? Đó là hãy chăm ăn hạt mắc ca và các thực phẩm chức năng có thành phần là mắc ca, mẹ nhé!

Axit palmitoleic, một lần nữa, chính là “anh hùng” giúp các mẹ giải quyết mọi rắc rối. Loại axit này sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị các vấn đề như: tóc khô, tóc thưa, tóc chẻ ngọn,… Hãy xoa bóp, massage tóc thường xuyên với dầu hạt macadamia. Vì điều này sẽ làm cho tóc của bạn bóng mượt, kích thích mọc tóc và phục hồi lại độ đàn hồi của tóc. Dầu hạt mắc ca cũng ngăn ngừa gãy rụng tóc bằng cách thâm nhập vào da đầu và cải thiện sức mạnh của nang tóc. 
Bạn đã thấy hạt mắc ca tốt cho bà bầu như thế nào. Nhưng có một vấn đề nảy sinh ở đây: làm sao bạn có thể tận dụng được các lợi ích của hạt mắc ca nếu bạn không biết chọn loại hạt và bảo quản chúng đúng cách?

Cách lựa chọn và bảo quản hạt mắc ca

Cách chọn hạt mắc ca

Đối với những mẹ bầu hảo ngọt, bạn có thể chọn loại mắc ca được ướp với đường hoặc mật ong. Tuy nhiên, với những người có khẩu vị ngược lại thì vẫn còn những loại mắc ca nguyên bản để bạn thưởng thức.

hạt macca thơm ngon
Những hạt mắc ca chất lượng sẽ đem lại hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cho người dùng

Vậy làm sao để nhìn một lần là biết được những hạt mắc ca bên trong có chất lượng tốt hay không? Mẹ bầu hãy dựa vào một số dấu hiệu sau: bề mặt mịn, có kích thước đồng đều, không có vết nứt nào và không phát ra mùi lạ. Hãy chọn đúng loại hạt chất lượng để có thể sở hữu những tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu

Cách bảo quản hạt mắc ca

Đã lựa chọn xong xuôi rồi, vậy bảo quản hạt mắc ca sao cho đúng cách đây? Đầu tiên, bạn hãy cất sản phẩm ở nơi thoáng mát, khô ráo. Ngoài ra, trong trường hợp bạn mua hạt mắc ca đã bóc vỏ, chúng nên được để vào một hộp kín và đặt bên trong tủ lạnh của bạn. Nếu không, số mắc ca này có thể bị ôi thiu khá nhanh. Đồng thời cũng đừng quên kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện sự sinh sôi của nấm mốc hoặc vi khuẩn.

bảo quản hạt macca tốt
Khi bạn không ăn hết ngay trong một lần thì hãy cất mắc ca vào tủ lạnh để bảo quản

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nutgarden đã giúp các mẹ bầu trả lời câu hỏi: “Bà bầu có nên ăn hạt mắc ca hay không? Tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu là gì ”. Và để được cung cấp hạt mắc ca có nguồn gốc chính hãng, an toàn cho sức khỏe, các bạn hãy liên hệ với Nutgarden để chúng tôi tư vấn và ship hàng cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé! 

SIÊU THỊ HẠT DINH DƯỠNG NUTGARDEN
A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
0901862795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *