Hạt mắc ca và hạt óc chó cái nào tốt hơn?. Đây là câu hỏi mà hầu hết các bà mẹ bầu đều phân vân tước khi vào siêu thị mua hai loại quả này. Trên thực tế, hai loại quả này đều cung cấp những chất dinh dưỡng và tránh bệnh về não và hệ tim mạch tốt. Vậy đứng giữa sự lựa chọn nên mua hạt óc chó hay hạt mắc ca thì bạn phải làm gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được hai loại hạt. Giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp hơn. Cùng tham khảo nhé!

Hạt macca là gì?

hạt mắc ca
hạt mắc ca là gì?

Giải đáp câu hỏi hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca Úc có tên khoa học là Macadamia, là loại cây thân gỗ thuộc họ Proteaceae có xuất xứ từ nước Úc. Hạt mắc ca được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới. Được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Indonesia, Brazil, Kenya, Nam Phi, New Zealand. Hạt Mắc Ca chứa rất nhiều đạm thực vật như Omega 3, Omega-6, Omega 9. Và hơn 20 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là dành cho người lớn tuổi và mẹ bầu.

Loại hạt dinh dưỡng này có kích cỡ từ 2-3cm, hình tròn, màu kem sữa và hạt mềm, mịn. Hạt mắc ca được xếp vào một trong số những loại hạt dinh dưỡng thế giới và có giá thành tương đối cao.

Hạt óc chó là gì?

quả óc chó
Quả óc chó là gì?

Hạt óc chó Mỹ có hai loại là quả óc chó đỏ Bắc California và quả óc chó Mỹ Hartle Walnuts. Sở dĩ gọi tên quả óc chó, là vì dạng quả óc chó nhăn và có hình dáng giống “óc chó”. Tuy tên gọi ban đầu nghe có vẻ không hay, nhưng khi bạn nhìn thấy và sử dụng thì lại cực kì thích tên gọi này nhé. Trên thực tế nguyên nhân sâu xa của loại quả này bắt nguồn từ Úc, có tên tiếng anh là Walnuts hay còn gọi là quả Hồ Đào (Juglans regial). Thuộc loài thực vật có hoa và các loại gây thân gỗ trong họ Dẻ (Fagales).

Hạt óc chó có đường kính khoảng 2 – 3 cm, có dạng hình tròn. Vỏ thì hơi cứng, phần nhân bên trong màu kem và giòn tan trong miệng. Đây là một trong những dinh dưỡng không chỉ riêng cho bà bầu, mà tất cả mọi đối tượng đều sử dụng được. Đặc biệt, trong mỗi dịp tết đến xuân về, thì đây cũng là một trong những loại hạt được gia đình sử dụng.

Hạt mắc ca và hạt óc chó cái nào tốt hơn?

Trên thực tế, để so sánh hai loại quả này cái nào tốt hơn thì thật sự khó so sánh. Bởi đây là hai loại hạt được xếp vào những hạt có thành phần dinh dưỡng chất lượng cao. Mỗi loại hạt có mỗi thành phần dinh dưỡng khác nhau, nhưng đều mang đến sức khỏe tốt cho người tiêu dùng. Cùng tham khảo thành phần dinh dưỡng của hai loại hạt này để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt mắc ca

thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca
thành phần dinh dưỡng trong 100 gram của hạt mắc ca

Trong một số lượng 100 gram, hạt macca (Macadamia) cung cấp 740 calo và một nguồn phong phú (20% hoặc nhiều hơn các giá trị hàng ngày, DV (% Daily Value)) của nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Bao gồm thiamin (104% DV), vitamin B6 (21% DV), mangan (195% DV), sắt (28% DV), magiê (37% DV) và phốt pho (27% DV). Hạt Macca (Macadamia)có chứa 76% chất béo, 14% carbohydrate. Trong đó có 9% chất xơ và 8% protein.

So với các loại hạt ăn được phổ biến khác, chẳng hạn như hạnh nhân và hạt điều, hạt macca có chứa chất béo cao và tương đối ít chất đạm. Chúng có một số lượng cao của chất béo không bão hòa đơn và chứa 17% của tổng số chất béo, chất béo không bão hòa đơn , omega-7 axit palmitoleic

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt óc chó

thành phần dinh dưỡng của quả óc chó
thành phần dinh dưỡng trong 100gram của quả óc chó

Thành phần trong nhân óc chó cho bà bầu có nước 17,59%, protid 11,05%, lipid 41,98%, chất dẫn xuất 26,50%, tro 1,60%, cellulose 1,30%. Hạch rất giàu hydroxy-5-tryptamin. Nó cũng giàu đồng và kẽm; còn có Mg, K, S, Ca, cellulose 1,30%,  và các vitaminA, B, C, P. Nhân hạt chứa dầu mau khô gồm phần lớn là các glycerid của acid linoleic và linolenic.

Quả óc chó cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn so với hầu hết các loại hạt khác có chứa chất béo không bão hòa đa. Trong đó có chứa acid béo omega-6 được gọi là acid linoleic. Chúng cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). ALA  chiếm khoảng 8 đến 14% tổng hàm lượng chất béo.

Trong thực tế, quả óc chó là loại hạt duy nhất có chứa một lượng đáng kể của ALA .

ALA được coi là đặc biệt có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch. Nó có khả năng giảm viêm và cải thiện thành phần mỡ trong máu . ALA cũng là tiền thân cho việc tổng hợp các DHA  và axit béo omega-3 EPA mang rất nhiều lợi ích sức khỏe .

Bài viết trên đã phân biệt hai loại hạt và thành phần dinh dưỡng mỗi hạt. Tùy theo mục đích mua hàng và túi tiền của bạn mà có thể chọn mỗi loại khác nhau. Hai loại hạt có hai đặc điểm riêng biệt và mỗi loại có một lợi ích riêng. Vì thế tùy theo mục đích mua hàng và túi tiền của bạn mà có thể chọn mỗi loại khác nhau. Hiện nay, các sản phẩm này đều có mặt tại Nutgarden, được bày bán đa dạng nhiều loại với giá thành khác nhau. Loại hạt này có giá thành giao động từ 140 ngàn đến 200 ngàn. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn những loại hạt phù hợp với bạn.

SIÊU THỊ HẠT DINH DƯỠNG NUTGARDEN
A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
0901862795

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *