Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hằng ngày, nếu bạn bổ sung một lượng hạnh nhân vừa đủ, thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Hạt hạnh nhân có lớp vỏ ngoài màu nâu vàng sần sùi và cứng, phần bên trong được bao bọc bởi một lớp ngoài mỏng thô ráp. Với lớp vỏ cứng này, sẽ rất mất thời gian nếu bạn không biết bóc vỏ hạt hạnh nhân đúng cách. Nếu bạn cũng đang gặp phải khó khăn này thì bạn đừng lo, hôm nay … sẽ chia sẻ cho bạn cách bóc vỏ hạt hạnh nhân đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Vỏ hạt hạnh nhân có ăn được không?

Vỏ hạt hạnh nhân có chứa thành phần hợp chất tanin với hàm lượng thấp, có nhiệm vụ bảo vệ lõi hạnh nhân. Hợp chất này cũng có nhiều trong các loại quả như chuối, táo, các loại hạt như hạt cà phê,… gây đau bụng và khó tiêu. Tannin gây cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể con người. Bên cạnh đó, hợp chất này còn làm ức chế quá trình tiết enzyme ở dạ dày, đồng thời gây cản trở sự hấp thụ sắt, muối khoáng và vitamin vào cơ thể.

cách bóc vỏ hạt nhân
Làm sao để bóc vỏ hạt nhân đúng cách

Mặc dù tanin ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, nhưng với hàm lượng nhỏ tanin có trong vỏ hạt hạnh nhân, cùng với enzyme ức chế có trong nước bọt, bạn vẫn có thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ hạt hạnh nhân ngay cả khi ăn luôn vỏ hạt. Tuy nhiên, một lời khuyên là bạn nên ăn hạnh nhân đã lột vỏ, đặc biệt là em bé và người lớn tuổi, để có thể tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Bóc vỏ hạt hạnh nhân nhanh chóng và đơn giản

Vỏ hạt hạnh nhân khá cứng, tuy nhiên nếu biết cách, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ vỏ hạt. Cùng xem qua các bước tách vỏ hạt hạnh nhân nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhé.
Bước 1: Lấy hạt hạnh nhân muốn bóc vỏ chần qua nước sôi trong thời gian 45 – 60 giây,
Bước 2: Tiến hành rửa hạt hạnh nhân sau khi chần xong, vớt hạt ra và để ráo nước.
Bước 3: Lúc này, hạt hạnh nhân đã teo lại và lớp vỏ đang bị tách ra khỏi lớp da của nó. Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ để lấy vỏ ra khỏi hạt một cách dễ dàng.
Ngâm hạt hạnh nhân trong nước một thời gian cũng là một cách khác để bạn có thể dễ dàng bóc vỏ hạt. Mời bạn cùng tìm hiểu cách ngâm hạt sao cho đúng cách để phát huy tác dụng tối đa của hạnh nhân.

hạt hạnh nhân ngâm nước
Tại sao nên ngâm hạt hạnh nhân trước khi ăn

Bước 1: Với 100 gram hạnh nhân, bạn nên chuẩn bị khoảng 300 ml nước. Hòa tan một muỗng cà phê muối vào trong nước và tiến hành ngâm hạnh nhân trong thời gian tối thiểu là 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm), để nơi khô ráo, thoáng mát và không cần đậy nắp.
Bước 2: Sau khi ngâm xong, hạt hạnh nhân sẽ trở nên mềm hơn rất nhiều, lúc này, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ hạt bỏ đi và bảo quản hạt trong tủ lạnh để giữ được độ tươi mát của hạt khi sử dụng về sau. 
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, hạt hạnh nhân nảy mầm sẽ mang hàm lượng chất dinh dưỡng gấp 2 lần so với hạt bình thường. Vì vậy, để hạt hạnh nhân có thể phát huy hết tác dụng, bạn nên ngâm hạt thêm 12 tiếng nữa, sau đó để hạt ráo nước, rồi cho vào lọ thủy tinh và bỏ vào tủ lạnh. Khoảng 3 – 4 ngày sau, lúc này hạt hạnh nhân sẽ nảy mầm và mang nhiều dinh dưỡng hơn.

Nếu bạn đang phân vân làm thế nào để chế biến hạt hạnh nhân đúng cách. Bạn có thể tham khảo 7 cách chế biến hạt hạnh nhân siêu đơn giản có thể làm tại nhà của Nutgarden nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *