Hạnh nhân còn đủ dinh dưỡng nhất khi còn ở dạng nguyên hạt và còn nguyên vỏ nâu bên ngoài. Vậy nên việc chế biến hạnh nhân thường sẽ làm mất chất. Nhưng để đa dạng món ăn, người ta thường chế biến hạt hạnh nhân thành nhiều dạng. Dưới đây là một số cách chế biến hạt hạnh nhân thành các món ăn ngon và bổ dưỡng thêm gợi ý cho bữa ăn của bạn.

1. Hạt hạnh nhân rang muối ngon khó cưỡng

hạt nhân rang muối
Cách làm hạt nhân rang muối thơm ngon tại nhà

Cách chế biến hạt hạnh nhân rang muối thơm ngon tưởng dễ nhưng không hề. Đầu tiên, bạn cần tỉ mỉ ngay từ bước lựa chọn nguyên liệu. Trước hết bạn cần mua được những hạt hạnh nhân sống còn nguyên hạt và đảm bảo chất lượng. Hạnh nhân ngon có màu sắc tương đối đồng đều, nếu còn vỏ thì chọn vỏ màu nâu sáng. Dưới đây là cách rang hạt hạnh nhân đơn giản:
Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạnh nhân sống: 500 gam
  • Muối biển hạt to: 25g
  • Đường: 10g
  • Trứng: 5 quả
  • Hạt tiêu: 10g
  • Bột muối rang hạnh nhân

Cách chế biến hạt hạnh nhân rang muối:

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng đến 200 độ C.
  • Bước 2: Đem hạt hạnh nhân ra rửa bằng nước lạnh và để cho ráo nước, tốt nhất nên ngâm hạt hạnh nhân trong khoảng 4 giờ đồng hồ trước đó.
  • Bước 3: Lấy khay nướng ra và rắc một ít muối lên khay, tiếp theo đổ một lớp hạnh nhân lên và lại rắc lên hạnh nhân một lớp muối khác.
  • Bước 4: Rang hạnh nhân trong lò nóng khoảng 10 đến 12 phút hoặc đến khi hạt hạnh nhân đã vàng thơm.
  • Bước 5: Bỏ hạnh nhân ra ngoài để nguội, hạnh nhân sẽ rất giòn. Nếu không sử dụng hết có thể cất vào lọ kín bảo quản và dùng dần.

2. Sữa hạt hạnh nhân tại nhà.

ăn hạt nhân có béo không
Cách làm sữa hạt hạnh nhân đơn giản tại nhà

Sữa hạnh nhân giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Sữa hạt hạnh nhân có thể thay thế sữa bột cho bé ăn dặm, giúp kích thích bé ăn ngon miệng, bồi bổ sức khỏe cho người già ốm đau khó tiêu, và tăng cường sức khỏe, giúp thai nhi khỏe mạnh cứng cáp từ trong bụng mẹ.
Sữa hạnh nhân có vị nhẹ, béo và màu trắng sữa. Về cơ bản, sữa hạnh nhân là loại nước làm từ hạt hạnh nhân xay cùng nước. Cách làm sữa từng bước như dưới đây và cách chế biến hạt hạnh nhân này có thể áp dụng cho hầu hết các loại sữa từ hạt (hạt điều, óc chó, macca).
Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100 – 120 grams hạt hạnh nhân 
  • 1 lít nước lọc
  • 1 xíu muối biển
  • 1 xíu đường thô (hoặc xay sữa cùng vài quả chà là)

Các bước làm sữa hạt hạnh nhân:

  • Bước 1: Ngâm hạnh nhân ngập trong nước ít nhất 8h. Nếu không có thời gian thì ngâm ít giờ hơn hoặc ngâm trong nước nóng. Thường xuyên thay nước ngâm để không bị chua. Sau khi ngâm có thể đem xay nhưng bạn nào thích luộc thì có thể đem hạnh nhân đi luộc vòng 5-10p. Mục đích của việc luộc hạt là để dễ bóc vỏ lụa của hạt hơn, và còn để phần nào yên tâm hơn cho những bạn không thích cảm giác uống từ hạt sống.
  • Bước 2: Xay hạt cùng nước lọc trong vòng 1-2 phút.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp thu được qua rây lọc hoặc túi vải lọc. Nếu dùng rây lọc thì sữa vẫn còn khá nhiều lợn cợn.
  • Bước 4. Hoàn thành. Bỏ thêm chút muối, chút đường (nếu muốn). Chúng ta đã có sữa hạnh nhân trắng mịn trong tay. 

Sữa hạnh nhân để được trong ngăn mát tủ lạnh 2 ngày (thậm chí 3 ngày không sao, mình đã thử). Nếu trót để lâu mà sữa chưa hỏng (chưa thấy thay đổi mùi vị gì) thì có thể hâm nóng lên trước khi uống cho yên tâm.

3. Hạt hạnh nhân rang bơ thơm ngon nức mũi

hạt hạnh nhân rang bơ
Cách chế biến hạt hạnh nhân rang bơ

Hạnh nhân rang bơ rất được nhiều người ưa chuộng, nhất là chị em phụ nữ. Không những cung cấp lượng vitamin dồi dào và chất béo tốt, hạnh nhân còn còn có giá trị cao bởi tác dụng làm đẹp cho phụ nữ như làm đẹp da, mượt tóc và đặc biệt là giảm cân.
Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • hạt hạnh nhân: 300gr
  • đường bột (đường xay)
  • 2 thìa cafe muối
  • bơ: 4 thìa
  • mật ong: 4 thìa

Cách chế biến hạt hạnh nhân rang bơ:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bắc chảo lên bếp, nên đảo quanh cho chảo được nóng đều, rồi cho hạt hạnh nhân vào chảo, cho nhỏ lửa và rang chín. Mọi người cũng có thể dùng lò nướng và nướng trong khoảng 8-10 phút với nhiệt độ là 175 độ C. Rang xong thì mọi người cho ra một chỗ để riêng.
  • Bước 2: Sau đó, trộn hỗn hợp nguyên liệu đường bột, muối, bơ, mật ong rồi cho vào chảo đun đến khi hỗn hợp tan hết.
  • Bước 3: Sau khi hỗn hợp trên đã tan đều thì mọi người hãy cho hạt hạnh nhân vào, đun nhỏ lửa và đảo đều sao cho hạt hạnh nhân ngấm đều hỗn hợp trên.
  • Bước 4: Sau khi hạt hạnh nhân đã thấm đều hỗn hợp thì mọi người hãy cho vào giấy thấm và để nguội. Sau đó thì rắc đường bột lên trên. Nếu như cho vào quá sớm sẽ khiến cho đường bột bị chảy nước.

Cách bảo quản: Để nguội hạnh nhân rang bơ và cho vào lọ sành hoặc bình thủy tinh sạch để bảo quản và sử dụng dần. Nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.

4. Hạt hạnh nhân tẩm mật ong chuẩn Hàn Quốc

hạt hạnh nhân tẩm mật ong
Vị ngon béo giòn của hạnh nhân kết hợp với vị ngọt thanh của mật ong làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn không tả

Hạt hạnh nhân tẩm mật ong Hàn Quốc là món ăn làm từ hạt hạnh nhân được bán phổ biến nhất trên thị trường. Dưới đây là cách chế biến hạt hạnh nhân tẩm mật ong chuẩn Hàn Quốc:
Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 500 grams hạnh nhân rang
  • 120-150 grams đường kính trắng
  • 2 tablespoons mật ong
  • 25 grams bơ lạt

Các bước làm hạnh nhân tẩm mật ong:

  • Bước 1: Cho đường vào chảo gang/inox đế dày. Cho 50ml nước. Lắc đều cho nước ngấm vào đường.
  • Bước 2: Bật bếp, đun nhiệt vừa, không khuấy đảo. Đến khi đường bắt đầu kết tinh trở lại trên bề mặt, chờ thêm 30 giây thì hạ lửa nhỏ nhất. Cho hạnh nhân vào, dùng thìa gỗ đảo đều tay. 
  • Bước 3: Khi thấy đường bắt đầu bám và kết tinh quanh hạt hạnh nhân thì cho mật ong vào đảo tiếp. Đến khi đường bám trắng hạt hạnh nhân thì cho tiếp bơ vào. Đảo đến khi bơ tan hết là được. 
  • Bước 4: Nếu nhà có lò nướng cho vào sấy nhiệt 80 độ trong 30 phút thì hạnh nhân sẽ giòn tan. Để hạnh nhân thật nguội, bảo quản trong hộp kín.

5. Cách chế biến hạt hạnh nhân súp trứng sữa cho bé

súp trứng sữa hạt nhân
Cách làm súp trứng sữa hạnh nhân cho bé

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn có thể xay nhuyễn hạt để nấu cháo, nấu hỗn hợp súp đậu để tăng sức đề kháng cho trẻ. Mình thì thường xay hạnh nhân trộn với một số hạt khác cho bé như bắp ngô, hạt sen,… thêm ít yến mạch để cải thiện bữa ăn cho trẻ. Vì mình biết hạnh nhân luôn là một thứ hạt dinh dưỡng cực kì tốt cho trẻ em và bà bầu lẫn người già. Đó là nguồn dinh dưỡng kỳ diệu cho sức khỏe con người, theo nhiều nghiên cứu cho rằng, mỗi ngày ăn tầm 20-25 hạt hạnh nhân thì các chỉ số sức khỏe đều có sự cải thiện rõ rệt.
Nguyên liệu chuẩn bị: 

  •  Hạnh nhân 20 gram
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Gạo tẻ 30 gram
  •  Nước 800 ml
  •  Đường phèn 30 gram

Các bước làm súp trứng sữa hạnh nhân cho bé:

  • Bước 1: Đầu tiên đem ngâm hạt hạnh nhân vào tô nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó tiến hành bóc lụa nâu thu lấy phần nhân trắng nhé! Gạo tẻ vo sạch. 
  • Bước 2 :Tiếp theo cho hạnh nhân và gạo tẻ vào máy làm sữa đậu nành, đổ vào 800ml nước lọc, khởi động máy khoảng 20 phút. 
  • Bước 3: Sau khi máy làm sữa đậu nành hoạt động được 20 phút thì bạn lược hỗn hợp sữa gạo hạnh nhân thu được qua rây cho mịn nhé! Súp trứng sữa gạo hạnh nhân. Súp trứng sữa gạo hạnh nhân
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa gạo hạnh nhân vào nồi, thêm 30g đường phèn, đun sôi với lửa nhỏ. 
  • Bước 5: Cuối cùng tách lấy lòng trắng trứng gà, cho vào nồi sữa khuấy đều cho lòng trắng trứng chín thì tắt bếp.
  • Bước 6: Múc súp trứng sữa gạo hạnh nhân cho ra chén, đợi cho hơi nguội bớt là có thể vừa thổi vừa đút cho bé ăn dặm được rồi nhé! Món súp dinh dưỡng, ấm nóng này không chỉ tốt cho bé mà còn giúp làm ấm người trong những ngày lạnh cuối năm.

6. Cách chế biến hạt hạnh nhân khô : nấu chè, làm bánh hạnh nhân 

bánh quy hạnh nhân
Cách làm bánh quy hạnh nhân giòn tan

Ở Việt Nam, hạnh nhân được ứng dụng nhiều nhất là nấu chè khúc bạch, nếu chè khúc bạch mà thiếu hạnh nhân cắt lát hoặc giã viên thì không còn gọi là chè khúc bạch nữa. Chè khúc bạch là loại chè được yêu thích nhất của người dân Sài Gòn, sau này bán rộng khắp cả nước, mình cũng thường ăn chè khúc bạch nên mình rất thích ăn hạnh nhân có trong chè, giòn, thơm và cảm giác rất thích miệng nhớ mãi không quên.

 7. Gà xào hạnh nhân siêu tốn cơm

Gà và hạnh nhân là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa thăn gà và hạnh nhân tạo thành món ăn bổ dưỡng với mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. Đây cũng là cách chế biến hạt hạnh nhân được ưa chuộng nhất hiện nay.
Món thăn gà xào với hạnh nhân rất ngon, mùi thơm hấp dẫn.

gà xào hạnh nhân
Gà xào hạnh nhân với mùi thơm hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Gà thăn: 300g
  • Hạnh nhân: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Đậu Hà Lan (tươi): 100g
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Húng lìu: 100g
  • Dầu ăn: 100g
  • Nấm hương
  • Hành hoa
  • Muối
  • Hạt tiêu

Các bước làm gà xào hạnh nhân:

  • Thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, hạt tiêu, húng lìu.
  • Hạnh nhân xào giòn (nếu lạc thì ngâm mềm, bóc vỏ chao qua).
  • Su hào, cà rốt, nấm hương thái hạt lựu.
  • Phi thơm hành, cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào chín, cho thêm bột đao, nêm vừa. Trước khi bắt ra cho hành hoa thái khúc. Xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi.
  • Bày vào đĩa sâu lòng hoặc bát to.

Bóc vỏ hạt hạnh nhân không phải là việc quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không bóc vỏ đúng cách bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Cùng tìm hiểu ngay cách bóc vỏ hạt hạnh nhân chỉ trong 1 nốt nhạc.

Tuy nhiên để có món hạnh nhân rang bơ thơm ngon, điều quan trọng là bạn phải chọn được nguồn hạt hạnh nhân chất lượng, đảm bảo. Các bạn có thể đặt mua ngay sản phẩm hạnh nhân tại Nutgarden.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *