Hạt mắc ca là gì? Hạt mắc ca có tác dụng gì? Đây là những câu hỏi thường xuyên gặp phải trên các diễn đàn sức khỏe về các loại hạt dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca xuất xứ từ đâu? Đây là loại hạt có nguồn gốc xuất phát từ châu Úc. Vỏ hạt, cứng màu nâu, nhân hạt có dạng tròn, đường kính nhân từ 2-3cm, màu kem sữa, rất thơm. Khi được hỏi hạt mắc ca là gì? Nhiều nhà dinh dưỡng đã công nhận đây là loại hạt ngon nhất, giàu dinh dưỡng nhất trong số các loại hạt dinh dưỡng. Nó còn được mệnh dạng “nữ hoàng quả khô”.

bảo quản hạt macca tốt
Khi bạn không ăn hết ngay trong một lần thì hãy cất mắc ca vào tủ lạnh để bảo quản

Hạt mắc ca được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand, Nam Phi. Ở Việt Nam đã tiến hành trồng loại cây này Tây Nguyên và bước đầu gặt hái được thành quả.

Thành phần dinh dưỡng chứa trong hạt mắc ca : chất béo 80%, chất đạm 9,2 %, đường 7,9 %, chất xơ 6,4%, Vitamin B, Calcium, Sắt và Photpho.

Ăn thường xuyên 4-5 hạt mắc ca vào sáng và chiều sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra hạt mắc ca còn giúp giảm được Cholesterol giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu. Chất chống oxy hóa có trong hạt mắc ca còn hỗ trợ chống lão hóa rất tốt. Loại hạt này còn là một nguồn bổ sung lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Hạt mắc ca có tác dụng gì?

Bảo vệ tim mạch

Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu lên tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%),… Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no và có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
Khi ăn vào, mắc ca giúp cơ thể giảm được cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại axit amin; trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. 

hạt macca bảo vệ tim mach
Công dụng hạt mắc ca: bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch của bạn

Không chỉ vậy, trong mắc ca còn chứa một loại amino acid tên là arginine – chất giúp các thành mạch máu vận hành linh hoạt. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn.
Thực tế, nếu 1 người ăn từ 10 – 15 hạt mắc ca mỗi ngày thì có thể giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Con số % này thật đáng mừng! Hạt mắc ca sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo âu về căn bệnh thời đại này!

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Đây cũng là một trong các công dụng của hạt mắc ca mà Nutgarden muốn giới thiệu tới các bạn.

kiểm tra bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Mắc ca là một trong số các loại hạt rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2

Hạt mắc ca là gì? Có thể nói, đây là loại hạt được đánh giá là thực phẩm có hàm lượng Gl thấp nhất. Chính vì thế, nó không làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể người bệnh. Mặt khác, protein, chất xơ và chất béo có trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.

Cung cấp lượng chất xơ dồi dào

Đây chính là một trong tác dụng hạt mắc ca được các chuyên gia y tế đánh giá cao. Chất xơ là một thuật ngữ nhắc đến carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua đường tiêu hóa – nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột và quá trình sinh lý có lợi cho cơ thể con người.

hạt macca bóc vỏ
Và nếu như bạn thắc mắc hạt mắc ca dùng để làm gì, thì câu trả lời chính là: mắc ca giúp bạn bổ sung chất xơ một cách tự nhiên, tương tự như khi bạn ăn rau hay hoa quả vậy

Các chất xơ được tìm thấy trong mắc ca về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân. 100g mắc ca cung cấp 8.6g hoặc 23% mức khuyến nghị hàng ngày về nhu cầu chất xơ mà chúng ta cần.

Làm đẹp da

Thời gian gần đây, công dụng hạt mắc ca còn khiến những tín đồ mê mẩn việc làm đẹp phải ngạc nhiên và vui mừng. Bạn biết không: hạt mắc ca chứa tới 22% các axit omega -7 palmitoleic, một trong những “thần dược” cho làn da phái đẹp. Cụ thể, dầu mắc ca giúp tăng cường độ đàn hồi, chống lão hóa và se khít lỗ chân lông.
Ngoài ra, mắc ca còn có công dụng giúp da trắng hồng, mịn màng và trở nên đầy sức sống. Nhất là với những ai vừa có một chuỗi ngày bận rộn, mệt mỏi kéo dài, chỉ sau vài ngày chăm chỉ ăn hạt mắc ca và nghỉ ngơi điều độ, bạn sẽ thấy nhan sắc được cải thiện rõ rệt. 

quả óc chó tốt cho da
Ăn nhiều mắc ca chính là bí quyết vàng để sở hữu một làn da đẹp mịn màng.

Giá trị ẩm thực lớn

Ngoài những công dụng trên thì hạt mắc ca còn có thể dùng để làm gì nữa không? Câu trả lời là có. Việc chế biến mắc ca thành các món ăn khác nhau sẽ giúp bạn tăng thêm phần ngon miệng và khoái khẩu cho từng bữa ăn.

salad trộn macca
Salad trộn mắc ca là một gợi ý không tồi đúng không ạ?

Mắc-ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Bạn có thể dùng mắc ca để chế biến các món xào, súp, salad,…

Tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu

Có thể bạn chưa biết: mắc ca còn có công dụng vô cùng tuyệt vời đối với các mẹ bầu và em bé trong bụng. Hạt mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm: chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho,… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi Đặc biệt đem lại hiệu quả cao trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.

mẹ bầu ăn hạnh nhân
Đây là thực phẩm được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai

Cách sử dụng hạt mắc ca

Phần trên đã giới thiệu hạt mắc ca là gì? Hạt mắc ca có tác dụng gì? Tiếp theo đây là những hướng dẫn cách ăn mắc ca sao cho đúng cách.

Hạt mắc ca là loại thực phẩm rất dễ ăn nhờ hương vị bùi ngậy, thơm ngọt. Loại hạt này rất phù hợp để làm món ăn vặt. Bạn có thể tham khảo một trong những cách chế biến hạt mắc ca sau:

  • Nướng: Sau khi tách vỏ, bạn hãy cho thêm một ít muối vào và nướng hạt mắc ca ở nhiệt độ 150 độ C trong lò. Khi hạt chín sẽ có màu vàng ươm, lúc này bạn có thể dùng nó như đồ ăn vặt.
  • Bánh hạt mắc ca: Có rất nhiều công thức bánh sử dụng hạt mắc ca như: bánh nướng, bánh kem, bánh bích quy. Bạn có thể tham khảo và thử nghiệm lần lượt tất cả những công thức này để thay đổi món ngày hằng ngày.
bánh hạt macca
Bánh hạt mắc ca thơm ngon, bổ dưỡng
  • Làm sữa: Xay nhuyễn hạt mắc ca cùng một số loại hạt dinh dưỡng khác. Sau đó thêm sữa tươi vào nấu cùng. Đây chính là công thức đơn giản nhất để có một ly sữa thơm béo ngậy, hấp dẫn.

Tách vỏ hạt mắc ca chiếm khá nhiều thời gian và công sức? Nutgarden xin bật mí cho bạn cách tách vỏ hạt mắc ca chỉ trong 2 phút qua bài viết sau đây.

Khi nhắc đến hạt dinh dưỡng không thể không nhắc tới hạt mắc ca. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp giải đáp thắc mắc hạt mắc ca là gì? Hạt mắc ca có tác dụng gì. Và bạn đã có thêm một lựa chọn tuyệt vời vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình. Nhân tiện, xin cung cấp rằng Nutgarden chuyên cung cấp hạt dinh dưỡng mắc ca Úc nhập khẩu. Nếu bạn có ý định mua sản phẩm thì hãy ghé ngay siêu thị Nutgarden tại địa chỉ:

SIÊU THỊ HẠT DINH DƯỠNG NUTGARDEN
A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *